NTLĐ tâm lý lãnh đạo

4,550 views
4,427 views

Published on

NGHIÊN CỨU TÂM LÝ LÃNH ĐẠO ÔNG PHẠM VĂN MƯỜI

0 Comments
6 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
4,550
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
0
Actions
Shares
0
Downloads
0
Comments
0
Likes
6
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

NTLĐ tâm lý lãnh đạo

 1. 1. 1 LỜI MỞ ĐẦU 1. Lý do chọn đề tài Vào thế kỷ thứ XVII, triết gia vĩ đại người Pháp - René Descartes đã từng phát biểu “ I think, therefore I am” – “ Tôi tư duy nghĩa là tôi đang tồn tại”. Ông giải thích rằng “ Không có nhận thức về quá trình suy nghĩ của chính bản thân mình thì chúng ta đã không có ý thức về đặc tính cá nhân”. Chính những lối suy nghĩ của chúng ta đã định hình ý nghĩa của mọi thứ và chỉ có con người mới có khả năng tư duy và sáng tạo. Con người luôn giữ vị trí trung tâm trong mọi hoạt động và luôn là chủ thể của thế giới nội tâm phong phú. Vì vậy tâm lý là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi nói đến con người. Nhận thức được tầm quan trọng này, con người đã ứng dụng tâm lý vào trong cuộc sống đặc biệt là trong lãnh đạo để đạt được mục đích như mong đợi.Một số người rất thành công, tạo được sự ảnh hưởng đối với người khác và luôn được mọi người yêu mến trong khi những người khác thì lại không. Bản thân mỗi người sinh ra và lớn lên trong những môi trường khác nhau, tồn tại dưới những thực thể khác biệt mang trong người những tính khí và tính cách khác nhau, người thì rụt rè, nhút nhát, người thì sôi nổi, mạnh mẽ, linh hoạt…Vậy những yếu tố tâm lý này có tác động gì đến sự thành công của một nhà lãnh đạo ? Tính cách, ngoại hình, năng lực có phải là yếu tố khiến họ thành công trong cuộc sống ? Để trả lời những câu hỏi này, chúng tôi tiến hành nghiên cứu và phân tích tìm hiểu những kỹ năng tâm lý mà nhà lãnh đạo đã, đang và sẽ ứng dụng trong cuộc sống.Thông qua những nghiên cứu này chúng tôi sẽ đề xuất một số giải pháp giúp cho các nhà lãnh đạo hoàn thiện hơn chính bản thân mình. Từ đó nhà lãnh đạo có thể tạo được sự ảnh hưởng tốt đến người khác, luôn được mọi người yêu mến và thành công trong cuộc sống !
 2. 2. 2 2. Mục tiêu và phạm vi nghiên cứu: Mục tiêu nghiên cứu - Phân tích và tìm hiểu kỹ năng tâm lý lãnh đạo của ông Phạm Văn Mười – Tổng Giám Đốc Công ty TNHH Nhựa Long Thành. - Đề xuất những giải pháp dựa trên cơ sở khoa học giúp lãnh đạo công ty ứng dụng và hoàn thiện kỹ năng tâm lý trong lãnh đạo. - Vận dụng tốt những kiến thức môn học vào thực tế. - Hoàn thành môn học với số điểm tuyệt đối. Phạm vi nghiên cứu - Đối tượng nghiên cứu: Giám đốc Công ty TNHH Nhựa Long Thành - Phạm vi nghiên cứu: - Kỹ năng tâm lý lãnh đạo của ông Phạm Văn Mười tại Công ty TNHH Nhựa Long Thành - Các giải pháp đề xuất hoàn thiện kỹ năng tâm lý lãnh đạo của ông Phạm Văn Mười tại Công ty TNHH Nhựa Long Thành. Phƣơng pháp nghiên cứu - Nghiên cứu định tính: sử dụng các dữ liệu thu thập thông qua sách, báo, tài liệu công ty, internet…. - Nghiên cứu định lượng: sử dụng bảng câu hỏi để khảo sát đối tượng nghiên cứu. Kết cấu đề tài Kết cấu đề tài này được chia thành 3 chương: Chương 1.Cơ sở lý luận về tâm lý lãnh đạo. Chương 2. Phân tích về tâm lý lãnh đạo của ông Phạm Văn Mười tại công ty TNHH Nhựa Long Thành Chương 3.Giải pháp hoàn thiện kỹ năng tâm lý lãnh đạo của ông Phạm Văn Mười tại công ty TNHH Nhựa Long Thành.
