Kinh nghiem hoc tot nganh ke toan kiem toan

643 views
556 views

Published on

Kinh nghiem hoc tot nganh ke toan kiem toan

Published in: Business
0 Comments
1 Like
Statistics
Notes
  • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
643
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
1
Actions
Shares
0
Downloads
6
Comments
0
Likes
1
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Kinh nghiem hoc tot nganh ke toan kiem toan

  1. 1. Kinh Nghiệm học tốt ngành Kế Toán-Kiểm ToánChuyên ngành Kế toán – Kiểm toán phù hợp mọi đối tượng, không phân biệt nam hay nữ. Đây làmột ngành rất thu hút sinh viên đăng ký vào học. Các năm qua, sinh viên tốt nghiệp đều dễ dàngtìm được việc làm thích hợp cho mình. Nghề kế toán hoàn toàn không bão hoà. Kinh tế pháttriển, bất cứ tổ chức hay doanh nghiệp nào cũng cần kế toán. Hẳn nhiên, vì có nhiều người họcnghề kế toán nên lượng cung sẽ tăng, điều này khiến bạn phải cạnh tranh nhiều hơn.Những dấu hiệu của một người có tố chất về khéo léo thể lực:- Có khả năng nâng, giữ tốt các đồ vật- Khá phát triển các kỹ năng cần đến thể lực và điều khiển.- Thể hiện khả năng giao tiếp tốt, năng suất cao- Trí nhớ tốt về các hành động (Các hình ảnh thường được phản ảnh nhiều và rõ ràng trong trínhớ của bạn).Ngoài làm vận động viên thể thao, diễn viên múa, những người có tố chất khéo léo về thể lựccòn có thể là: kỹ thuật viên trong phòng thí nghiệm, kiến trúc sư, người trị liệu, bác sỹ phẫuthuật, nha sỹ, diễn viên, nhà điêu khắc, thợ kim hoàn, người làm vườn, những người làm tronglĩnh việc máy móc, xây dựng, thủ công mỹ nghệ…Những tố chất và kỹ năng khéo léo về thể lực có thể áp dụng như thế nào trong học tập?Cùng với việc sắp xếp thời gian:
  2. 2. Hoàn thành bài tập nhỏ về việc sắp xếp thời gianMột vận động viên không thể ra sân thi đấu nếu mà anh ta không có chút tập luyện nào cả. Sắpxếp thời gian hợp lý là nền tảng cho thành công cho một nghệ sỹ cũng như khi bạn vừa là sinhviên, vừa thi đấu thể thao chuyên nghiệp. Điều này cũng tương tự trong học tập vậy.Có những cách để bạn sử dụng để áp dụng kỹ năng khéo léo về thể chất:- Sắp xếp xem khi nào mình sẽ học, học cái gì (hãy bắt đầu bằng những việc dễ hoặc đơn giản đểkhiến bạn có được sự tự tin cần thiết). Đơn giản hoá những chỉ dẫn phức tạp và nâng dần lên từđó. Luyện tập và lặp lại những bài cơ bản nếu có thể để củng cố kiến thức.- Chịu khó tìm tòi, linh hoạt, thử mọi cái có thể, học bằng cách thử. Tìm những ví dụ cụ thể, cóthể và những ý tưởng khác để trình bày nên bạn chưa thật sự hiểu bài. Tham khảo thầy cô giáocho những bản tóm tắt bài giảng, hoặc nguồn thông tin có kiến thức tương tự.- Chịu khó tìm cách tiếp cận vấn đề mà trong đó bạn tự khám phá, tìm tòi, làm mô hình…Sử dụng các vật cụ thể như giáo cụ trực quan.Dùng tay khi giải thích, hoặc cơ thể để diễn đạt.- Tìm ví dụ cho những ghi chép trong vở.Sử dụng hình ảnh, tranh vẽ để miêu tả các luận điểm.Trao đổi về những ghi chép với một người khác cũng khá về kỹ năng thể chất.Luyện tập kỹ năng viết.- Sử dụng kỹ năng sơ đồ hóađể sắp xếp các thông tin để tiếp thu một cách tốt hơn những điều bạn muốn học.- Bạn có thể tận dụng những công nghệ, phương pháp hiện đại để thu thập và sắp xếp thông tintừ các nguồn khác nhau.Những trò chơi hoặc ứng dụng trên máy vi tính có thể giúp bạn:- Hình dung rõ ràng vấn đề.- Làm việc với từng phần của công việc và thử nghiệm.- Phỏng theo, thay thế hoặc luyện trả lời cho những tình huống tương tự có thể gặp phải ở ngoàiđời.- Viết ra các câu hỏi và đối chiếu với bạn cùng lớp hoặc gia sư.Tập viết nháp các câu trả lời.Thử làm như mình đang làm bài kiểm tra.Thử xem những gì bạn học có thể được kiểm tra qua mô hình, diễn thuyết hay những hình thứckhác, ngoài việc làm một bài kiểm tra viết.
