ทักษะการทำงานร่วมกันเป็นทีม
Team Work <ul><li>ต้องมีวัตถุประสงค์เดียวกันในการอยูร่วมกัน </li></ul><ul><li>ต้องทำงานนั้นโดยมีเป้าหมายเดียวกัน </li></ul...
ทีมคุณภาพ <ul><li>จิตสำนึกแห่งหมู่คณะ </li></ul><ul><li>จิตสำนึกแห่งการพึ่งพาอาศัยกัน </li></ul><ul><li>จิตสำนึกแห่งการเป็...
ความลื่นไหลในการทำงาน <ul><li>จิตสำนึกแห่งการเห็นประโยชน์ของการทำงานร่วมกัน </li></ul><ul><li>จิตสำนึกแห่งการมองเห็นคุณค่า...
ไฟแรงในการทำงาน <ul><li>ความเชื่อมั่นในตนเอง </li></ul><ul><li>ความมุ่งมั่นที่จะทำให้สำเร็จ </li></ul><ul><li>ความศรัทธาใน...
ส่วนผสมของความรักในจิตมนุษย์ <ul><li>การอดทนต่อการกระทำไม่ถูกต้องของผู้อื่น เพื่อประโยชน์สุขแห่งตน </li></ul><ul><li>การอ...
ความมั่นคงในจิตใจ <ul><li>ทัศนคติ </li></ul><ul><li>ความเชื่อมั่น </li></ul><ul><li>ความมุ่งมั่น </li></ul><ul><li>ความศรั...
ลักษณะเด่นของ “ทีมไม่เวอร์ค” <ul><li>ผลสำเร็จในเชิงปริมาณ แย่ ! </li></ul><ul><li>ผลสำเร็จในเชิงคุณภาพ แย่ ! </li></ul><...
ปัญหาด้านจิตวิทยาส่วนบุคคล <ul><li>มีความบกพร่องทางจิตสำนึกและการมีอคติต่อกันเพราะมีทัศนคติต่างกัน </li></ul><ul><li>มีวิส...
ปัญหาด้านวิชาการและความชำนาญในงานที่ทำ <ul><li>พวกเขาไม่รู้ไม่เข้าใจว่าจะทำงานนั้นอย่างไร </li></ul><ul><li>พวกเขาไม่รู้ไม...
หลักการสร้างคนดีและมีคุณภาพ <ul><li>ต้องสร้างคนให้เป็นคนดีมีคุณภาพแบบยั่งยืนเท่านั้น </li></ul><ul><li>ห้ามขู่บังคับฝืนใจค...
คนแบบไหนที่ทีมต้องการ <ul><li>คนคุณภาพ </li></ul><ul><li>เก่งงาน </li></ul><ul><li>สมองไว </li></ul><ul><li>นิสัยดี </li><...
Upcoming SlideShare
Loading in...5
×

ทักษะการทำงานเป็นทีม

16,502

Published on

Published in: Sports
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total Views
16,502
On Slideshare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
0
Actions
Shares
0
Downloads
123
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

