นำเสนอโดย กลุ่มที่ 5 จริยธรรมสารสนเทศและสิทธิทางปัญญา
<ul><li>หลักของความถูกต้องและความผิดที่บุคคลใช้เป็น </li></ul><ul><li>แนวทางในการปฏิบัติ </li></ul><ul><li>เป็นหลักเกณฑ์ที...
เทคโนโลยีสารสนเทศ มีผลกระทบต่อ สังคมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะประเด็น จริยธรรม ที่เกี่ยวกับระบบสารสนเทศ รวมทั้งเรื่องความปลอด...
4 ประเด็นของจริยธรรม (PAPA) เกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์และสารสนเทศ  <ul><li>ความเป็นส่วนตัว (Information priva...
ปัญหาที่เกิดจากผู้ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ ไม่คำนึงถึงคุณธรรม จริยธรรม 1. ทำให้เกิดอาชญากรรม  2. ทำให้ความสัมพันธ์ของมนุษย์...
การอยู่ร่วมกันในสังคมสารสนเทศจำเป็นต้องมีกฎเกณฑ์ เพื่อการอยู่ร่วมกันโดยสันติและสงบสุข เอื้อประโยชน์ซึ่งกันและกัน เทคโนโล...
กฎหมายที่เกี่ยวข้อง <ul><li>กฎหมายว่าด้วยธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์  </li></ul><ul><li>กฎหมายลายมือชื่ออิเล็กทรอนิกส์  </l...
เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย โดยอาศัย ความรู้ในการใช้เครื่องมือคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์อื่นเป็นเครื่องมือ ทำให้เกิด ความเสียหา...
<ul><li>สามารถแยกออกเป็นฐานความผิดต่าง ๆ ได้ 4 ฐานความผิด ดังนี้ </li></ul><ul><ul><li>- การเข้าถึงโดยไม่มีอำนาจ </li>...
1. การขโมยเลขบัตรเครดิต 2.   การแอบอ้างตัว 3.   การฉ้อโกง 1. การเข้าถึงและการใช้คอมพิวเตอร์โดยไม่ได้รับอนุญาต 2.   การเ...
• ต้องไม่ใช้คอมพิวเตอร์ทำร้าย หรือละเมิดผู้อื่น • ต้องไม่รบกวนการทำงานของผู้อื่น • ต้องไม่สอดแนม แก้ไข หรือเปิดดูแฟ้มข้...
<ul><li>การใช้ username และ password </li></ul><ul><li>การใช้วัตถุใดๆ เพื่อการเข้าสู่ระบบ </li></ul><ul><li>การใช้อุปก...
<ul><li>บัตรเครดิตและการแอบอ้าง </li></ul><ul><li>ป้องกันข้อมูลส่วนบุคคล </li></ul><ul><li>ป้องกันการติดตามเว็บไซต์ </li>...
ทรัพย์สินทางปัญญา ทรัพย์สินทางปัญญา (Intellectual Property) หมายถึง ผลงานอันเกิดจากการประดิษฐ์ คิดค้น หรือสร้างสรรค์ของ...
ประเภทของทรัพย์สินทางปัญญา  แบ่งออกเป็น 2  ประเภท คือ 1. ลิขสิทธิ์ ( Copyright) ได้แก่ งานสร้างสรรค์ 9 ประเภท ต...
การคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา <ul><li>พระราชบัญญัติสิทธิบัตร พ . ศ .2522 แก้ไขเพิ่มเติม ( ฉบับที่ 3) พ . ศ .2542 </li><...
การคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา ทรัพย์สินทางปัญญาเป็นทรัพย์สินที่จับต้องไม่ได้ สร้างสรรค์ขึ้น โดยปัจเจกชน หรือนิติบุคคล ซึ่ง...
สวัสดี
 
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

รายงานสารสนเทศ

3,549 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
3,549
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
7
Actions
Shares
0
Downloads
7
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

