Hung

768 views

Published on

ff

Published in: Education
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
  • Be the first to comment

  • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
768
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
5
Actions
Shares
0
Downloads
21
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Hung

  1. 1. Chương 2: Xây Dựng ebXML: EDI và XMLTổng quan"Nếu không có sự hợp tác từ các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp và các sáng kiến tiêu chuẩn XML, nó sẽđược khó khăn để áp dụng XML rộng rãi trên toàn ngành công nghiệp. Khi lời hứa cho tiêu chuẩn đượcđưa ra, khách hàng thay đổi mong đợi của họ. họ hy vọng phổ biến. " -John Rymer, pressident của Tư vấnthượng lưu, một chiến lược kinh doanh công ty tư vấn.Trong chương này, chúng tôi sẽ mô tả các nền tảng kỹ thuật của ebXML bằng cách trình bày e-giao dịch thương mại tiêu chuẩn EDI, XML, và ebXML. Ông nội của tất cả các e-giao dịch thương mại tiêu chuẩn EDI, từ đó ebXML vay mượn ý tưởng của mình choyêu cầu kinh doanh. XML cung cấp một nền tảng như một ngôn ngữ tiêu chuẩn cho e-thương mại, và ebXML là tiêu chuẩn B2B mới nhất đề xuất cho các giao dịch kinh doanhgiữa các đối tác kinh doanh.Electronic Data Interchange (dữ liệu điện tử trao đổi)Trao đổi thông tin giữa các công ty thường liên quan đến giao dịch kinh doanh giữakhách hàng và nhà cung cấp. Một tiêu chuẩn phổ biến là quan trọng để xây dựng dữ liệu điện tửtrao đổi (EDI) hệ thống trong chuỗi cung ứng.Ví dụ, một nhà bán lẻ cổ phiếu sản phẩm từ nhiều nhà cung cấp, trực tiếp hoặc thông quabán buôn. Các nhà bán lẻ gửi đơn đặt hàng mỗi ngày về sản lượng in từ một máy tính.Các đơn đặt hàng đều được sắp xếp và phân phối cho các nhà cung cấp của nó. Nhà bán lẻ có thể đượchưởng lợi từdịch vụ tốt hơn và chi phí thấp hơn trong trao đổi dữ liệu điện tử. Giao hàng nhanh hơn vàtổng thể lớn hơn độ chính xác trong đặt hàng có nghĩa là dịch vụ tốt hơn từ các nhà cung cấp. Cải thiệnhậu cần kết quả trong lưu trữ thấp hơn và chi phí lưu kho. Các nhà bán lẻ phương pháp tiếp cận mộtnhà cung cấp lớn, và họ cùng nhau thiết lập một máy tính đến máy tính trao đổi dữ liệuứng dụng bằng cách sử dụng một tiêu chuẩn thiết kế riêng cho hệ thống. Điều này cũng có thể đượcmở rộng để yêu cầu thông tin khác, chẳng hạn như quản lý hàng tồn kho vàhậu cần lập kế hoạch. Kể từ khi nó sẽ có lợi cho cả hai người trong số họ để tăng số lượng giao dịchcác đối tác sử dụng hệ thống, họ sẽ muốn làm cho các thỏa thuận tương tự với cáccác nhà bán lẻ và nhà cung cấp khác. Nếu có không có tiêu chuẩn phổ biến liên quan, chia sẻthỏa thuận về tiêu chuẩn phải được thực hiện cho mỗi liên kết trao đổi dữ liệu. Ví dụ,với 10 đối tác thương mại, có thể có 10 tiêu chuẩn khác nhau trong nhà. Tất nhiên,tình hình sẽ trở nên phức tạp hơn với nhiều đối tác thương mại. nhiều yếu tốsẽ đi vào chơi, chẳng hạn như kinh nghiệm kỹ thuật hoặc các ảnh hưởng kinh doanh của mộtcông ty cụ thể, cũng như sự khác biệt trong quy trình kinh doanh và các công ướcgiữa các ngành. Điều này sẽ cho kết quả bất đồng, sự chậm trễ và chi phí cao hơn. cácsức mạnh của một tiêu chuẩn chung để trao đổi dữ liệu điện tử là quan trọng để giữchi phí và sự phức tạp dưới sự kiểm soát. (Xem Hình 2.1.)
