Twitter
Upcoming SlideShare
Loading in...5
×

Like this? Share it with your network

Share
 • Full Name Full Name Comment goes here.
  Are you sure you want to
  Your message goes here
  Be the first to comment
  Be the first to like this
No Downloads

Views

Total Views
2,862
On Slideshare
2,530
From Embeds
332
Number of Embeds
2

Actions

Shares
Downloads
20
Comments
0
Likes
0

Embeds 332

http://kroodechathon.wordpress.com 329
http://www.slideshare.net 3

Report content

Flagged as inappropriate Flag as inappropriate
Flag as inappropriate

Select your reason for flagging this presentation as inappropriate.

Cancel
  No notes for slide

Transcript

 • 1. สอนโดย .... ครูเดชาธร พองาม ( ครูเดช์ ) www.twitter.com
 • 2. Social Media สื่อสังคม ออนไลน์
 • 3. Twitter ( มาจากรากศัพท์คำว่า tweet ที่แปลว่า เสียงนกร้อง ) หมายถึง Unified Message ชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็น Microblogging ที่ให้บริการเพื่อการติดต่อสื่อสารระหว่าง เพื่อน ครอบครัวและเพื่อนร่วมงาน สามารถเชื่อมต่อเป็นเครือข่าย และแลกเปลี่ยนข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว แบบ Real Time เพื่อเป็นคำตอบสำหรับคำถามที่ว่า " คุณกำลังทำอะไรอยู่ " ประวัติของ twitter
 • 4.
  • เป็นบริการเครือข่ายสังคมออนไลน์จำพวก ไมโครบล็อก โดยผู้ใช้สามารถ ส่งข้อความยาวไม่เกิน 140 ตัวอักษร ว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ หรือ ทวีต ( tweet - เสียงนกร้อง )
  T witter ก่อตั้งขึ้นโดยบริษัท Obvious Corp เมื่อเดือน มีนาคม ค . ศ . 2006 ที่เมือง ซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา พัฒนาขึ้นโดย แจ็ก คอร์ซีย์ , บิซ สโตน และ อีวาน วิลเลียมส์ ) คือคนเดียวกับที่สร้างบริการบล็อก ที่นิยมมากที่สุดในโลก ในขณะนี้ นั่นคือ Blogger.com นั่นเอง หลายคนคงพอทราบกันนะค่ะ ว่า Blogger.com ตั้งแต่แรกเริ่มเดิมทีนั้น อยู่ภายใต้การดูแลของบริษัทเล็กๆ ที่ชื่อว่า Pyra Labs ก่อร่างสร้างตัวขึ้นตั้งแต่สิงหาคม ปี 1999 Evan Williams           Meg Hourihan  
 • 5. ค . ศ . 2009 ทวิตเตอร์ได้รับความนิยมสูงขึ้นอย่างมาก จนนิตยสาร “ ไทม์ ” ฉบับวันที่ 15 มิ . ย . 2009 ได้นำเอาทวิตเตอร์ขึ้นปก เป็นเรื่องเด่นประจำฉบับ และบทบรรณาธิการกล่าวถึงการเปลี่ยนแปลงการนำเสนอข่าว ที่มีที่มาจากเทคโนโลยีใหม่อย่างทวิตเตอร์ “ บริการของ Twitter นั้น ถึงจะเป็นแค่บริการเล็กๆ แต่ตอนนี้ บริการเล็กๆ ที่ว่านี้ ประสบความสำเร็จอย่างสวยงาม มีผู้ใช้งานหลายล้านคนทั่วโลก ทั้งหมดทั้งมวลนี้ สานต่อจากการเป็นบล็อกเกอร์แค่คนๆหนึ่งจริงๆ ” Follow – การเพิ่มเพื่อนในรายชื่อ twitter account ของคุณ เพื่อจะได้ติดตามได้ทุกครั้งที่คนที่เราไปตามเค้ามีการอัพเดท Following – คนที่เราตามอ่าน twitter เค้าอยู่ Follower – คนที่ตามอ่าน twitter ของเรา คำศัพท์เบื้องต้น
