Loading…

Flash Player 9 (or above) is needed to view presentations.
We have detected that you do not have it on your computer. To install it, go here.

Like this presentation? Why not share!

Linux Journal Reader Choice 2011

on

 • 666 views

ผลการประกาศรางวัล Linux Journal Reader Choice 2011

ผลการประกาศรางวัล Linux Journal Reader Choice 2011

Statistics

Views

Total Views
666
Views on SlideShare
666
Embed Views
0

Actions

Likes
0
Downloads
1
Comments
0

0 Embeds 0

No embeds

Accessibility

Categories

Upload Details

Uploaded via as OpenOffice

Usage Rights

© All Rights Reserved

Report content

Flagged as inappropriate Flag as inappropriate
Flag as inappropriate

Select your reason for flagging this presentation as inappropriate.

Cancel
 • Full Name Full Name Comment goes here.
  Are you sure you want to
  Your message goes here
  Processing…
Post Comment
Edit your comment

Linux Journal Reader Choice 2011 Linux Journal Reader Choice 2011 Presentation Transcript

 • Linux Journal Reader Choice 2011 [email_address]
 • Best Linux Distribution: Ubuntu ยังคงครองแชมป์ได้อย่างต่อเนื่องสำหรับลีนุกซ์ดิสตริบิวชั่นยอดนิยมตัวนี้ ซึ่งคู่แข่งก็ไม่ใช่ใครที่ไหนเป็นตัว “พ่อ” ที่ชื่อว่า Debian นั่นเอง แล้วก็มี Linux Mint ที่เข้ามาแย่งคะแนนโหวตออกไปพอสมควร ทำให้ Ubuntu ได้รับคะแนนโหวตสูงสุดไปครอง ยินดีด้วยแต่ปีหน้ารับรองว่าเหนื่อยแน่ Runner-up: Debian
 • Best Distribution for Netbooks: Ubuntu Netbook Remix ด้วยความหลากหลายของ Ubuntu ที่แทรกเข้าไปยังอุปกรณ์ต่างๆ ทำให้ได้รับรางวัลนี้ไปโดยการเบียดคู่แข่งอย่าง Android ที่ไปได้ดีกับกลุ่มอุปกรณ์พกพาซะมากกว่า นอกจากนี้ยังมี Debian มาแชร์คะแนนไปอีกด้วยซึ่งต้องจับตามองกันให้ดีว่าปีหน้า Debian จะกลับมาเขย่าวงการนี้หรือไม่ Runner-up: Android and Debian
 • Best Mobile OS: Android เอาชนะคู่แข่งไปอย่างขาดลอยด้วยคะแนนมากกว่า 80% ส่วนหนึ่งมาจากการที่ MeeGo ทำท่าจะหมดอนาคตไปเสียแล้ว ทำให้ Android กลายเป็นโอเพนซอร์สโอเอสตัวเดียวที่มีอนาคตมากที่สุดตอนนี้ แต่ในปีหน้าคงต้องมาดูกันว่า MeeGo จะปลุกผีสำเร็จหรือไม่ และ webOS ก็ถูก hp โยนออกมาให้เป็นโอเพนซอร์สไปเรียบร้อยแล้ว ปีหน้าคงจะสนุกไม่น้อย Runner-up: MeeGo
 • Best Desktop Environment: GNOME รางวัลนี้ GNOME เบียดเอาชนะ KDE ไปอย่างเฉียดฉิวที่สุด ด้วยความแรงตั้งแต่ปล่อยเวอร์ชั่น 3 ออกมาก็ได้คะแนนไปมากโข ( แม้จะมาเสียคะแนนตอนที่ลีนัส โทรวัลด์ ออกมาบอกว่า XFCE ต่างหากที่เหมาะสำหรับลีนุกส์ ) ก็ต้องมาดูกันว่าน้องเล็กที่ได้ backup ขาใหญ่ขนาดนี้จะแซงหน้าขึ้นมาได้หรือเปล่า Runner-up: KDE