  3. 3. Vai trò của "huấn luyện viên"Thầy cô giáo cố vấn, hoặc giáo viên hay một gia sư đều có thể là một "huấn luyện viên" của bạn.Những người này sẽ đưa ra lời khuyên, động viên trong quá trình tiến bộ của bạn:Phát triển thể chất Phát triển trí tuệTìm một "huấn luyện viên" tin cậy, hiểu biết để:* --Cung cấp nguồn động viên tinh thần.* --Phát triển những kỹ năng cần thiết để làm nền tảng trong suốt quá trình học.* Đưa ra phản hồi hoặc nhận xét khi cần thiết.-------------Chuyên ngành Kế toán – Kiểm toán đào tạo Cử nhân kinh tế nắm vững các chế độ tài chính – kếtoán do Bộ Tài chính và Nhà nước ban hành; có kiến thức kế toán, kiểm toán và tài chính đủ khảnăng tổ chức điều hành công tác kế toán, kiểm toán nội bộ và tài chính ở tất cả các loại hìnhdoanh nghiệp; thực hành và hướng dẫn thực hiện công tác kế toán, kiểm toán nội bộ thủ cônghay trên máy tính từ kế toán chi tiết đến kế toán tổng hợp và có khả năng nghiên cứu khoa học đểphát triển và giải quyết những vấn đề phát sinh trong thực tế công tác. Sinh viên tốt nghiệp có thểlàm việc tại tất cả các doanh nghiệp và các bộ phận có chức năng kế toán, kiểm toán tại các Bộ,Ngành và các cơ quan nhà nước khác kê khai thuế .Từ mục tiêu đào tạo nói trên, chuyên ngành Kế toán phù hợp mọi đối tượng, không phân biệtnam hay nữ. Đây là một ngành rất thu hút sinh viên đăng ký vào học. Các năm qua, sinh viên tốtnghiệp đều dễ dàng tìm được việc làm thích hợp cho mình. Nghề kế toán hoàn toàn không bãohoà. Kinh tế phát triển, bất cứ tổ chức hay doanh nghiệp nào cũng cần kế toán. Hẳn nhiên, vì cónhiều người học nghề kế toán nên lượng cung sẽ tăng, điều này khiến bạn phải cạnh tranh nhiềuhơn.Học ở trường nào?Chương trình đào tạo ngành Kế toán của các trường ĐH giống nhau hơn 70%, 30% còn lại là thếmạnh của từng trường. Tốt nghiệp ra trường, sinh viên có thể làm việc trên mọi lĩnh vực vàngành nghề có liên quan đến kế toán, chứ không phải chỉ trong lĩnh vực riêng của trường đàotạo. Ví dụ: học kế toán của ĐH Nông Lâm, ĐH Thủy Sản, ĐH GTVT… không nhất thiết là chỉlàm cho nông – lâm - ngư nghiệp v.v… mà có thể làm kế toán cho nhiều ngành nghề khác nhau.Hoặc như, sinh viên học ngành Kế toán - Kiểm toán của trường Đại học Ngân hàng, sau khi tốtnghiệp vừa có thể làm việc trong các ngân hàng, vừa có thể làm việc tại các công ty khác. (Bởi vìtrong chương trình đào tạo có môn Kế toán ngân hàng và Kế toán tài chính…).- ĐHQG Hà Nội và ĐH Kinh tế - ĐHQG Hà Nội: Năm nay tuyển sinh kế toán, gồm chuyênngành kế toán và kiểm toán. (Nhiều môn học sẽ được giảng dạy bằng tiếng Anh). Hiện trườngđang đề nghị tổ chức Kế toán - Kiểm toán Quốc tế công nhận 9 môn đạt chuẩn quốc tế. Ngoài ra,
