Tìm hiểu về Teambuilding

2,064 views

Published on

Bạn đã nghe qua Teambuilding chưa? Bạn hiểu thế nào là Teambuilding. Có nhiều ý kiến nhận định về teambuilding

Published in: Travel
1 Comment
2 Likes
Statistics
Notes
No Downloads
Views
Total views
2,064
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
1
Actions
Shares
0
Downloads
68
Comments
1
Likes
2
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Tìm hiểu về Teambuilding

  1. 1. TÌM HIỂU VỀ TEAMBUILDINGBạn đã nghe qua Teambuilding chưa? Bạn hiểu thế nào là Teambuilding. Có nhiều ýkiến nhận định về teambuilding: “Teambuilding là một dạng đào tạo “ngoài công việc” (học mà chơi, chơi mà học);thường tổ chức ngoài trời thông qua hình thức kết hợp giữa hoạt động dã ngoại và đào tạobằng các trò chơi mang tính tập thể cao”. “Teambuilding là hình thức đào tạo thông qua các hoạt động sinh hoạt tập thể nhằmmục đích mang mọi người đến gần nhau để cùng đạt được các mục tiêu chung cao hơn”. “Teambuilding là biện pháp nhân sự tổng thể kết hợp vừa thực hành – đánh giá – đàotạo và tạo động lực, nhằm liên kết và gìn giữ người tài. Đồng thời khơi dậy động lực vàniềm tự hào trong mỗi nhân viên cùng hướng đến mục tiêu chung của doanh nghiệp”.Tóm lại: Teambuilding là những giải pháp xây dựng và phát triển đội ngũ, kết hợp cácyếu tố thực hành – đánh giá – đào tạo – tạo động lực, nhằm mục đích mang mọi ngườiđến gần nhau hơn, tạo nên sức mạnh cùng hướng đến mục tiêu chung của tập thể vàdoanh nghiệp. LỊCH SỬ XUẤT HIỆN TEAMBUILDING Teambuilding xuất hiện trên thế giới từ lâu, vào khoảng cuối những năm 20 và đầunhững năm 30 của thế kỷ trước. Elton Mayo (1880 – 1949) chính là người đầu tiênnghiên cứu những hoạt động này, ông đã khai sáng ra “hoạt động tương quan giữa người
  2. 2. và người” (Human Relations Movement) với những chuỗi hoạt động thử thách trongnhững điều kiện nhất định, nhằm thử khả năng làm việc của nhóm công nhân. Qua nhiềulần nghiên cứu và phân tích, người ta đồng ý rằng yếu tố chủ yếu thành công là xây dựngtinh thần đồng nhất, tạo sự gắn kết và hỗ trợ nhau trong tập thể. Qua 2 thập niên sau đó, nhiều cuộc thử nghiệm và phân tích được áp dụng cho nhiềunhóm công nhân đã minh chứng rằng năng suất làm việc tăng nhanh khi các công nhânđược lập thành nhóm. Cùng thời kỳ đó, Abraham Maslow đã đưa ra thang bậc nhu cầu(Hierarchy of Needs) có liên quan đến động cơ thúc đẩy và thi hành. Vào những năm 1950, tập đoàn General Foods đã có một cuộc thử nghiệm về kháiniệm làm việc nhóm. Nhiều nghiên cứu sau đó liên tục được đưa ra, nhấn mạnh tầm quantrọng của nhóm trong việc tăng năng suất làm việc. Những thập niên sau đó, càng ngày càng có nhiều tập đoàn như General Motors, Saab,Volvo, Honeywell, Xerox, và Pratt & Whitney tổ chức những hoạt động, nhằm chứng tỏhiệu quả lớn lao của “làm việc nhóm”. Kể từ đó, các tập đoàn, doanh nghiệp đã bắt đầu nghĩ tới ý tưởng thành lập nhóm vàáp dụng những giải pháp mang tính thách thức cao, nhằm mục đích xây dựng nhóm làmviệc hiệu quả. Và cho đến ngày nay, những hoạt động teambuilding vẫn là mối quan tâmhàng đầu trong việc phát triển nguồn nhân sự của toàn cầu. TEAMBUILDING TẠI VIỆT