Chi tiet ve vong doi cua ten mien

338 views
254 views

Published on

Chi tiết về vòng đời của tên miền Việt Nam và tên miền Quốc tế

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
  • Be the first to comment

  • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
338
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
1
Actions
Shares
0
Downloads
4
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Chi tiet ve vong doi cua ten mien

  1. 1. Page 1http://inet.vnCHI TIẾT VỀ VÒNG ĐỜI CỦA TÊN MIỀNMỗi tên miền đều có vòng đời của nó. Có tên miền, chỉ sở hữu một “vòng đời”.Nhưng có những tên miền, trong quá trình tồn tại, nó trải qua nhiều vòng đời.Đối với tên miền Việt Nam và tên miền quốc tế, về cơ bản, chúng có vòng đờigiống nhau. Tuy nhiên, có nhiều điểm khác biệt do những quy định khác nhau bởiICANN và VNNIC.Trong bài viết này, tôi sẽ nêu “vòng đời của tên miền” Việt Nam và quốc tế,giúp bạn hiểu rõ hơn về tên miền và chủ động trong việc đăng ký, gia hạn tênmiền…
  2. 2. Page 2http://inet.vn1. Vòng đời của tên miền Việt NamVòng đời của tên miền .VN gồm có 3 giai đoạn.- Giai đoạn 1: Tên miền tự doỞ giai đoạn này, tên miền đang ở trạng thái tự do, sẵn sàng cho việc đăng ký.Bạn có thể dễ dàng đăng ký được tên miền tại các Nhà đăng ký tên miền quốcgia. Giá của tên miền được niêm yết rõ ràng, cụ thể. Có thể, giá tên miền trong giaiđoạn 1 này thấp hơn so với giá bộ Tài chính quy định, tùy thuộc vào chính sáchkhuyến mại của từng Nhà đăng ký.Hiện nay, tại Nhà đăng ký tên miền iNET có chính sách giảm gía 10% cho tênmiền .VN. Như vậy, bạn có thể đăng ký được tên miền rẻ hơn giá thông thường.
  3. 3. Page 3http://inet.vn- Giai đoạn 2: Tên miền được duy trì và sử dụngTên miền .VN sau khi đăng ký phải được duy trì ngay. Thời gian cho phép duytrì tối đa là 50 năm, tối thiểu là 1 năm.Tên miền đã được duy trì có thể được sử dụng để làm website, blog, email …tùy theo mục đích của người dùng.- Giai đoạn 3: Tên miền hết hạnSau khi tên miền hết hạn, chủ thể có 20 ngày để tiếp tục nộp phí gia hạn tênmiền. Trong vòng 1-3 ngày sau khi hết hạn, tên miền vẫn được duy trì hoạt độngbình thường.Từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 20 sau khi hết hạn, tên miền bị tạm ngưng hoạtđộng.Nếu không được tiếp tục gia hạn trong vòng 20 ngày kể từ ngày hết hạn, tênmiền sẽ tự động bị xóa khỏi cơ sở dữ liệu để trở về trạng thái tự do.Như vậy, tên miền không được gia hạn sẽ trở về trạng thái tự do, sẵn sàngchờ đăng ký và nếu được đăng ký sử dụng, nó sẽ bắt đầu một vòng đời mới.
  4. 4. Page 4http://inet.vn2. Vòng đời của tên miền quốc tế- AvailableGiai đoạn này tên miền chưa được ai đăng ký. Bạn có thể đăng ký tên miền vớiđiều kiện tên miền hợp lệ.- RegisteredTương tự như tên miền .VN, tên miền quốc tế cũng cần được duy trì sau khiđăng ký.Giai đoạn này kéo dài từ 1 – 10 năm. Và tên miền có thể đưa vào sử dụng làmwebsite, email…- ExpiredThời điểm hết hạn của tên miền.Giai đoạn này có thể hiểu là giai đoạn tên miền đã hết hạn, nhưng vẫn có thểcứu được tên miền.Thường giai đoạn này DNS sẽ bị Registrar đổi nên website, email thường bịgián đoạn hoạt động. Mặc dù thông tin quản lý tên miền vẫn còn giữ nguyên.Thời gian này là thời gian có thể gia hạn tên miền để tên miền quay lại giaiđọan Registered.
  5. 5. Page 5http://inet.vnGiai đoạn này kéo dài từ 0 – 45 ngày, do ICANN quy định. Nhà đăng ký có thểdựa vào đó để ấn định con số ngày cụ thể.Thường các Nhà đăng ký ấn định thời gian giai đoạn này là 40 ngày.- RedemptionTại thời điểm này, có thể coi tên miền đã chết. Toàn bộ thông tin quản trị củatên miền đã bị xoá, mọi hoạt động dựa trên tên miền (web, mail, …) đều bị chấmdứt.Tên miền có thể cứu bằng cách liên hệ trực tiếp đến Nhà đăng ký để yêu cầuchuộc tên miền. Chi phí phải trả = phí chuộc + phí gia hạn tên miền tối thiểu 1năm.Trong đó, phí chuộc là phí trả cho Nhà đăng ký để chuộc lại tên miền đã vàotrạng thái Redemption. Tùy thuộc vào quy định của từng Nhà đăng ký mà phíchuộc có thể khác nhau.Sau khi chuộc tên miền thành công, bạn cần gia hạn tên miền từ 1 -10 năm đểquay lại trạng thái Duy trì.-Pending DeleteLúc này, tên miền đã chết hoàn toàn, không có khả năng cứu. Thời gian kéo dài5 ngàySau giai đoạn này, tên miền trở về trạng thái ban đầu Available, chờ được đăngký trở lại. Bắt đầu một vòng đời mới.Những tên miền đẹp, có lượng truy cập nhiều thường được các bộ máy săn tênmiền quan tâm.Khi tên miền vừa tự do mà chủ tên miền không kịp đăng ký lại thì sẽ bị người“săn tên miền” nhanh tay đăng ký trước.
  6. 6. Page 6http://inet.vnNắm rõ được vòng đời của tên miền Việt Nam và quốc tế, chủ sở hữu tênmiền cũng như các nhà đầu tư, kinh doanh tên miền sẽ chủ động hơn trongviệc đăng ký và bảo vệ tên miền của mình.Nguồn: iNET

×