การละเล่นเด็กไทย
Upcoming SlideShare
Loading in...5
×

Like this? Share it with your network

Share

การละเล่นเด็กไทย

 • 3,105 views
Uploaded on

 

More in: Business
 • Full Name Full Name Comment goes here.
  Are you sure you want to
  Your message goes here
  Be the first to comment
  Be the first to like this
No Downloads

Views

Total Views
3,105
On Slideshare
3,101
From Embeds
4
Number of Embeds
1

Actions

Shares
Downloads
13
Comments
0
Likes
0

Embeds 4

http://jujo00obo2o234ungd3t8qjfcjrs3o6k-a-sites-opensocial.googleusercontent.com 4

Report content

Flagged as inappropriate Flag as inappropriate
Flag as inappropriate

Select your reason for flagging this presentation as inappropriate.

Cancel
  No notes for slide

Transcript

 • 1. การละเล่นเด็กไทย
 • 2. ขี่ม้าส่งเมือง ขี่ม้าส่งเมืองเป็นการละเล่นอย่างหนึ่งของเด็กไทย โดยเฉพาะในวันสงกรานต์เป็นการแข่งขันกันแบบสนุกๆ โดยให้เด็กคนหนึ่งนั่งคร่อมหลังเด็กอีกคนหนึ่งแล้ววิ่งแข่งกัน ใครถึงเส้นชัยก่อนถือว่าชนะ
 • 3. กาฟักไข่ คนเล่นเป็นอีกา ขีดวงกลมรอบตัวเองไว้ คนเล่นช่วยกันหาหิน หรือวัตถุกลมๆ มาคนละอัน สมมติเป็นไข่ เอามาใส่ไว้เป็นกองกลางวง ตัวอีกกา จะยืนโก้งโค้งคร่อมไข่ไว้ คนอื่นๆ ออกไปอยู่รอบๆ วงคอยจ้องจะเข้ามาแย่งไข่ออกไปให้ได้ อีกาจะใช้ขาทั้งสอง แกว่งป่ายไปมา ป้องกันไข่ของตน คนเล่นคนไหน โดนอีกาป้ายขาไปถูกตัวต้องเล่นเป็นอีกกาแทน จนกว่าจะถูกแย่งไข่ไปหมดกอง
 • 4.   ผู้เล่นมีจำนวน 6-8 คน แบ่งผู้เล่นเป็น 2 ฝ่ายเท่าๆกัน แต่ละฝ่ายส่งตัวแทนมาเป่ายิ่ง ฉุปกัน หากฝ่ายใดชนะได้เล่นเป็น “ เสือ ” ฝ่ายแพ้ต้องเป็น “ ห้วย ” ให้เสือกระโดดข้าม ฝ่ายเสือต้องกระโดดข้ามห้วยให้ครบทุกท่า ฝ่ายผู้เล่นเป็นห้วยนั่งลงเหยียดขาข้างหนึ่งออกไปเป็นท่าที่ 1 หลังจากนั้นก็จะเป็นท่าที่ 2, ท่าที่ 3, ท่าที่ 4 ซึ่งในแต่ละท่าต้องต่อแขนต่อขาเพิ่มความสูง ให้ฝ่ายเสือกระโดดข้ามยากขึ้นเรื่อยๆ จนกว่าฝ่ายผู้เล่นเป็นเสือกระโดดไม่ผ่าน ก็จะต้องเปลี่ยนฝ่ายมาเป็นห้วยในเกมต่อไป เสือข้ามห้วย
 • 5. เดินกะลา   เดินกะลา เป็นการละเล่นเด็กไทย โดยใช้วัสดุอุปกรณ์ที่หาได้ทั่วไปตามท้องถิ่น ซึ่งผู้ใหญ่มักทำให้เด็กๆ เล่นเพื่อความสนุกเพลิดเพลิน
 • 6. เป่ากบ เป่ากบ เป็นการละเล่นของเด็กที่เล่นกันในร่ม เล่นได้ทั้งเด็กหญิงและเด็กชาย เด็ก ๆ จะเรียกยางวงที่ตัวเองจะเป่าว่า “ อีเต ” ( หมายถึง ยางที่ตัวเองมั่นใจว่าเป่าดีที่สุด ) แล้วตั้งกติกาว่า ถ้าเป่ายางกบกันได้ จะได้กันครั้งละกี่เส้น อาจจะเป็นครั้งละ 5 เส้น หรือ 10 เส้น ก็แล้วแต่เด็ก ๆ จะตกลงกัน
