ครีเอทีฟคอมมอนส์ (Creative Commons: CC)
แนะนำให้รู้จัก Creative Common เพื่อนๆ อาจเห็น ตัวย่อ CC ตามเว็ปซ์ไซด์ สื่อสารสนเทศต่างๆ มากมาย แต่แล้วก็ไม่มีคำอธิบา...
กล่าวนำกันก่อน ตามคำกล่าวที่ถกเถียงกันว่า  โลกที่สมดุลระหว่าง " ลิขสิทธิ์ " และ " เสรีภาพการเผยแพร่ผลงา...
ทุกคนคงรู้จักคำว่าลิขสิทธิ์ดี งานทุกชิ้นที่สร้างขึ้นใน สาขาวรรณกรรม ศิลปะ จะได้รับความคุ้มครองตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ โด...
ซึ่งก็กล่าวต่อได้อีกว่า  สมดุลระหว่าง " ลิขสิทธิ์ " และ " เสรีภาพการเผยแพร่ผลงาน " บนโลกออนไลน์ยั...
Creative Common ( CC ) กล่าวสั่นๆได้ว่าเป็น “ จุดเริ่มเสรีภาพโลกออนไลน์” ที่มา ครีเอทีฟคอมมอนส์ คือ องค์กรที่ไม่แสวงหา...
กลไก ของ Creative Common License มีส่วนประกอบ 4 อย่าง 1.Attribution : ผู้ใช้จะต้องระบุที่มาของงานว่าต้นฉบับเป็นของใคร 2....
Creative Common อื่นๆ ที่ใช้งานเฉพาะ 1.Developing Nations license  เปิดโอกาสให้ใช้งานอย่างอิสระสำหรับประเทศกำลังพัฒนา 2....
แบบรูปภาพ
การเลือกใช้สัญญาอนุญาตแบบใดแบบนึงขึ้นกับเจตนาว่าเราต้องการเผยแพร่งานของ เราอย่างไร ????? ลิขสิทธิ์ให้ความคุ้มครองงานโดยผู...
จัดทำโดย นาย กษิดิศ นาคทรรพ ม .6/12 รร . สตรีวิทยา 2 แหล่งอ้างอิง http :// www . bangkokbiznews . com
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

Cc

683 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
683
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
4
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Cc

