จัดทำโดย นางสาวกานต์ติมา แซ่เติ๋น คอมพิวเตอร์ศึกษา หมู่ 1  ครุศาสตร์ อัญมณี 9 ชนิด
<ul><li>อัญมณีมีความเป็นมายาวนานหลายล้านปีพอๆกับอายุของผืนแผ่นดินที่มันฝังตัวอยู่ ความรู้ที่รวบรวมได้จากสุสานโบราณทำให้เรา...
<ul><li>คือ มวลของแข็งที่ประกอบไปด้วยแร่ชนิดเดียวกัน หรือหลายชนิดรวมตัวกันอยู่ตามธรรมชาติแต่ละชนิดก็จะมีลักษณะสีสันแตกต่าง...
<ul><ul><ul><li>- เพชร ( Diamond) </li></ul></ul></ul><ul><li>- ทับทิม ( Ruby)           </li></ul><ul><li>- มรกต ...
<ul><li>  </li></ul>เป็นหินที่มีหลายสีแต่ที่นิยมจะเป็นสีขาวบริสุทธิ์ เพชรเป็นธาตุที่แกร่งที่สุด มีคุณค่าที่สุด และสวยงามที...
<ul><li>ทับทิม ( Ruby) เป็นพลอยโปร่งใสถึงทึบแสง ถือเป็นแร่ตระกูลคอรันดัม มีหลักคือสีแดง สีแดงอมส้ม ถึงแดงอมม่วง และแดงอม...
<ul><li>มรกตก็เหมือนอัญมณีชนิดอื่น ๆ คือมีทั้งผลึกก้อนใหญ่และเล็ก มรกตที่นิยมนั้นจะมีตั้งแต่สีเขียวอ่อนสดใส ( ไม่จืดชืด )...
<ul><li>บุษราคัมเป็นธาตุให้สีคือธาตุเหล็กสีเหลืองบุษราคัม เป็นสีของอัญมณีที่เข้ากันได้ดีกับผิวของคนไทย และอีกหลาย ๆ เชื้อช...
<ul><li>โกเมน ที่เรามักรู้จักกัน ส่วนมากจะเป็นสีแดงคล้ำ ถึงแดงดำ เป็นแร่ที่มีความแข็งเท่ากับ 7-8 ในโมห์สเกล พบมากในไทย แ...
<ul><li>ไพลิน Blue Sapphire เป็นแร่ตระกูลคอรันดัม ที่มีสีน้ำเงิน ธาตุให้สีคือ ไททาเนียม กับเหล็ก มีค่าความแข็ง เท่ากับ ...
<ul><li>ไข่มุก เป็นอัญมณีที่งดงาม ให้ความรู้สึกที่นุ่มนวล อ่อนโยน ทำให้ผู้ที่สวมเครื่องประดับ   ดูสวยงาม ภูมิฐาน มีสง่ารา...
<ul><li>เพทายมีสีขาวใสของเพทายดูคล้ายกับเพชรมาก เมื่อเพทายสีขาวได้รับการเจียระไนด้วยเหลี่ยมเพชร จะทำให้ดูงดงามคล้ายกับเพชร...
<ul><li>ไพฑูรย์หรือตาแมวนี้ เป็นแร่คริสโซเบริล มีเอกลักษณ์พิเศษตรงที่มีปรากฎการณ์ตาแมว คือจะมีเส้นตรงพาดกลางหน้าพลอย และเ...
<ul><li>วันอาทิตย์ ถูกโฉลกกับอัญมณีเช่น ทับทิม  เพชรสีแดง  โกเมน  </li></ul><ul><li>วันจันทร์ ถูกโฉลกกับอัญมณีเช่น มุ...
<ul><li>อัญมณี นอกจากจะช่วยเสริมบุคลิกภาพของผู้สวมใส่แล้ว ยังสามาช่วยเป็นสื่อ และผลักดัน หรือโน้มน้าวแต่สิ่งดี ๆ และความสำ...
END.
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

อัญมณี 15 สไลด์

3,249 views

Published on

อัญมณี 9 ชนิด

Published in: Education
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
3,249
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
4
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