  2. 2. Hình 2.1: dữ liệu tiêu chuẩn chung để trao đổi trong chuỗi cung ứng.Trước khi World Wide Web, e-thương mại và EDI định dạng tiêu chuẩn điện tử cho xử lý giao dịch được coi là một và giống nhau.EDI có nguồn gốc từ kinh doanh và yêu cầu kỹ thuật của cơ quan chính phủ và các công ty lớn tự động hóa các giao dịch kinh doanhvới từng nhà cung cấp. Trong nhiều trường hợp, điện tử giao dịch kết quả trong nỗ lực hướng dẫn sử dụng giảm trong khi cải thiệnchất lượng dịch vụ. Các ngành công nghiệp thông qua EDI như là một giải pháp để tự động hóa xử lý cao khối lượng thấp, tiền tệgiá trị vận chuyển hàng hóa giao dịch. Các giao dịch này đòi hỏi nỗ lực đáng kể hướng dẫn sử dụng để tự động hóa quá trình, và máytính cung cấp thời gian và tiết kiệm chi phí.Trong những năm 1970, Ủy ban Điều phối Vận tải dữ liệu (TDCC) phát triển giao dịch tiêu chuẩn ban đầu đặt ra cho không khí, độngcơ, đường sắt, hoặc kinh doanh vận tải biển. Ngành công nghiệp giao thông vận tải dẫn đầu trong việc sử dụng giao dịch EDI tiêuchuẩn bộ để tiến hành kinh doanh điện tử. Bằng cách chuyển hàng triệu giao dịch từ giấy để EDI chế biến, vận chuyển và vận chuyểnhiệu quả hơn trong hoạt động của họ. Xác định và xử lý nhiều định dạng độc quyền cho từng doanh nghiệp đã trở thành một rào cảnchi phí cho giao dịch điện tử. Hiệp định ngành công nghiệp trong tiêu chuẩn EDI giảm chi phí điện tử cơ sở hạ tầng. Các bộ tiêu chuẩngiao dịch EDI được phát triển với các văn bản cụ thể, chẳng hạn như hoá đơn, đơn đặt hàng, và lời cảm ơn.Những động lực công nghiệp trong ngành công nghiệp giao thông vận tải đã dẫn đến sự tăng trưởng trong EDI trong suốtnhững năm 1980 và 1990, và sự tăng trưởng được hỗ trợ bởi các tiêu chuẩn EDI. TDCC. Trong những năm 1980, bãi bỏ quy định củangành công nghiệp giao thông vận tải HoaKỳ mở rộng sự hấp dẫn của EDI cho các chủ hàng lớn. Áp lực giá cả tạo ra,khi các chủ hàng sẽ thương lượng giá riêng của họ và các điều khoản thanh toán với nhà cung cấp. Người vận chuyểnphải cạnh tranh về giá cả và chất lượng dịch vụ, dẫn đến kinh tế mạnh mẽkhuyến khích để tạo ra cơ sở dữ liệu chi phí vận chuyển thực tế và các mô hình vận chuyển.như vậycơ sở dữ liệu cho phép các chủ hàng để thương lượng lãi suất thuận lợi và sắp xếp chi phí-hiệu quảnhà cung cấp dịch vụ lựa chọn. EDI sử dụng bởi các nhà khai thác lớn là một giải pháp giá rẻ và dễ dàng.hậu cần vấn đề. Do đó, các ngành công nghiệp động lực tạo ra ưu đãi cho việc sử dụng EDI bởivận chuyển và giao hàng, thiết lập xu hướng cho các ngành công nghiệp khác làm theo, chẳng hạn nhưsản xuất, phân phối và bán lẻ.