 • 6. Twitter.com เป็นบริการส่งข้อความเป็นประโยคสั้นๆ ที่คุณส่งไปนั้นจะเป็นการบอกว่า คุณ กำลังทำอะไรอยู่ ? ในตอนนั้น เพื่อเป็นบันทึก ณ . ช่วงเวลานั้นว่าคุณทำอะไรอยู่ ลงไปในเว็บไซต์ของ Twitter.com เช่น " กำลังจะกินข้าว " " กำลังจะออกจากบ้าน " เป็นต้น และเมื่อคุณส่งประโยคสั้นๆ ไปเรื่อยๆ ในช่วงเวลาที่คุณมีเวลา และสามารถทำได้ เมื่อกลับมาอ่านมัน ข้อความทั้งหมด มันจะก็จะสามารถประติดประต่อ บอกเรื่องราวว่าคุณทำอะไรไปบ้างช่วงวันหนึ่งๆ ซึ่งจะสะดวกกว่าการ มานั่งหลังคดหลังแข็งมานั่งเขียนบล็อก ทั้งวัน นี้แหละที่ Twitter.com เลยเข้ามาทดแทนและช่วยให้คนไม่ชอบเขียน บล็อก หันมาใช้บริการพวกนี้เยอะมากขึ้น Twitter คืออะไร ?
 • 7. 1. เข้าที่เว็บ http://www.twitter.com 2. คลิกที่ปุ่ม Sign up now วิธีการสมัคร twitter
 • 8. 3. ใส่รายละเอียดผู้สมัคร มีคำอธิบายครับ
 • 9. Fullname = เป็นชื่อของผู้สมัคร ( สามารถเปลี่ยนแปลงภายหลังได้ค่ะ ) Username = ชื่อทวิตเตอร์ของเรา และเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดค่ะ แม้เราจะสามารถเปลี่ยนแปลงภายหลังได้แต่ก็ไม่ควรเปลี่ยนบ่อยๆ เพราะจะทำให้เพื่อนๆจำเราไม่ได้ค่ะ ชื่อทวิตเตอร์ ควรตั้งชื่อสั้นๆ ให้คนอื่นจำได้ง่ายๆ เช่น lomtoe , augus , jane , kookai เป็นต้นค่ะ Password = ตั้งรหัสผ่าน ตั้งยากๆแต่จำง่าย ควรมีตัวอักษรและตัวเลขผสมกัน เช่น lomtoe2009 , a2u1 , 1234good เป็นต้นค่ะ Email = ใส่อีเมล์ของเราค่ะ ( ขอเป็นอีเมล์ที่ใช้งานได้จริงนะคะ ) Type the words above = ให้ใส่คำที่เรามองเห็นจากด้านบน ( ซึ่งจะเห็นว่ามีการเว้นวรรคด้วย ) เมื่อสมัครเสร็จเรียบร้อยก็อย่าลืมคลิกตรงคำว่า Create my account ด้วยค่ะ คำอธิบายครับ
 • 10. วิธีการสมัคร twitter 4. ขั้นตอนนี้ระบบจะให้เราเชิญชวนเพื่อนๆที่อยู่บัญชีรายชื่ออีเมล์ ( Address book) ของเราค่ะ ตรงนี้ให้ คลิกที่ Skip this step ข้ามไปก่อน
 • 11. 5. ขั้นตอนสุดท้ายทวิตเตอร์อยากจะแนะนำเพื่อนให้เราไปติดตาม ( follow) อ่านข้อความที่เค้าโพสต์ไว้ แต่ดูยังไงก็ไม่คุ้นหน้า ถ้าเช่นนั้นเราน่าจะข้ามขั้นตอนนี้ไปก่อน เอาเครื่องหมายถูกออกจาก Select All แล้วคลิก Finish ขั้นตอนการสมัครก็เป็นอันเสร็จสมบรูณ์