รายงานสารสนเทศ

 1. 1. นำเสนอโดย กลุ่มที่ 5 จริยธรรมสารสนเทศและสิทธิทางปัญญา
 2. 2. <ul><li>หลักของความถูกต้องและความผิดที่บุคคลใช้เป็น </li></ul><ul><li>แนวทางในการปฏิบัติ </li></ul><ul><li>เป็นหลักเกณฑ์ที่ประชาชนตกลงร่วมกัน เพื่อใช้เป็น </li></ul><ul><li>แนวทางในการปฏิบัติร่วมกันในสังคม </li></ul><ul><li>หลักศีลธรรมจรรยาที่กำหนดขึ้นเพื่อใช้เป็นแนวทางปฏิบัติ </li></ul><ul><li>หรือควบคุมการใช้ระบบคอมพิวเตอร์และสารสนเทศ </li></ul>จริยธรรม (Ethics) หมายถึง
 3. 3. เทคโนโลยีสารสนเทศ มีผลกระทบต่อ สังคมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะประเด็น จริยธรรม ที่เกี่ยวกับระบบสารสนเทศ รวมทั้งเรื่องความปลอดภัย ของระบบสารสนเทศ การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ หากไม่มีกรอบจริยธรรมกำกับไว้แล้ว สังคมย่อมจะเกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมาไม่สิ้นสุด รวมทั้งปัญหาอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ด้วย จริยธรรมและความปลอดภัย
 4. 4. 4 ประเด็นของจริยธรรม (PAPA) เกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์และสารสนเทศ <ul><li>ความเป็นส่วนตัว (Information privacy) </li></ul><ul><li>ความถูกต้อง (Information accuracy) </li></ul><ul><li>ความเป็นเจ้าของ (Intellectual property) </li></ul><ul><li>การเข้าถึงข้อมูล (Data accessibility) </li></ul>
 5. 5. ปัญหาที่เกิดจากผู้ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ ไม่คำนึงถึงคุณธรรม จริยธรรม 1. ทำให้เกิดอาชญากรรม 2. ทำให้ความสัมพันธ์ของมนุษย์เสื่อมถอย 3. ทำให้เกิดความวิตกกังวล 4. ทำให้เกิดความเสี่ยงภัยทางด้านธุรกิจ 5. ทำให้การพัฒนาอาวุธมีอำนาจทำลายสูงมากขึ้น 6. ทำให้เกิดการแพร่วัฒนธรรมและกระจายข่าวสาร ที่ไม่เหมาะสมอย่างรวดเร็ว
 6. 6. การอยู่ร่วมกันในสังคมสารสนเทศจำเป็นต้องมีกฎเกณฑ์ เพื่อการอยู่ร่วมกันโดยสันติและสงบสุข เอื้อประโยชน์ซึ่งกันและกัน เทคโนโลยีเอื้อประโยชน์ ต่อการทำงานด้านต่าง ๆ ทำให้มีผู้ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศมากขึ้นเรื่อย ๆ ขณะเดียวกันก็มีผู้ใช้เทคโนโลยี สารสนเทศในทางที่ไม่ถูก ไม่ควร จึงจำเป็นต้องมีกฎหมายเทคโนโลยีสารสนเทศ กฎหมายเทคโนโลยีและสารสนเทศ
 7. 7. กฎหมายที่เกี่ยวข้อง <ul><li>กฎหมายว่าด้วยธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ </li></ul><ul><li>กฎหมายลายมือชื่ออิเล็กทรอนิกส์ </li></ul><ul><li>กฎหมายการโอนเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ </li></ul><ul><li>กฎหมายว่าด้วยอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ </li></ul><ul><li>ร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล </li></ul><ul><li>ร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานสารสนเทศ </li></ul>
 8. 8. เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย โดยอาศัย ความรู้ในการใช้เครื่องมือคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์อื่นเป็นเครื่องมือ ทำให้เกิด ความเสียหาย ซึ่งอาชญากรรมประเภทนี้ ยากที่จะป้องกัน บางครั้งผู้ได้รับความเสียหายอาจจะไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ มักเป็นการคุกคามหรือลักลอบเข้าไปในระบบหรือเจาะระบบ โดยไม่ได้รับอนุญาต อาชญากรรมคอมพิวเตอร์ (Computer Crime)
 9. 9. <ul><li>สามารถแยกออกเป็นฐานความผิดต่าง ๆ ได้ 4 ฐานความผิด ดังนี้ </li></ul><ul><ul><li>- การเข้าถึงโดยไม่มีอำนาจ </li></ul></ul><ul><ul><li>- การลักลอบดักข้อมูล </li></ul></ul><ul><ul><li>ความผิดฐานรบกวนข้อมูลคอมพิวเตอร์และรบกวน </li></ul></ul><ul><ul><li>ระบบคอมพิวเตอร์ </li></ul></ul><ul><ul><li>- การใช้อุปกรณ์ในทางมิชอบ </li></ul></ul>อาชญากรรมคอมพิวเตอร์