ทักษะการทำงานเป็นทีม

 1. 1. ทักษะการทำงานร่วมกันเป็นทีม
 2. 2. Team Work <ul><li>ต้องมีวัตถุประสงค์เดียวกันในการอยูร่วมกัน </li></ul><ul><li>ต้องทำงานนั้นโดยมีเป้าหมายเดียวกัน </li></ul><ul><li>ต้องมองเห็นประโยชน์ของการทำงานร่วมกัน </li></ul><ul><li>ต้องถือกฎกติกาและกรอบการทำงานเดียวกัน </li></ul><ul><li>ต้องกำหนดหน้าที่ของแต่ละคนไว้อย่างชัดเจน </li></ul><ul><li>ต้องมีผู้นำกลุ่มหรือหัวหน้าทีมคนเดียวกัน </li></ul><ul><li>ต้องรับผิดชอบในความสำเร็จหรือล้มเหลวร่วมกัน </li></ul>
 3. 3. ทีมคุณภาพ <ul><li>จิตสำนึกแห่งหมู่คณะ </li></ul><ul><li>จิตสำนึกแห่งการพึ่งพาอาศัยกัน </li></ul><ul><li>จิตสำนึกแห่งการเป็นหนึ่งเดียวกัน </li></ul><ul><li>จิตสำนึกแห่งการยอมรับผู้อื่น </li></ul><ul><li>จิตสำนึกแห่งการเป็นผู้ “ให้” </li></ul>
 4. 4. ความลื่นไหลในการทำงาน <ul><li>จิตสำนึกแห่งการเห็นประโยชน์ของการทำงานร่วมกัน </li></ul><ul><li>จิตสำนึกแห่งการมองเห็นคุณค่าของกันและกัน </li></ul><ul><li>จิตสำนึกแห่งการเป็นพวกเดียวกัน </li></ul><ul><li>จิตสำนึกแห่งการรับผิดชอบในผลสำเร็จใดๆ ร่วมกัน </li></ul><ul><li>จิตสำนึกแห่งคุณภาพ </li></ul>
 5. 5. ไฟแรงในการทำงาน <ul><li>ความเชื่อมั่นในตนเอง </li></ul><ul><li>ความมุ่งมั่นที่จะทำให้สำเร็จ </li></ul><ul><li>ความศรัทธาในผลสำเร็จที่ต้องการ </li></ul>
 6. 6. ส่วนผสมของความรักในจิตมนุษย์ <ul><li>การอดทนต่อการกระทำไม่ถูกต้องของผู้อื่น เพื่อประโยชน์สุขแห่งตน </li></ul><ul><li>การอดกลั้นต่อการกระทำไม่ถูกต้องของผู้อื่น เพื่อประโยชน์สุขของผู้อื่น </li></ul><ul><li>การให้อภัยต่อการกระทำไม่ถูกต้องของผู้อื่น เพื่อตอบแทนพระคุณผู้เป็นครูสอนพฤติกรรมด้านลบนั้นให้ตนเองได้เรียนรู้ </li></ul><ul><li>การห่วงใย ด้วยอยากเห็นผู้อื่นเขาเป็นสุข </li></ul><ul><li>การเอื้ออาทรต่อผู้อื่น ด้วยอยากเห็นผู้อื่นเขาพ้นทุกข์ </li></ul>
 7. 7. ความมั่นคงในจิตใจ <ul><li>ทัศนคติ </li></ul><ul><li>ความเชื่อมั่น </li></ul><ul><li>ความมุ่งมั่น </li></ul><ul><li>ความศรัทธา </li></ul>
 8. 8. ลักษณะเด่นของ “ทีมไม่เวอร์ค” <ul><li>ผลสำเร็จในเชิงปริมาณ แย่ ! </li></ul><ul><li>ผลสำเร็จในเชิงคุณภาพ แย่ ! </li></ul><ul><li>บรรยากาศในที่ทำงาน แย่ ! </li></ul><ul><li>สุขภาพจิตของนาย ลูกน้อง และเถ้าแก่ แย่ ! </li></ul><ul><li>ภาพพจน์ในสายตาลูกค้าภายนอก แย่ ! </li></ul>
 9. 9. ปัญหาด้านจิตวิทยาส่วนบุคคล <ul><li>มีความบกพร่องทางจิตสำนึกและการมีอคติต่อกันเพราะมีทัศนคติต่างกัน </li></ul><ul><li>มีวิสัยทัศน์และค่านิยมการดำเนินชีวิตและการทำงานที่ไม่ถูกต้อง </li></ul><ul><li>ขาดจิตสำนึกแห่งหมู่คณะ </li></ul><ul><li>ขาดความสามารถด้านการยอมรับในสิ่งที่แตกต่างกันระหว่างตนเองกับผู้อื่น </li></ul><ul><li>ขาดความสามารถในการปรับตนเองเข้าหาผู้อื่น </li></ul><ul><li>ขาดแรงบันดาลใจในการทำงานร่วมกัน </li></ul>
 10. 10. ปัญหาด้านวิชาการและความชำนาญในงานที่ทำ <ul><li>พวกเขาไม่รู้ไม่เข้าใจว่าจะทำงานนั้นอย่างไร </li></ul><ul><li>พวกเขาไม่รู้ไม่เข้าใจว่าทำไมจึงต้องทำงานนั้น </li></ul><ul><li>พวกเขาขาดเทคนิคและศิลปะในการทำงาน </li></ul><ul><li>พวกเขาขาดทักษะความชำนาญในงานที่ทำ </li></ul><ul><li>พวกเขาขาดความพร้อมเพรียงกันในการทำงาน </li></ul><ul><li>พวกเขาขาดทักษะการประสานงานกันในระบบทีมเวอร์ค </li></ul>
 11. 11. หลักการสร้างคนดีและมีคุณภาพ <ul><li>ต้องสร้างคนให้เป็นคนดีมีคุณภาพแบบยั่งยืนเท่านั้น </li></ul><ul><li>ห้ามขู่บังคับฝืนใจคนให้เป็นคนดี </li></ul><ul><li>ห้ามใช้สิ่งยั่วยุล่อใจคนให้อยากได้เพื่อแลกกับการทำดี </li></ul><ul><li>จงให้รางวัลตอบแทนคนดีหลังพบว่าเขาทำดีแล้วเท่านั้น </li></ul><ul><li>ไม่ปล่อยให้คนชั่วลอยนวลไว้เป็นแบบอย่างที่ไม่ดีต่อผู้อื่น </li></ul><ul><li>จงให้โอกาสคนชั่วได้แก้ตัวบ้างเพราะคนทุกคนอยากเป็นคนดี </li></ul>
 12. 12. คนแบบไหนที่ทีมต้องการ <ul><li>คนคุณภาพ </li></ul><ul><li>เก่งงาน </li></ul><ul><li>สมองไว </li></ul><ul><li>นิสัยดี </li></ul><ul><li>มีไฟ </li></ul>
 1. A particular slide catching your eye?

  Clipping is a handy way to collect important slides you want to go back to later.

×