การสับเปลี่ยนข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์  Electronic  Data  Interchange  ( EDI)  นางสาว มณีรัตน์ น้อยตำแย
<ul><li>การสับเปลี่ยนข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์  ( Electronic  Data  Interchange (EDI)   หมายถึง   การสับเปลี่ยนเอกสารการซื้อข...
<ul><li>              การสับเปลี่ยนข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์    สามารถประหยัดงบประมาณ     และเวลาได้มาก   เพราะเอกสารสำหรับก...
  ลักษณะการดำเนินงานของระบบ EDI <ul><li>               การดำเนินงานของระบบ EDI มีขั้นตอนซึ่งทำหน้าที่ในการประสานงานกั้น...
องค์กรและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับ EDI <ul><li>                1. End User ผู้ที่มีหน้าที่ในการรับ – ส่งเอกสารผ่านทางอิ...
  ประเภทการเชื่อมโยงของ EDI ( Typi – cal EDI Linkages ) <ul><li>ประเภทการเชื่อมโยงของการสับเปลี่ยนข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์นั้...
ประโยชน์ของ EDI <ul><li>           1. ช่วยลดข้อผิดพลาด ( Reduced errors ) โดยปกติแล้วการนำข้อมูลเข้าระบบ มักจะมีข้อผิ...
<ul><li>            3. ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน ( Increased Operational Efficiency ) บริษัทต่าง ๆนั้นได้รับป...
อุปกรณ์สำหรับใช้บริการ EDI <ul><li>             1. Hardware คือ เครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่องพิมพ์ โมเด็ม และระบบคู่สายโทร...
<ul><li>ขอบคุณค่ะ </li></ul><ul><li>จบการนำเสนอ </li></ul>
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

การสับเปลี่ยนข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์

984 views
895 views

Published on

presentation

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
984
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
4
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

