Phan i Vbb 4

285 views
233 views

Published on

Published in: Technology
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
285
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
0
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Phan i Vbb 4

 1. 1. HƯỚNG DẪN TỰ THIẾT KẾ FORUM VBB 4.0.X Ebook by : HTTitvn Email : Zz.mr.nguyen.zZ@gmail.com
 2. 2. Hiện tại trên mạng đã có nhiều loại ebook về các phiên bản VBB 3.x , nhưng lại chưa có ebookvề VBB 4.x vì VBB 4.x khắc hẳn so với VBB 3.x . Nay mình viết ebook này với tinh thần học hỏi vàchia sẽ , tuy nhiên sẽ có nhiều sai sót vì mình cũng mới biết về VBB 4.x mà thôi .Ebook này dựa vào các mod có sẵn trên mạng , phần lớn trên trang diễn đàn www.itvnn.net và cộngvới những kinh nghiệm làm forum của mình .Về phần cơ bản của VBB thì mình khỏi giới thiệu nhé vì mình nghĩ với những bạn đã từng làm forumVBB từ các phiên bản trước đều biết phần cơ bản của VBB là gì , ebook này mình đi sâu vào vấn đề vềforum như tạo forum null , skin , các mod forum , … Trong ebook này mình lấy trang ITVNN forum làm nguyên mẫu để viết bài , vì vậy các hìnhảnh , mod , code đều bắt nguồn từ www.itvnn.net . Bài viết này cũng sẽ giúp các bạn thiết kế mộtforum giống như của ITVNN.net từ “ trong xương ngoài da “ với phiên bản VBB 4.0.5 mà ITVNNforum đang dùng . PHẦN I : CÀI ĐẶT DIỄN ĐÀN I.1 : Đăng kí host , tên miền . Việc đầu tiên là bạn phải có host pro hay free cũng được . Nếu bạn không có đủ tài chính đểđăng kí host pro thì bạn có thể lựa chọn trang web cung cấp host free : www.freevnn.com www.htnet.vn www.byethost.com www.megabyet.com www.namepad.net v..v....Bài viết này mình lựa chọn host FREEVNN.COM để làm bài viết .Đầu tiên bạn vào www.freevnn.com để đăng kí host , tại trang chủ bạn nhấp chọn vào mục Đăng kí .
 3. 3. Bạn điền thông tin đầy đủ như hình ảnh sau :Chú ý : tên sử dụng là tên mà bạn phải sử dụng sau này , forum của bạn sẽ có đường dẫnwww.tencuaban.freevnn.com , mật khẩu tối da là 8 kí tự . Email phải chính xác vì bạn còn phải xácnhận và nó gửi thông tin tài khoản forum của bạn .
 4. 4. Kick vào Đăng kí , kick tiếp vào Click Me To Continue , nếu thông tin đăng kí của bạn sai thì bạn phảiquay lại để đăng kí lại , nếu đúng thì sẽ xuất hiện một hình ảnh để bạn xác nhận . Bạn điền chữ số ởhình ảnh và nhấp Register .Đăng kí thành công , bạn vào email để xác nhận , lúc này lại xuất hiện thêm một hình ảnh xác nhận nữa, bạn tiếp tục thức hiện như các bước trên . Khoảng 1 lúc sau đó , nhà cung cấp sẽ gửi cho bạn mộtemail về thông tin tài khoản của bạn , ví dụ : Cpanel Username: freev_090784 Cpanel Password: HTTitvn Your URL: http://tencuaban.freevnn.com or http://www.tencuaban.freevnn.com FTP Server : ftp.freevnn.com FTP Login : freev_090784 FTP Password : HTTitvn MySQL Database Name: MUST CREATE IN CPANEL MySQL Username : freev_090784 MySQL Password : HTTitvn MySQL Server: SEE THE CPANEL Cpanel URL: http://cpanel.freevnn.comBạn hãy ghi nhớ toàn bộ nhé , đặc biệt là dòng màu xanh đậm vì bạn sẽ cần để cài đặt . Bạn hãy vàoweb của bạn nhé , lúc này trang web chưa có gì cả , chỉ có trang index của FREEVN .Đến đây là bạn đã tạo thành công một host rồi , tuy nhiên bạn lại chê host này tên quá dài , không mangphong cách của riêng mình . Yên tâm , bạn có thể tìm một domain để thay thế và ghép vào nó . Mìnhnghĩ bạn vào www.co.cc là có cái tên domain đẹp , miễn phí lâu dài . Khi đăng kí bạn sẽ có đường linkcủa web là : www.tenweb.co.cc . Cái này bạn tự tìm hiểu và đăng kí nhé , vì bài viết chỉ hướng dẫn bạnlàm một forum đơn giản mà thôi . Bây giờ sang bước 2 nhé ! I.2 : Tạo Database .