อัญมณี 15 สไลด์

 1. 1. จัดทำโดย นางสาวกานต์ติมา แซ่เติ๋น คอมพิวเตอร์ศึกษา หมู่ 1 ครุศาสตร์ อัญมณี 9 ชนิด
 2. 2. <ul><li>อัญมณีมีความเป็นมายาวนานหลายล้านปีพอๆกับอายุของผืนแผ่นดินที่มันฝังตัวอยู่ ความรู้ที่รวบรวมได้จากสุสานโบราณทำให้เรารู้ว่ามีการนำเอาอัญมณี มาใช้ทำเป็นอาวุธพอๆกับทำเครื่องประดับ เพชร , พลอย ที่ขุดพบในหลุมฝังศพอายุประมาณ 20,000 ปี มีตั้งแต่เปลือกหอยทะเลราคาถูกไปจนถึงก้อนมรกตที่ยังไม่เจียระไน ในอดีดผู้คนนำอัญมณีในท้องถิ่นมาใช้เป็นส่วนใหญ่ ประเทศจีนมีการแกะสลักหยกตั้งแต่เมื่อ 4,500 ปีก่อน ช่างชาวอียิปต์และสุเมเรียนใช้ ลาพิส ลาซูลี คาร์เนเลียน และเทอร์คอยส์และช่างชาวโรมันใช้อะเกตในการแกะสลัก ส่วนทางเอเชียนิยมใช้เพชร , ทับทิมและแซปไฟร์ </li></ul>ประวัติของอัญมณี
 3. 3. <ul><li>คือ มวลของแข็งที่ประกอบไปด้วยแร่ชนิดเดียวกัน หรือหลายชนิดรวมตัวกันอยู่ตามธรรมชาติแต่ละชนิดก็จะมีลักษณะสีสันแตกต่างกันไป ซึ่งในประเทศไทยก็มีอัญมณีเกือบครบทั้ง 9 ชนิด ยกเว้นเพียงมรกตและไพฑูรย์เท่านั้นที่ไม่พบในบ้านเราแต่ต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศ </li></ul>อัญมณี
 4. 4. <ul><ul><ul><li>- เพชร ( Diamond) </li></ul></ul></ul><ul><li>- ทับทิม ( Ruby)           </li></ul><ul><li>- มรกต ( Emerald)       </li></ul><ul><li> - บุษราคัม (Yellow –Sapphire/Topaz)       </li></ul><ul><li> - โกเมน ( Garnet)             - ไพลิน ( Blue–Sapphire) </li></ul><ul><li>- ไข่มุก (Pearl)   </li></ul><ul><li>- เพทาย ( Zircon)   </li></ul><ul><li>- ไพฑูรย์ ( Chrysobery) </li></ul>อัญมณี ทั้ง 9 ชนิดได้แก่
 5. 5. <ul><li>  </li></ul>เป็นหินที่มีหลายสีแต่ที่นิยมจะเป็นสีขาวบริสุทธิ์ เพชรเป็นธาตุที่แกร่งที่สุด มีคุณค่าที่สุด และสวยงามที่สุดเพชรที่แวววาวสดใส ไม่ได้เป็นอย่างที่เราเห็น หากแต่นั่นมันคือผ่านการเจียระไนมาแล้วอย่างดี จากหินก้อนหนึ่ง เพชร
 6. 6. <ul><li>ทับทิม ( Ruby) เป็นพลอยโปร่งใสถึงทึบแสง ถือเป็นแร่ตระกูลคอรันดัม มีหลักคือสีแดง สีแดงอมส้ม ถึงแดงอมม่วง และแดงอมน้ำตาล ธาตุที่ให้ คือธาตุโครเมียม ทับทิมเป็นพลอยสีแดงที่มีค่ามาก เรามักถือว่าทับทิมเป็นราชาของพลอย ( King of Gem) </li></ul>ทับทิม