การสับเปลี่ยนข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์

 1. 1. การสับเปลี่ยนข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ Electronic  Data  Interchange ( EDI) นางสาว มณีรัตน์ น้อยตำแย
 2. 2. <ul><li>การสับเปลี่ยนข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ ( Electronic  Data  Interchange (EDI)   หมายถึง   การสับเปลี่ยนเอกสารการซื้อขายทางธุรกิจระหว่างองค์กรมาตราฐาน 2 องค์กรขึ้นไปผ่านทางคอมพิวเตอร์โดยตรง สามารถนำไปใช้ได้ทั้งองค์กรภายในและองค์กรภายนอก ทั้งในประเทศ และระหว่างประเทศตัวอย่าง เช่น  ใบกำกับสินค้า ,   ใบขนของ , และใบสั่งซื้อสินค้า การสับเปลี่ยนข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์นี้จัดว่า   เป็นส่วนหนึ่งของพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ( Electronic  Commerce : E – Commerce ) ปัจจุบันเริ่มมีหลายบริษัทหลายองค์กรที่นำเอาระบบ EDI   เข้าไปใช้     ตัวอย่างเช่น ( กรมศุลกากร – การนำเข้าส่งออกสินค้า ) , ( ธุรกิจค้าปลีกค้าส่ง – การซื้อสินค้า , รายการสินค้า ) ( ธนาคาร – การชำระเงินระหว่างองค์กร ) , ( ธุรกิจขนส่ง – การไหลเวียนของสินค้าระหว่างท่าเรือ      และ    รวบรวมระบบท่าเรือกับผู้ขนสินค้าในประเทศ  และระหว่างประเทศ ) ( ผู้นำเข้า – ส่งออก – กระบวนการนำเข้าส่งออก ) </li></ul>
 3. 3. <ul><li>              การสับเปลี่ยนข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์    สามารถประหยัดงบประมาณ     และเวลาได้มาก   เพราะเอกสารสำหรับการซื้อขายสามารถส่งผ่านระบบสารสนเทศ   จากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งได้อย่างสะดวกรวดเร็ว   ตลอดจนสามารถส่งผ่านถึงการสื่อสารทางไกลผ่านเครือข่ายคอมพิวเตอร์ได้ด้วย      แม้เกี่ยวกับงานพิมพ์ ผู้ใช้สามารถป้อนข้อมูลเข้าที่เครื่องคอมพิวเตอร์ต้นทาง   โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาในการส่งเอกสาร ระบบของ EDI นี้    เป็นกลยุทธ์ที่อำนวยประโยชน์ได้อย่างสูง ช่วยให้เกิดความเชื่อถือได้อย่างแน่นอน โดยการเข้ารหัส ( Lock in ) ของลูกค้าให้ถูกต้อง และสามารถทำได้ง่าย ๆ สำหรับลูกค้า หรือผู้จำหน่าย ในการที่จะส่งสินค้าจากผู้จำหน่ายสินค้า </li></ul>
 4. 4.   ลักษณะการดำเนินงานของระบบ EDI <ul><li>               การดำเนินงานของระบบ EDI มีขั้นตอนซึ่งทำหน้าที่ในการประสานงานกั้นหลายอย่างที่สำคัญ  คือ </li></ul><ul><li>              1. มี EDI Gateway    ซึ่งมีหน้าที่เปรียบเสมือนกรมไปรษณีย์กลางอิเล็กทรอนิกส์   ตั้งประจำการเพื่อเป็นศูนย์กลางในการต่อเชื่อมระบบของการรับ – ส่ง    และแลกเปลี่ยนเอกสารธุรกิจกับหน่วยงานหรือองค์กรต่าง ๆ    ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในวัฏจักรการดำเนินงานธุรกิจทั้งภาครัฐบาลและภาคเอกชนจากต้นทาง ( ผู้ส่ง ) ไปยังปลายทาง ( ผู้รับ ) </li></ul><ul><li>              2. โดยมี VANS ซึ่งมีหน้าที่เปรียบเสมือนเป็นศูนย์ไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์ตามเขตต่าง ๆ ที่คอยให้บริการและดูแลระบบ EDI ตามขอบเขตและหน้าที่ของแต่ละ VANS ด้วยการดูแล   และรับผิดชอบเอกสารทางอิเล็กทรอนิกส์ทำให้การรับส่ง และแลกเปลี่ยนกันจนถึงปลายทางอย่างถูกต้อง   รวมทั้งการได้รับความปลอดภัยทางด้านข้อมูลที่สามารถแสดงผลด้วยการลงบันทึกรายงานในแต่ละวัน และทำงานตลอด 24 ชั่วโมง </li></ul><ul><li>              3. เอกสารธุรกิจที่รับ – ส่ง โดยผ่านทางระบบ EDI นั้น จะต้องผนึกด้วยซองอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นซองที่ได้รับมาตรฐานของการใช้รับ – ส่ง    และแลเปลี่ยนเอกสารธุรกิจผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งมีใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก   หรือที่สากลให้การยอมรับในนามของ UN </li></ul>
