ความรู้เกี่ยวกับเว็บบล็อก

7,900 views
7,804 views

Published on

เพื่อการพัฒนาการอบรมครูสาระการงานอาชีพและเทคโนโลยี

Published in: Technology
0 Comments
1 Like
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
7,900
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
1,308
Actions
Shares
0
Downloads
62
Comments
0
Likes
1
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

ความรู้เกี่ยวกับเว็บบล็อก

 1. 1. <ul><li>ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเว็บบล็อก </li></ul>คุณครูสมชาติ เตี้ยไธสง โรงเรียนเมืองคง
 2. 2. การถือกำเนิดของ Weblog / Blog <ul><li>สำหรับคำว่า Weblog มาจากคำว่า Web หรือเว็บไซต์ และคำว่า Log ซึ่งหมายถึงสมุดที่บันทึกเรื่องราวที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน เมื่อรวมกัน ออกเสียงควบเป็นเว็บ - บล็อก หรือเรียกสั้น ๆ ว่า บล็อก นั่นเอง ดังนั้นบล็อก ( Blog ) จึงหมายถึงเว็บไซต์ส่วนตัวที่ผู้ทำเขียนเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ตามใจชอบ คล้าย ๆ กับไดอารี่ออนไลน์ที่ได้รับความนิยมอยู่พักหนึ่ง สิ่งที่ทำให้เว็บบล็อกเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็ว ก็เพราะว่าเป็นวิธีการที่ง่ายที่สุดในการสร้างเว็บไซต์ส่วนตัว ไม่ต้องมีความรู้ทางเทคนิคมากมาย สามารถสร้างได้ง่าย </li></ul>
 3. 3. ความหมายของเว็บบล็อก <ul><li>บล็อก ( Blog) หรือ เว็บบล็อก ( Weblog) เป็นเว็บไซต์สำหรับเขียนบันทึกเล่าเรื่องราวประจำวันเพื่อสื่อสารความรู้สึกนึกคิด มุมมอง ประสบการณ์ ความรู้ และข่าวสาร ในเรื่องที่ผู้เขียนท่านหนึ่งๆ ( Blogger) สนใจโดยเฉพาะ ซึ่งลักษณะดังกล่าวนี้ทำให้บล็อกต่างกับเว็บบอร์ด และเนื่องจากความจริงใจและอิสระทางความคิดที่สื่อสารออกไป ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ใน ลักษณะของบุคคลที่หนึ่ง เป็นการบ่งบอกถึงความเป็นตัวตนของผู้เขียนได้เป็นอย่างดีทีเดียว จึงทำให้บล็อกเป็นสื่อที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในนานาประเทศ </li></ul>
 4. 4. ความหมายของเว็บบล็อก <ul><li>บล็อกโดยทั่วไปแล้ว มักจะมีการนำเสนอเรื่องราวต่างๆ มากมาย ซึ่งนอกจากข้อความที่เขียนลงไปแล้วก็ได้มีการแทรกรูปภาพ ลิงค์ ( Link ) ไปยังบล็อกอื่นๆ เว็บเพจและมีเดียอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนั้น ในแต่ละ Blog จะมีความสามารถแตกต่างกันออกไปบางที่อาจมีการแทรกไฟล์ภาพทางด้านศิลปะ (artlog) , รูปภาพ (photoblog), sketchblog, วีดีโอ (vlog), เพลง (MP3 blog), ออดิโอ (podcasting) ส่วนผู้ที่สร้างบล็อกหรือเจ้าของบล็อกจะเรียกว่า Blogger </li></ul>
 5. 5. ลักษณะของ Weblog <ul><li>มีการบันทึก </li></ul><ul><li>ข้อมูลจะถูกจัดไว้อย่างเป็นระเบียบ </li></ul><ul><li>มีการ link ไปหาบล็อกอื่นที่ผู้เขียนสนใจ </li></ul><ul><li>มีการแยกแยะเป็นกลุ่มเนื้อหา </li></ul><ul><li>มีการเสนอความคิดเห็นเพิ่มเติม </li></ul>
 6. 6. ความสำคัญของเว็บบล็อก <ul><li>Weblog มีความสำคัญต่อผู้ใช้ในด้านต่างๆ ซึ่งแบ่งออกเป็นแต่ละหัวข้อดังนี้ </li></ul><ul><li>ใช้สร้างความรู้ แลกเปลี่ยนข้อมูล เหตุการณ์ เรื่องราว บทความ เพื่อให้ผู้อื่นได้เปิดอ่าน </li></ul><ul><li>เพื่อแสดงเรื่องราว ความคิดเห็นในเรื่องที่ผู้เขียนสนใจ หรือชื่นชอบ </li></ul><ul><li>เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารประสบการณ์กับผู้อ่านท่านอื่น และผู้อ่านก็สามารถแสดงความคิดเห็นในส่วนที่ต้องการได้อีกด้วย </li></ul><ul><li>เป็นส่วนรวบรวมความรู้ในด้านต่างๆ โดยแยกเป็นหมวดหมู่ </li></ul><ul><li>ผู้ใช้งานสามารถใช้ค้นหาเรื่องราวที่สนใจได้ตามต้องการ </li></ul>