NAM Hình thức teambuilding được hiểu là tổng hợp của việc xây dựng nhóm và làm việcnhóm. Đây là quá trình lâu dài mà một tổ chức, tập thể thực hiện để gắn kết các thànhviên lại với nhau, giúp các thành viên phối hợp, đoàn kết tạo ra hiệu quả công việc caohơn. Hiện nay, teambuilding trở thành một dịch vụ mà nghe đến cái tên của nó bất kìdoanh nghiệp nào cũng thấy thích, tuy nhiên, trong danh sách các nhà cung cấp dịch vụteambuilding hiện nay chỉ có một số ít là thực sự làm team, còn lại chỉ giống như nhữngtrò chơi giúp vui mà chưa tiến tới phần chia sẻ, còn đặt nặng sự thắng thua để tạo ra sựganh đua trong trò chơi, tạo không khí vui vẻ nhất thời. Dịch vụ teambuilding có 2 dạng là indoor và outdoor. Với dạng indoor, các thành viên của nhóm được hướng dẫn về phương pháp làm việcnhóm sao cho hiệu quả, cách điều hành nhóm, phối hợp giữa các thành viên một cáchkhoa học. Một số bài tập nhẹ nhàng kết hợp với bài giảng để các thành viên ngộ ra đượchiệu quả nhóm một cách lý thú. Với dạng outdoor, thường được các nhà tổ chức tạo dựng thành một loạt các bài tập từnhững trò chơi vận động, nhưng với luật chơi là luật mở để các thành viên nhóm thựchiện các hoạt động của nhóm theo yêu cầu của nhà tổ chức. Ở đây, kết quả thực hiện
  3. 3. chưa phải là cái cuối cùng, mà là quá trình thực hiện, nhà tổ chức sẽ quan sát cách thựchiện, sự phối hợp của các nhóm để đưa ra nhận xét, và góp ý để nhóm thực hiện lại côngviệc (nếu thời gian cho phép) và cảm nhận được hiệu quả của sự phối hợp, chia sẻ. Teambuilding vào Việt Nam bằng nhiều con đường: Từ những doanh nghiệp dịch vụnhư AQL tại Tp.HCM; từ tổ chức phi chính phủ như IOGT, và qua liên kết đào tạo vớiThụy Điển - nơi có chuyên ngành đào tạo teambuilding và sự hỗ trợ của một giáo sưchuyên về teambuilding là Oille. Ngoài ra còn một lực lượng các học viên của Việt Namđược cử sang đào tạo tại Thụy Điển đã đem teambuilding về phát triển tại Việt Nam. NHỮNG AI CẦN TỚI TEAMBUILDING Teambuilding là hoạt động cần thiết và bổ ích cho bất kỳ một nhóm/tổ chức nào vìmỗi nhóm/tổ chức luôn có những mục tiêu chung đòi hỏi sự tập trung cao độ của cácthành viên về mặt nhận thức để hoàn thành mục tiêu chung đó. Một số công ty lớn, cótầm hoạt động rộng với tính chất phong phú và cả phức tạp về nhân sự có thói quen tổchức teambuilding cho nhân viên định kỳ. Tuy nhiên, khi một nhóm/tổ chức có nhữngyếu tố hoặc biểu hiện sau thì đã đến lúc cần đến hoạt động teambuilding:·Khi nhóm mới được thành lập·Dành cho một tổ chức với quy mô lớn·Khi nhân viên có dấu hiệu buồn chán.
  4. 4. ·Khi bắt đầu xuất hiện những mâu thuẫu giữa các nhân viên.·Khi các thành viên bắt đầu tham gia những lĩnh vực khác.·Khi bạn muốn có một bước đột phá mới trong công việc.·Khi bạn muốn làm tăng sự phấn khích trong môi trường làm việc.Nếu bạn còn mơ hồ, không biết mình có nên tổ chức hoạt động teambuilding chonhóm/tổ chức của mình không thì việc trả lời hai câu hỏi sau sẽ giúp bạn xác định nhucầu này chính xác hơn:·Mọi người chung quanh bạn có hiểu rõ và cam kết cùng đạt được mục tiêu chung đã đềra cho nhóm/tổ chức không?·Bạn/các thành viên khác có sẵn sàng thảo luận thẳng thắng với cộng sự về đường hướngphát triển hay hướng đi của nhóm/tổ chức của mình? Còn có ai khác cũng làm việc nàykhông? Nếu câu trả lời cho một trong các câu hỏi trên là KHÔNG thì bạn đang ở trong môitrường làm việc thiếu tin tưởng và phương hướng. TEAMBUILDING MANG LẠI NHỮNG GÌ?