 5. 5. องค์กรและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับ EDI <ul><li>                1. End User ผู้ที่มีหน้าที่ในการรับ – ส่งเอกสารผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์ ( ผู้ประกอบการ ) </li></ul><ul><li>              2. Value Added Networks ( VANS ) ผู้ที่มีหน้าที่ให้บริการทางด้านการรับ – ส่งเอกสารทางอิเล็กทรอนิกส์ ( เปรียบเสมือนกับศูนย์ไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์ประจำเขตต่าง ๆ ที่ยินดีให้การบริการ ) </li></ul><ul><li>              3.  EDI Gateway เป็นศูนย์กลางในการคัดแยกเอกสาร ทำหน้าที่ในการคัดแยก    และนำส่งเอกสารผ่านไปยังจุดหมายปลายทาง รวมทั้งเป็นศูนย์กลางในการต่อเชื่อมระบบไปยังหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับธุรกิจนำเข้า และส่งออก </li></ul>
 6. 6.   ประเภทการเชื่อมโยงของ EDI ( Typi – cal EDI Linkages ) <ul><li>ประเภทการเชื่อมโยงของการสับเปลี่ยนข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์นั้น เป็นการเชื่อมโยงกันระหว่างผู้จำหน่ายสินค้า และลูกค้า การติดต่อของผู้จำหน่ายสินค้านั้น จะต้องมีส่วนของระบบการจัดจำหน่าย และในส่วนของลูกค้านั้นจะต้องมีส่วนที่เป็นชื่อของลูกค้า </li></ul>
 7. 7. ประโยชน์ของ EDI <ul><li>           1. ช่วยลดข้อผิดพลาด ( Reduced errors ) โดยปกติแล้วการนำข้อมูลเข้าระบบ มักจะมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก เพราะฉะนั้นหากมีการลดข้อผิดพลาดตรงนี้ได้ ก็จะเป็นประโยชน์อย่างมาก จากการศึกษาข้อมูลของกลุ่ม EDI Group Ltd. พบว่า เมื่อไม่มีการใช้ EDI มีข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นถึง 10.1 เปอร์เซ็นต์   แต่เมื่อมีการนำเอา EDI มาใช้ทำให้ข้อผิดพลาดลดลง เหลือ 4.4 เปอร์เซ็นต์   </li></ul><ul><li>            2. ช่วยลดงบประมาณ ( Reduced Costs ) เรื่องของงบประมาณนี้ สามารถลดลงได้จริง    หมายถึงช่วยลดงบประมาณในเรื่องของเอกสาร และคู่มือการปฏิบัติงานที่ซ้ำซ้อนขององค์กรในเรื่องของการช่วยลดงานด้านเอกสารนี้   สามารถลดได้ถึง $1.30 ถึง $5.50 ต่อเอกสารหนึ่งชุดหรือในระดับที่สูงไปกว่านี้คือ การสั่งซื้อสินค้า การตระเตรียมการสั่งซื้อโดยใช้ระบบ EDI นั้นช่วยให้สามารถลดงบประมาณได้ตั้ง $75 ถึง $350 เหล่านี้ คือ ความเป็นจริงของระบบ EDI </li></ul>
 8. 8. <ul><li>            3. ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน ( Increased Operational Efficiency ) บริษัทต่าง ๆนั้นได้รับประโยชน์อย่างมากในการเข้าร่วมกับองค์กรระหว่างประเทศ เพราะฉะนั้น มีความเป็นไปได้สูงมากที่บริษัทเหล่านี้จะนำเอาระบบ EDI ไปใช้เพื่อขยายฐานบริษัทของตนเองให้กว้างไกลออกไปยิ่งขึ้น      และในช่วงจังหวะนี้ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีมาก   ที่จะพัฒนาธุรกิจของตนให้มีประสิทธิภาพมากยิ่ง เพราะระบบ EDI จะเข้าไปแทนที่ระบบเอกสาร </li></ul><ul><li>            4. ช่วยเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน ( Increased ability to Compete ) ด้วยการผสมผสานกันระหว่างข้อดีของการช่วยลดงบประมาณ และลักษณะของผลิตภัณฑ์ที่ดีที่มีอยู่ชนิดเดียวในเวลานี้   มันมีความเป็นไปได้ที่องค์กรระหว่างประเทศจะเน้นการนำเอาระบบ EDI มาใช้ในการติดต่อระหว่างบริษัทในเครือสมาชิก  ทั้งนี้ เพื่อให้บริษัทซึ่งเป็นผู้แข่งขันสามารถที่จะมีกระบวนการเทคโนโลยีที่สอดรับกับผลิตภัณฑ์   และนอกจากนั้นยังเป็นการเสนอการบริการที่ดีให้กับลูกค้าด้วย </li></ul>
 9. 9. อุปกรณ์สำหรับใช้บริการ EDI <ul><li>             1. Hardware คือ เครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่องพิมพ์ โมเด็ม และระบบคู่สายโทรศัพท์ </li></ul><ul><li>             2. EDI Software ซึ่งมีซอฟต์แวร์ประยุกต์สำหรับใช้ป้อนข้อมูลประเภทต่าง ๆ ของบริษัท   หรือสำนักงานของผู้ใช้บริการ โดยมีบริษัท Software House เป็นผู้ให้บริการ </li></ul><ul><li>            3. Translation Software    เป็นซอฟต์แวร์สำหรับการแปลงข้อมูลที่ได้มาจาก Application Software แล้วแปลงให้เป็นข้อมูลของ EDI โดยมีบริษัท Solution เป็นผู้ให้บริการ </li></ul><ul><li>           4. Communication Software    ซอฟต์แวร์สำหรับการสื่อสาร   เป็นซอฟต์แวร์ที่ทำหน้าที่ในการรับ – ส่งข้อมูล       EDI ระหว่างผู้ใช้งานการสื่อสารแห่งประเทศไทย เป็นผู้ให้บริการ Transport Software </li></ul>
 10. 10. <ul><li>ขอบคุณค่ะ </li></ul><ul><li>จบการนำเสนอ </li></ul>

×