 3. 3. 3 Chƣơng 1 CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ TÂM LÝ LÃNH ĐẠO 1.1 Các khái niệm: 1.1.1 Tâm lý học: Tâm lý học là khoa học nghiên cứu tâm lý con người, nghiên cứu cái chung trong tâm tư của con người, những quan hệ tâm lý của con người với nhau. Hay nói cách khác , tâm lý là sự hiểu biết về ý muốn, nhu cầu thị hiếu của người khác, là cách cư xử, cách xử lý tình huống của người nào đó hay là khả năng chinh phục đối tượng. Tâm lý học đã trở thành một cơ sở khoa học quan trọng của toàn bộ quá trình quản lý – quản lý kinh tế, quản lý xã hội cũng như quản lý doanh nghiệp. Vì thế, việc nghiên cứu về tâm lý quản lý được xem như là yêu cầu khách quan và cấp thiết đối với tất cả những ai quan tâm đến việc cải tiến nâng cao hiệu quả quản lý, làm tốt việc tuyển chọn, bồi dưỡng và sử dụng nhân sự. 1.1.2 Tâm lý học quản lý: Tâm lý học quản lý là một ngành của khoa học tâm lý. Nó nghiên cứu đặc điểm tâm lý của con người trong hoạt động quản lý, đề ra, kiến nghị và sử dụng các nhân tố khi xây dựng và điều hành các hệ thống xã hội. Tâm lý học quản lý giúp con người lãnh đạo nghiên cứu những người dưới quyền mình, nhìn thấy được hành vi của cấp dưới, sắp xếp cán bộ một cách hợp lý, phù hợp với khả năng của họ. Tâm lý học quản lý giúp người lãnh đạo biết cách ứng xử, tác động mềm dẻo nhưng cương quyết với cấp dưới và lành đạo được hành vi của họ, đoàn kết thống nhất tập thể những con người dưới quyền. Xuất phát từ đặc điểm của đối tượng quản lý – chính là con người, mục tiêu quản lý và thực tiễn hiện nay, một nhà quản lý giỏi không những nắm vững những kiến thức kinh tế, kỹ thuật và quản lý mà còn cần am hiểu về tâm lý. Để hiểu rõ hơn về tâm lý học quản lý chúng ta cần phải nghiên cứu các thuộc tính tâm lý cá nhân : tính khí , tính cách , năng lực
 4. 4. 4 1.1.3 Các thuộc tính tâm lý: 1.1.3.1 Tính khí: Tính khí là đặc tính của sự biểu hiện nhân cách, phụ thuộc vào những đặc điểm bẩm sinh và các đặc điểm cơ thể con người. Dựa vào hoạt động của hệ thần kinh, tính khí con người được chia ra 04 loại khí chất sau: a. Người sôi nổi: Là người rất hăng hái, đầy nhiệt tình, thẳng thắn, bộc trực, quyết đoán, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm. Loại người này say mê công việc, có nghị lực, sức mạnh, năng lực, khả năng làm việc cao và hoạt động trong phạm vi lớn. Phù hợp với những công việc chứa nhiều mâu thuẫn. Tuy nhiên, lại hay vội vàng hấp tấp, nóng nảy khó kiềm, không có khả năng tự kiềm chế, lại bảo thủ, hiếu thắng, không kiên trì.Khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn sẽ thường không làm chủ được bản thân. b. Người linh hoạt: Người có tư duy linh hoạt, lạc quan, nhanh chóng hòa nhập với mọi người, dễ dàng chuyển từ hoạt động này sang hoạt động khác. Người có tính khí linh hoạt rất yêu đời, nhanh nhẹn, có tài ngoại giao giỏi và có nhiều sáng kiến, khả năng tổ chức tốt. Tuy nhiên, người này không thích hợp với các công việc đơn điệu và thường hiếu danh. Là người dễ phát sinh tình cảm nhưng đa phần không bền lâu, dễ thay đổi, hay vội vàng, hấp tấp, lập trường không vững vàng. c. Người điềm tĩnh: Là người chắc chắn, cẩn thận, điềm đạm, làm việc có kế hoạch, biết cân nhắc trước khi hành động, làm chủ tình huống và vô cùng kiên định Tuy nhiên, người điềm tĩnh khả năng tiếp thu cái mới rất chậm, khá nguyên tắc, cứng nhắc, đôi khi máy móc dễ làm mất thời cơ. Là người khó gần, khó làm quen, cũng khó biết tâm trạng của họ. d. Người ưu tư: Người có tính tự giác cao, kiên trì trong công việc, làm việc rất cẩn thận, chu đáo, ít làm mất lòng người khác.
 5. 5. 5 Tuy nhiên, người này có hệ thần kinh nhạy cảm, không thích giao tiếp, dễ bị tổn thương, không chịu được sức ép của công việc. 1.1.3.2 Tính cách: Tính cách là tính chất, đặc điểm về nội tâm của mỗi con người mà có ảnh hưởng trực tiếp đến suy nghĩ, lời nói và hành động của người đó. Một người có thể nhiều tính cách và nhiều người có thể có cùng một tính cách, thường được chia làm ba loại: người có tính cách tốt, xấu và trung lập. a. Người có tính cách tốt: Tính tốt giúp cho những người xung quanh ta cảm thấy dễ chịu, hài lòng, nhiều khi mến phục và yêu quý ta. Những người có quá nhiều tính tốt thường dễ bị lợi dụng và đôi khi bị cho là ngu. Một số đặc điểm quan trọng của người có tính cách tốt như: khiêm tốn, vị tha, khoan dung, kiên nhẫn, chịu khó, hòa đồng, cởi mở, vui vẻ, hoạt bát… b. Người có tính cách xấu: Thường gây ra tai hại hay bực bội cho người khác nên bị ghét và lên án. Cũng có vài tính xấu không gây ảnh hưởng đến ai, nên không hoàn toàn bị chê trách.Mọi tính xấu trên đời này