 • Best Web Browser: Firefox ไม่แปลกใจเลยที่บราวเซอร์อย่าง Firefox ยังคงได้คะแนนมาเป็นที่ 1 เพราะปีที่ผ่านมาทีมพัฒนาขยันมาก ทำอะไรใหม่ๆ ออกมาทำให้คู่แข่งยากที่จะตามทัน ส่วนคู่แข่งที่ตามมาแบบหายใจรดต้นคอก็คือ Chrome ของ google ที่ทำการบ้านมาดีทำให้บรรดาปลั๊กอินเพิ่มขึ้นมามากมาย เอาเป็นว่าขอให้ Firefox กับ Chrome สู้กันดุเดือดแบบนี้ต่อไปเพราะสุดท้ายคนที่ได้ประโยชน์คือพวกเรานั่นเอง Runner-up: Chrome
 • Best E-mail Client: Thunderbird ควงคู่กันขึ้นรับรางวัลกับ Firefox อย่างสมภาคภูมิ ชั่วโมงนี้ใครก็หยุดนกสายฟ้าตัวนี้ไม่อยู่แล้ว นึกดูว่าดังขนาดที่ Canonical ยังจับเอาไปเป็นอีเมลไคลเอนท์หลักในลีนุกซ์ตัวล่าสุด ทำเอายอดความนิยมพุ่งกระฉูดขึ้นไปอีก ทิ้งห่างคู่แข่งอย่าง Gmail ไปอย่างไม่ยากเย็น แล้ว Gmail เข้ามาสาขานี้ได้อย่างไรทางผู้จัดก็ยอมรับว่าอาจจะต้องมีการแบ่งหมวดหมู่กันใหม่เพราะมีคนใช้ Gmail เป็นอีเมลไคลเอนท์ของตัวเองจำนวนไม่น้อย เอาเป็นว่าปีหน้ามาดูกันอีกทีก็แล้วกันว่าควรจะจัดหมวดการประกวดใหม่ไหม Runner-up: Gmail Web Client
 • Best IM Client: Pidgin ผลที่ออกมาไม่ทำให้เราแปลกใจเท่าไร ก็เพราะในสาขานี้ยากที่จะหาตัวอื่นมาแข่งด้วยได้ แม้ว่าตอนแรกนึกว่า Skype จะมาแรงแซงทางโค้งด้วยจุดเด่นเรื่อง video chat แต่เข้าใจว่าแหกโค้งหลุดวงโคจรด้วยข่าวของการถูกเทคโอเวอร์โดยไมโครซอฟท์ ทำให้ความนิยมหดหายก็เพราะว่าใครๆ ก็ไม่แน่ใจในอนาคตของ Skype ในมือของไมโครซอฟท์ ชาวลีนุกซ์ก็คงต้องหาดาวเด่นเรื่องนี้กันต่อไป Runner-up: Skype
 • Best Office Suite: LibreOffice และแล้ว OpenOffice.org ก็โดนล้มจนได้ ทำไมน้องใหม่ ( ในร่างเก่า ) อย่าง LibreOffice ถึงมาแรงแซงทางโค้งแทบจะทุกสาขา สาเหตุก็มาจากการเข้าเทคโอเวอร์ซันของออราเคิลนั่นเองที่ทำให้นักพัฒนาพากันหอบซอร์สโค้ดของ OO มาทำใหม่กลายเป็น LibreOffice เพราะไม่แน่ใจในอนาคตของ OO ในมือออราเคิลซึ่งในเวลาต่อมาก็ยอมปล่อยให้ OO ไปอยู่ในการดูแลของ Apache เรียบร้อยไปแล้ว ซึ่งก็แน่นอนว่าจากนี้ไปถ้าถามถึงชุดออฟฟิศที่เป็นโอเพนซอร์สก็ต้องตอบว่ามันคือ LibreOffice ท่องชื่อนี้ให้ขึ้นใจ Runner-up: OpenOffice.org
 • Best Digital Photo Management Tool: digiKam เบียดแย่งตำแหน่งนี้กันมาทุกปีจนกลายเป็นศึกสงครามตลอดกาลในสาขานี้ แต่สุดท้ายปีนี้ก็กลายเป็น digiKam ที่เอาชนะ Picasa ไปได้อย่างเฉียดฉิวแค่ 2 % เท่านั้นเอง เอาเป็นว่าอย่าเพิ่งไปตัดสินเลยว่าใครดีกว่ากัน เพราะต่างก็มีดีมีเด่นกันคนละจุด อย่าคิดมากใช้ตัวไหนแล้วเวิร์คกว่าคุณเองเท่านั้นที่จะเป็นคนตัดสิน Runner-up: Picasa