 7. 7. <ul><li>มรกตก็เหมือนอัญมณีชนิดอื่น ๆ คือมีทั้งผลึกก้อนใหญ่และเล็ก มรกตที่นิยมนั้นจะมีตั้งแต่สีเขียวอ่อนสดใส ( ไม่จืดชืด ) ไปจนถึงสีเขียวเข้มสุด ( ไม่ดำคล้ำ ) และสีต้องกระจายทั่วถึงทั้งเม็ด ไม่มีมุมใดสีอ่อนหรือเข้มกว่าส่วนอื่น ๆ เนื้อพลอยไม่ควรมีตำหนิเป็นจุดดำ ๆ อยู่บนผิวหน้า มรกตส่วนใหญ่มักจะเจียระไนให้เป็นรูปสี่เหลี่ยม ซึ่งเป็นที่นิยมกันมาก รูปร่างอื่น ๆก็มีด้วยเช่นกัน มรกตส่วนใหญ่ที่มีเนื้อดี จะเจียระไนให้เป็นเหลี่ยมประกายเสมอ </li></ul>มรกต
 8. 8. <ul><li>บุษราคัมเป็นธาตุให้สีคือธาตุเหล็กสีเหลืองบุษราคัม เป็นสีของอัญมณีที่เข้ากันได้ดีกับผิวของคนไทย และอีกหลาย ๆ เชื้อชาติในแถบเอเชียและกลุ่มประเทศในตะวันออกกลางเพราะสีของพลอยจะไม่โดดเด่นจนตัดกับผิวอย่างชัดเจนแต่เป็นความกลมกลืนและทำให้มือ ลำคอ หรือใบหน้าผิวพรรณ ดูดีสว่างไสวขึ้น เมื่อได้ประดับประดาด้วย “ บุษราคัม ” อีกทั้งสีเหลืองยังให้ความรู้สึกสงบร่มเย็นแก่อารมณ์และจิตใจ บุษราคัมจึงเป็นพลอยที่นิยมตลอดมาอย่างไม่เสื่อมถอย แม้ว่าพลอยบุษราคัมใน ปัจจุบัน จะหาที่สวยคุณภาพดีได้ยากมานานแล้วก็ตาม </li></ul>บุษราคัม
 9. 9. <ul><li>โกเมน ที่เรามักรู้จักกัน ส่วนมากจะเป็นสีแดงคล้ำ ถึงแดงดำ เป็นแร่ที่มีความแข็งเท่ากับ 7-8 ในโมห์สเกล พบมากในไทย แอฟริกา โกเมนนอกจากจะมีสีแดงเข้มแล้ว ยังมีสีอื่น ๆ ที่เป็นยอดนิยมอีกด้วย คือโกเมนสีเขียว และโกเมนสีเหลือง </li></ul>โกเมน
 10. 10. <ul><li>ไพลิน Blue Sapphire เป็นแร่ตระกูลคอรันดัม ที่มีสีน้ำเงิน ธาตุให้สีคือ ไททาเนียม กับเหล็ก มีค่าความแข็ง เท่ากับ 9 ในโมห์สเกล ไพลินถือเป็นพลอยที่ได้รับความนิยมอย่างมาก นิยมกันทั่วโลก บางประเทศในทวีปยุโรปนิยมใช้พลอยไพลินเป็นแหวนหมั้น เพราะไพลินเป็นสัญลักษณ์ของ ความรักที่มั่นคง ยืนนาน </li></ul>ไพลิน
 11. 11. <ul><li>ไข่มุก เป็นอัญมณีที่งดงาม ให้ความรู้สึกที่นุ่มนวล อ่อนโยน ทำให้ผู้ที่สวมเครื่องประดับ   ดูสวยงาม ภูมิฐาน มีสง่าราศี ไข่มุกเป็นอัญมณีที่คุ้มค่าแก่การใช้สอยอีกชนิดหนึ่ง นอกเหนือจาก “ เพชร ” เพราะสามารถใช้สอยได้ทุกโอกาส ทุกสถานที่ ทุกเวลา ไม่ว่าจะเป็นกลางวันหรืองานทุกงานยามค่ำคืน ( แม้กระทั่งงานศพ ) และสามารถสวมเครื่องประดับไข่มุกกับเครื่องแต่งกายทุกชุดทุกแบบได้อย่างงดงามอีก </li></ul>ไข่มุก
