1. มาร้องเพลงกัน
    ป่าม ป้าม ป่าม ปาม ป่าม ปาม ปาม ป่าม ป้าม ปาม ปาม ๆ ๆ ๆ
    มา ๆ ๆ ๆ ๆ มาเถิดเรามา มาร้องเพลงกั...
ผ้าเช็ดหน้า ٣ ผืน ชืนไปด้วยนำ้าตา ใจอาวรณ์หนักหนา ไม่เหลือมาเลย
                 ้
ซักผืน (ซำ้าอีกรอบ)

 ...
١٢ ผลนั้นมี ٤ กอง

                 ١٣. แบ่งมะม่วง
     มะม่วง ١٥ ผล แบ่งน้อง ٣ คน คนละเท่ากัน   คิ...
(สร้อย) พันเมตร ๆ นันยาวเท่า ١ กิโลเมตร
             ้           พันเมตร ๆ นั้นยาวเท่า ١
กิโลเมตร
١...
٢٥. อย่าทำาเสียงดัง
    หนูจาอย่าทำาเสียงดัง ระมัดระวังกันไว้ซักหน่อย พูดจากันให้ค่อยๆ พูดเบา
       ๋
เบาหน่อยแต...
Upcoming SlideShare
Loading in...5
×

เพลงคณิตศาสตร์

22,724

Published on

0 Comments
2 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total Views
22,724
On Slideshare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
0
Actions
Shares
0
Downloads
130
Comments
0
Likes
2
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