điều bắt nguồn từ sự ích kỷ. Một số đặc điểm phổ biến như: ích kỷ, khoe khoang, ba hoa, vụ lợi, thích lợi dụng, gian trá, lừa lọc, nhẫn tâm, ác độc, vô duyên, lố bịch, nhảm nhí… c. Người có tính cách trung lập: Tính vừa xấu, vừa tốt ví dụ như kiên định, đôi lúc ta cần giữ vững lập trường, đôi lúc cũng phải biết thay đổi nếu thấy mình chưa đúng. Tính trung lập ví dụ như trầm lặng.Người mang tính này chẳng gây rắc rối gì, mà cũng chẳng ai gây rắc rối cho, không xấu mà cũng không tốt. 1.1.3.3 Năng lực: Năng lực là tổ hợp những thuộc tính tâm lý của cá nhân phù hợp với những yêu cầu đặc trưng của một hoạt động, nhằm đảm bảo cho hoạt động đó đạt được kết quả cao. Tùy vào cách phân loại mà năng lực được hiểu theo từng khía cạnh riêng, ở đây ta xét cơ bản ba loại năng lực sau: a. Năng lực tái tạo:
 6. 6. 6 Là năng lực mà con người có thể duy trì và phát huy hiệu quả trong việc vận dụng trong một thời gian dài. Năng lực tái tạo hình thành trên nền tảng cơ bản của các năng lực hiện có của nhà quản lý. b. Năng lực sáng tạo: Sự hứng thú đối với công việc mình được giao.Sự hứng thú này được thể hiện trong tình huống khó khăn phức tạp nhưng vẫn không uể oải, làm cho bằng được. Người mang năng lực sáng tạo thường có nhiều sáng kiến mới trong công việc, giải quyết vấn đề theo cách riêng và đem lại hiệu quả cao. c. Năng lực tư duy: Năng lực tư duy là nhân tố không thể thiếu, có tầm quan trọng đặc biệt, vừa là yếu tố cấu thành vừa là nhân tố thúc đẩy sự hình thành và phát triển năng lực nhà lãnh đạo. Những người có năng lực tư duy thường có trí nhớ rất tốt, thích lý luận, nhìn nhận vấn đề lôgic, khoa học… Năng lực tư duy được hình thành bởi 3 kỹ năng cơ bản là: kỹ năng phân tích, kỹ năng đánh giá và kỹ năng suy luận . + Kỹ năng phân tích: Là khả năng tư duy khoa học về những vấn đề chung, tổng thể. Nắm bắt đối tượng trong tính chỉnh thể của sự tồn tại, vận động và phát triển nhằm khái quát hóa đem lại những tri thức mang tính chính xác, sâu sắc, hệ thống, phù hợp với tính quy định vốn có của hiện thực khách quan. + Kỹ năng đánh giá: Kỹ năng đánh giá trong năng lực tư duy gồm: Một là, năng lực thu nhận tri thức. Đó là khả năng tiếp thu tri thức lý luận để hình thành thế giới quan và phương pháp luận khoa học cho hoạt động lãnh đạo cũng như những kiến thức cần thiết phục vụ cho hoạt động đó. Hai là, năng lực tìm ra mối quan hệ và khái quát hóa tri thức. Nhằm nhận biết những điểm tương đồng để từ đó liên kết các loại tri thức ở các lĩnh vực, các ngành nghề chuyên môn khác nhau thành một tổng thể ở mức độ khái quát cao, bao quát nhiều vấn đề trên nhiều lĩnh vực và phạm vi rộng lớn.
 7. 7. 7 Ba là, năng lực vận dụng tri thức vào thực tiễn. Điều này thể hiện khả năng vận dụng lý luận vào thực tiễn, liên hệ giữa lý luận với thực tiễn vận dụng cái chung một cách đúng đắn cho từng tình huống cụ thể. + Kỹ năng suy luận: Kỹ năng suy luận trong năng lực tư duy có vai trò hết sức to lớn đối với hoạt động lãnh đạo. Khả năng suy luận tốt, nhìn nhận vấn đề thấu đáo sẽ giúp nhà lãnh đạo có khả năng nhìn nhận và tổ chức một cách có hệ thống, vừa cụ thể, vừa chặt chẽ, vừa mềm dẻo sinh động. 1.2. Các yếu tố ảnh hƣởng đến tâm lý quản lý: 1.2.1 Yếu tố bên trong: 1.2.1.1 Khả năng ý thức về bản thân: Một cách thức để người lãnh đạo chế ngự áp lực công việc là phát triển những suy nghĩ phóng đại tầm quan trọng của bản thân và tự phóng đại bản thân, đồng thời là nhu cầu được ngưỡng mộ; một cách để họ chế ngự cảm giác mất mát là phát triển cảm giác về danh vọng, tin tưởng rằng họ xứng đáng với sự đối xử đặc biệt và quy tắc, luật lệ chỉ dành cho người khác, cấp dưới. Hơn nữa, do họ không có các tình huống cần sự cảm thông, những người này thiếu đi sự đồng cảm, họ không thể cảm nhận người khác đang nghĩ gì. 1.2.1.2 Năng lực: Các doanh nhân đều biết câu chuyện một nhà quản lý xuất chúng về trí tuệ và sắc sảo về các kỹ năng chuyên môn, được cất nhắc vào một chức vụ lãnh đạo, nhưng lại thất bại khi ở trong vị trí mới đó. Và những người làm kinh doanh cũng đều biết câu chuyện về một ai đó có khả năng trí tuệ và các kỹ năng chuyên môn không lấy gì làm xuất sắc lắm, nhưng khi được cất nhắc vào vị trí lãnh đạo thì lại tung cánh bay cao, đạt hết thành công này đến thành công khác. Chính vì vậy nhà lãnh đạo giỏi không nhất thiết phải có năng lực chuyên môn, mà cần nắm biết được “bí quyết” thành công của nhà lãnh đạo. Khả năng ra quyết định: là một trong những yếu tố tiên quyết khẳng định tố chất của nhà lãnh đạo. Tâm lý lãnh đạo quyết định phần lớn đến phong cách lãnh đạo, khả năng nhận định vấn đề đúng sai một cách công tâm.