  3. 3. EDI công nghệCông nghệ hiện đại EDI phần lớn là liên kết với các phần mềm để định dạng điện tửtin nhắn, dữ liệu, và các hình thức giữa các máy tính, cũng như với mạng lưới EDI độc quyềndịch vụ. Đối tác thương mại thường xuyên tiến hành kinh doanh bằng cách sử dụng một mạng riêng duytrìmột nhà cung cấp dịch vụ EDI. Mạng lưới EDI độc quyền gửi và lưu trữ EDItin nhắn là được gọi là một giá trị gia tăng mạng (VAN), mà thường chi phí hàng thángphí sử dụng dựa trên khối lượng của truyền gửi qua mạng. cácđối tác thương mại trong một giao dịch EDI phải đồng ý về nội dung chính xác của mỗitài liệu trao đổi. Tuỳ chỉnh phần mềm dịch thuật là cần thiết để chuyển đổi một định dạng gốcđược sử dụng bởi một công ty để định dạng EDI.Tin nhắn EDI bao gồm các phân đoạn, và mỗi phân khúc được tạo ra dữ liệucác yếu tố. Một yếu tố dữ liệu phản ánh ngữ nghĩa của một đơn vị tương đương với dữ liệungười dùng ứng dụng. Mỗi phần tử dữ liệu có thể là duy nhất hoặc nó có thể là một hỗn hợp củamột số các yếu tố.Thuật ngữ thực tế thay đổi theo các tiêu chuẩn EDI khác nhau. Với cụ thểTiêu chuẩn EDI như EDIFACT, các bộ phận cơ bản là (1) yếu tố dữ liệu, (2) phân đoạn,(3) tin nhắn và cú pháp (4). Điều này là tương tự đến các bộ phận cơ bản của ngôn ngữ tiếng Anh(1) từ ngữ, (2) câu, (3) đoạn / chương, và ngữ pháp (4). Trong EDI, tổng hợpyếu tố dữ liệu (từ) được đặt lại với nhau thành phân đoạn (câu), được nhóm lạivào tin nhắn (đoạn văn / chương) theo quy tắc được thiết lập bởi cú pháp (ngữ pháp). cáccú pháp đảm bảo trật tự và cấu trúc của các yếu tố dữ liệu có ý nghĩa.sử dụng các quy tắc cụ thể và ký tự đặc biệt, tương tự như quy tắc ngữ pháp, nơi chúng tôisử dụng dấu phẩy, thời gian, khoảng cách, và như vậy.Cốt lõi tiêu chuẩn EDI tại thời điểm này là các tiêu chuẩn ANSI X12 và EDIFACTtiêu chuẩn từ UN / CEFACT. Cả X12 và các tiêu chuẩn EDIFACT tương tự trongkhái niệm, nhưng khác nhau trong việc thực hiện của họ.ANSI X1Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ (ANSI), một hiệp hội các tiêu chuẩn trongHoa Kỳ, phát triển các tiêu chuẩn EDI X12. Trong đầu những năm 1990, TDCCtiêu chuẩn đã được tích hợp vào X12 và xác nhận bởi X12 tiêu chuẩn ANSIỦy ban. Như là định dạng chính được sử dụng bởi nhiều công ty Mỹ, X12 là mộtthường được sử dụng định dạng dữ liệu cho các giao dịch kinh doanh qua ngành công nghiệp. Tuy nhiên,tiêu chuẩn chỉ là một tiêu chuẩn trong phạm vi mà nó được thông qua. Nhiều ngành công nghiệp hỗ trợphần cụ thể của các tiêu chuẩn X12 và đã tạo ra hướng dẫn cụ thể cho ngành công nghiệpđơn giản hóa cú pháp. Nếu không có hướng dẫn cụ thể ngành công nghiệp, các công ty sử dụng X12sử dụng định dạng X12 phức tạp và quy tắc cú pháp.THE MAJOR INDUSTRY STANDARDS GROUPS FOR EDI§ Ngành công nghiệp ô tô Action Group (AIAG)§ Thương Hiệp hội Bán lẻ Quốc gia (NRMA)§ tự nguyện Interindustry truyền thông tiêu chuẩn (VICS)
