วันต่อต้านยาเสพติด 26 มิถุนายน  สถานีตำรวจภูธรกระโพ อ . ท่าตูม จ . สุรินทร์ www.krapho.surin.police.go.th  [email_ad...
ประวัติความเป็นมา วันต่อต้านยาเสพติด <ul><li>ประเทศไทยได้เผชิญกับปัญหา   ยาเสพติด   มาเป็นเวลาช้านาน จนกระทั่งใน คณะปฏิวั...
<ul><li>  </li></ul><ul><li>   ผลจากปัญหายาเสพติด ได้ก่อให้เกิดความเสียหายร้ายแรงต่อมวลมนุษยชาติทั่วโลก ประเทศต่างๆ ทั่วโ...
ประวัติความเป็นมาของยาเสพติด  <ul><li>ยาเสพติดซึ่งเป็นปัญหาของชาติอยู่ในขณะนี้ มีประวัติความเป็นมาอย่างไรเป็นสิ่งที่น่าสน...
<ul><li>ปัจจุบัน ปัญหายาเสพติดที่ปรากฏอยู่ในหมู่คนไทยมีรูปแบบต่าง ๆ กันและลักษณะปัญหาแตกต่างกันออกไป ชาวไทยภูเขาที่อาศัยอย...
ยาเสพติดคืออะไร ... <ul><li>ยาเสพติด หมายถึง ยาหรือสารเคมี หรือวัตถุชนิดใด ๆ ที่อาจเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ หรือจากการสัง...
ยาเสพติด มีกี่ประเภท  <ul><li>ปัจจุบันยาเสพติดมีมากมายหลายร้อยประเภท ซึ่งสามารถแบ่งได้ดังนี้ </li></ul><ul><li>แบ่งตามกา...
<ul><li>2. ยาเสพติดประเภทกระตุ้นประสาท </li></ul><ul><li>ยาอี ยาเลิฟ เอ็กซ์ตาซี กระท่อม โคเคน ยาบ้า </li></ul>ยาอี ยาเลิฟ...
<ul><li>3. ประเภทหลอนประสาท </li></ul>แอลเอสดี ดีเอ็มที เห็ดขี้ควาย ยาเค  <ul><ul><ul><ul><ul><li>4. ประเภทออกฤทธิ์ผ...
<ul><li>แบ่งตามแหล่งที่มา </li></ul><ul><ul><li>จากธรรมชาติ เช่น ฝิ่น มอร์ฟีน กระท่อม กัญชา ฯลฯ </li></ul></ul><ul><ul><...
สาเหตุที่ทำให้เกิดการติดยาเสพติด  <ul><li>1.  ติดเพราะฤทธิ์ของยา เมื่อร่างกายมนุษย์ได้รับยาเสพติดเข้าไปฤทธิ์ของ ยาเสพติ...
ลักษณะการติดยาเสพติด มี 2 ลักษณะ  <ul><li>1. การติดยาทางกาย </li></ul><ul><li>เป็นการติดยาเสพติดที่ผู้เสพมีความต้องการ...
<ul><li>2. การติดยาทางใจ </li></ul><ul><li>เป็นการติดยาเสพติดเพราะจิตใจเกิดความต้องการ หรือ เกิดการติดเป็นนิสัย หากไม่ได้...
ผลกระทบจากการติดยาเสพติด <ul><li>ทางร่างกาย </li></ul><ul><li>ทางสังคม - เป็นที่รังเกียด ไม่มีคนยอมรับ ถูกมองว่าเป็นตัว...
ปัญหายาเสพติดกับเยาวชน <ul><li>ความอยากรู้ อยากทดลอง ความคึกคะนองของเยาวชน </li></ul><ul><li>อยากเด่น ความต้องการให้เป็นท...
การป้องกันและแก้ไขตนเองของเยาวชนให้ปลอดภัยจากยาเสพติด  <ul><li>ศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับโทษและพิษภัยของยาเสพติด และระมัดระว...
<ul><li>รู้จักบทบาทหน้าที่ของตนเอง ด้วยการตั้งใจศึกษาเล่าเรียน เชื่อฟังคำสั่งสอนของ พ่อแม่และประพฤติแต่ในสิ่งที่ดีงาม  จะ...
การป้องกันปัญหายาเสพติด แก่ครอบครัวของตนเอง  <ul><li>ช่วย พ่อ แม่ สอดส่องดูแลน้องๆ หรือสมาชิกคนอื่นๆภายในครอบครัวมิให้กระ...