 8. 8. 8 1.2.1.3 Tâm lý cá nhân: Áp lực tâm lý mà nhà lãnh đạo thường gặp như sự đơn độc của việc chỉ huy, bệnh tham quyên lực, lo lắng bị ghen ghét, và trầm cảm. Một số các áp lực mà nhà lãnh đạo thường trải qua là “Sự đơn độc của quyền lực” và “tham quyền lực”. Tất cả các quá trình tâm lý này có thể gây ra stress, lo lắng, hoặc trầm cảm, các bệnh lý này đến lượt chúng lại tác động ngược trở lại gây ra các hành vi vô trách nhiệm và vô lý, ảnh hưởng đến văn hóa tổ chức và quá trình ra quyết định. Nhiều trong số các áp lực này xuất phát từ một tâm lý cá nhân riêng biệt học cách đối mặt với thái độ quá yêu bản thân. 1.2.2 Các yếu tố chủ quan: 1.2.2.1 Địa vị xã hội: Những nhà quản lý có chức vụ cao nắm trong tay quyến lực lớn sẽ gánh vác nhiều trách nhiệm cao hơn với lời nói và hành động của mình. Họ thường không có nhiều thời gian hay sự tương tác để dễ dàng cảm thông và thấu hiểu nhân viên của mình. 1.2.2.2 Giới tính: Phụ nữ thường có tâm lý nhạy cảm, ứng xử linh hoạt hơn nam giới.Tính tình mềm mỏng, phản ứng tích cực hơn trước hoàn cảnh bi đát. Chính vì vậy họ sẽ hài hòa hơn trong công việc và đối xử với người khác thiên về tình cảm hơn. 1.2.2.3 Kinh nghiệm sống: Người có kinh nghiệm sống sẽ biết làm như thế nào để dung hòa các mối quan hệ trong cuộc sống lẫn công việc. Họ sẽ biết kiềm chế cảm xúc hơn, biết cư xử hợp lý trong các trường hợp cụ thể để đạt được mục đích cuối cùng. Với vốn sống và cách nhìn nhận con người, họ sẽ dễ dàng hiểu và nắm bắt tâm lý cộng sự hay nhân viên của mình. Chính vì thế, kinh nghiệm sống tác động đến tâm lý quản lý, giúp người quản lý ứng xử linh hoạt hơn. 1.2.2.4 Tuổi tác: Những người lãnh đạo cao tuổi thường khó chấp nhận sự thay đổi, dễ cảm thấy bị tổn thương, nhưng họ có nhiều trải nghiệm nên thường nhận diện tình hình nhanh chóng có những cách giải quyết công việc linh hoạt hơn. Vì vậy, khi làm việc với những người
 9. 9. 9 này cản phải hiểu rõ tâm lý của họ để ứng xử đúng cách, tạo nên môi trường làm việc hiệu quả. 1.2.3 Các yếu tố khách quan: 1.2.3.1 Môi trường: . . Ngư , , . . 1.2.3.2 Văn hóa: Văn hóa Phương Đông đề cao tính tập thể, tinh thần đoàn kết, trọng tình trọng nghĩa, coi trong cái đức hơn cái tài. Những người bị ảnh hưởng bởi nền văn hóa này thường dĩ hòa vi quý, mong muốn dung hòa mối quan hệ tuy nhiên hơi bảo thủ, ít coi trọng ý kiến cấp dưới. . . .
 10. 10. 10 Nhằm nghiên cứu sâu hơn về các yếu tố tâm lý lãnh đạo trong tổ chức, vận dụng khả năng phân tích, đánh giá và giải quyết vấn đề một cách linh hoạt. Do đó phạm vi nghiên cứu của nhóm chúng tôi là tập trung nghiên cứu về tính khí sôi nổi – linh hoạt kết hợp với tính cách trung lập của ông Phạm Văn Mười tổng giám đốc của công ty TNHH nhựa Long Thành.
 11. 11. 11 Chƣơng 2 PHÂN TÍCH TÂM LÝ LÃNH ĐẠO CỦA ÔNG PHẠM VĂN MƢỜI 2.1 Một vài thông tin về ông Phạm Văn Mƣời: Ông Phạm Văn Mười sinh ngày 18/02/1954 tại Tiền Giang, Tốt nghiệp đại học ngành Công Nghiệp Hóa Chất. Hiện tại ông có vợ và 1 con trai, gia đình ông đang sinh sống và làm việc tại TPHCM. Ông chính thức tìm hiểu & hoạt động về ngành nhựa từ năm 1990 với cái tên Cơ sở Nhựa Long Thành. Đến năm 1996 chuyển đổi cơ cấu hoạt động thành Công ty TNHH Nhựa Long Thành.Ông trở thành Tổng Giám đốc Công ty TNHH nhựa Long Thành. Trải qua nhiều năm hoạt động đến nay, Công ty đã tăng cường và phát triển vượt bậc số vốn đầu tư từ 2 tỷ đã tăng lên gấp 45 lần so với mức đầu tư ban đầu, diện tích nhà xưởng không ngừng được mở rộng và đầu tư quy mô hiện nay là 100,000 m2 tăng gấp 14 lần so với diện tích nhà xưởng ban đầu. Với tính cách linh hoạt và ham học hỏi, Ông đã tìm hiểu thị trường và tạo ra những cơn lốc mới cho ngành nhựa Việt Nam.Dẫn đầu trong ngành Nhựa, ông không ngại mở rộng quy mô và vị trí kinh doanh chiến lược. Tính đến nay, Long Thành Plastic đã có 5 chi nhánh trong nước như: Chi nhánh tại Hà Nội, Cần Thơ, Kiên Giang, Đà Nẵng, Phan Thiết. Trong năm 2013 này, ông đã cho khai trương thêm 01 chi nhánh ở Mỹ và xúc tiến kế hoạch mở chi nhánh tại Campuchia. Ông là người yêu thích sự mạo hiểm, tìm tòi và cải tiến những sản phẩm đang sẵn có trên thị trường hoặc tiếp cận đến những đối tác lớn trong nước cũng như nước ngoài như: Heneiken, Cocacola, Pepsi, Samsung, Mobil, Tân Hiệp Phát, Masan, VBL, Bayer, Sygenta,…Ông đã không ngừng trao dồi kỹ năng quản lý, thiết lập các mối quan hệ, tạo được uy tín trên thị trường. Với những gì đã và đang làm Nhựa Long Thành không những phát triển các mặt hàng vốn có như nhựa gia dụng mà còn sản xuất cả nhựa công nghiệp, nông nghiệp và các sản phẩm khác như: Két nhựa (đựng bia); giá kệ ở kho bãi; phụ kiện nhựa cho môtô, ôtô, quạt điện, máy vi tính v.v...