เพลงคณิตศาสตร์

 1. 1. 1. มาร้องเพลงกัน ป่าม ป้าม ป่าม ปาม ป่าม ปาม ปาม ป่าม ป้าม ปาม ปาม ๆ ๆ ๆ มา ๆ ๆ ๆ ๆ มาเถิดเรามา มาร้องเพลงกัน (เฮ !) ลืมความทุกเร็วพลัน สนุก สุขสันต์กันให้เต็มทรวง เรียนคณิตวันนี้ไม่ควรมีความทุกข์ทั้งปวง วิชาคณิตชื่นทรวงไม่หลอกไม่ลวงพาเรา ชื่นใจ (ซำ้าอีกรอบ) 2. ไปตลาด มีเงินอยู่ ١٠ บาท ฉันไปตลาดไปซื้อของมา ซื้อไป ٣ บาทแล้วหนา ๆ คง เหลือเงินตรามีค่า ٧ บาท มีเงินอยู่ ١٧ บาท ฉันไปตลาดไปซื้อของมา ซื้อไป ٩ บาทแล้วหนา ๆ คง เหลือเงินตรามีค่า ٨ บาท มีเงินอยู่ ٦ บาท ฉันไปตลาดไปขายของมา ขายได้ ٣ บาทแล้วหนา ๆ คงได้เงินตรามีค่า ٩ บาท มีเงินอยู่ ٩ บาท ฉันไปตลาดไปขายของมา ขายได้ ٦ บาทแล้วหนา ๆ คงได้เงินตรามีค่า ١٥ บาท 3. บวกผลลัพธ์ไม่เกิน ٥ มีกา ٢ ตัว กาบินมา ١ ตัว รวมมีกากี่ตัว รวมมีกา ٣ ตัว มีกา ٣ ตัว กาบินมา ٢ ตัว รวมมีกากี่ตัว รวมมีกา ٥ ตัว มีกา ٢ ตัว กาบินมากี่ตัว รวมมีกา ٥ ตัว กาบินมา ٣ ตัว มีกา ٣ ตัว กาบินมากี่ตัว รวมมีกา ٥ ตัว กาบินมา ٢ ตัว เดิมมีกากี่ตัว กาบินมา ١ ตัว รวมมีกา ٥ ตัว เดิมมีกา ٤ ตัว เดิมมีกากี่ตัว กาบินมา ٤ ตัว รวมมีกา ٥ ตัว เดิมมีกา ١ ตัว 4. การลบ มีแมวอยู่ ٣ ตัว เดินเข้าครัวแล้วเงียบหาย ย่างปลา ٥ ตัวไว้ เจ้าแมวตัวร้าย คาบไป ٣ ตัว คงเหลือปลาอีกกี่ตัว คงเหลือปลาอีก ٢ ตัว มีแมวอยู่ ٥ ตัว เดินเข้าครัวแล้วเงียบหาย ย่างปลา ١٠ ตัวไว้ เจ้าแมวตัว ร้ายคาบไป ٥ ตัว คงเหลือปลาอีกกี่ตัว คงเหลือปลาอีก ٥ ตัว (ซำ้าอีกรอบ) 5. นับลดทีละสอง ไม้ ١٠ แผ่น ลอยไปลอยมา ลอยไปมาเหลือไม้ ٨ แผ่น ไม้ ٨ แผ่น ลอยไปลอยมา ลอยไปมาเหลือไม้ ٦ แผ่น ไม้ ٦ แผ่น ลอยไปลอยมา ลอยไปมาเหลือไม้ ٤ แผ่น ไม้ ٤ แผ่น ลอยไปลอยมา ลอยไปมาเหลือไม้ ٢ แผ่น ไม้ ٢ แผ่น ลอยไปลอยมา ลอยไปมาไม่เหลือซักแผ่น (ซำ้าอีกรอบ) 6. นับลดทีละสาม ผ้าเช็ดหน้า ٩ ผืน ชืนไปด้วยนำ้าตา ใจอาวรณ์หนักหนา เหลือมาเพียง ٦ ้ ผืน ผ้าเช็ดหน้า ٦ ผืน ชืนไปด้วยนำ้าตา ใจอาวรณ์หนักหนา เหลือมาเพียง ٣ ้ ผืน
 2. 2. ผ้าเช็ดหน้า ٣ ผืน ชืนไปด้วยนำ้าตา ใจอาวรณ์หนักหนา ไม่เหลือมาเลย ้ ซักผืน (ซำ้าอีกรอบ) 7. ความหมายการคูณ ١ ٦ ٥ ๆ ขอบอกคุณว่า เอา ٥ บวกกัน ٦ ตัว แต่ ٥ ٦ นั้นเอา ٦ ห้าตัว บวกกันถ้วนทั่ว เอา ٦ ห้าตัวบวกกันเอย 8. ความหมายการคูณ ٢ ٥ เอย ٥ ٣ ขอบอกคนงาม มี ٣ บวกกัน ٥ ตัว ٣ ٥ นั้นมี ٥ สามตัว บวกกันถ้วนทั่ว หนูอย่ากลัวลองทำา แม้นหนูจะคูณเมื่อไหร่ ขอโปรดจำาไว้บวกซำ้า ๆ ควรจำา อยากคูณให้เร็วนั้นไม่ยาก ลำ้า ท่องสูตรคูณประจำาทุกคำ่าเช้าเอย 9. ความหมายการคูณ ٣ ٦ + ٦ + ٦ + ٦ บวกแล้วได้ ٦ ٢٤ รวมกัน ٤ ที ٤ ครั้ง คือ ٤ ٦ (ซำ้าอีก ٤ รอบ) ١٠. การหาร หาร หาร หาร หนูรู้การหารหรือไม่ ตัวหารลบออกเรื่อยไป จนหมดตัวตั้งที่ ให้ไว้ ๆ จำานวนครั้งที่ลบได้ผลหารเอย หาร หาร หาร