<ul><li>ขอให้ทุกคนเป็นลูกที่ดี </li></ul><ul><li>เป็นความหวัง ของ พ่อและแม่ </li></ul>.. สวัสดีครับ .. สถานีตำรวจภูธรกร...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

ปัญหายาเสพติด

7,502 views

Published on

Published in: Education
0 Comments
1 Like
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
7,502
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
1
Actions
Shares
0
Downloads
38
Comments
0
Likes
1
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

ปัญหายาเสพติด

 1. 1. วันต่อต้านยาเสพติด 26 มิถุนายน สถานีตำรวจภูธรกระโพ อ . ท่าตูม จ . สุรินทร์ www.krapho.surin.police.go.th [email_address]
 2. 2. ประวัติความเป็นมา วันต่อต้านยาเสพติด <ul><li>ประเทศไทยได้เผชิญกับปัญหา   ยาเสพติด   มาเป็นเวลาช้านาน จนกระทั่งใน คณะปฏิวัติภายใต้การนำของจอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ หลังจากนั้นปี พ . ศ . 2504 รัฐบาลได้จัดตั้ง “ คณะกรรมการปราบปรามยาเสพติดให้โทษ ” ใช้ชื่อย่อว่า ปปส . สังกัดสำนักนายกรัฐมนตรีโดยมีอธิบดีกรมตำรวจเป็นประธาน </li></ul><ul><li>สมัยนายธานินทร์ กรัยวิเชียร เป็นนายกรัฐมนตรีรัฐบาลได้เล็งเห็นว่า การปราบปรามยาเสพติดไม่สามารถแก้ไขได้โดยการดำเนินการเฉพาะกรมตำรวจฝ่ายเดียว จึงได้เสนอร่างพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามยาเสพติด พ . ศ . 2519 ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา การแก้ไขปัญหายาเสพติดของประเทศไทยก็ได้ดำเนินไปอย่างมีแบบแผนและเป็นระบบที่ดีขึ้น </li></ul>
 3. 3. <ul><li>  </li></ul><ul><li>   ผลจากปัญหายาเสพติด ได้ก่อให้เกิดความเสียหายร้ายแรงต่อมวลมนุษยชาติทั่วโลก ประเทศต่างๆ ทั่วโลกจึงได้พยายามร่วมมือกันเพื่อหาทางหยุดยั้งปัญหายาเสพติด ดังนั้นในการประชุมระหว่างประเทศว่าด้วยการใช้ยาในทางที่ผิด และการลักลอบใช้ยาเสพติด ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่าง วันที่ 17-26 มิถุนายน 2530 ที่ประชุมได้มีมติให้เสนอสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ กำหนดให้ วันที่ 26 มิถุนายน ของทุกปีเป็นวันต่อต้านยาเสพติด </li></ul><ul><li>ประเทศไทย   สำนักงาน ป.ป.ส. ในฐานะหน่วยงานกลางที่รับผิดชอบเกี่ยวกับการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในประเทศ ได้นำมติเรื่องวันต่อต้านยาเสพติดขององค์การสหประชาชาติเสนอต่อคณะรัฐมนตรีในการประชุมเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2531 ซึ่งที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้มีมติให้กำหนดวันที่ 26 มิถุนายน ของทุกปี เป็นวันต่อต้านยาเสพติดโดยเริ่มตั้งแต่ปี พ . ศ . 2531 เป็นต้นมา </li></ul>