 5. 5. Bạn vào trang http://cpanel.freevnn.com , hãy điền thông tin Usename và password mà bạn phải nhớ ởtrên ( chữ màu xanh đậm ) , kick vào Control panel ở phía trên và bạn phải chú ý cái này nhé .Hãy nhớ dòng : MySQL hostname : sql221.freevnn.com nhé ( của bạn sẽ khác về chữ số ) .Tại trang Control panel bạn kick vào MySQL Databases :Cửa sổ MySQL Databases xuất hiện :
 6. 6. Tại mục database-name bạn điền tên forum ( hoặc bạn có thể điền tên khác , nhưng để dễ nhớ thì bạnnên để tên là forum ) , tiếp tục nhấp vào Create Database . Bạn có thể tạo tối đa 7 cái tên database ,nhưng tốt nhất là nên tạo 1 mà thôi . Khi tạo xong bạn sẽ có tên database như sau :freev_090784_forum ( của bạn sẽ khác về số ) và hãy nhớ nó nhé !Còn nhiều mục mà bạn phải tự khám phá nhé , mình chỉ hướng dẫn cơ bản để làm nên 1 cái forum .Bước tạo Database đến đây là xong , sang bước tiếp theo thôi . I.3 : Upload dữ liệu lên host .Có nhiều phần mềm hỗ trợ cho việc upload dữ liệu lên host , nhưng ở đây mình chỉ thích sử dụng phầnmềm cuteFTP pro 3.8 . Bạn tải về tại đây , giải nén và tiến hành cài đặt .Khi cài đặt xong bạn chưa nên khởi chạy chương trình , coppy file patch vào thư mục vừa cài đặtcuteFTP pro ( đường dẫn mặc định là : C:/Programfiles/GlobalSCAPE/CuteFTP8Professional/ ) , chạyfile patch vừa coppy , đưa đường dẫn đến thư mục CuteFTP 8 Professional . Sau đó cài đặt lại phầnmềm cuteFTP pro 3.8 .Tiếp theo là bạn tải bản vBulletin 4.0.5– null Tại đây , giải nén và upload lên host theo hướng dẫnsau :Chạy chương trình cuteFTP 8 Professional .Nếu bạn sử dụng lần đầu thì tại của sổ làm việc bạn nhấn tổ hợp Ctrl + N , cửa sổ mới xuất hiện , bạnđiền thông tin như sau : - Label : FREEVNN - Host address : ftp.freevnn.com - Username : tên đăng nhập của bạn - Password : mật khẩu đăng nhập
 7. 7. Nhấn Ok . Từ hình ảnh trên bạn chú ý : Cửa sổ 1 : Dữ liệu trên máy của bạn . Cửa sổ 2 : Dữ liệu trên host của bạn . Cửa sổ 3 : Nơi thông báo quá trình upload file lên host . Cửa sổ 4 : Cấu trúc cây file mà bạn đang upload , từ đây bạn có thể biết file nào đã upload 100% hay chưa ?Cách upload dữ liệu lên host :Từ của sổ 1 bạn tìm đến file forum mà bạn vừa tải về ( vBulletin 4.0.3 patch level 1 – null tại đây hoặcvBulletinsuite 4.0.3 Null tại đây ) . Cửa sổ thứ 2 bạn nhấp chuột vào file htdocs . Sau đó tiến hànhkéo thả file forum từ cửa sổ 1 sang cửa sổ 2 ( file forum phải nằm trong thư mục htdocs trên host ) .Quá trình upload dữ liệu lên host lâu hay ngắn tùy vào đường truyền mạng của nhà bạn , nhưng ít nhấtcũng 1 giờ mới upload xong .Tùy vào may mắn bạn có thể upload các file 100% , tuy nhiên có file chưa upload 100% thì bạn phảikhắc phục nó theo cách sau :Từ cửa sổ 4 , ở cấu trúc file bạn chú ý dấu + bên trái , bạn kick vào đấy để xổ ra các file con , trong nàycó nhiều dấu + nữa , bạn kick vào hết . Bạn tìm file nào chưa upload đủ 100% , nhớ đường dẫn cấutrúc file nhé . Từ cửa sổ 1 bạn tìm file đó , từ cửa sổ 2 bạn kick vào tìm thư mục cần chứa file lỗi . Tiếnhành kéo thả file lỗi vào host ( nhớ là phải đúng đường dẫn nhé ) . Lúc này lại xảy ra 1 trường hợp nữalà file upload trên host có dung lượng nhỏ hơn dung lượng file gốc , bạn