 10. 10. 1. การขโมยเลขบัตรเครดิต 2.   การแอบอ้างตัว 3.   การฉ้อโกง 1. การเข้าถึงและการใช้คอมพิวเตอร์โดยไม่ได้รับอนุญาต 2.   การเปลี่ยนแปลงหรือทำลายข้อมูล 3.   การขโมยข้อมูล ข่าวสารและอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ 4. การสแกมทางคอมพิวเตอร์ การใช้คอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมือในการก่ออาชญากรรม คอมพิวเตอร์ในฐานะเป็นเป้าหมายของอาชญากรรม
 11. 11. • ต้องไม่ใช้คอมพิวเตอร์ทำร้าย หรือละเมิดผู้อื่น • ต้องไม่รบกวนการทำงานของผู้อื่น • ต้องไม่สอดแนม แก้ไข หรือเปิดดูแฟ้มข้อมูลของผู้อื่น • ต้องไม่ใช้คอมพิวเตอร์เพื่อการโจรกรรมข้อมูลข่าวสาร • ต้องไม่ใช้คอมพิวเตอร์สร้างหลักฐานที่เป็นเท็จ • ต้องไม่คัดลอกโปรแกรมของผู้อื่นที่มีลิขสิทธิ์ • ต้องไม่ละเมิดการใช้ทรัพยากรคอมพิวเตอร์โดยที่ตนเองไม่มีสิทธิ์ • ต้องไม่นำเอาผลงานของผู้อื่นมาเป็นของตน • ต้องคำนึงถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับสังคมที่เกิดจากการกระทำของท่าน • ต้องใช้คอมพิวเตอร์โดยเคารพกฎระเบียบ กติกา และมีมารยาท ไม่ใช้อินเตอร์เน็ทในทางลามกเสื่อมเสีย บัญญัติ 10 ประการ ใน การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ
 12. 12. <ul><li>การใช้ username และ password </li></ul><ul><li>การใช้วัตถุใดๆ เพื่อการเข้าสู่ระบบ </li></ul><ul><li>การใช้อุปกรณ์ทางชีวภาพ (biometric devices) </li></ul><ul><li>ระบบเรียกกลับ callback system </li></ul>การป้องกันการเข้าถึงข้อมูลและคอมพิวเตอร์
 13. 13. <ul><li>บัตรเครดิตและการแอบอ้าง </li></ul><ul><li>ป้องกันข้อมูลส่วนบุคคล </li></ul><ul><li>ป้องกันการติดตามเว็บไซต์ </li></ul><ul><li>หลีกเลี่ยงสแปมเมล </li></ul><ul><li>ป้องกันระบบคอมพิวเตอร์และเครือข่าย </li></ul><ul><li>การป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์ </li></ul><ul><li>ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับการป้องกันการก่อกวน </li></ul>ข้อควรระวังเมื่อเข้าไปใช้งานเครือข่าย
 14. 14. ทรัพย์สินทางปัญญา ทรัพย์สินทางปัญญา (Intellectual Property) หมายถึง ผลงานอันเกิดจากการประดิษฐ์ คิดค้น หรือสร้างสรรค์ของมนุษย์ ทรัพย์สินทางปัญญาเป็นทรัพย์สินอีกชนิดหนึ่ง นอกเหนือจากสังหาริมทรัพย์ และอสังหาริมทรัพย์
 15. 15. ประเภทของทรัพย์สินทางปัญญา แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ 1. ลิขสิทธิ์ ( Copyright) ได้แก่ งานสร้างสรรค์ 9 ประเภท ตามที่กฎหมายกำหนด 2. ทรัพย์สินทางอุตสาหกรรม ( Industrial property) ได้แก่ สิทธิบัตร / อนุสิทธิบัตร แบบผังภูมิของวงจรรวม ชื่อทางการค้า เครื่องหมายการค้า ความลับทางการค้า สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ ฯ
 16. 16. การคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา <ul><li>พระราชบัญญัติสิทธิบัตร พ . ศ .2522 แก้ไขเพิ่มเติม ( ฉบับที่ 3) พ . ศ .2542 </li></ul><ul><li>พระราชบัญญัติเครื่องหมายการค้า พ . ศ . 2534 แก้ไขเพิ่มเติม ( ฉบับที่ 2) </li></ul><ul><li>พ . ศ .2543 </li></ul><ul><li>พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ . ศ .2537 </li></ul><ul><li>พระราชบัญญัติคุ้มครองแบบผังภูมิของวงจรรวม พ . ศ .2543 </li></ul><ul><li>พระราชบัญญัติความลับทางการค้า พ . ศ .2545 </li></ul><ul><li>พระราชบัญญัติคุ้มครองสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ พ . ศ .2546 </li></ul><ul><li>พระราชบัญญัติการผลิตผลิตภัณฑ์ซีดี พ . ศ . 2548 </li></ul><ul><li>กฎหมายทั้ง 7 ฉบับนี้ นิยมเรียกว่า “ กฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา ” </li></ul>
 17. 17. การคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา ทรัพย์สินทางปัญญาเป็นทรัพย์สินที่จับต้องไม่ได้ สร้างสรรค์ขึ้น โดยปัจเจกชน หรือนิติบุคคล ซึ่งอยู่ภายใต้ความคุ้มครองของกฎหมาย ลิขสิทธิ์ กฎหมายสิทธิบัตร กฎหมายความลับทางการค้า กฎหมาย เครื่องหมายการค้า และกฎหมาย การผลิตผลิตภัณฑ์ซีดี การละเมิดสิทธิ์ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม ถือเป็นการกระทำ ที่ผิดกฎหมาย
 18. 18. สวัสดี

×