 4. 4. ประวัติความเป็นมาของยาเสพติด <ul><li>ยาเสพติดซึ่งเป็นปัญหาของชาติอยู่ในขณะนี้ มีประวัติความเป็นมาอย่างไรเป็นสิ่งที่น่าสนใจ เพราะมนุษย์ได้เกี่ยวข้องกับยาเสพติดมาเป็นเวลาช้านาน บางชนิดก็ให้ทั้งคุณประโยชน์และโทษ บางชนิดก็มีแต่โทษภัยเท่านั้น ซึ่งในปัจจุบันมียาเสพติดชนิดต่าง ๆ ในท้องตลาดมากกว่า 120 ชนิด อย่างไรก็ตามยาเสพติดชนิดแรกที่คนไทยรู้จักก็คือ ฝิ่น ฝิ่นเข้ามาในประเทศไทยในสมัยใดนั้นยังไม่ทราบแน่ชัด เท่าที่มีหลักฐานครั้งแรก เป็นประกาศใช้กฎหมายลักษณะโจร ในสมัยรัชสมัยสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 ( พระเจ้าอู่ทอง ) ปฐมกษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยา เมื่อ พ . ศ . 1903 หรือ ประมาณ 600 ปีล่วงมาแล้ว </li></ul>
 5. 5. <ul><li>ปัจจุบัน ปัญหายาเสพติดที่ปรากฏอยู่ในหมู่คนไทยมีรูปแบบต่าง ๆ กันและลักษณะปัญหาแตกต่างกันออกไป ชาวไทยภูเขาที่อาศัยอยู่ในภาคเหนือของประเทศไทย ส่วนหนึ่งมีอาชีพหลักในการปลูกฝิ่น และมีจำนวนไม่น้อยที่สูบและติดฝิ่นด้วย ในหมู่ชาวไทยในชนบทพื้นราบ ก็มีการสูบฝิ่น ใช้ใบกระท่อม กัญชา ยาม้าหรือยาขยันและยาแก้ปวด อยู่อย่างแพร่หลาย ปัญหาที่ร้ายแรงตามมาคือการแพร่ระบาดของการติดยาเสพติดหลายชนิดปนกันอยู่ในขณะนี้ทั้งในต่างจังหวัดและในเขตกรุงเทพมหานคร โดยเฉพาะยาม้าหรือยาบ้า ได้แพร่ระบาดเข้าในในแทบทุกชุมชน และหมู่บ้านซึ่งนับว่าเป็นปัญหาใหญ่ในขณะนี้ที่ทุกคนต้องร่วมกันแก้ไข </li></ul>
 6. 6. ยาเสพติดคืออะไร ... <ul><li>ยาเสพติด หมายถึง ยาหรือสารเคมี หรือวัตถุชนิดใด ๆ ที่อาจเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ หรือจากการสังเคราะห์ ซึ่งเมื่อเสพเข้าสู่ร่างกายไม่ว่าจะโดยวิธีการกิน ดม สูบ ฉีด หรือวิธีใดๆ เป็นช่วงระยะเวลาๆ หรือนานติดกัน จนทำให้ร่างกายทรุดโทรมและตกอยู่ไต้อำนาจหรือเป็นทาสของสิ่งนั้น ทั้งด้านร่างกายและจิตใจ หรือจิตใจเพียงอย่างเดียว เนื่องจาก </li></ul><ul><li>1. ต้องเพิ่มขนาดการเสพมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะเมื่อเสพเข้าไปสักระยะจะเกิดภาวะดื้อยา ปริมาณยาเดิมไม่สามารถทำให้เมาได้ </li></ul><ul><li>2. เมื่อถึงเวลาเสพ หากไม่ได้เสพจะทำให้เกิดอาการขาดยา ทำให้ทรมานทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ หรือจิตใจเพียงอย่างเดียว </li></ul>
 7. 7. ยาเสพติด มีกี่ประเภท <ul><li>ปัจจุบันยาเสพติดมีมากมายหลายร้อยประเภท ซึ่งสามารถแบ่งได้ดังนี้ </li></ul><ul><li>แบ่งตามการออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลาง ได้ 4 ประเภท </li></ul><ul><ul><li>1. ประเภทกดประสาท </li></ul></ul><ul><ul><li>ฝิ่น มอร์ฟีน เฮโรอีน ยากล่อมประสาท สารระเหย ยานอนหลับ </li></ul></ul>เฮโลอีน สารระเหย ฝิ่น มอร์ฟีน
 8. 8. <ul><li>2. ยาเสพติดประเภทกระตุ้นประสาท </li></ul><ul><li>ยาอี ยาเลิฟ เอ็กซ์ตาซี กระท่อม โคเคน ยาบ้า </li></ul>ยาอี ยาเลิฟ เอ็กซ์ตาซี โคเคน ยาบ้า กระท่อม
 9. 9. <ul><li>3. ประเภทหลอนประสาท </li></ul>แอลเอสดี ดีเอ็มที เห็ดขี้ควาย ยาเค <ul><ul><ul><ul><ul><li>4. ประเภทออกฤทธิ์ผสมผสาน </li></ul></ul></ul></ul></ul><ul><ul><li>( อาจกด กระตุ้น หรือหลอนประสาท ร่วมกัน ) </li></ul></ul><ul><ul><li>กัญชา </li></ul></ul>