หารมันไม่ยากเท่าไร ส่วนกลับของคูณนั่นไง เช่น ٢ ٥ เป็น ١ ٠ ไซร้ ๆ ٢ ไปหาร ١٠ ได้ ٥ (ซำ้าอีกรอบ) ١١. นับขา ลูกเป็ดตัวน้อย ๆ เดินชดช้อยช่างน่ารัก ٣ ตัวนันเข้ามาทัก ๆ ฉันอยากรู้นัก ้ ว่ามีกี่ขา ฉันอยากบอกนักว่ามี ٦ ขา ลูกเป็ดตัวน้อย ๆ เดินชดช้อยช่างน่ารัก ١٢ ขาเดินเข้ามาทัก ๆ ฉันอยากรู้นักว่ามี กี่ตัว ฉันอยากบอกนักว่ามี ٦ ตัว ลูกเป็ดตัวน้อย ๆ เดินชดช้อยช่างน่ารัก ٦ ตัวนันเข้ามาทัก ๆ ฉันอยากรู้นัก ้ ว่ามีกี่ขา ฉันอยากบอกนักว่ามี ١٢ ขา ลูกเป็ดตัวน้อย ๆ เดินชดช้อยช่างน่ารัก ٦ ขาเดินเข้ามาทัก ๆ ฉันอยากรู้นักว่ามีกี่ ตัว ฉันอยากบอกนักว่ามี ٣ ตัว ١٢. นับน้อยหน่า มานีนั่งขายน้อยหน่า อย่ามัวช้ารีบมาจอง กองละ ٣ ผล รสดีน่าลอง ชูใจนัน ้ เฝ้าตรึกตรอง ٢ กองนันมีกี่ผล ้ ٢ กองนั้นมี ٦ ผล มานีนั่งขายน้อยหน่า อย่ามัวช้ารีบมาจอง กองละ ٣ ผล รสดีน่าลอง ชูใจนัน ้ เฝ้าตรึกตรอง ٦ กองนันมีกี่ผล ้ ٦ กองนั้นมี ١٨ ผล มานีนั่งขายน้อยหน่า อย่ามัวช้ารีบมาจอง กองละ ٣ ผล รสดีเหลือทน ปรีชา นั้นเฝ้าฝึกฝน ٦ ผลซักมีกี่กอง ٦ ผลนั้นมี ٢ กอง มานีนั่งขายน้อยหน่า อย่ามัวช้ารีบมาจอง กองละ ٣ ผล รสดีเหลือทน ปรีชา นั้นเฝ้าฝึกฝน ١٢ ผลซักมีกี่กอง
 3. 3. ١٢ ผลนั้นมี ٤ กอง ١٣. แบ่งมะม่วง มะม่วง ١٥ ผล แบ่งน้อง ٣ คน คนละเท่ากัน คิดแบ่งได้เร็วพลัน ๆ คน หนึ่งนั้นจะได้กี่ผล คนหนึ่งนันจะได้ ٥ ผล ้ มะม่วง ٢٠ ผล แบ่งน้อง ٥ คน คนละเท่ากัน คิดแบ่งได้เร็วพลัน ๆ คน หนึ่งนั้นจะได้กี่ผล คนหนึ่งนันจะได้ ٤ ผล ้ มะม่วง ١٢ ผล แบ่งน้องกี่คน ได้คนละ ٤ ผล คิดแบ่งได้เร็วพลัน ๆ แบ่งน้อง นั้นจะได้กี่คน แบ่งน้องนั้นจะได้ ٣ คน มะม่วง ٢٠ ผล แบ่งน้องกี่คน ได้คนละ ٤ ผล คิดแบ่งได้เร็วพลัน ๆ แบ่งน้อง นั้นจะได้กี่คน แบ่งน้องนั้นจะได้ ٥ คน มะม่วงมีกี่ผล แบ่งน้อง ٣ คน ได้คนละ ٦ ผล คิดแบ่งได้เร็วพลัน ๆ มะม่วง นั้นมีกี่ผล มะม่วงนั้นมี ١٨ ผล มะม่วงมีกี่ผล แบ่งน้อง ٢ คน ได้คนละ ١٠ ผล คิดแบ่งได้เร็วพลัน ๆ มะม่วงนั้นมีกี่ผล มะม่วงนันมี ٢٠ ผล ้ ١٤. มุม (١) สังเกตและดูให้ดี มุมนั้นมีมากมายนานา อันว่ามุมฉาก ٩٠ องศา ๆ มุม แหลมนันเล็กกว่ามุมฉาก ๆ ้ กว้างกว่า ٩٠ องศา (ชะ) เรียกว่ามุมป้านหนูจ๋า (ชะ) มุมตรงอย่าสงกา ١٨٠ องศา เอิง เอย เอิง เอย (ซำ้าอีกรอบ) 15. มุม (٢) มุม ٩٠ องศา เราเรียกว่า มุมฉาก มุมเล็กกว่ามุมฉากจำาไม่ยากมุมแหลมนะ เธอ มุม ขคง เรียกย่อ ๆ ว่ามุม ค ๆ เราเรียกจุด ค ว่าจุดยอดของมุมนะเออ มุม ٩٠ องศา เราเรียกว่า มุมฉาก มุมใหญ่กว่ามุมฉากชื่อต่างหากมุมป้านนะ เธอ มุม ขคง เรียกย่อ ๆ ว่ามุม ค ๆ คข และ คง เรียกว่าแขนของมุมนะเออ ١٦. สี่เหลี่ยมมุมฉาก (١) สี่เหลี่ยมมุมฉาก ๆ เท่ากับ ٤ มุมฉาก ๆ ถ้าทุกด้านเท่าที ๆ เรียก สี่เหลี่ยมจัตุรัส ๆ ถ้าด้านติดกันไม่เท่ากัน ๆ เท่ากันแต่ด้านตรงข้าม ๆ รูปนี้มีนาม