xóa file trên host đó đi . Từcửa sổ 1 bạn đổi tên là xóa cái đuôi như .php , .js , .xml , … và sau đó kéo thả sang cửa sổ 2 , rồi đổitên lại như cũ .Trong quá trình upload dữ liệu lên host bạn gặp xui xẻo như đứt mạng , máy treo , … Yên tâm , bạn chỉcần thoát chương trình và vào chương trình lại như cũ , bạn không cần phải kéo thả gì hết , chỉ việcngồi chờ . Lần đăng nhập này bạn không cần phải tổ hợp phím Crtl + N , mà bạn chỉ cần điền thông tinđăng nhập ở trên cùng ( chọn Port là 21 ) và nhấn vào cái biểu tượng hình que chiên ấy ( bên phải cái ôPort ) . I.4 : Cài đặt forum .Khi đã upload xong bạn phải tiến hành cài đặt forum theo hướng dẫn sau :Ở cửa sổ 2 bạn tìm file config.php ( Nếu có file config.php.new thì bạn đổi tên nó thành tênconfig.php ) , kick chuột phải vào file config.php ( nằm trong /forum/includes/ ) , chọn Edit . Sau đótiến hành tìm code : $config[Database][dbname] = forum;Thay chữ forum thành tên databases mà bạn tạo ở trên , ví dụ của mình là : $config[Database][dbname] = freev_090784_forum;Tìm tiếp : $config[Database][technicalemail] = dbmaster@example.com;
 8. 8. Thay chữ dbmaster@example.com thành email của bạn , email này là nơi bạn nhận được thông tin vềforum như pass , thành viên , .. ) . Ví dụ : $config[Database][technicalemail] = zz.mr.nguyen.zz@gmail.com;Tìm tiếp : $config[MasterServer][servername] = localhost;Thay chữ localhost thành host của bạn ( host của bạn đăng kí có dạng sql....freevnn.com ) , ví dụ : $config[MasterServer][servername] = sql099.freevnn.com;Tìm tiếp : $config[MasterServer][username] = root; $config[MasterServer][password] = ;Thay chữ root thành tên đăng nhập của bạn , và điền pass vào nhé . Ví dụ : $config[MasterServer][username] = freev_090784; $config[MasterServer][password] = HTTitvn;Xong rồi , giờ bạn save lại . Tiến hành cài đặt .Đường dẫn cài đặt của bạn như sau : www.tenwebcuaban.freevnn.com/forum/install/install.php . Có 13bước cài đặt .Từ Step 1 đến 8 bạn cứ chọn Next step , đến Step 9 :
 9. 9. 2 ô đầu tiên bạn có thể điền tên tùy ý , như tiêu đề của bạn . Mục webmaster email address bạn điềnemail của admin ( Là email của forum bạn tạo ví dụ : HTT.itvn@itvnn.net ) . Các ô khác để nguyên .Chọn Next step , cứ tiếp tục như thế sang Step 11 :Đây là tên tài khoản đăng nhập admin của bạn , bạn điền thông tin đầy đủ . Chú ý là tên tài khoảnadmin của bạn không nên giống tên tài khoản mà bạn phải nhớ trong mấy phần trước , nên là một tênkhác và pass thì cố nghĩ ra số kí tự thật dài . Next step và sang đến bước 13nó yêu cầu bạn phải xóa file install.php để tránh cài đặt lại . Bạn vào forum/admincp/install/ tìm fileinstall xóa nó đi . Tốt nhất là bạn xóa cả thư mục install , và bạn cũng nên xóa file validator.php ( nằmngang hàng với index.php ) để tránh người khác xem trên host bạn có những tên file gì . Sau đó kickvào Here để vào tài khoản quản trị của bạn .
 10. 10. Đường dẫn vào bảng điều khiển admin của bạn là :www.tenwebcuaban.freevnn.com/forum/admincp/index.php và đường dẫn vào web của bạn là : www.tenwebcuaban.freevnn.com/forum . Bạn hãy kick vào kiểmtra nhé . Lúc này web của bạn chưa có gì , chỉ có skin mặc định ban đầu . Các bước tiếp theo sau đây làđể hoàn chỉnh forum của bạn .Hãy chắc chắn rằng , bạn đã thành thạo các bước trên rồi hãy thực hiện bước tiếp theo nhé . CHÚC BẠN THÀNH CÔNG ! Ebook by : HTT itvn Email : Zz.mr.nguyen.zZ@gmail.com

×