 10. 10. <ul><li>แบ่งตามแหล่งที่มา </li></ul><ul><ul><li>จากธรรมชาติ เช่น ฝิ่น มอร์ฟีน กระท่อม กัญชา ฯลฯ </li></ul></ul><ul><ul><li>จากการสังเคราะห์เช่น เฮโรอีน แอมเฟตามีน ยาอี เอ็คตาซี ฯลฯ </li></ul></ul>แบ่งตามกฎหมายได้ 5 ประเภท ประเภท ที่ 1 ถึงประเภทที่ 5 ซึ่งในแต่ละประเภทกฎหมายได้กำหนดอัตราโทษหนักเบาแตกต่างกันไป
 11. 11. สาเหตุที่ทำให้เกิดการติดยาเสพติด <ul><li>1. ติดเพราะฤทธิ์ของยา เมื่อร่างกายมนุษย์ได้รับยาเสพติดเข้าไปฤทธิ์ของ ยาเสพติดจะทำให้ระบบต่างๆของร่างกายเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งถ้าการใช้ยาไม่บ่อยหรือนานๆครั้งไม่ค่อยมีผลต่อร่างกายมาก แต่ถ้าใช้ติดต่อเพียงชั่วระยะเวลาหนึ่งจะทำให้มีผลต่อร่างกายและจิตใจ </li></ul><ul><li>2. ติดยาเสพติดเพราะสิ่งแวดล้อม </li></ul><ul><li>3. ติดเพราะความผิดปกติทางร่างกายและจิตใจ </li></ul>
 12. 12. ลักษณะการติดยาเสพติด มี 2 ลักษณะ <ul><li>1. การติดยาทางกาย </li></ul><ul><li>เป็นการติดยาเสพติดที่ผู้เสพมีความต้องการเสพอย่างรุนแรง ทั้งทางร่างกายและจิตใจ เมื่อถึงเวลาอยากเสพแล้วไม่ได้เสพ จะเกิดอาการผิดปกติอย่างมาก ทั้งทางร่างกายและจิตใจ ซึ่งเรียกว่า &quot; อาการขาดยา &quot; เช่น การติดฝิ่น มอร์ฟีน เฮโรอีน เมื่อขาดยาจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน หาว น้ำมูกน้ำตาไหล นอนไม่หลับ เจ็บปวดทั่วร่างกาย </li></ul><ul><li>1.1 ต้องตกอยู่ภายใต้การบังคับให้ต้องเสพ จะหยุดเสพไม่ได้ </li></ul><ul><li>1.2 ต้องเพิ่มปริมาณในการเสพยิ่งขึ้นเรื่อยๆ ตกเป็นทาสทั้งทางร่างกาย และจิตใจ หากไม่เสพจะเกิดอาการขาดยา </li></ul><ul><li>1.3 ต้องทุรุนทุราย ทั้งทางร่างกายและจิตใจ </li></ul>
 13. 13. <ul><li>2. การติดยาทางใจ </li></ul><ul><li>เป็นการติดยาเสพติดเพราะจิตใจเกิดความต้องการ หรือ เกิดการติดเป็นนิสัย หากไม่ได้เสพร่างกายก็จะไม่เกิดอาการผิดปกติ หรือทุรนทุรายแต่อย่างใด จะมีบ้างก็เพียงเกิดอาการหงุดหงิดหรือกระวนกระวายใจเท่านั้น </li></ul><ul><li>2.1 ไม่ถึงกับตกอยู่ภายใต้การบังคับให้ต้องเสพ แต่มีความต้องการที่จะเสพต่อไป </li></ul><ul><li>2.2 ไม่มีแนวโน้มที่จะต้องเพิ่มปริมาณการเสพมากนัก </li></ul><ul><li>2.3 ไม่มีอาการขาดยา </li></ul>
 14. 14. ผลกระทบจากการติดยาเสพติด <ul><li>ทางร่างกาย </li></ul><ul><li>ทางสังคม - เป็นที่รังเกียด ไม่มีคนยอมรับ ถูกมองว่าเป็นตัวปัญหา เป็นคนไม่ดี </li></ul><ul><li>ทางกฎหมาย </li></ul>
 15. 15. ปัญหายาเสพติดกับเยาวชน <ul><li>ความอยากรู้ อยากทดลอง ความคึกคะนองของเยาวชน </li></ul><ul><li>อยากเด่น ความต้องการให้เป็นที่ยอมรับของกลุ่มเพื่อนหรือเข้ากับเพื่อนได้ </li></ul><ul><li>ความไม่รู้หรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของเยาวชนใช้ยาในทางที่ผิดหรือหลงเชื่อคำโฆษณา </li></ul><ul><li>จิตใจของเยาวชนเอง จิตใจอ่อนแอ ใจคอไม่หนักแน่น เมื่อมีปัญหา ไม่สมหวัง ไม่ไตร่ตรองหาเหตุผลเพื่อแก้ปัญหา ก็ใช้ยาหรือยาเสพติดเป็นเครื่องช่วยระงับความรู้สึกทุกข์ของตน   ใช้บ่อยๆ   ทำให้เกิดการเสพติด </li></ul>