 12. 12. 12 Hơn 22 năm qua, những nỗ lực và cố gắng của Long Thành Plastic đã được ghi nhận bằng nhiều bằng khen, danh hiệu, giải thưởng từ nhiều tổ chức trao tặng như: - Giải thưởng sao vàng Đất Việt 2009 - Giải thưởng sao vàng Đất Việt 2010 - Giải thưởng sao vàng Đất Việt 2011 - Bằng khen Thủ tướng Chính Phủ - Nước CHXHCN Việt Nam - Bằng khen Bộ Trưởng Bộ Công Nghiệp - Bằng khen Ủy Ban Nhân Dân TPHCM - Bằng khen Hiệp Hội Ngành Nhựa - Giấy chứng nhận tiêu chuẩn Chất lượng quốc tế ISO 9001:2008 từ BUREAU VERITAS và QUACERT - Giấy chứng nhận “ Hàng Việt Nam chất lựợng cao” nhiều năm liền do người tiêu dùng bình chọn - Giải thưởng Vì môi trường xanh Quốc gia – 2012 - Top ten cúp vàng sản phẩm chất lượng hội nhập WTO - Giải thưởng Thương Hiệu mạnh và phát triển bền vững – 2012 - Đạt danh hiệu Doanh Nghiệp Nhựa Việt Nam xuất sắc - Đạt cúp vàng top ten Ngành hàng Thương Hiệu Việt Uy Tín – Chất lượng năm 2007 - Và một số bằng khen, chứng nhận khác như: Các chứng nhận Hiệp hội, Bằng khen Ngân hàng Sài Gòn thương tín… - Ngoài ra, trong năm 2012 Công ty còn vinh dự được đón tiếp ông Francisco J Sanchez - Thứ Trưởng Thương Mại Hoa Kỳ, ông Lê Thành Ân - Tổng Lãnh sự Quán Hoa Kỳ và Bà Lê Thị Kim Thoa - Thứ trưởng Bộ Công thương đến thăm và làm việc với Ban lãnh đạo Nhựa Long Thành. Với những gì ông đang có hiện nay cho thấy Ông Phạm Văn Mười là một con người có tố chất lãnh đạo, có bản lĩnh, tự gầy dựng và phát triển cơ nghiệp cho chính mình. Bằng tất cả lòng yêu nghề và nhiệt huyết, ông đã đưa tên tuổi Long Thanh Plastic đến với thị trường trong nước và trên thế giới.
 13. 13. 13 2.2 Phân tích thực trạng về tâm lý lãnh đạo của ông Phạm Văn Mƣời: 2.2.1 Những điểm nổi bật trong tính khí của ông Phạm Văn Mười: 2.2.1.1 Tính khí linh hoạt: Doanh nhân là người mang đậm tính chất linh hoạt.Đối với ông Phạm Văn Mười thì càng được khắc họa rõ nét qua từng hoàn cảnh và giai đoạn của cuộc sống. Tất cả đã làm nên sự thành công của công ty Nhựa Long Thành. Mặc dù ông Phạm Văn Mười tốt nghiệp đại học ngành Công Nghiệp Hóa Chất, nhưng ông lại có niềm đam mê kinh doanh mãnh liệt. Bẩm sinh là một người linh hoạt, ông đã không ngừng tìm tòi và học hỏi về ngành công nghiệp nhựa. Với sự mạo hiểm trong kinh doanh ông không ngừng mở rộng thị trường nhựa đến các tỉnh thành trong nước, thiết lập các mối quan hệ với các nhãn hàng nổi tiếng trên thế giới như: Pepsi, Việt tiến, Bayer…, nắm bắt cơ hội ông mở rộng thị trường sang cả Campuchia và có cả 01 chi nhánh ở Mỹ. Với cách nói chuyện hoạt bát, vui vẻ, nhạy bén và tài ngoại giao tốt, ông dễ dàng tạo nên các mối quan hệ rộng thông qua việc công ty hiện đang liên kết với các Hiệp hội doanh nghiệp trên khắp cả nước: - Hiệp hội Nhựa Việt Nam. - Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam. - Hiệp hội hàng Việt Nam chất lượng cao. - Hiệp hội thương hiệu Việt – Bộ Khoa học & Công nghệ, … Và hơn thế nữa, năm 2012, ông đã mang hình ảnh của Nhựa Long Thành nói riêng và ngành nhựa Việt Nam nói chung ra khỏi phạm vi quốc gia thông qua sự kiện: Công ty vinh dự đón tiếp Ông Francisco J.Sanchez – Thứ trưởng Thương Mại Hoa Kỳ; Ông Lê Thành Ân – Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ và Bà Lê Thị Kim Thoa – Thứ Trưởng Bộ Công Thương đến thăm và làm việc với Ban lãnh đạo công ty. Bên cạnh đó, để khắc phục sự cố nhựa bị lỗi, một mặt Ông đã khéo léo sắp xếp, phân công các bộ phận liên quan nhanh chóng xử lý sự cố, mặt khác liên hệ trực tiếp với đối tác cũng như giới truyền thông đưa ra các hướng khắc phục sự cố thỏa đáng. Từ đây, Ông đã giảm được tối thiểu sự thiệt hại mà công ty đang đương đầu.
 14. 14. 14 2.2.1.2 Khí chất nóng: Môi trường cũng có đóng góp một phần trong sự ảnh hưởng đến tính khí của Ông. Sinh ra và lớn lên tại Tiền Giang với những con người Nam Bộ thân thương, chất phát, Ông cũng được nuôi dưỡng bằng những hình ảnh đậm chất Nam Bộ. Tuy nhiên, từ một chàng tân sinh viên Đại học, Ông chuyển sang một anh thợ khuân vác tại khu vực Chợ Lớn. Tại đây, môi trường chợ búa và vòng quay kiếm sống đã tạo cho Ông một con người nghị lực, ăn to nói lớn, dễ biểu lộ cảm xúc ra ngoài, bạo dạn, quyết đoán và dễ dàng thích nghi với môi trường đầy áp lực của kinh doanh. Từ khó khăn đi lên, nên Ông rất quý trọng những gì mình làm ra. Do đó, sự việc sản phẩm Nhựa bị sự cố, gây thất thoát cho công ty gần 1,2 tỷ VNĐ và đi kèm theo đó là hình ảnh của công ty bị ảnh hưởng không kém đã bộc phát tính khí của một người thẳng thắng như Ông. Là một người bộc trực, nên Ông đã thẳng thắng và chỉ trích khá gay gắt trước thái độ đùn đẩy trách nghiệm của các bộ phận có liên quan.Và kết quả là năng lực của tất cả mọi người được phát huy cao độ, tạo cho mọi người ý thức trách nghiệm hơn với công việc và nhiệm vụ của mình. Vì vậy, sự cố được khắc phục nhanh chóng và công việc được trở lại quỹ đạo của nó. Là một nhà lãnh đạo của công ty, Ông nhận thức mọi việc rất nhanh chóng và điều đó đã giúp cho Nhựa Long Thành luôn được đánh giá rất cao từ các đối tác, nhà đầu tư trong nước lẫn nước ngoài.