  4. 4. § Công nghiệp hóa chất trao đổi dữ liệu (CIDX)§ Điện tử Công nghiệp trao đổi dữ liệu (EIDX)§ Công nghiệp Dầu khí trao đổi dữ liệu (PIDX)§ Hiệp hội kim loại nhôm (MAA)§ Sắt Mỹ và Steel Institute (AISI)§ Giấy Viện Hoa Kỳ (API)§ Các quốc gia Hiệp hội Văn phòng phẩm (NOPA)§ bán buôn văn phòng phẩm Hiệp hội (WSA)X12 tiêu chuẩn là một định dạng vị trí, cấu trúc. Một định dạng vị trí phụ thuộc vào dữ liệucác yếu tố nằm ở vị trí nhất định trong một tài liệu liên quan đến dữ liệu các yếu tố khác.X12 tập trung trên các tài liệu chứ không phải là quy trình kinh doanh.EDIFACTEDIFACT được phát triển như một sự kết hợp của các tiêu chuẩn X12 và châu Âu được biết đếnnhư"Hướng dẫn cho Data Interchange Thương mại." EDIFACT là một tiêu chuẩn quốc tế xác nhậnbởi ISO và phát triển bởi Ủy ban Kinh tế Liên hợp quốcChâu Âu (UNECE). Sự khác biệt lớn giữa X12 và EDIFACT là dodữ liệu khác nhau yêu cầu đối với thương mại quốc tế so với thương mại trong nước.Các định dạng EDIFACT có cấu trúc tương đối ít hơn so với X12, và nó không phải là một vị tríđịnh dạng. EDIFACT bộ giao dịch linh hoạt hơn và có thể sử dụng hơn so với X12. một EDIFACTtin nhắn bao gồm một quá trình kinh doanh cụ thể, đó là liên kết với một bài báo cụ thểtài liệu. Mỗi đối tác kinh doanh trong một giao dịch có thể xử lý các đoạn tin nhắn.Sử dụng quá trình kinh doanh từ tin nhắn, các công ty có thể tham gia vào các e-giao dịch thương mại.- Kinh doanh và các vấn đề kỹ thuật với EDICác vấn đề kinh doanh với EDI bao gồm những điều sau đây:§ EDI đã không thâm nhập sâu vào các doanh nghiệp nhỏ và vừa(Các doanh nghiệp vừa và nhỏ) thị trường. Điều này chủ yếu là do chi phí cao làm EDI vàkỹ thuật phức tạp liên quan. Các công ty nhỏ và vừa có thểthường xuyên giao tiếp điện tử và gửi tài liệu. Tuy nhiên, suy nghĩchi phí thực tế sẽ lớn hơn những lợi ích tiềm năng, nhiều người đã tránh đượcđầu tư trong EDI. Một số nỗ lực trong các công ty lớn đã giảm ngắnbởi vì họ không thể chuyển đổi các phần quý cuối cùng của kinh doanh của họđối tác để EDI.§ Ứng dụng và tái cấu trúc quy trình kinh doanh là tốn kém nếucông nghệ và quy trình kinh doanh ở hai bên của EDIgiao dịch không theo kịp với những thay đổi kỹ thuật. nhiều EDInhững nỗ lực không hoàn toàn tự động và yêu cầu nhân viên hỗ trợ chuyên dụng. trênnhận, nhiều công ty chỉ đơn giản là gửi đến EDIgiao dịch đến các máy in trong khi quy trình truyền thống hướng dẫn sử dụng vẫn cònkhông thay đổi