 • Best Graphics Design Tool: GIMP นี่ก็เจ้าพ่อตัวจริงสาขานี้คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก GIMP ชนะสาขานี้ด้วยผลโหวตที่มากถึง 2 ใน 3 ของจำนวนโหวตทั้งหมด ทิ้งคู่แข่งอย่าง Inkscape ไปหลายช่วงตัว จะว่าไปแล้วตัวของ GIMP ก็มีการพัฒนาให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นอย่างต่อเนื่องและจำนวนคนที่ใช้ก็มากขึ้นเรื่อยๆ สงสัยจะผูกขาดสาขานี้ไปอีกนาน Runner-up: Inkscape
 • Best Audio Tool: Audacity ตัวนี้ก็เข้าข่ายขวัญใจมหาชน เพราะชนะด้วยคะแนนโหวตท่วมท้นมากถึง 85% และคาดว่าจะผูกขาดตำแหน่งนี้ไปอีกนาน แต่เราก็ขอยกเอา Ardour มาเป็นคู่แข่งแม้ว่าจะได้รับคะแนนไม่มากนัก ก็เราไม่อยากให้ Audacity เป็นพระเอกอยู่คนเดียวนี่นา Runner-up: Ardour
 • Best Audio Player: Amarok Amarok คว้ารางวัลสาขานี้ไปครองได้ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ที่สร้างความประหลาดใจก็คือ VLC เข้ามาในสาขานี้ในอันดับที่ 2 แพ้ Amarok ไปเพียง 7% เท่านั้น ส่วนผู้ท้าชิงปีที่ผ่านมาอย่าง Rhythmbox กลับหลุดโผไปอย่างไร้ร่องรอย VLC นี่น่ากลัวจริงๆ Runner-up: VLC
 • Best Media Player: VLC อันนี้เป็นแก้วสารพัดนึกของตัวเล่นมีเดียของจริง เพราะนี่คือเครื่องมือเล่นมีเดียที่สามารถรองรับไฟล์มีเดียรูปแบบต่างๆ ได้มากที่สุดในโลกแล้ว อาจจะกล่าวได้ว่าหากไฟล์มีเดียอันไหนที่จับโยนเข้า VLC แล้วไม่สามารถเล่นได้แล้วละก็ คงไม่ต้องพยายามเอาไปเล่นกับเครื่องมือตัวอื่นแล้ว ( อาจจะตีความได้ว่าไฟล์นั้นเสีย ) นี่คือที่สุดของเครื่องเล่นมีเดียอย่างแท้จริง Runner-up: MPlayer
 • Best Bookmark Sync Tool: Firefox Sync Chrome ยังคงประกาศสงครามบราวเซอร์กับ Firefox อย่างเต็มที่ นี่คืออีกหนึ่งสนามรบของทั้งสองฝ่าย เพราะหน้าประวัติศาสตร์ใหม่ของ Bookmark Sync ได้ถูกเขียนขึ้นใหม่โดย 2 ผู้ท้าชิงซึ่งปีนี้ Firefox Sync เอาชนะ Chrome Bookmark ไปด้วยคะแนนเกือบสองเท่า แต่ก็นั่นแหละจำนวนคนใช้ Firefox ก็ยังคงมากกว่าคนใช้ Chrome ซึ่งส่งผลให้การใช้เครื่องมือนี้มากกว่าตามไปด้วย Runner-up: Chrome Bookmarks
 • Best On-line Collaboration Tool: Google Docs สาขานี้ไม่ใช่ Collaboration Tool ยอดนิยม แต่เป็น On-line Collaboration Tool ซึ่งที่มาที่ไปนั้นต้องการเครื่องมือที่จะลดหัวข้อของอีเมลเกี่ยวกับการ “ Re” และ “ Fwd:” หรือไม่ก็บรรดา “ Final1” “Final2” และเอกสาร .doc ที่มี fonts หลากหลายรูปแบบ ซึ่ง Google Docs ทำให้สิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดหายไปได้ด้วยการเปิดให้เอกสารสามารถเปิดให้หลายคนแก้ไขพร้อมกับแบบ On-line ได้ ส่วนที่ชนะ Wikis ก็ตรงที่มันออนไลน์กันเห็นๆ นั่นเอง Runner-up: Wikis