  5. 5. 1. Tập trung suy nghĩ.2. Tạo cho các thành viên quen dần với việc tập trung vào mục tiêu chung.3. Giúp mọi thành viên cùng tham gia các hoạt động gắn kết.4. Tạo cơ hội tiếp xúc những điều mới mẻ.5. Hiệu chỉnh suy nghĩ từng cá nhân và cả tập thể.6. Giúp các thành viên hiểu nhau hơn và mở rộng quan hệ.7. Sự giao tiếp giữa các thành viên này càng trở nên thân thiện hơn.8. Giúp mọi người quen dần với việc đối mặt với hiện thực và những thay đổi.9. Đưa thông tin mới đến với mọi người.10. Khi đã hiểu nhau thì làm việc với nhau dễ dàng và mọi người có thể bỏ qua các lỗinhỏ để đến được mục tiêu lớn hơn. HẠN CHẾ CỦA TEAMBUILDINGBên cạnh những lợi ích mà teambuilding mang lại thì song song đó cũng có một vài hạnchế- Học viên sa đà vào tính thắng thua quá mức mà quên đi ý nghĩa chính của khóa học.Thay vì xây dựng được tinh thần đoàn kết, thì có thể vài thành viên tạo ra sự chia rẽ dotính không trung thực trong khi chơi.- Học viên quá hăng say, vui vẻ có thể quên đi ý nghĩa cần thu lượm được từ các trò chơi.- Các đơn vị tổ chức chương trình quá hướng nhiều vào trò chơi mà ít đề cập đến bài họcrút ra từ các trò chơi này. Trường hợp này xãy ra khi các đơn vị tổ chức Team building làcác công ty, không có Facilitator giỏi.
  6. 6. - Địa điểm tổ chức không phù hợp với các trò chơi được thiết kế từ trước. Để tránh điềunày, đơn vị tổ chức cần phải khảo sát trước.- Tinh thần đồng đội - thái độ và phong cách làm việc.- Trong các khóa đào tạo TeamBuilding, sau mỗi trò chơi chúng tôi thường đặt cho họcviên vài câu hỏi để suy nghĩ và trả lời nhằm rút ra những bài học kinh nghiệm.- Mỗi trò chơi thì bao giờ cũng có Team thắng Team thua, có một lần sau một trò chơinhằm vào chủ đề giao tiếp và lập kế hoạch trong Team, một Team thua cử đại diện là mộtngười Malaysia (ông có bằng MBA tại Anh và là giám đốc kinh doanh của tập đoàn tạikhu vực Đông Nam Á) đứng lên “báo cáo” kết quả vì sao đội mình thua. Ông ta nói “5người trong Team chúng tôi xuất thân từ nhiều nguồn khác nhau, một anh là Giám đốcSản phẩm, một cô là Sales Admin, một anh là Sales Supervisor người miền Bắc hôm naylà ngày đầu tiên gia nhập với công ty, một anh là Nhân viên Kỹ thuật, còn tôi từ xa đến.Trong công việc chúng tôi ít có mối quan hệ với nhau nên khi ráp nhau lại giao tiếp thậtkhó khăn, chậm chạp… chúng tôi khó thống nhất ý kiến và quan điểm với nhau trongcách đưa ra giải pháp vì mỗi người còn rất dè dặt, thận trọng…”Vì thế có thể nói tinh thần đồng đội là một trong những yếu tố then chốt để thành côngtrong việc đạt mục tiêu của công ty khi phải cạnh tranh với môi trường bên ngoài. Nếucác cá nhân trong Team biết cách giao tiếp cởi mở, điều chỉnh phong cách làm việc củamình, tôn trọng ý kiến của người khác, làm tròn nhiệm vụ của mình, hỗ trợ đồng đội vìmục tiêu chung, hy sinh lợi ích cá nhân, cùng Team leader giỏi chắc chắn Team sẽ thànhcông.

×