 12. 12. <ul><li>เพทายมีสีขาวใสของเพทายดูคล้ายกับเพชรมาก เมื่อเพทายสีขาวได้รับการเจียระไนด้วยเหลี่ยมเพชร จะทำให้ดูงดงามคล้ายกับเพชร จนได้รับการเรียกขานว่า เพชรไทย นับแต่โบราณมาจนกระทั่งทุกวันนี้ นอกจากสีขาวใสแล้ว เพทายสีฟ้า เพทายสีเหลือง และสีอื่น ๆ ต่างก็ได้รับความนิยมมากเช่นกัน ทั้งนี้ก็เพราะประกายไฟที่ใกล้เคียงกับเพชร </li></ul>เพทาย
 13. 13. <ul><li>ไพฑูรย์หรือตาแมวนี้ เป็นแร่คริสโซเบริล มีเอกลักษณ์พิเศษตรงที่มีปรากฎการณ์ตาแมว คือจะมีเส้นตรงพาดกลางหน้าพลอย และเส้นตรงนี้สามารถเหลือบไปมาได้ เมื่อเราจับให้หน้าพลอยพลิกไปมาทางซ้ายและขวาให้สะท้อนกับแสง ไพฑูรย์มีหลายสี ได้แก่ สีเหลืองนวล สีเหลืองทอง สีน้ำผึ้ง สีเขียวแอปเปิล สีน้ำตาล ฯลฯ </li></ul>ไพฑูรย์
 14. 14. <ul><li>วันอาทิตย์ ถูกโฉลกกับอัญมณีเช่น ทับทิม เพชรสีแดง โกเมน </li></ul><ul><li>วันจันทร์ ถูกโฉลกกับอัญมณีเช่น มุกดา บุษราคัม อำพัน ไข่มุกสีทอง เพชรสีเหลือง </li></ul><ul><li>วันอังคาร ถูกโฉลกกับอัญมณีเช่น เพชรสีชมพู ปะการัง ไข่มุกสีชมพู และ โรส ควอตซ์ </li></ul><ul><li>วันพุธ ถูกโฉลกกับอัญมณีเช่น หยก มรกต กรีน โกเมนสีเขียว </li></ul><ul><li>วันพฤหัสบดี ถูกโฉลกกับอัญมณีเช่น โกเมนสีส้ม คาร์เนเลียน ไพฑูรย์ </li></ul><ul><li>วันศุกร์ ถูกโฉลกกับอัญมณีเช่น ไพลิน บลูโทปาซ </li></ul><ul><li>วันเสาร์ ถูกโฉลกกับอัญมณีเช่น หยก ดำ นิล โอนิกซ์ </li></ul>อัญมณีประจำวันเกิด
 15. 15. <ul><li>อัญมณี นอกจากจะช่วยเสริมบุคลิกภาพของผู้สวมใส่แล้ว ยังสามาช่วยเป็นสื่อ และผลักดัน หรือโน้มน้าวแต่สิ่งดี ๆ และความสำเร็จมาสู่มนุษย์ผู้เป็นเจ้าของได้ หากท่านมีความศรัทธาต่ออัญมณีชิ้นโปรดนั้น ๆ ของท่าน อย่างไรก็ดี หากท่านไม่ศรัทธาต่ออัญมณีชิ้นใดแล้ว ต่อให้ท่านเป็นเจ้าของอัญมณีราคาเรือนแสน เรือนล้าน ท่านก็จะได้ชื่นชมแต่ความสวยงามของมันเท่านั้น ไหน ๆ ท่านจัดฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัยจนดีแล้ว ก็หันมาลองสวยใส่อัญมณีที่ถูกโฉลกและนำโชคดีด้วยความศรัทธาดูบ้าง ก็น่าจะเสริมมงคงให้ชีวิตได้ไม่มากก็น้อย </li></ul>บทสรุป
 16. 16. END.

×