  4. 4. còn có điểm mới là sinh viên thi vào ĐH Kinh tế có thể đăng ký học 2-3 ngành. Sau năm thứnhất, sinh viên đạt kết quả trung bình khá có thể đăng ký học thêm các ngành khác, có thể đồngthời học ngành Tài chính Ngân hàng và ngành Kế toán. Ngoài ra, ĐH Kinh tế khuyến khíchnhững thí sinh thi đậu điểm tối đa vào trường, các bạn sẽ có những ưu tiên đặc biệt.- Ngành Kế toán - Kiểm toán (Khoa Kinh tế, ĐHQG-HCM): Sinh viên được trang bị kiến thứcsâu rộng và hiện đại để đạt trình độ chuyên môn cao về kế toán - kiểm toán. Trường ĐH Kinh tếTP. HCM sẽ tuyển sinh theo một điểm chuẩn chung. Sau khi vào trường, sinh viên có điều kiệnnghiên cứu các chuyên ngành phù hợp. Kết quả học tập học kỳ 1 của sinh viên sẽ được công bốcông khai và là một trong những căn cứ để sắp xếp sinh viên theo các ngành đào tạo khác nhau.Ngoài chương trình chính quy hệ đại học, trường còn đào tạo những chương trình liên thông từcao đẳng lên đại học, mở những chương trình bổ sung kiến thức thực tế cần thiết cho sinh viêntốt nghiệp có thể đáp ứng yêu cầu công việc ở nhiều lĩnh vực trong xã hội.Các trường thành viên của ĐHQG-HCM đào tạo theo hệ thống tín chỉ, vì vậy trong quá trìnhhọc, sinh viên có thể đăng ký học thêm các tín chỉ có liên quan, sau khi tốt nghiệp ngành thứnhất, nếu sinh viên của đủ khối lượng tín chỉ quy định của ngành 2 thì có thể nộp đơn đề nghị xétcấp văn bằng 2.Tuy nhiên, hầu hết các trường Kinh tế tại TP.HCM có điểm sàn đầu vào khá cao. Năm 2009, đầuvào trung bình là 19- 20 điểm (bậc ĐH), nên nếu sức học trung bình thì khó cạnh tranh khi thiđầu vào. Các bạn nên xem xét các bậc học hoặc chọn trường có điểm chuẩn đầu vào phù hợp vớikhả năng của mình. (Ngành kế toán có rất nhiều trường đào tạo liên thông từ TCCN, CĐ lên bậcĐH).Công tác ở đâu?- Tốt nghiệp chuyên ngành Kế toán, bạn có thế làm việc tại tất cả các doanh nghiệp có các bộphận chức năng kế toán và tại các bộ, ngành, các cơ quan nhà nước khác.- Tốt nghiệp chuyên ngành Kiểm toán, bạn có thể làm việc tại các Công ty Kiểm toán và Tư vấnvề tài chính – kế toán, các bộ phận Kiểm toán Nội bộ tại các Doanh nghiệp, Ngân hàng, Chứngkhoán và các tổ chức kinh tế khác, các bộ phận kế toán tại các công ty kinh doanh trong nướchoặc công ty đa quốc gia.- Vấn đề hành nghề độc lập: Bộ tài chính hàng năm có thi cấp chứng chỉ hành nghề kiểm toán vàkế toán. Nội dung thi gồm nhiều môn và khi vượt qua kỳ thi này thí sinh sẽ được cấp chứng chỉhành nghề. Khi có chứng chỉ này mới có thể hành nghề (ký tên với tư cách người có đủ thẩmquyền theo luật định).Thật ra kiểm toán cũng xuất phát từ kế toán mà ra. Kỹ năng kế toán của kiểm toán phải giỏi hơnnhững người làm kế toán thông thường. Trong ngành kiểm toán chỉ bổ sung thêm một số chuyênngành về kế toán. Kế toán có thể làm kiểm toán nếu bổ sung thêm kiến thức hoặc ngược lại.Yêu cầu:
  5. 5. Ngành học này phù hợp với những bạn có tính thận trọng trong công việc; khả năng diễn đạt gãygọn, khúc chiết; có óc quan sát và tư duy phân tích cao; chăm chỉ học hỏi; có khả năng chịu đựngáp lực của công việc; tuân thủ pháp luật kinh tế; giỏi tính toán (yêu thích những con số, khôngđòi hỏi tư duy như những nhà Toán học) và ngoại ngữ tốt cũng là một lợi thế. Ngoài ra, yêu cầuvề sức khỏe cũng không quá cao, nam hoặc nữ cũng đều có thể thành công như nhau.Chúc các bạn tự tin chọn đúng ngành vừa sức mình và chuẩn bị thật kỹ kiến thức để đạt kết quảcao nhất cho kỳ thi sắp tới.

×