Trường: THCS Cao XáNgày soạn: 19/03/2012Ngày giảng: 22/03/201Giáo sinh: Nguyễn Thị ThảoNgười hướng dẫn: Nguyễn Thị Trang ...
1. Minh họa số liệu bằng biểu đồ:      GV: Em hãy quan HS: nhận xét.                        ...
+ Biểu đồ đường gấp khúc: so sánh, dự đoántăng, giảm của dữ liệu.                             ...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

Giáo án trình bày dữ liệu bằng biểu đồ tiết 1

4,261 views
3,936 views

Published on

0 Comments
3 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
4,261
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
1
Actions
Shares
0
Downloads
55
Comments
0
Likes
3
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Giáo án trình bày dữ liệu bằng biểu đồ tiết 1

 1. 1. Trường: THCS Cao XáNgày soạn: 19/03/2012Ngày giảng: 22/03/201Giáo sinh: Nguyễn Thị ThảoNgười hướng dẫn: Nguyễn Thị Trang Tiết 54: TRÌNH BÀY DỮ LIỆU BẰNG BIỂU ĐỒA. Mục tiêu bài dạy:1. Kiến thức:-HS nêu được mục đích của việc sử dụng biểu đồ, một số loại biểu đồ.- HS thực hiện được các thao tác để tạo biểu đồ từ một bảng dữ liệu.2. Kỹ năng:- Thực hành thành thạo thao tác với biểu đồ.3. Thái độ:- Có thái độ nghiêm túc và tinh thần học hỏi trong giờ học, yêu thích môn học.B. Chuẩn bị của giáo viên – học sinh:1. Giáo viên: bài giảng, sách giáo khoa, tài liệu khác liên quan, phòng học.2. Học sinh: sách, vở ghi, nghiên cứu trước bài học ở nhà.C. Tổ chức hoạt động học tập:1. Ổn định tổ chức lớp ( 1’): Kiểm tra sĩ số lớp:2. Kiểm tra bài cũ ( 5’ ):? Em hãy trình bày thao tác để lọc dữ liệu.3. Bài mới:* Giới thiệu bài: Ở những bài trước chúng ta đã tìm hiểu cách sắp xếp và lọc dữliệu.Như chúng ta đã biết trong bảng tính dữ liệu thường được trình bày theo bảng,nhưng còn có cách khác để trình bày dữ liệu. Cách đó như thế nào thì trong bài họcngày hôm nay cô và các em cùng đi tìm hiểu bài học trình bày dữ liệu bằng biểuđồ. • Nội dung của bài học gồm 4 phần: 1.Minh hoạ số liệu bằng biểu đồ. 2. Một số dạng biểu đồ. 3. Tạo biểu đồ 4. Chỉnh sửa biểu đồ Trong buổi học ngày hôm nay cô và các em cùng tìm hiểu phần 1,2 và mục a,b của phần 3. Nội dung chính Hoạt động của H. động của GV HS Hoạt động 1: Minh họa số liệu bằng biểu đồ:
 2. 2. 1. Minh họa số liệu bằng biểu đồ: GV: Em hãy quan HS: nhận xét. sát bảng sau và đưa ra nhận xét so sánh số lượng HS giỏi của từng lớp qua các năm?Dữ liệu trình bày theo bảng phải mất mộtkhoảng thời gian nhất định để so sánh và phântích dữ liệu.sẽ khó khăn hơn nếu bảng tính có nhiều hàngvà cột. GV:Em hãy quan sát biểu đồ sau và đưa ra nhận xét. GV: Đối với hai HS trả lời cách trình bày thông tin trên thì em thấy cách nào dễ cho em sự so sánh nhanhBiểu đồ là cách minh hoạ trực quan sinh động. chóng? HS: Nghe vàDễ so sánh dữ liệu hơn, dễ dự đoán xu thế tăng GV: Nhận xét và ghi vào vở.hay giảm của dữ liệu. kết luận. Hoạt động 2: Một số dạng biểu đồ HS: Trả lời theo kiến GV: ? Có những thức đã biết. loại biểu đồ nào em thường hay2. Một số dạng biểu đồ dùng? Khi nào thì- Có 3 dạng biểu đồ thường hay dùng: sử dụng các loại HS: Ghi bài+ Biểu đồ cột: dùng để so sánh dữ liệu có biểu đồ đó. vào vở.nhiều cột. GV: Nhận xét và kết luận.
 3. 3. + Biểu đồ đường gấp khúc: so sánh, dự đoántăng, giảm của dữ liệu. 5’+ Biểu đồ tròn: mô tả tỉ lệ của giá trị từ dữ liệuso với tổng thể. 3. Tạo biểu đồ: Hoạt động 3: Các bước thực hiện: Tạo biểu đồ- B1: Đưa trỏ chuột, chọn một ô trong miền dữ GV: Giới thiệu HS: Nghe vàliệu cần vẽ biểu đồ. cho học sinh các ghi bài. bước tạo biểu đồ.- B2: Nháy chuột chọn Chart Wizard trênthanh công cụ chuẩn ( hoặc dùngInsert/Chart ).

×