 15. 15. 15 2.2.2 Các yếu tố tác động lên tâm lý quản lý của ông Phạm Văn Mười: 2.2.2.1 Các yếu tố chủ quan: a. Địa vị xã hội: Với vai trò là một nhà lãnh đạo, Ông phải gánh vác nhiều trách nhiệm, phong cách làm việc và ứng xử với nhân viên sẽ rất khác so với cuộc sống đời thường. Chính vì lẽ đó mà đã tạo ra một nét rất riêng trong phong cách quản lý, ảnh hưởng nhiều đến tâm lý trong cuộc sống. Nhân viên thường có cảm giác đôi lúc Ông là một người khó tính, khó gần gũi . Do sự tương tác trong cách làm việc và sự chia sẻ giữa một người lãnh đạo với nhân viên bị hạn chế về mặt thời gian, nên thường những mâu thuẫn không thể thiếu trong doanh nghiệp. b. Giới tính: Trong xã hội, nam giới thường chiếm tỉ lệ rất cao trong các hoạt động lãnh đạo,và trong gia đình họ thường đóng vai trò trụ cột. Và lẽ đó họ được xem là phái mạnh, họ luôn có trách nhiệm với gia đình và nghề nghiệp cao hơn nhiều so với nữ. Chính vì cơ cấu sinh lý mạnh cũng như áp lực và trách nhiệm đã tạo nên sự khác biệt cả trong suy nghĩ cũng như hành động. Họ thường tỏ ra cứng rắn, mạnh mẽ và quyết đoán trong mọi tình huống. Giới tính đã tác động lên tâm lý của Ông, tạo nên những tính cách và khí chất khác biệt trong tâm lý lãnh đạo và chính sự cứng rắn, mạnh mẽ đó Ông đã giữ cho một thương hiệu Nhựa đứng vững trên thị trường. c. Kinh nghiệm sống: Với tính khí linh hoạt pha trộn thêm một chút tính khí nóng đã làm nên tính cách rất riêng của vị lãnh đạo này, song cùng với những kinh nghiệm sống trải qua các thời kỳ biến đổi của đất nước, những tác động của cuộc sống làm thay đổi tính cách và hoàn thiện từng ngày trong tâm lý lãnh đạo của ông. Làm kinh doanh, ông từng làm việc với rất nhiều nhân viên trong suốt gần 30 năm lãnh đạo và cũng từng là một nhân viên. Chính cách làm việc ấy cùng với những kinh nghiệm của mình đã tạo cho ông có thể dung hòa được các mối quan hệ, tạo sự ảnh hưởng và chiêu mộ một lực lượng lớn những nhân viên có năng lực về chuyên môn và trình độ hộ đủ tâm và tài, minh chứng cho thấy
 16. 16. 16 doanh nghiệp không ngừng mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo được nhiều công ăn việc làm cho nhiều lao động. d. Tuổi tác: Xét về cơ cấu độ tuổi trong Luận ngữ của Khổng Tử có viết : “ tam thập nhi lập (三 十而立), tứ thập nhi bất hoặc (四十而不惑) , ngũ thập nhi tri thiên mệnh (五十而知天命 )” – tức 30 tuổi họ đã phải nghĩ đến việc lập thân , đạt đến độ tuổi 40 có thể hiểu được lý lẽ trong thiên hạ, phân biệt được những điều phải trái, ai tốt ai xấu, ít khi mắc phải những sai lầm. Qua độ tuổi 50, có thể hiểu được mệnh trời, chân lý của tạo hóa. Ông Phạm Văn Mười sinh ngày 18/02/1954. Ông chính thức tìm hiểu ngành nhựa và hoạt động vào những năm đầu thập niên 90 khi mà nền kinh tế Việt Nam đã mở cửa, lúc này đã ở độ tuổi ngoài 30, điều này cho thấy sự trưởng thành trong tâm lý con người, biết chọn ngành nghề, chọn công việc ổn định, theo đuổi nghề nghiệp tạo dựng cuôc sống. Trải qua những năm tháng, cùng với tâm huyết trong nghề nghiệp, ông đã đưa doanh nghiệp của mình phát triển lên một tầm cao và luôn đứng vững trên thương trường với vai trò lãnh đạo gần 30 năm.Một điều không thể phủ nhận rằng tuổi tác đã tác động lên vai trò tâm lý của người lãnh đạo này rất nhiều. 2.2.2.2 Các yếu tố khách quan: a. Môi trường: Môi trường cũng đóng một phần trong sự ảnh hưởng đến tâm lý lãnh đạo của ông. Sinh ra và lớn lên tại Tiền Giang, một vùng đất thuộc miền Tây sông nước với những con người Nam bộ thân thương và dễ gần, chất phát và mộc mạc. Sở dĩ người Miền Tây Nam bộ có được những đặc tính này là do điều kiện thuận lợi của thiên nhiên trù phú ban tặng. Những nét riêng mà người Nam bộ có được qua môi trường như tính linh hoạt ứng phó với hoàn cảnh điều kiện mới, dám thay đổi với hoàn cảnh, thích nghi nhanh, chịu đổi mới. Bên cạnh đó, cuộc sống mưu sinh cũng đã tôi luyện nên một Phạm Văn Mười đám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Môi trường đã tác động lên tính cách con người ông từ trong gia đình đến xã hội.
