Chapter 10 flash

4,763 views

Published on

Published in: Education
0 Comments
2 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
4,763
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
112
Comments
0
Likes
2
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Chapter 10 flash

 1. 1. Adobe Flash CS3 อ . ชนิดา เรืองศิริวัฒนกุล สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ บทที่ 10
 2. 2. หลักการทำงานของ Flash ขั้นตอนที่ 1 นำเข้าภาพกราฟิกหรือ ภาพที่สร้างขึ้นมา ขั้นตอนที่ 2 แปลงส่วนประกอบต่าง ๆ ให้เป็น Symbol ขั้นตอนที่ 3 ทำการสร้าง Animation โดยจะใส่เสียง หรือ Script ขั้นตอนที่ 4 Publish ออกมาเป็น ชิ้นงาน
 3. 3. การสร้างภาพกราฟิก <ul><li>ภาพ Raster </li></ul><ul><ul><li>เป็นภาพที่เกิดจากเม็ดสีหรือจุดสีที่เรียกว่า Pixel มาเรียงกันจนเป็นภาพ </li></ul></ul><ul><ul><li>ความสวยงามขึ้นอยู่กับความละเอียดของเม็ดสี </li></ul></ul><ul><ul><li>ถ้าภาพคมชัดมาก ขนาดของไฟล์ก็จะใหญ่ตามไปด้วย </li></ul></ul><ul><li>ภาพ Vector </li></ul><ul><ul><li>ใช้การคำนวณทางคณิตศาสตร์ </li></ul></ul><ul><ul><li>ไม่เกิดปัญหารอยแตกหรือรอยหยักเมื่อขยายภาพ </li></ul></ul><ul><li>Flash ใช้หลักการ Vector ในการสร้างภาพ </li></ul>
 4. 4. ความต้องการระบบคอมพิวเตอร์ <ul><li>ความต้องการระบบของโปรแกรม Flash CS3 </li></ul><ul><li>เครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีหน่วยประมวลผลกลางระดับ Pentium 4,Core Duo 1 GHz ขึ้นไป </li></ul><ul><li>ระบบปฏิบัติการ Windows XP ServicePack2 หรือ Windows Vista </li></ul><ul><li>หน่วยความจำ (RAM) อย่างต่ำ 512 MB ( แนะนำให้ใช้ 1 GB) </li></ul><ul><li>เนื้อที่ของฮาร์ดดิสก์อย่างน้อย 2.5 GB จอภาพสีที่ความละเอียด </li></ul><ul><li>1024 x 768 pixels (32 bit) </li></ul>
 5. 5. การสร้างไฟล์ด้วยการกำหนดรูปแบบเอง <ul><li>Flash Document ไฟล์รูปแบบปกติ ที่ใช้สร้างงานแอนนิเมชันทั่วไป </li></ul><ul><li>Flash Slide Presentation ไฟล์งานที่เหมาะกับการสร้างงานนำเสนอ </li></ul><ul><li>Flash Form Application ใช้สร้างฟอร์มสำหรับทำเป็นโปรแกรมใช้งานทั่วไป </li></ul><ul><li>ActionScript File เป็นหน้าต่างที่ไว้เขียนสคริปต์เพียงอย่างเดียว </li></ul><ul><li>ActionScript Communication File เขียนไฟล์เพื่อติดต่อกับเชิร์ฟเวอร์ </li></ul><ul><li>Flash JavaScript File เหมาะสำหรับงานเขียนสคริปต์ที่ทำงานร่วมกับ JavaScript หรือ API </li></ul><ul><li>Flash Project เป็น การรวมกลุ่มงานที่สร้างทั้งหมด ให้ออกมาเป็น Project ไฟล์ </li></ul>
 6. 7. การวาดรูปซ้อนกันใน Flsah <ul><li>ภาพวาดแบบปกติที่นำมาซ้อนกัน    หลังจากแยกภาพออกจากนั้น ภาพที่ถูกซ้อนทับจะหายไป </li></ul>