 • Best Cloud-Based File Storage: Dropbox งานนี้ขาใหญ่ที่อยู่มานานย่อมจะได้เปรียบ งานนี้ถ้า Ubuntu One แพ้ก็คงจะเป็นเพราะฐานของคนใช้งานล้วนๆ ก็ Dropbox มีลูกเล่นเยอะกว่าและที่สำคัญมีให้ใช้แทบจะทุกแพลตฟอร์ม ก็ต้องคอยดูกันต่อไปว่าปีหน้าจะแข่งกันสนุกมากขึ้นไหม ก็นับวันกระแส Cloud มันมีแต่แรงขึ้นโดยเฉพาะ Personal Cloud Runner-up: Ubuntu One
 • Best Kid-Friendly Application: Tux Paint ด้วยการออกแบบที่เอาใจวัยเด็กอย่างแท้จริง ไม่ว่าเด็กจะเคยใช้มันมาก่อนหรือไม่แต่พอได้ใช้ก็พบว่าเด็กๆ สามารถใช้งานมันวาดรูประบายสีได้อย่างที่ต้องการโดยไม่ต้องทำการศึกษาการใช้งานมากนัก นี่คือเห็นผลที่ Tux Paint ชนะในสาขานี้อย่างขาดลอย ส่วนคู่แข่งอย่าง Gcompris ก็แพ้ไปด้วยเหตุผลเดียวก็คือมันยากเกินไปสำหรับเด็ก Runner-up: GCompris
 • Best Game: World of Goo ประวัติศาสตร์เรื่องเกมถูกเขียนขึ้นใหม่แล้วหลังจากที่ Frozen Bubble ครองความนิยมมานาน นอกจากจะไม่ได้ที่ 1 แล้วที่ 2 ก็ไม่ใช่อีกต่างหาก โลกมันเปลี่ยนไปแล้วคนใช้งานลีนุกซ์ไม่ได้มุ่งแต่จะเล่นเกมฟรีลูกเดียวอีกต่อไป ทำให้ World of Goo ขึ้นมาอยู่อันดับ 1 ได้ส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะรองรับหลายแพลตฟอร์มลองไปเล่นดูแล้วจะรู้ว่าทำไมคนถึงชอบเล่นกัน ส่วนอันดับ 2 ก็อยู่ในอันดับยอดนิยมมานานสำหรับเกมวางแผนเกมนี้ Runner-up: Battle for Wesnoth
 • Best Database: MySQL ในเรื่องดาต้าเบสโลมาสีฟ้าครองแชมป์มาอย่างต่อเนื่องด้วยความสามารถและประสิทธิภาพที่ได้รับการยอมรับในวงกว้าง ปีนี้ก็คว้าอันดับหนึ่งไปอย่างโล่งอก เพราะเราคิดว่า MySQL ภายใต้ร่มเงาของ Oracle จะเสื่อมความนิยมแบบ OpenOffice.org แต่ผิดคาดทุกคนยังรักอยู่เหมือนเดิมและคู่แข่งอันดับสองยังคงเป็นคู่แข่งตลอดกาล Runner-up: PostgreSQL
 • Best Virtualization Solution: VirtualBox ดูเหมือนว่าจะมีเพียง OpenOffice.org เท่านั้นที่ความนิยมหดหายทันทีที่เปลี่ยนไปอยู่ในมือของออราเคิล ตรงกันข้ามกับ VirtualBox ที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 4 ปีแล้วที่ครองอันดับหนึ่ง ซึ่งเอาชนะคู่แข่งตลอดกาลอย่าง Vmware มาได้ทุกปี ซึ่งคงจะเป็นที่ยืนยันแล้วว่ายูสเซอร์สบายใจกว่าเวลาที่ใช้ VirtualBox ไม่เหมือนกับ Vmware ที่มีเงื่อนไขการใช้งานเยอะกว่า Runner-up: VMware