  5. 5. THE MYTH tiêu chuẩn EDIKhông có tiêu chuẩn EDI duy nhất. EDIFACT và X12 tiêu chuẩn chỉhướng dẫn, và các tiêu chuẩn phản ánh một tập cha của tất cả các nhu cầu của ngành công nghiệp theochiều dọcvà nhu cầu của từng công ty. Mỗi công ty phải tạo ra mộthướng dẫn thực hiện với bối cảnh sử dụng của tiêu chuẩn.Mặc dù EDI được dự định là một định dạng tiêu chuẩn cho B2B, kết quả cuối cùng làmột tập hợp các định dạng khác nhau.Sự mơ hồ của các định dạng và thiếu thông tin quá trình dẫn đếnquá nhiều đối tác thương mại đàm phán.Hầu hết các đối tác thương mại đã phát triển và tài liệu của riêng mìnhgiải thích của các đối tác kinh doanh tiêu chuẩn và dự kiến để thực hiện theo quy định.Tranh chấp quyết định có lợi cho đối tác với ảnh hưởng kinh doanh nhất trongmối quan hệ (thường là một khách hàng lớn). Kết quả cuối cùng là nhà cung cấpthường phải duy trì một số mã duy nhất cho tất cả các đối tác thương mại.§ Đối thủ cạnh tranh trong một ngành công nghiệp cụ thể có thể không hoàn toàn tán thành EDItiêu chuẩn. Để tồn tại trong một môi trường cạnh tranh, các công ty có mộtđộng cơ để phân biệt và tạo ra lợi thế độc quyền, chứ không phải làcung cấp các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ dựa trên một tiêu chuẩn.Đối thủ cạnh tranh có xu hướng tìm kiếm cơ hội để phân biệt mình khỏiđồng nghiệp của họ, tự nhiên gây ra độ lệch từ bất kỳ tiêu chuẩn công nghiệp.Các vấn đề kỹ thuật với EDI bao gồm:§ tiêu chuẩn EDI là lạc hậu kỹ thuật, kể từ khi họ được dựa trêncác thế hệ trước của công nghệ. Khi EDI lần đầu tiên được thành lập,vòng đời sản phẩm được đo trong những năm hoặc nhiều thập kỷ chứ không phải là tuầnhoặc vài tháng, và tốc độ của sự thay đổi trong công nghệ là tương đối chậm. Trong mộtmôi trường cạnh tranh, các công ty phải khởi động sản phẩm mới vàdịch vụ tại một tỷ lệ rất lớn trong các ngành công nghiệp nhất định, với các sản phẩm thườngchỉ kéo dài một vài tuần hoặc vài tháng trên thị trường.§ hoạt động chế biến bằng tay và không hiệu quả tồn tại trong nhiều EDIhiện thực. EDI tập trung vào tự động hóa dòng chảy của thông tingiữa các đối tác thương mại, nhưng giao dịch hướng dẫn sử dụng còn lại đã đượcphức tạp và đòi hỏi những nỗ lực nhất để xử lý. chuyên dụng EDInhân viên có thể dịch thông tin từ định dạng gốc của nó đạt tiêu chuẩnEDI.EDI § thường được thực hiện bằng cách sử dụng một mạng lưới khép kín độc quyền, nhưgiá trị gia tăng mạng, chứ không phải là Internet công cộng. EDIsử dụng Internet ngày càng trở nên phổ biến hơn và kinh tế hơnhơn so với các phương pháp truyền thống truyền tải các giao dịch EDI hoặc trực tiếp hoặcthông qua Văn. Gửi thông tin EDI thường tham gia nhiều hơn vàđắt hơn so với truyền thông Internet so sánh, chẳng hạn như gửi
  6. 6. email. Các doanh nghiệp muốn trao đổi dữ liệu thông qua một kênh mởchẳng hạn như Internet cần có các tiêu chuẩn mở và các công nghệ mở mà trên đóxây dựng các ứng dụng Internet.Kể từ khi yêu cầu kinh doanh cho ebXML là một phần bắt nguồn từ EDI, giúphiểu được nền tảng kinh doanh cho EDI. Chủ đề tiếp theo, XML, là nhiều hơn nữaquan trọng như là một nền tảng kỹ thuật cho ebXML. XML trình bày một số kỹ thuậtlợi thế hơn EDI. Ví dụ, cấu trúc dữ liệu XML được mở rộng vàchi phí truyền tải qua mạng