 7. 8. ไทมไลน์ ( Timeline ) <ul><li>ไทมไลน์ ( Timeline ) หรือเส้นเวลา จะใช้สำหรับสร้างและกำหนดรายละเอียดของการเคลื่อนไหว โดยเอาองค์ประกอบที่จะเคลื่อนไหว ( เราเรียกองค์ประกอบต่างๆ ในชิ้นงาว่าออบเจ็กต์หรือวัตถุ ) มาจัดวางต่อกันละภาพในแต่ละช่วงเวลา ( เรียกว่าเฟรม : Frame ) ที่แสดงเป็นภาพเคลื่อนไหว โดยเราจะกำหนดเส้นเวลาให้เล่นภาพเคลื่อนไหวซ้ำๆ หรือเล่นแล้วหยุดก็ได้ </li></ul>
 8. 9. รู้จัก Timeline และ Frame <ul><li>Frame Timeline </li></ul>
 9. 10. Frame <ul><li>Frame เป็นส่วนประกอบของ Timeline ประกอบด้วย Frame ที่ต่อเนื่องกันหลาย ๆ Frame เมื่อมีการแสดงภาพเคลื่อนไหวโปรแกรมจะนำวัตถุ (Instance) ที่อยู่บนเวที (Stage) มาแสดงผลทีละ Frame ในส่วนของความเร็วในการแสดงผลมากน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับการกำหนดคุณสมบัติ Movie Properties ที่ Frame Rate มีหน่วยเป็น Frame per Second (fps) ปกติจะใช้อยู่ที่ 12 fps </li></ul>
 10. 11. ลักษณะการทำงานของ Frame ที่ปรากฏบน Timeline <ul><li>ในกรณีที่ยังไม่มีการกำหนดใช้งาน Frame บน Timeline จะปรากฏช่องของแต่ละ Frame อย่างชัดเจน โดยมี Playhead เป็นตัวชี้อยู่ที่เฟรมที่กำลังแสดงอยู่บนสเตจ </li></ul><ul><li>เฟรมที่ไม่มีออบเจ็กต์ </li></ul><ul><li>เฟรมที่มีออบเจ็กต์ </li></ul><ul><li>ตำแหน่งของเฟรมที่สร้างการเคลื่อนไหวไว้จะถูกเรียกว่า คีย์เฟรม ( Keyframe ) </li></ul><ul><li>คีย์เฟรมที่ไม่มีออบเจ็กต์ </li></ul><ul><li>คีย์เฟรมที่มีออบเจ็กต์ </li></ul>ซึ่งหากสร้างเฟรมไว้จำนวนมาก เวลาในการแสดงมูฟวี่ก็จะมากขึ้น แต่หากอัตราในการแสดงเฟรมสูง ก็จะทำให้เวลาในการแสดงมูฟวี่สั้นลง
 11. 12. ลักษณะการทำงานของ Frame ( ต่อ ) <ul><li>Action frame มีสัญลักษณ์เป็นรูป a อยู่กลาง Frame เป็นตำแหน่งที่มีคำสั่ง Action Script ประกอบอยู่ภายใน Frame นั้น </li></ul><ul><li>Motion-tween เฟรมที่สร้างภาพเคลื่อนไหวแบบเคลื่อนที่ มีสัญลักษณ์เป็นรูปลูกศรสีดำอยู่ระหว่างจุด 2 จุด บนพื้นสีฟ้าอ่อน </li></ul><ul><li>Shape-tweened เฟรมที่สร้างภาพเคลื่อนไหวแบบเปลี่ยนรูปร่าง มีสัญลักษณ์เป็นรูปลูกศรสีดำ อยู่ระหว่างจุด 2 จุด บนพื้นสีเขียวอ่อน </li></ul><ul><li>เส้นประ เฟรมที่ไม่สมบูรณ์หรือมีข้อผิดพลาด เช่น คีย์เฟรมสิ้นสุดถูกลบไป </li></ul>
 12. 13. Layer <ul><li>การทำงานแบบ Layer เป็นเหมือนการวางแผ่นใสซ้อนทับกันเป็นลำดับขั้นขึ้นมาเรื่อย ๆ </li></ul><ul><li>บริเวณของ Layer ที่ไม่มีรูปจะเห็นทะลุถึง Layer ที่อยู่ข้างล่าง </li></ul><ul><li>ในแต่ละ Layer จะแยกการทำงานอย่างชัดเจน มีคุณสมบัติต่าง ๆ เป็นของตัวเอง และการแก้ไขที่เกิดขึ้นในแต่ละ Layer จะไม่ส่งผลต่อ Layer อื่น ๆ </li></ul>