 • Best Programming Language: Python ครองแชมป์มา 3 สมัยซ้อนแล้วสำหรับ Python ในฐานะภาษาโปรแกรมมิ่งที่ดีที่สุดแต่ก็ชนะคู่แข่งที่ตามมาติดๆ อย่าง C++ ไปไม่มากนัก ใครที่อ่านตรงนี้แล้วกำลังนึกค้านในใจก็อย่าคิดมากไป เพราะคนที่ทำการโหวตในครั้งนี้เป็นบรรดาคอลีนุกซ์ทั้งนั้นแล้วก็ดูเหมือนว่า Python จะเข้าทางคนกลุ่มนี้ตลอด Runner-up: C++
 • Best Scripting Language: Python ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า Python คว้ารางวัลไปทั้งในฐานะ Programming และ Scripting เห็นไหมว่าภาษาตัวนี้ดีขนาดไหน ใครยังไม่รู้จักก็รีบไปทำความรู้จักกันได้แล้ว พอเห็นคู่แข่งที่เบียดแย่งเข้ามาก็ยิ่งตกใจเพราะมันคือ Bash ที่มาพร้อมลีนุกซ์ทุกตัวนั่นเอง Runner-up: Bash
 • Best IDE: Eclipse ก้าวขึ้นมาอยู่อันดับหนึ่งจนได้สำหรับ IDE ตัวนี้ เพราะเท่าที่มองๆ ดูแล้วนี่คือเครื่องมือที่ครบเครื่องมากที่สุดแล้วสำหรับนักพัฒนา รองรับการพัฒนาภาษาต่างๆ ได้หลากหลายมากที่สุด เบียดเอาชนะ vim ไปไม่ถึง 10% แต่มันก็เหมาะสำหรับพวก geek อยู่ดี Runner-up: vim
 • Best Platform for Developing Rich Internet Applications: HTML5 ดาวรุ่งพุ่งแรงที่สุดในสาขานี้คือ HTML5 ด้วยผลการโหวตที่ได้มากถึง 80% ทิ้งคู่แข่งอย่าง Adobe AIR แบบไม่เห็นฝุ่น ใครๆ ก็พากันเทใจให้กันทั่วบ้านทั่วเมืองมีดีอะไรยังไงเอาไว้สร้างแอพดีๆ ได้เมื่อไรต้องขอลองดูกันหน่อยแล้ว Runner-up: Adobe AIR
 • Best Content Management System: WordPress นี่ก็ขวัญใจมหาชนอีกตัวที่สามารถเบียด Drupal หลุดวงโคจรไปได้ ชั่วโมงนี้มันจะมีอะไรที่ดีไปกว่า WordPress อีกเห็นจะไม่มี ก็ธรรมดาโลกอะไรที่ง่ายกว่าก็ย่อมจะมีคนใช้งานเยอะกว่าเป็นธรรมดา แต่ก็ถือเป็นเรื่องที่ดีว่า CMS ระดับโลกแต่ละตัวล้วนแล้วแต่เป็นโอเพนซอร์สทั้งนั้น Runner-up: Drupal
 • Best Linux Laptop Vendor: Dell ปีนี้ Dell คว้ารางวัลตัดหน้า ASUS กับ Lenovo ไปอย่างเฉียดฉิว มันแสดงให้เห็นว่ายิ่งเวลาผ่านไปบรรดาผู้ผลิตโน้ตบุ๊คก็พากันมาให้ความสนใจกับลีนุกซ์โดยการเพิ่มเรื่องของการรองรับมากยิ่งขึ้น และดูท่าทีแล้วจะมีจำนวน vender มากขึ้นทุกปีมาดูกันปีหน้าว่าจะมีเพิ่มเข้ามาอีกกี่ราย Runner-up: ASUS
 • Best Linux Desktop Workstation Vendor: Dell นอกจากจะคว้า 2 รางวัลแล้ว Dell ยังครองใจในกลุ่มของ Workstation แบบหนึ่งเดียวชนิดไม่มีคู่แข่ง งานนี้ Dell คว้าหัวใจบรรดาเพนกวินไปครองคนเดียวเลย
 • Best Linux Server Vendor: IBM IBM ยังคงรักษาแชมป์ด้านเซิร์ฟเวอร์เอาไว้อย่างเหนียวแนน ส่วนคู่แข่งที่ไล่เบียดมาตลอดทางก็คือ Dell แต่ในที่สุดบรรดาผู้อ่านของ Linux Journal ก็ยังมั่นใจใน Big Blue อยู่อย่างไม่เสื่อมคลาย Runner-up: Dell