 16. 16. การป้องกันและแก้ไขตนเองของเยาวชนให้ปลอดภัยจากยาเสพติด <ul><li>ศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับโทษและพิษภัยของยาเสพติด และระมัดระวังในการใช้ยา </li></ul><ul><li>รู้จักเลือกคบเพื่อนที่ดี ส่งเสริมให้คิดและกระทำสิ่งดีมีประโยชน์กล้าพูดปฏิเสธเพื่อนที่ชักจูงไปในทางที่ไม่ดี เช่น   การพูดปฏิเสธเพื่อนที่ชวนให้ลองเสพยาเสพติด </li></ul><ul><li>ใช้เวลาว่าง และความอยากรู้ อยากลอง ไปในทางที่เป็นประโยชน์พึงระลึกเสมอว่าตนเองนั้นมีคุณค่าทั้งต่อตนเอง    ครอบครัว และสังคม </li></ul><ul><li>มีความภาคภูมิใจและนับถือตนเอง ด้วยการไม่พึงพาหรือเกี่ยวข้องอบายมุขและสิ่งเสพติดใดๆ ซึ่งจะนำความเสื่อมไปสู่ชีวิตของตนเอง </li></ul><ul><li>รู้จักแก้ไขปัญหาชีวิตของตนเองด้วยเหตุและผล </li></ul>
 17. 17. <ul><li>รู้จักบทบาทหน้าที่ของตนเอง ด้วยการตั้งใจศึกษาเล่าเรียน เชื่อฟังคำสั่งสอนของ พ่อแม่และประพฤติแต่ในสิ่งที่ดีงาม จะช่วยให้เยาวชนประสบกับความสำเร็จในชีวิต </li></ul><ul><li>ทำจิตใจให้ร่าเริงแจ่มใส เข้าใจวิธีการดำเนินชีวิตและยอมรับความเป็นจริง ที่ตนเองเป็นอยู่ โดยนำหลักศาสนามาเป็น แนวทางในการดำเนินชีวิตจะช่วยให้เยาวชนเกิดความมั่นคงทางด้านจิตใจมากขึ้น </li></ul><ul><li>เมื่อมีปัญหา รู้จักปรึกษาผู้ใหญ่ พ่อ แม่ หรือผู้ที่ไว้วางใจ หรือ หน่วยงานต่างๆ ที่รับให้คำปรึกษา ในฐานะที่เยาวชนเป็น สมาชิกคนหนึ่งของครอบครัว จึงควรมีส่วนช่วย พ่อแม่ ผู้ปกครอง </li></ul>
 18. 18. การป้องกันปัญหายาเสพติด แก่ครอบครัวของตนเอง <ul><li>ช่วย พ่อ แม่ สอดส่องดูแลน้องๆ หรือสมาชิกคนอื่นๆภายในครอบครัวมิให้กระทำสิ่งที่ผิด เช่น การคบเพื่อนที่ไม่ดี     การมั่วสุมในอบายมุขและสิ่งเสพติด เยาวชนควรทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดีแก่สมาชิกคนอื่นๆภายในครอบครัวด้วย เช่น การใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ความมีระเบียบวินัย ความขยันหมั่นเพียร </li></ul><ul><li>ช่วยสร้างความสัมพันธ์อันดีต่อกันระหว่างสมาชิกในครอบครัว มีความรักใคร่กลมเกลียวและมีความเข้าใจกัน   ช่วยเหลือซึ่งกันและกันเมื่อมีปัญหา </li></ul><ul><li>เมื่อมีโอกาสควรบอกกล่าวหรือตักเตือนสมาชิกคนอื่นๆภายในครอบครัว โดยเฉพาะน้องๆให้รู้เกี่ยวกับโทษพิษภัยของ   ยาเสพติดวิธีการใช้ยาอย่างปลอดภัย </li></ul><ul><li>ช่วยทำให้ พ่อ แม่ เกิดความสบายใจและภาคภูมิใจด้วยการประพฤติดี ตั้งใจศึกษาเล่าเรียน แบ่งเบาภาระหน้าที่การงานของพ่อ แม่ ภายในบ้าน </li></ul>
 19. 19. <ul><li>ขอให้ทุกคนเป็นลูกที่ดี </li></ul><ul><li>เป็นความหวัง ของ พ่อและแม่ </li></ul>.. สวัสดีครับ .. สถานีตำรวจภูธรกระโพ อ . ท่าตูม จ . สุรินทร์ www.krapho.surin.police.go.th [email_address]

×