 13. 14. Symbol และ Instance <ul><ul><li>Symbol การนำวัตถุที่เป็นภาพกราฟฟิก มากำหนดเป็นต้นแบบเพื่อนำไปใช้เป็นส่วนประกอบในชิ้นงาน โดย symbol แบ่งได้เป็น </li></ul></ul><ul><ul><ul><li>Movie Clip </li></ul></ul></ul><ul><ul><ul><li>Button </li></ul></ul></ul><ul><ul><ul><li>Graphic </li></ul></ul></ul><ul><ul><ul><li>เราไม่สามารถนำ symbol มาใช้บนสเตจได้โดยตรง แต่จะทำได้เพียงสำเนาของ symbol เรียกว่า Instance มาใช้ ซึ่งหนึ่ง symbol มีได้หลาย Instance </li></ul></ul></ul><ul><ul><li>Instance คือ Symbol ที่ถูกใช้งานอยู่บน Stage โดย Instance สามารถปรับคุณสมบัติต่างๆ ได้ เช่น สี ขนาด โดยไม่มีผลกระทบต่อ symbol </li></ul></ul>
 14. 15. การปรับแต่ง Instance <ul><li>สามารถปรับแต่ง Instance โดยไม่กระทบกับ Symbol </li></ul><ul><ul><li>ปรับความสว่าง ความเข้ม </li></ul></ul><ul><ul><li>ปรับเปลี่ยนสี </li></ul></ul><ul><ul><li>ปรับความโปร่งใส </li></ul></ul><ul><li>การใช้ Symbol ในการสร้างงานมีข้อดีคือ ช่วยคุมต้นแบบที่ใช้ในชิ้นงานได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องสร้างภาพนั้นบ่อยๆ สามารถนำ instance ไปใช้บนสเตจแทนได้กี่ภาพก็ได้ เนื่องจาก Flash จะมองเห็นเป็นภาพเดียว ทำให้ชิ้นงานมีขนาดเล็กลง ทำงานได้รวดเร็วกว่าเดิม </li></ul>
 15. 16. การสร้าง Symbol ประเภท Graphic <ul><li>สร้าง Symbol ประเภท Graphic ใหม่ </li></ul><ul><ul><li>ลองสร้าง Symbol ใหม่ โดยการเลือก Insert + New Symbol </li></ul></ul><ul><ul><li>จะสังเกตเห็นเครื่องมือ + ตรงกลางรูป </li></ul></ul><ul><ul><li>เมื่อสร้างเสร็จแล้วลองนำ Symbol มาวางไว้ในสเตจ จะเรียกว่า Instance </li></ul></ul><ul><ul><li>แล้วกลับไปแก้ไข Symbol เพื่อดูการเปลี่ยนแปลงภายในสเตจ </li></ul></ul><ul><li>สร้าง Symbol ประเภท Graphic จากรูปที่มีอยู่แล้ว </li></ul><ul><ul><li>สามารถเลือกวัตถุที่มีอยู่แล้วให้เป็น Symbol โดยการเลือกวัตถุที่ต้องการจะเปลี่ยน แล้วเลือก Modify + Convert to Symbol </li></ul></ul>
 16. 17. นามสกุลของ Flash <ul><li>*.fla ( Flash Movie) </li></ul><ul><ul><li>เป็นไฟล์ที่ได้จากการสร้างชิ้นงานใน Flash ที่สามารถนำมาแก้ไขเปลี่ยนแปลงได้ </li></ul></ul><ul><li>*.swf (Shockwave Flash) </li></ul><ul><ul><li>เป็นไฟล์ที่ Flash สร้างขึ้นหลังจากการแสดงผลออกมา </li></ul></ul><ul><ul><li>สามารถดูผลการแสดงได้โดยไม่ต้องเปิดโปรแกรม Flash </li></ul></ul><ul><li>ในการ Publish จะมีการสร้างไฟล์ .html เพิ่ม เพื่อเป็นตัวเรียกใช้ไฟล์ *.swf ขึ้นมาให้ทำงาน </li></ul>
 17. 18. แบบฝึกหัด <ul><li>การสร้างภาพเคลื่อนไหวแบบ frame by frame เป็นอย่างไร พร้อมบอกข้อดีและข้อเสีย ของการสร้างภาพเคลื่อนไหวแบบ frame by frame </li></ul><ul><li>การสร้างภาพเคลื่อนไหวแบบ Tween เป็นอย่างไร มีกี่ประเภท อะไรบ้าง จงอธิบาย </li></ul><ul><li>Symbol คืออะไร มีกี่แบบ จงอธิบาย </li></ul><ul><li>Symbol กับ Instance แตกต่างกันอย่างไร </li></ul><ul><li>Timeline คืออะไร และมีองค์ประกอบใดบ้าง </li></ul><ul><li>จงบอกความสามารถของโปรแกรม Adobe Flash มาไม่ต่ำกว่า 5 ข้อ </li></ul>

×