 17. 17. 17 b. Văn hóa: Văn hóa của ông là văn hóa Á Đông, văn hóa trọng tình trọng nghĩa, văn hóa có tổ chức có tôn ti trật tự, điều này thể hiện rõ nét thông qua vai trò lãnh đạo trong doanh nghiệp hiện tại. Sự dung hòa trong các mối quan hệ giữa lãnh đạo và nhân viên đã giúp ông không ngừng phát triền doanh nghiệp của mình, tăng cường sức cạnh tranh không chỉ là ở trong nước mà còn vươn ra thế giới trong những giai đoạn tới. Ông là nhà lãnh đạo hội đủ cả tâm, tầm và tài. Chính vì cái “tâm” đã mang lại cho doanh nghiệp ông lực lượng lao động gắn bó và tâm huyết cùng phát triển theo mục tiêu chung. Văn hóa đã tác động lên tâm lý của vị lãnh đạo mang phần tích cực. 2.2.3 Những điểm nổi bật trong tính cách của ông Phạm Văn Mười: Trải qua biết bao gian khổ, thử thách của cuộc sống, đã từng bước qua những nốt thăng trầm của nền kinh tế , ông Phạm Văn Mười đã xây dựng thành công thương hiệu Nhựa Long Thành trên thị trường và tự tôi luyện cho mình tính cách của một nhà lãnh đạo . Ngạn ngữ có câu “ trong nhu có cương”, tính cách của một nhà lãnh đạo trong ông, được tôi luyện theo từng bước đi phát triển của doanh nghiệp. Từ một tình yêu nghề mãnh liệt, ông đã vận dụng hết tất cả khả năng mình có , tìm tòi, học hỏi để hoàn thiện ước mơ, hoàn thiện đứa con của mình trước các yếu tố tác động. Là một người có địa vị xã hội, là 1 nhà lãnh đạo – ông luôn giữ cho mình đầu óc thật sáng suốt để có thể ứng biến với những khó khăn trên thương trường, sự tự tin khi đứng trước các đối thủ cạnh tranh và nhà đầu tư. Nhưng ông cũng biết rằng, một doanh nghiệp để phát triển bền vững cần có sự đoàn kết và lớn mạnh trong nội bộ doanh nghiệp và lực lượng nhân sự. Bằng các hình thức khen thưởng: tuyên dương thành tích trong các cuộc họp, trao các phần thưởng có giá trị cho các cá nhân, phòng ban đạt thành tích cao nhằm khích lệ tinh thần mọi người. Dù là một người thẳng thắng, bộc trực nhưng ông vẫn luôn lắng nghe và có các hình thức khen chê hợp lý, gây dựng nên một văn hóa doanh nghiệp với sự cởi mở, tận tâm và nhiệt huyết.
 18. 18. 18 Với lịch sử hình thành và phát triển 23 năm trên thị trường nhựa Việt Nam, ông Phạm Văn Mười đã có những chuyển biến tính cách phù hợp với từng đối tượng, từng trường hợp của thương trường cũng như cuộc sống. Và điều này đã được đền đáp bằng sự thành công của doanh nghiệp : Long Thành Plastic hiện nằm trong Top những doanh nghiệp lớn nhất nước với số lao động trên 1.000 người, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm trên 15%, tốc độ đầu tư cho hoạt động cải tiến công nghệ dao động từ 5% đến 7% hàng năm. Sản phẩm Nhựa Long Thành đã hiện diện ở các nước như Mỹ, Phillipines, Indonesia, Malaysia và cả thủ phủ ngành nhựa khu vực Đông Nam Á là Thailand. Để công ty phát triển hơn trong tương lai ông đặc biệt khuyến khích sự sáng tạo trong tổ chức , nhằm đưa ra những sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao đến tay người tiêu dùng, tạo lòng tin đối với người tiêu dùng Việt và mong muốn “ Người Việt dùng hàng Việt” đó là tiêu chí của ông. Biết đến Phạm Văn Mười, là biết đến một người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm khi quyết định đầu tư xây dựng một hệ thống thông tin số hiện đại và tốn kém để chuyên nghiệp hóa trong công tác quản lý hoạt động. Nhìn thấy ở Ông một mặt là người lãnh đạo tự tin, nghị lực, say mê với công việc và nghiêm nghị, một mặt là người luôn biết lắng nghe, chia sẻ qua các công tác từ thiện mà Công ty là nhà tài trợ : - Tặng quà tết cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. - Tài trợ cho chương trình “ Bóng cả cuộc đời”. - Tài trợ công tác xã hội ngành thể dục thể thao. 2.3 Đánh giá tâm lý lãnh đạo của ông Phạm Văn Mười: 2.3.1 Ưu điểm: 2.3.1.1 Tính linh hoạt: Ông Phạm Văn Mười bước ra kinh doanh là từ một người nhân viên, cùng với đó là kho kinh nghiệm đã được tích lũy suốt gần 30 năm. Chính những điều này đã tạo ra một Phạm Văn Mười đủ sự tự tin trong chính tác phong làm việc của ông. Ông có mối quan hệ rộng rãi, dễ tiếp xúc, dễ thích nghi với môi trường và biết cách nắm bắt thông tin chính xác và kịp thời trên thị trường. Vì thế ông rất thành công trên con đường kinh doanh của mình
 19. 19. 19 Với tính linh hoạt, ông đã không ngừng tìm tòi, học hỏi về ngành nhựa và đã đưa ra những sáng kiến mới, tạo cơn lốc mới cho ngành nhựa trong nước cũng như đưa sản phẩm ra nước ngoài, vững mạnh hơn trên thị trường nội địa, và thâm nhập vào thị trường quốc tế, tiêu biểu như các đối tác nổi tiếng : Pepsi, Cocacola, Bayer, Masan…. Ông luôn giải quyết và xử lý tình huống một cách nhanh chóng điều đó thể hiện qua việc ông khắc phục hậu quả về tình huống sản phẩm nhựa bị lỗi khi giao đến tay công ty Việt Tiến, vừa cam kết chất lượng và thỏa mãn được các yêu cầu của khách hàng. 2.3.1.2 Tính sôi nổi: Một con người đam mê kinh doanh, thích sự sáng tạo, mạo hiểm nên Ông luôn đặt ra mục tiêu để phát triển và hoàn thiện hơn trong công tác lãnh đạo. Ông luôn đòi hỏi sự trung thực, thẳng thắn trong cách xử lý các công việc đối với nhân viên và cả bản thân mình. Là người quyết đoán, táo bạo, dám nghĩ dám làm dám chịu trách nhiệm trong các hoạt động chung và luôn là người đi đầu của tổ chức. 2.3.2 : 2.3.2.1 Tính linh hoạt: Hấp tấp, vội vàng, làm việc nhanh nên chất lượng không cao. Ông thường xuyên đòi hỏi nhân viên làm việc có kết quả nhanh, nên thường không hiệu quả. Kết quả công việc phụ thuộc vào tâm trạng của Ông dẫn đến không ổn định 2.3.2.2 Tính sôi nổi: Vội vàng, hấp tấp, nóng nảy. . Là người bảo thủ luôn bảo vệ ý kiến của mình không kiên trì khi lắng nghe ý kiến của nhân viên, thường xuyên gây áp lực cho nhân viên làm cho họ ngại tiếp xúc, không dám đưa ra ý kiến của bản thân, sợ chịu trách nhiệm. Hiếu thắng dễ gây ra những quyết định sai lầm.