Internet dựa trên công cộng. Ngoài ra, XMLmô hình là những thay đổi và linh hoạt để hỗ trợ kinh doanh năng độngquy trình.Extensible Markup Language(ngôn ngữ đánh dấu mở rộng)Làm thế nào để chúng ta chuyển đổi thông tin với định dạng trực quan cho người sử dụng mộtlogic định dạng cho các máy tính để xử lý? Chúng tôi có thể sử dụng một định dạng máy tính cụthể như XML để chuyển đổi các thông tin trong thế giới thực một dòng dễ hiểuthông tin được lưu trữ trên hệ thống máy tính. Nó cung cấp một tập hợp vững chắc của các cấutrúc hợp lý với nhãn. Nhãn và cơ cấu cung cấp thông tin công nhận rằng các máy tính có thể sửdụng chuyển đổi đầu vào thành những cấu trúc nội bộ để xử lý bổ sung.Extensible Markup Language (XML) là một xuất bản mạnh mẽ, lưu trữ dữ liệu, và ứng dụng vàtrao đổi tài liệu định dạng tương tự như HTML. Một sự khác biệt quan trọng giữa hai ngôn ngữlà XML cho phép các nhà cung cấp nội dung để xác định mới thẻ đánh dấu để mô tả dữ liệu vàcác ứng dụng, trong khi HTML có một bộ cố định thẻ đánh dấu để trình bày. XML có thể đượctrích xuất, thao tác, và định dạng. yêu cầu của một đối tượng mục tiêu hoặc các phương tiệntruyền thông xuất bản. XML đã lan rộng qua nhiều lĩnh vực khoa học và vào nhiều ngành côngnghiệp, từ sản xuất đến vận chuyển bán lẻ.Sức mạnh của XML là khả năng của nó để lưu trữ thông tin dán nhãn, và các nhãn này (cũngđược gọi là thẻ đánh dấu hoặc các yếu tố) có thể được tạo ra để đại diện cho các loại khác nhau củathông tin. Trong XML, một tập hợp các nhãn thông tin trong một lĩnh vực cụ thể được gọi là mộttừ vựng. Bằng cách sử dụng một vốn từ vựng tiêu chuẩn, các ứng dụng khác nhau trên các mạng khácnhau và máy tính có thể chia sẻ hiểu biết chung về các nội dung tài liệu XML.Thông tin được lưu trữ trong một định dạng nhà cung cấp độc quyền có thể được mở bằng cách sử dụngXML định dạng cấu trúc nhãn nội dung trong văn bản đơn giản. XML cung cấp một bộ công cụ chongười dùng di chuyển gần hơn với các từ vựng cá nhân.Cha ông của XML là các tiêu chuẩn tổng quát Markup Language (SGML), đã trở thành một tiêu chuẩnISO vào năm 1986. SGML có nguồn gốc tại IBM, muốn có một phương tiện mô tả nội dung tài liệu côngbố cùng một nội dung trong các định dạng khác nhau. Một tài liệu ngôn ngữ đánh dấu, chẳng hạn nhưSGML, cho phép các nhà cung cấp nội dung để tách nội dung hợp lý từ bài trình bày. Cả XML và HTMLlà các tập con của SGML.XMLcho phép các nhà cung cấp nội dung để xác định dữ liệu meta sử dụng các thẻ đánh dấu cho các ứngdụng các thông điệp hoặc nội dung tài liệu. Ví dụ, XML nhãn các thuộc tính của một cuốn sách như giácả, số lượng, tiêu đề, tác giả, và ISBN. Ngược lại, HTML nhãn tất cả mọi thứ bằng cách định dạng, chẳnghạn như đoạn, bảng, và phông chữ. XML là một công nghệ bổ sung cho HTML, không phải là mộtthay thế. (Xem Hình 2.2 cho mối quan hệ giữa ba ngôn ngữ.)