 • Best Linux Book: Linux in a Nutshell หนังสือเกี่ยวกับลีนุกซ์หนึ่งเดียวที่ใครอยากใช้ลีนุกซ์จะต้องมีไว้ในครอบครอง ปรับเวอร์ชันมาก็หลายครั้งพิมพ์ออกมาทำเงินให้ O'Reilly ไม่รู้กี่รอบ ทำให้ล้มแชมป์ปีที่แล้วอย่าง Just for Fun ได้สำเร็จ ใครอยากอ่านแชมป์เก่าในเวอร์ชั่นภาษาไทยน่าจะยังพอหาซื้อได้ Runner-up: Just for Fun: The Story of an Accidental Revolutionary
 • Best Brand of Video Chipset: NVIDIA เป็นทิศทางที่ดีที่ผู้ผลิตชิปเซ็ตเกี่ยวกับการแสดงผลพากันมาให้ความสำคัญกับลีนุกซ์ซึ่งปีนี้ NVIDIA ได้อันดับหนึ่งไปครองตามมาด้วย AMD และ INTEL ส่วนที่คนอ่านพากันไปรัก NVIDIA ก็เพราะว่าความเอาจริงนั่นเอง เพราะทันทีที่ chipset ใหม่ออกก็จะมีไดร์เวอร์สำหรับลีนุกซ์ออกมาให้ด้วย ไม่รักไม่ได้แล้ว Runner-up: ATI/AMD
 • Best Linux Smartphone Manufacturer: HTC ทำเรื่องนี้มานานกว่าต่อเนื่องกว่าก็ย่อมจะมีฐานแฟนๆ มากกว่าเป็นธรรมดา แต่คู่แข่งอย่าง samsung ก็ตามมาแบบหายใจรดต้นคอกันเลยทีเดียว ส่วนกลุ่มแฟนๆ นั้นกลุ่มที่รักการ hack ก็รัก HTC ส่วนกลุ่มคนที่รักความบางก็ยกให้ samsung ปีหน้าว่ากันอีกที Runner-up: Samsung
 • Best Linux Tablet Manufacturer: Samsung พลาดจากมือถือมาเอาดีทางด้าน Tablet โดยทำการเบียด ASUS หลุดกระเด็นไปเลย เพราะเพียงปีแรกที่เข้าประกวดก็คว้าเอาใจบรรดาคนอ่านไปแบบยกแผง ตระกูล Galaxy Tab ครองใจไปแบบสวยทั้งรูปจูบก็หอมหรือใครว่าไม่จริง ก็รอไปโหวตปีหน้าก็แล้วกัน Runner-up: ASUS
 • Best Other Linux-Based Gadget: Amazon Kindle Kindle คว้ารางวัลนี้ไปอย่างไม่ยากเย็นเพราะเราจัดหมวดหมู่การประกวดใหม่ ทำให้คู่แข่งสาขานี้น้อย ก็เลยทำให้คว้าไปแบบนิ่มๆ ใครอยากลองว่าเป็นอย่างไรก็ไปสั่งซื้อผ่าน Amazon ได้เลย Runner-up: TomTom Navigation System
 • Best New Open-Source Project (released in 2010 or 2011) : LibreOffice ไม่มีโครงการไหนจะร้อนแรงและดังเท่านี้อีกแล้ว เพราะทันทีที่เปิดโครงการผู้คนก็พากันไปดาวน์โหลดมาใช้งานกันอย่างมากมาย เรียกว่าทุกคนพร้อมที่จะทิ้ง OpenOffice.org ไว้เบื้องหลังเพื่อแสวงหาความเสรีกันอย่างพร้อมเพรียงนี่เป็นกรณีศึกษาว่าทำไมโอเพนซอร์สถึงไม่มีวันตายและไม่มีใครเอาเงินไปซื้อได้
 • Product of the Year: GNOME 3 ไม่ว่าใครจะชอบหรือไม่ชอบ GNOME แต่ปีนี้บรรดาคนอ่านก็ทำให้เห็นแล้วว่า GNOME3 คือพัฒนาการของการใช้งานลีนุกซ์เดสก์ทอปอย่างแท้จริง ถูกใจบ้างไม่ถูกใจบ้างแต่มันก็ได้รับคะแนนโหวตมากที่สุด
 • Visit Us www.icesolution.com บทความนี้เรียบเรียงจาก Linux Journal Readers' Choice 2011 ภาพประกอบ : www.linuxjournal.com เสนอแนะและร่วมโหวตสำหรับปี 2012 ได้ที่ e-mail toljeditor@linuxjournal.com