Your SlideShare is downloading. ×
0
Valentine
Valentine
Valentine
Valentine
Valentine
Valentine
Valentine
Valentine
Valentine
Valentine
Valentine
Valentine
Valentine
Valentine
Upcoming SlideShare
Loading in...5
×

Thanks for flagging this SlideShare!

Oops! An error has occurred.

×
Saving this for later? Get the SlideShare app to save on your phone or tablet. Read anywhere, anytime – even offline.
Text the download link to your phone
Standard text messaging rates apply

Valentine

362

Published on

ประวัติวันวาเลนไทน์ …

ประวัติวันวาเลนไทน์
ความหมายของดอกไม้ที่มอบกันในวาเลนไทน์

Published in: Self Improvement
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total Views
362
On Slideshare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
0
Actions
Shares
0
Downloads
5
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

Report content
Flagged as inappropriate Flag as inappropriate
Flag as inappropriate

Select your reason for flagging this presentation as inappropriate.

Cancel
No notes for slide

Transcript

 • 1.  
 • 2. เดือนแห่งความรัก เดือน นี้กุมภาพันธ์ วันวา เลนไทน์ แห่ง หนพานพบพา หวานชื่น ความ รักเจ้าชั่งหา ความสุข ให้มนุษย์ รัก หลากล้วนชื่นมื่น ในวันวาเลนไทน์ Valentine is coming soon February is cool for love Guys, Girls give … at noon Chocolates or Roses All falling in love Happy All Day
 • 3. ประวัติวันวาเลนไทน์ วันวาเลนไทน์ นั้นมีมาตั้งแต่สมัยจักรวรรดิโรมัน ในกรุงโรมสมัยก่อนนั้น วันที่ 14 กุมภาพันธ์ จะเป็นวันเฉลิมฉลองของจูโน่ ซึ่งเป็นราชินีแห่งเหล่าเทพและเทพธิดาของโรมัน ชาวโรมันรู้จักเธอในนามของเทพธิดาแห่งอิสตรี
 • 4. ดอกไม้ " วันวาเลนไทน์ " .. มนุษย์ได้ใช้ดอกไม้เป็นสื่อในการแสดงความรักต่อกันมานานแล้ว เราอาจจะคิดว่าดอกไม้เป็นสิ่งที่สามารถใช้สื่อความหมายเฉพาะความรักของหนุ่มสาวเท่านั้น แต่ แท้จริงแล้ว ดอกไม้แต่ละชนิดสามารถสื่อความรักได้หลาย รูปแบบ ทั้งยังไม่จำกัดอายุและเพศอีกด้วย
 • 5. กุหลาบบาน หมายถึง ความรักที่กำลังเบ่งบาน ความอ่อนหวาน สดชื่น กุหลาบตูม หมายถึง ความรักและความเยาว์วัย
 • 6. กุหลาบดำ หมายถึง ความรักนิรันดร์ กุหลาบแดง ( red rose ) : จะใช้ในความหมายแทน ประโยคที่ว่า " ฉันรักเธอ "
 • 7. กุหลาบขาว ( white rose ) : สีขาวเป็นสีแห่งความบริสุทธ์ กุหลาบขาวจึงแทนความหมายแห่งความรักอันบริสุทธิ์ไม่ต้องการสิ่งตอบแทน กุหลาบชมพู ( pink rose ) : มักถูกใช้แทนความรักแบบโรแมนติก และความเสน่หาต่อกัน
 • 8. กุหลาบเหลือง ( yellow rose ) : สีเหลืองเป็นสีแห่งความสดใส กุหลาบสีเหลืองถูกใช้สำหรับแทนความรักแบบเพื่อน และความ สนุกสนานรื่นเริง สำหรับดอกไม้อื่น ๆ ที่ถูกมาใช้แทนความหมายแห่งความรักก็มี ดอกทิวลิบสีแดง ( red tulib ) ชาวตะวันตกใช้มันแทนการประกาศความรัก อย่างเปิดเผย คล้าย ๆ กับดอกกุหลาบแดง
 • 9. ดอกคาร์เนชั่นสีชมพู ( pink carnation ) ใช้สื่อความหมายว่า " ถึงอย่างไรผมก็ยังรักคุณ " หรือ " คุณยังอยู่ในหัวใจฉันเสมอ " ดอกลิลลี่สีขาว ( white lilly ) แสดงความรักแบบบริสุทธ์ เช่นเดียวกันกับดอกกุหลาบขาว
 • 10. สำหรับดอก forget - me - not มีความหมายตรงตัวคือได้โปรดอย่าลืมฉัน และอย่าลืมความรู้สึกดี ๆ ที่เคยมีให้กัน ดอกทานตะวัน ( sunflower ) มีความหมายถึงความรักแบบคลั่งไคล้ ความรักแบบบูชา แต่สำหรับชาวตะวันตก ดอกทานตะวันจะหมายถึงความเข้มแข็งอดทน จึงสามารถใช้แทนความรักที่ต้องฝ่าฟันกว่าจะได้ความรักมา
 • 11. ช็อคโกแลตกับวันวาเลนไทน์ ในวันวาเลนไทน์ที่ประเทศญี่ปุ่น ฝ่ายหญิงนิยมที่จะมอบช็อคโกแลตให้กับฝ่ายชาย ( ส่วนผู้ชายจะมอบของขวัญตอบแทนให้กับผู้หญิงในวันที่ 14 มีนาคม ซึ่งเรียกวันนั้นว่า White Day หรือ วันสีขาว ) ความนิยมการมอบช็อคโกแลตนั้นเกิดขึ้นมาจากการใช้เครื่องมือทางการตลาดของบริษัทผลิตช็อคโกแลต ผู้หญิงญี่ปุ่นถูกกระตุ้นให้บอกรักอย่างชัดเจนกับผู้ชายโดยการมอบช็อคโกแลตและของขวัญชนิดอื่นในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปี
 • 12. ช็อคโกแลตที่มอบให้กับผู้ชายที่เธอไม่ได้หลงรัก ถูกเรียกว่า “ giri - choco” ( แปลว่า ช็อคโกแลตที่ให้ตามหน้าที่ หรือ ช็อคโกแลตตามมารยาท ) เช่น ช็อคกแลตที่มอบให้กับเพื่อนร่วมงาน หรือกับหัวหน้างานเป็นต้น ผู้หญิงบางกลุ่มมีแนวโน้มที่จะให้ของขวัญพิเศษกับคนที่ตนรัก เช่น เน็คไทค์ และเสื้อผ้าควบคู่ไปกับช็อคโกแลตด้วย ช็อคโกแลตประเภทนี้จะเรียกว่า " honmei - choco ." ( แปลว่า ผู้ชนะที่คาดหวังไว้ prospective winner )
 • 13. Honmei - choco จะมีราคาที่แพงกว่า giri - choco และบางครั้งจะเป็นช็อคโกแลตทำเอง ซึ่งผู้ชายที่ได้รับนั้นถือว่าโชคดีมากช็อคโกแลตญี่ห้อดังของญี่ปุ่นได้แก่ Glico, Meiji และ Morinaga แต่ผู้ชายบางคนมักจะพอใจกับช็อคโกแลตทำเองมากกว่า เพราะมันจะแสดงออกถึงความตั้งใจของคนทำนั่นเอง
 • 14.  

×