  7. 7. Hình 2.2: Mối quan hệ giữa SGML, XML, và HTMLCó hai yêu cầu ứng dụng và trao đổi tài liệu trên Internet: § Meta dữ liệu là dữ liệu về dữ liệu. Meta dữliệu mô tả những gì một mảnhthông tin được. Ví dụ, "cuốn sách" siêu dữ liệu về ebXML giản thể. Meta dữ liệu làm cho nó có thể tìmthấy dữ liệu và dữ liệu thẻ với một rõ ràngmô tả. Ngoài ra, các bên trao đổi thông tin phải rõ ràng đồng ý về cơ cấu tổng thể và bối cảnh sử dụngcác dữ liệu meta. Điện tử B2B thương mại, siêu dữ liệu nên được sử dụng với một bối cảnh được chia sẻđể thể hiện đầy đủ ý nghĩa của nó. Ví dụ, các dữ liệu meta "giá" gắn liền với "100" có thể có nghĩa làeuro cho một công ty, đô la Mỹ cho một công ty khác, và Canada đô la cho thêm một.§ Chia sẻ bối cảnh là một mô tả chính thức các quy tắc thông tin dữ liệu phải tuân theo. Một bối cảnhchung áp dụng cho một loại hình cụ thể của tài liệu và phục vụ như là một thỏa thuận giữa người gửi vàngười nhận của tài liệu. Các người gửi đồng ý rằng tài liệu này phù hợp với bối cảnh được chia sẻ. Cácngười nhận đồng ý để giải thích các tài liệu theo bối cảnh chia sẻ. Trong B2B thương mại điện tử, haicông ty sẽ đồng ý với một bối cảnh được chia sẻ tài liệu được trao đổi để cả hai bên có một sự hiểu biếtchung ngữ nghĩa. Ví dụ, một đơn đặt hàng có thể có một hoặc nhiều mục hàng, mỗi chi tiết đơn hàng cómột SKU, đơn giá, và số lượng, đơn giá là một con số với hai chữ số thập phân và đại diện cho đô la Mỹ.Cả hai SGML và HTML có nhiều nhược điểm để xác định các dữ liệu meta trên Internet. SGML làphức tạp và không phù hợp cho tự động xử lý khối lượng lớn của Internettài liệu. HTML thiếu linh hoạt và được giới hạn trong một tập hợp các thẻ đánh dấu cụ thể đểBố trí trang web.
  8. 8. Bắt đầu từ tháng 7 năm 1996, một nhóm làm việc W3C làm việc trên một tập hợp đơn giản của SGMLđể sử dụng trên Web. Mục tiêu của họ là để tìm một tập hợp con của SGML đã được đơn giản đểhiểu nhưng diễn cảm, đủ để đáp ứng yêu cầu bối cảnh được chia sẻ trênInternet. W3C phát hành đặc tả XML 1.0 vào tháng 2 năm 1998.Ngôn ngữ XML được xác định bởi các đặc điểm kỹ thuật W3C cho XML với hai phần, một choCác tài liệu XML và một định nghĩa kiểu tài liệu XML. Phần đầu tiên định nghĩa như thế nàosử dụng được gắn thẻ đánh dấu trong một tài liệu XML để cho biết ý nghĩa của dữ liệu. cácphần thứ hai xác định làm thế nào để xác định cấu trúc cho một lớp học của các tài liệu XML bằng cáchsử dụng định nghĩa loại tài liệu.XML là một phần của một mô hình lớn hơn của tài liệu trên Internet nơi XML phục vụ như là nền tảng.Mô hình tài liệu này bao gồm các lĩnh vực cụ thể liên quan đến tiêu chuẩn, như ebXML thương mại điệntử B2B và quản lý chuỗi cung ứng, truy cập đối tượng đơn giản.Nghị định thư (SOAP) cho các dịch vụ Web, và như vậy. Mô hình này cũng bao gồm chung tiêu chuẩn kỹthuật chẳng hạn như liên kết siêu văn bản (XLink) và bố trí trang (XSL). Hình 2.3 cho thấy kiến trúc củaXML với các tiêu chuẩn này liên quan. Đây là một thiết kế kiểu mô-đun cho phép chúng ta một sự lựachọn của những gì để sử dụng cho một ứng dụng cụ thể

×