 • 12. อธิบายคำศัพท์ใน Twitter Twitter เป็นเว็บไซต์ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อให้เราส่งข้อความว่า What are you doing? หรือบุคคลที่ติดตามว่าเรากำลังทำไรอยู่ จากการที่เว็บไซต์ Twitter ได้รับความนิยมกันอย่างมากมาย จึงทำให้เกิดมีคำศัพท์ใหม่ๆ ที่เรายังไม่คุ้นเคย และฮิตเกิดขึ้นมาตามกันอีกเยอะ ดังนั้นเราจึงต้องรู้จักคำศัพท์เหล่านั้นกัน itter: เป็นเหมือนอีกหนึ่งเครื่องมือออนไลน์ที่ใช้ในการสื่อสารกับบุคคลในกลุ่ม Tweetple: ผู้ใช้ Twitter Tweet: การอัพเดทข้อความ Tweet ของคุณ Name & Profile: คือชื่อ , ประวัติสั้นๆ และภาพของคุณ Following: แสดงจำนวนบุคคลที่เราเข้าไปขอติดตามอ่านข้อความในบล็อก Twitter ของบุคคลนั้น Followers: แสดงจำนวนบุคคลที่มาติดตามอ่านการอัพเดตข้อความในบล็อก Twitte ของเรา มีคำอธิบายครับ
 • 13. Re-Tweet (RT): การส่งต่อข้อความ ( Tweets) ที่น่าสนใจอยากจะ Re-tweet ในกลุ่มของคุณก็ทำได้ คล้ายการ Forward ต่อ โดยใช้คำย่อว่า RT Reply: คุณสามารถ ตอบกลับข้อความ ( Tweets) ของบุคคลอื่นได้ Unfollow: การยกเลิกติดตามอ่านข้อความที่โพสจากบุคคลใดๆที่เราไม่ต้องการ Direct Message (DM): สามารถส่งและรับข้อความส่วนตัวถึงบุคคลอื่น โดยไม่มีใครเห็น Tweet Message: คือ ข้อความ Tweets ล่าสุดของบุคคลที่คุณติดตาม หรือ Follow (Following) Mentions: หมายถึง Account Twitter ที่ถูกกล่าวถึง หรือนำไปใส่ในข้อความ Tweets ของใครสักคน ซึ่งจะถูกแสดงให้เจ้าของ Account เห็น Favorites: สามารถเก็บข้อความ (Tweets) ที่น่าสนใจไว้ใน Favorite ได้ Search: คุณสามารถค้นหาคำที่บุคคลกำลัง Tweets หรือค้นหา Account ของบุคคลที่รู้จักได้ผ่านการ Search
 • 14. Tiny URL: ระบบของ Twitter จะแปลงความยาวของ Link/URL ให้สั้นลง เราเรียกกันว่า Tiny URLHashtag ‘#’: หมายถึง เรื่องหรือ Topic ที่กำลังพูดถึง Trending Topics: เรื่องที่กำลังอยู่ในความสนใจของบุคคลที่ใช้ Twitter @ ชื่อทวิตเตอร์ : เแทนชื่อผู้ใช้ Twitter ด้วยการขึ้นต้นด้วยเครื่องหมาย @ เสมอ เช่น @Lomtoe @Polball @Sport-idol @Glory-manutd เป็นต้น Keyword Trends: เป็นเรื่อง Top hit ที่คนกำลัง Tweet กันอยู่ทั่วโลก Twitter apps: Twitter ใช้ตรงนี้แนะนำ Application ใหม่ของ Twitter ที่นักพัฒนาผลิตกันออกมาให้ใช้งาน Micro Blogging: เกิดมาจากกติกาของ Networking Blog ที่ชื่อ Twitter ซึ่งกำหนดว่าเขียนข้อความได้ไม่เกิน 140 ตัวอักษร ซึ่งความยาวจะประมาณเท่านี้ Twitter Client: เป็นโปรแกรมเล่น Twitter ที่เราต้องดาวน์โหลดมาติดตั้งเพิ่ม เพื่อสามารถเล่น Twitter โดยไม่ผ่านเว็บไซน์ ซึ่งก็มีหลายโปรแกรม ได้แก่ Twhirl , Spaz , Snitter , Echofon , Tweetdeck เป็นต้น