ๆ ว่าสี่เหลี่ยมผืนผ้า ๆ พืนนั้นหนาจำาไว้แม่น ้ นา กว้างคูณยาวนา ๆ ละ ลา ๆ ๆ ๆ ๆ ١٧. สี่เหลี่ยมมุมฉาก (٢) สี่เหลี่ยมผืนผ้าหนูเอยมาหาพื้นที่กันเว้ย จงทำาดังนี้ เอากว้างคูณยาวเข้าซี คูณกันได้แล้วต้องมี หน่วยของมัน นะซิเป็นตารางออกมา สี่เหลี่ยมอีกรูปก็คือจัตุรัส มันก็เหมือนกัน แต่กว้างยาวนั้น มันเท่ากันเอย แล้วรูปอื่นเชื่อครูดีกว่าทดลองหาพื้นที่ห้องเรียน หาไม่ยากแม้เรา พากเพียร กว้างคูณยาวเขียนลงไปตอบเลย ١٨. หน่วยการวัด
 4. 4. (สร้อย) พันเมตร ๆ นันยาวเท่า ١ กิโลเมตร ้ พันเมตร ๆ นั้นยาวเท่า ١ กิโลเมตร ١٠ มิลลิเมตร ยาว ١ เซนติเมตร ١٠٠ เซนติเมตร ยาวเท่า ١ เมตรหนา ١ ٠٠٠ เมตรนั้นมีขอบเขตไกลตา ยาว ١ กิโลเมตรนาพวกเรามาท่องจำาให้ดี (ซำ้าอีกรอบ) (สร้อย) ١٩. การชั่ง ١ เมตริกตันนั้นมีค่า ١٠٠٠ กิโลกรัม ١ กิโลกรัมมีค่าเท่า ١٠٠٠ กรัม ๆ ตำาลึง ١٠٠ กรัมหนูจงจำามีค่า ١ ขีด ١ กิโลกรัมขอพูดยำ้ามีค่า ١٠ ขีด ๆ ท่องกันวันละนิด ١٠ ขีดเป็น ١ กิโลกรัม (ซำ้า อีกรอบ) ٢٠. การตวง การตวงนั้น ๆ จำาไว้ให้ขึ้นใจ ١,٠٠٠ มิลลิลิตร ๆ เป็น ١ ลิตรเข้าใจ (ซำ้า) หากซื้อข้าว ١ ถัง ได้ ٢٠ ลิตรนอ หากซื้อ ١ เกวียนหนอจะต้องขอมาร้อย ถังเอย (ซำ้าทั้งหมดอีกรอบ) ٢١. สัปดาห์หนึ่งมี ٧ วัน สัปดาห์หนึ่งมี ٧ วัน วันอาทิตย์ วันจันทร์ วันอังคาร วันพุธ พฤหัส ศุกร์ เสาร์ สิ้นสุด โรงเรียนเราหยุดพักผ่อน ٢ วัน (ซำ้า ٤ รอบ) ١ .٢٢ ปี มี ١٢ เดือน หนึ่งปีมี ١٢ เดือน ไม่อยากลืมเลือนท่องกันไว้ดีกว่า มกรา กุมภา มีนา เมษา พฤษภา มิถุนา กรกฎา สิงหา กันยา ตุลา พฤศจิกา ธันวาคม (ซำ้า ٣ รอบ) ٢٣. มาตราเวลา ٦٠ วินาที เป็น ١ นาที ٦٠ นาทีนี้คือ ١ ชัวโมง ่ 24 ชัวโมงผ่านไป ่ เป็น ١ วัน ครบ ٧ วันพลันรวมกันเป็น ١ สัปดาห์ ٣٠ วันนั้นเป็น ١ เดือน แต่ในบางเดือนมี ถึง ٣١ วัน เดือนกุมภาพันธ์ ٢٨ วันพึงมี นันครบ ٤ ปี เดือนนี้มี ٢٩ วัน ١٢ เดือนนั้นเป็น ١ ้ ปี นับดูอีกที ٣٦٥ วัน ปีที่กุมภาพันธ์มี ٢٩ วัน ต้องเพิ่มอีก ١ วัน ในปีนั้นจึงจะถูกเอย (ซำ้าอีกรอบ) ٢٤. ฝันอยากเป็นอะไร หนูจาหนู คิดดูให้ดีดี ๋ อนาคตหนูจะสุขี โตขึ้นหนูนจะเป็น ี้ อะไร สมเดชอยากเป็นทหาร ป้องกันอริราชศัตรู ปรีชาอยากเป็นคุณครู ให้ความรู้เด็ก ๆ ทั่วไป วีระยุทธ อยากเป็นตำารวจ วิ่งไล่กวดผู้ร้ายเร็วไว สมวงษ์อยากเป็นอะไร อ๋อ นึกได้เป็นพยาบาล หนูจาหนูต้องเรียนรู้ให้เชี่ยวชาญ ๋ หนูจะต้องขยันหมั่นทำาการบ้านมาส่ง คุณครู
 5. 5. ٢٥. อย่าทำาเสียงดัง หนูจาอย่าทำาเสียงดัง ระมัดระวังกันไว้ซักหน่อย พูดจากันให้ค่อยๆ พูดเบา ๋ เบาหน่อยแต่พอได้ยิน เว้นวะ เอะอะโวยวายมันน่าละอายใคร เพราะใครเขาหมิ่น อับอายเขาไปทั่วถิ่น ๆ ใครเขาได้ยินเขาจะนินทา หนู หนู รู้จักเกรงใจ ตะเบ็งเสียงไปไม่เห็นเข้าท่า พูดเบา เบา เอาไว้ดีกว่า ๆ น่า รักหนักหนามีมารยาทเอย

×