 • 7. ปิดตาตีหม้อ อุปกรณ์ที่ใช้ในการเล่น คือ หม้อดิน ไม้สำหรับตีหม้อยาวพอประมาณ นำมาวางคว่ำบนลานดิน แล้วแสดงความสมารถในการตีหม้อให้แตก โดยขณะตีจะมีผ้าปิดตาไว้ก่อนจะตี เด็กๆ จะนำหม้อดินมาวางไว้บนลานดิน แล้วทดลองวัดระยะทางไว้ก่อนว่า จากจุดที่ยืนถึงหม้อดินเป็นระยะทางกี่ก้าว ก่อนจะออกเดิน ผู้เล่นจะถูกจับมัดตาด้วยผ้า แล้วจับหมุนตัวเสียก่อน ๓ รอบ
 • 8. โพงพาง ผู้เล่นจะมีจำนวน 5-6 คน เลือกคนที่เล่นเป็น โดยการจับไม้สั้นไม้ยาว “ ปลา ” 1 คน ผู้เล่นคนอื่นที่เหลือจะเป็น “ โพงพาง ” ส่วนผู้เล่นที่เป็นปลาจะถูกผ้าปิดตาไว้แล้วหมุน 3 รอบ ผู้เล่นคนอื่นๆจับมือกันล้อมวงพร้อมกับร้องเพลง เมื่อร้องจบ โพงพางจะถามว่า “ ปลาเป็นหรือปลาตาย ” หากตอบว่า “ ปลาเป็น ” ผู้เล่นที่ล้อมวงก็จะขยับตัวหนี ถ้าตอบว่า “ ปลาตาย ” จะต้องนั่งอยู่เฉยๆ คนที่ถูกปิดตาทายถูกก็ต้องมาเป็นแทน ถ้าทายผิดต้องเป็นต่อไป ( ผู้ที่เป็นปลา ซึ่งถูกปิดตาจะต้องทายว่า ผู้ที่ถูกจับได้เป็นใคร ชื่ออะไร )
 • 9. ม้าเขย่ง เป็นการเล่นของเด็กไทยที่นิยมนำมาเล่นตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน วัสดุอุปกรณ์สามารถหาได้ทั่วไปตามท้องถิ่น อุปกรณ์ในการเล่นได้แก่ ไม้ไผ่
 • 10. ม้าก้านกล้วย   ม้าก้านกล้วยเป็นการเล่นที่เกิดจากภูมิปัญญาพื้นบ้าน ผู้ใหญ่เป็นผู้ประดิษฐ์ให้เด็กชายอายุประมาณ 5 – 8 ขวบ เด็กจะได้ประโยชน์ เป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่ง และมีจิตนาการเปรียบเทียบกับของจริง มีการพัฒนาอารมณ์ให้แจ่มใส รื่นเริง และมีการเรียนรู้การประดิษฐ์ของเล่นจากวัสดุที่อยู่ใกล้ตัว
 • 11. หมากเก็บ ใช้ก้อนกรวดที่มีลักษณะกลมๆ 5 ก้อน เสี่ยงทายว่าใครจะเล่นก่อน โดยวิธีขึ้นร้าน คือ ถือหมากทั้งห้าเม็ดไว้แล้วโยนพลิกหงายหลังมือรับ แล้วพลิกมือกลับรับอีกที ใครเหลือหินอยู่ในหินอยู่ในมือมากที่สุดคนนั้นเล่นก่อน มีทั้งหมด 5 หมาก หมากที่ 1 ทอดหมากให้ห่างๆ กัน เลือกลูกนำไว้ 1 เม็ด ควรใช้เม็ดกรวดที่ห่างที่สุด โยนเม็ดนำขึ้นแล้วเก็บทีละเม็ดพร้อมกับรับลูกนำที่หล่นลงมาให้ได้ ถ้ารับไม่ได้ถือว่า " ตาย " ขณะที่หยิบเม็ดที่ทอดนั้น ถ้ามือไปถูกเม็ดอื่นถือว่า ตาย
 • 12. รีรีข้าวสาร จับไม้สั้นไม้ยาว ให้ผู้เล่น 2 คน ยืนเอามือประสานกันเหนือศีรษะเป็นประตูโค้ง คนอื่นๆ เกาะไหล่กันลอดใต้โค้งไปเรื่อยๆ สองคนที่เป็นประตูจะร้องเพลงประกอบเวลา แถวลอดใต้โค้งหัวแถวจะต้องเดินอ้อมหลังคนที่เป็นประตูครั้งละหน เมื่อจบเพลงสอง คนที่เป็นประตูจะกระดุกแขนลงกั้นคนสุดท้ายให้อยู่ระหว่างกลาง คัดออกไป คนข้างหลังต้องระวังตัวให้ดี มิฉะนั้นตนเองต้องออกจากการเล่น ต้องผ่านให้ได้หมดทุกคนจึงจะจบ