 7. 7. ทำไม Blog ถึงได้รับความนิยมอย่างมาก <ul><li>ความสะดวกและง่ายดายของการเขียนบล็อก หรือสร้างบล็อกขึ้นมาสักหนึ่งแห่ง ทำให้ผู้คนนับล้าน ได้ทำการเขียนและเผยแพร่ความคิดของตนได้ง่าย และนอกเหนือจากนั้นยังมีความคิดเห็น อีกนับล้านจากคนอ่านที่เข้ามา Comment หรือตอบกลับในบล็อกเหล่านั้น ทำให้มีการโต้ตอบกันทางความคิด ( interactive) ซึ่งตอบโจทย์ เรื่องการสื่อสาร ระหว่างคนเขียนและคนอ่านได้เป็นอย่างดี </li></ul>
 8. 8. Blog คือ Web 2.0 <ul><li>- ไดอารีส่วนตัว </li></ul><ul><li>มี เนื้อหา สาระความรู้ ข่าว บันเทิง แกลเลอรีภาพถ่าย ฯลฯ </li></ul><ul><li>มีคอมเมนท์ , ปฏิสัมพันธ์ </li></ul>Blog
 9. 9. สังคมเครือข่าย Social Network <ul><li>- เครือข่ายสังคมออนไลน์ </li></ul><ul><li>หาเพื่อน หามิตรภาพ ( หาคู่ ^^) - แชร์ข้อมูล เสนอข่าวสาร </li></ul><ul><li>มัลติมีเดีย : วีดิโอ เพลง เกม </li></ul>
 10. 10. ทำไม Blog ถึงได้รับความนิยมอย่างมาก <ul><li>ดังนั้น Blog จึงเปรียบเสมือนเป็นสื่ออีกชนิดหนึ่ง กลายเป็น แหล่งข้อมูลสำคัญ ที่เราไม่สามารถมองข้ามมันได้ ด้วยความฉับไวของข้อมูลใน Blog อีกทั้งยังเป็นข้อมูลที่ใหม่สด บางครั้ง ข้อมูลจาก Blog เป็นข้อมูลที่ไม่เคยปรากฎที่ไหนมาก่อนอีกด้วย </li></ul><ul><li>ที่สำคัญที่สุดคือ Blog ทำให้ผู้คนสามารถมีสิทธิ์มีเสียง และเขียนถึงเรื่องราวและบทความต่าง ๆ ได้ง่ายดังใจนึก </li></ul>
 11. 11. ตัวอย่างเว็บบล็อก
 12. 12. Wordpress บล็อคยอดนิยม
 13. 18. WordPress คืออะไร <ul><li>WordPress คือเป็นซอฟต์แวร์ blog ที่ได้รับความนิยมกันไปทั่วโลก ซึ่ง WordPress พัฒนาโดยใช้ภาษา PHP แล้วให้ใช้งานร่วมกับระบบฐานข้อมูล เช่น MySQL ซึ่งซอฟต์แวร์ WordPress ตัวนี้ เป็นซอฟต์แวร์ที่แจกให้ใช้กันได้ฟรี ทาให้มี ผู้นิยมแพร่หลาย ในประเทศไทยด้วยเช่นกัน WordPress พัฒนามาเพื่อใช้ในการ อัพเดท blog โดยเฉพาะ ดังนั้นตัวโปรแกรมเอง พัฒนามาให้ใช้งานง่ายดาย โดยมีความง่ายตั้งแต่การติดตั้ง จนกระทั่งการเขียน blog หรือการเปลี่ยนรูปแบบดีไซน์ หรือธีมของ blog ก็สามารถทาได้สะดวกง่ายดายครับ </li></ul>
 14. 19. Wordpress เกิดมาจากไหน
 15. 20. <ul><li>WordPress ได้ปรากฏสู่โลกในปี 2003 โดยเป็นความพยายามร่วมกันอีกครั้งระหว่าง Matt Mullenweg and Mike Little ในปี 2004 ลิขสิทธิ์ข้อกำหนดเกิดการแข่งขันและได้ถูกเปลี่ยนแปลงโดย Six Apart ทำให้ผู้ใช้ส่วนมากของผู้ใช้งานหันมายัง WordPress เริ่มก่อเกิดแบรนด์ของ WordPress และก่อให้เกิดการเติบโตอย่างต่อเนื่องใน WordPress ซึ่งนิยมได้พัฒนากันจนถึงปัจจุบัน และในปี 2007 ได้รับรางวัลชนะเลิศในเรื่องของระบบโปรแกรมเปิด Packt Open Source CMS Award </li></ul>Wordpress เกิดมาจากไหน
 16. 21. สิ่งที่ต้องมีในการเปิดใช้งาน wordpress <ul><li>อินเทอร์เน็ต </li></ul><ul><li>บราวเซอร์ </li></ul><ul><li>Email </li></ul><ul><li>3 สิ่งนี้มี Blog ไว้ใช้กันได้ .. </li></ul><ul><li>และที่ http://www.wordpress.com </li></ul><ul><li>สมัคร กันเลยครับ ... </li></ul>
 17. 22. Thank You !

×