 20. 20. 20 Chƣơng 3 GIẢI PHÁP HOÀN THIỆN TÂM LÝ LÃNH ĐẠO ÔNG PHẠM VĂN MƢỜI 3.1 Mục tiêu của giải pháp : Từ quá trình nghiên cứu và phân tích tâm lý của ông Phạm Văn Mười. Nhóm chúng tôi đề xuất những giải pháp nhằm phát huy những ưu điểm đồng thời khắc phục những nhược điểm để hoàn thiện kỹ năng về tâm lý trong lãnh đạo của ông. 3.2 Giải pháp hoàn thiện tâm lý lãnh đạo : 3.2.1 Phát huy ưu: 3.2.1.1 Tính khí linh hoạt: Tính linh hoạt là ưu điểm nổi bật ở ông cho nên cần luôn phát huy tính linh hoạt, sáng tạo trong nhiều hoạt động để đạt được kết quả tối ưu. Để ngày một hoàn thiện bản thân hơn, ông Phạm Văn Mười có thể lắng nghe ý kiến của nhân viên cấp dưới cũng như các điểm hay của đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Đồng thời phát huy tính sáng tạo, trao dồi và học hỏi các kiến thức mới trong kinh doanh. Nâng cao khả năng giao tiếp, thuyết phục và đàm phán để có thể tạo mối quan hệ tốt với mọi người, khi đó sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn trong cuộc sống lẫn thương trường. Khuyến khích cấp dưới hoàn thành tốt công việc được giao và làm tròn trách nhiệm trong công việc. Xây dựng tốt hình ảnh bản thân trong công ty 3.2.2 Khắc phục nhược điểm: . Trong quá trình giải quyết vấn đề xảy ra cần tìm hiểu nguyên nhân trước t . . .
 21. 21. 21 . Tóm lại, tâm lý quản lý là một nghệ thuật đòi hỏi nhà lãnh đạo phải linh hoạt và không ngừng hoàn thiện kĩ năng về tâm lý của mình. Phải thấu hiểu và nắm bắt được các hành vi, nguyện vọng, nhu cầu và mong muốn cá nhân của từng nhân viên; cần phải hiều rõ tâm lý của họ để ứng xử sao cho phù hợp, tạo nên hiệu quả công việc. Nhưng quan trọng hơn, muốn lãnh đạo được người khác đòi hỏi nhà quản lý phải biết làm chủ, kiểm soát được các hành vi của chính mình. Quản lý được chính mình thì mới có thể quản lý được nhân viên của mình.
 22. 22. 22 KẾT LUẬN Người lãnh đạo là người có ảnh hưởng trực tiếp và mạnh mẽ tới mọi người trong Doanh nghiệp, và cũng là hình ảnh mọi người nhìn vào để điều chỉnh hành vi của mỗi cá thể. Vì vậy người lãnh đạo cần phải hoàn thiện hơn chính bản thân mình, để có thể phân tích, tính toán, đánh giá và suy luận để giải quyết những vấn đề khó khăn của Doanh nghiệp. Có thể nói Doanh nhân Phạm Văn Mười – Tổng GĐ công ty Nhựa Long Thành, là một nhà lãnh đạo có tính khí linh hoạt. Mặc dù không được đào tạo bài bản về kinh doanh, nhưng ông đã sử dụng khí chất bẩn sinh của mình cùng với cách nhìn nhận vấn đề vô cùng sắc bén đã tạo nên thành công cho công ty TNHH Nhựa Long Thành nói chung, và Doanh nhân Phạm Văn Mười nói riêng.
 23. 23. 23 LỜI CẢM ƠN Đề tài tiểu luận của nhóm chúng tôi được hoàn thành, dưới sự giúp đỡ và hướng dẫn tận tình của Giảng viên bộ môn TS. Huỳnh Thanh Tú Đề tài hoàn thành chắc chắn sẽ không tránh khỏi những thiếu xót, nhóm chúng tôi rất mong nhận được sự chỉ bảo, sự góp ý của thầy và các bạn để đề tài của nhóm được hoàn thiện hơn Nhóm chúng tôi xin chân thành cảm ơn!
 24. 24. 24 TÀI LIỆU THAM KHẢO 1. Đề cương bài giảng: “ Tâm lý và nghệ thuật lãnh đạo” TS. Huỳnh Thanh Tú. 2. Nghệ thuật lãnh đạo – TS. Nguyễn Hữu Lam. 3. Tâm lý học trong kinh doanh – TS. Thái Trí Dũng. 4. Hành vi tổ chức – TS. Nguyễn Hữu Lam. 5. Nguồn từ các trang website : www.lothacolt.com www.vi.wikipedia.org www.tamly.com.vn

×