 1. 1. ครีเอทีฟคอมมอนส์ (Creative Commons: CC)
 2. 2. แนะนำให้รู้จัก Creative Common เพื่อนๆ อาจเห็น ตัวย่อ CC ตามเว็ปซ์ไซด์ สื่อสารสนเทศต่างๆ มากมาย แต่แล้วก็ไม่มีคำอธิบายใดๆ ทั้งสิ้น แล้วมันคืออะไร ???
 3. 3. กล่าวนำกันก่อน ตามคำกล่าวที่ถกเถียงกันว่า โลกที่สมดุลระหว่าง " ลิขสิทธิ์ " และ " เสรีภาพการเผยแพร่ผลงาน " อยู่ตรงไหนบนโลกออนไลน์ ซึ่งอาจจะมีเป็นเวลานานแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถหาคำตอบที่แท้จริงได้ บนโลกออนไลน์ ........ เราจะกล่าวถึงลิขสิทธิ์ และ เสรีภาพการเผยแพร่ผลงาน บนโลกออนไลน์ ให้ดูกันก่อน >>>>>>
 4. 4. ทุกคนคงรู้จักคำว่าลิขสิทธิ์ดี งานทุกชิ้นที่สร้างขึ้นใน สาขาวรรณกรรม ศิลปะ จะได้รับความคุ้มครองตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ โดยอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นบล็อก หรือ แฟนฟิค   กฏหมายได้รับประกันสิทธิของผู้สร้างสรรค์ไว้ ว่าเป็นผู้เดียวที่มีอำนาจในการจำหน่าย จ่ายแจก และทำสำเนา สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่ปัญหาสำหรับงานที่ทำเพื่อการค้า พวกคุณสามารถยอมรับได้แค่ไหนกันว่า สำหรับการนำงานของคุณไปเผยแพร่ซึ่งมีบางคนบอกว่าห้าม copy ไปลงที่อื่นโดยเด็ดขาด แต่กลับมีบางคนบอกว่า เอาไปได้แต่ต้องลงเครดิตนะและห้ามแก้ไข ซี่งการพูดเหล่านี้เป็นเรื่องพูดปากเปล่า ไม่มีการเขียนสัญญาลายลักษณ์อักษรเลยสักนิดเดียว ดังนั้น >>> สัญญาแบบครีเอทีฟ คอมมอน ( CC ) จึงถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อสร้างความสมดุลระหว่าง ลิขสิทธิ์ กับอนารยธรรมทางปัญญา
 5. 5. ซึ่งก็กล่าวต่อได้อีกว่า สมดุลระหว่าง " ลิขสิทธิ์ " และ " เสรีภาพการเผยแพร่ผลงาน " บนโลกออนไลน์ยังคงเป็นปัญหาถกเถียงกันจนถึงทุกวันนี้ กลายเป็นข้อจำกัดที่ทำให้ผลงานสร้างสรรค์ที่มุ่งหวังรับใช้สังคมในบางรายการ ยังคงถูกจำกัดกรอบด้วยการสงวนสิทธิ และลงท้ายด้วยทางเลือก 2 ทางคือ ผู้ใช้จะต้องดำเนินการขออนุญาต หรือลักลอบใช้งานโดยไม่แจ้งเจ้าของสิทธิ และแล้ว จึงต้องมี Creative Common มาช่วยปลดล็อคปัญญาเหล่านี้นั้นเอง ซึ่งส่งผลหลายๆอย่างแก่วงการอินเตอร์เน็ตไทย
 6. 6. Creative Common ( CC ) กล่าวสั่นๆได้ว่าเป็น “ จุดเริ่มเสรีภาพโลกออนไลน์” ที่มา ครีเอทีฟคอมมอนส์ คือ องค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรจัดตั้งขึ้นขยายขอบข่ายของการใช้สื่อต่างๆ ให้กว้างขึ้นโดยไม่จำกัดที่สัญญาอนุญาตของสื่อนั้นๆ จะเอื้อให้มีการใช้สื่อทั้งทางภาพ เสียง ข้อมูล โดยการแบ่งแยกสัญญาอนุญาตย่อยออกสำหรับการแจกจ่ายและการใช้ข้อมูล โดยการอ้างอิงถึงเจ้าของลิขสิทธิ์เดิม ก่อตั้งโดย ลอว์เรนซ์ เลสสิก
 7. 7. กลไก ของ Creative Common License มีส่วนประกอบ 4 อย่าง 1.Attribution : ผู้ใช้จะต้องระบุที่มาของงานว่าต้นฉบับเป็นของใคร 2.Noncommercial : ห้ามใช้ทางการค้า 3.No Derivative works : ห้ามแก้ไขต้นฉบับ 4.Share Alike : ถ้ามีการแก้ไขต้นฉบับ ( a . k . a สร้าง derivative works ) ต้องเผยแพร่ด้วยสัญญาอนุญาตเดิม ข้อมูลจาก : http://www.kitty.in.th/index.php?room=article&id=266
 8. 8. Creative Common อื่นๆ ที่ใช้งานเฉพาะ 1.Developing Nations license เปิดโอกาสให้ใช้งานอย่างอิสระสำหรับประเทศกำลังพัฒนา 2.Sampling license สำหรับนำ ' บางส่วน ' ของงานไปทำต่อ เช่นตัดบางส่วนของเพลง วิดีโอ ไปใช้ 3.Founders' Copyright ใช้กำหนดระยะเวลาที่เหมาะสมในการคุ้มครอง แทนที่จะให้คุ้มครองโดยกฏหมายลิขสิทธิ์ 4.CC - GPL กับ CC - LGPL GNU GPL และ LGPL ตามลำดับ มี common deed legal code และ digital code กำกับไว้ ช่วยให้ใช้งานได้สะดวก ข้อมูลจาก : http://www.kitty.in.th/index.php?room=article&id=266
 9. 9. แบบรูปภาพ
 10. 10. การเลือกใช้สัญญาอนุญาตแบบใดแบบนึงขึ้นกับเจตนาว่าเราต้องการเผยแพร่งานของ เราอย่างไร ????? ลิขสิทธิ์ให้ความคุ้มครองงานโดยผูกขาดสิทธิ์ทุกอย่างกับเจ้าของงานเพียงผู้ เดียว ส่วนสัญญาอนุญาตที่นิยมใช้หลายๆ ตัวจะเน้นเรื่องการเผยแพร่ซอฟต์แวร์ Creative Common License มีความยืดหยุ่น อีกทั้งมีกลไกที่ช่วยให้เข้าใจและเข้าถึงงานได้ง่ายขึ้น จึงเป็นอีกทางเลือกนึงที่น่าสนใจ สำหรับผู้ที่อยากจะเผยแพร่ผลงานผ่านสื่อออนไลน์ สรุป ดังนั้น
 11. 11. จัดทำโดย นาย กษิดิศ นาคทรรพ ม .6/12 รร . สตรีวิทยา 2 แหล่งอ้างอิง http :// www . bangkokbiznews . com

×