การท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต

3,643 views

Published on

การท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต

 1. 2. <ul><li>เดิมคำว่า ภูเก็ต นั้นใช้คำว่า ภูเก็จ อันแปลว่า เมืองแก้ว จึงใช้ตราเป็นรูปภูเขา ( ภู ) มีประกายแก้ว ( เก็จ ) เปล่งออกเป็นรัศมี ( ดูตราที่ผ้าผูกคอลูกเสือ ) ตรงกับความหมายเดิมซึ่งชาวทมิฬเรียก มณิครัม ตามหลักฐาน พ . ศ . 1568 ภูเก็ตเป็นที่รู้จักของนักเดินเรือที่ใช้เส้นทางระหว่างจีนกับอินเดีย โดยผ่านแหลมมลายู หลักฐานที่เก่าแก่ที่สุดก็คือ หนังสือภูมิศาสตร์และแผนที่เดินเรือของคลอดิอุส ปโตเลมี เมื่อประมาณ พ . ศ . 700 กล่าวถึงการเดินทางจากแหลมสุวรรณภูมิลงมาจนถึงแหลมมลายู ซึ่งต้องผ่านแหลม จังซีลอน หรือเกาะภูเก็ต ( เกาะถลาง ) นั่นเอง </li></ul>
 2. 3. สถานที่ท่องเที่ยว <ul><li>อุทยานแห่งชาติสิรินาถ </li></ul><ul><li>สถาปัตยกรรมแบบชิโนโปรตุกีส บริเวณถนนถลาง ถนนดีบุก ถนนพังงา ถนนเยาวราช และถนนกระบี่ ในอำเภอเมืองภูเก็ต </li></ul><ul><li>เขารัง เป็นภูเขาเตี้ยๆในอำเภอเมืองภูเก็ต </li></ul><ul><li>สะพานหิน </li></ul><ul><li>ภูเก็ตแฟนตาซี ตั้งอยู่บริเวณหาด กมลา </li></ul><ul><li>แหลมพรหมเทพ </li></ul><ul><li>ประภาคารกาญจนาภิเษก </li></ul><ul><li>สวนสัตว์ภูเก็ต </li></ul><ul><li>ร้านหมี่ผัดฮกเกี้ยน </li></ul>
 3. 4. ( ต่อ ) สถานที่ท่องเที่ยว <ul><li>จุดชมวิวเขาขาด </li></ul><ul><li>แหลมพันวา </li></ul><ul><li>อ่าวมะขาม </li></ul><ul><li>อ่าวกะหลิม </li></ul><ul><li>เกาะไม้ท่อน </li></ul><ul><li>เกาะรัง </li></ul><ul><li>เกาะราชา </li></ul><ul><li>เกาะเฮ </li></ul><ul><li>แหลมสิงห์ </li></ul>
 4. 5. <ul><li>อุทยานแห่งชาติสิรินาถมีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลบริเวณชายฝั่งด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะภูเก็ต ประกอบด้วยป่าสนทะเลธรรมชาติ หาดทรายขาวสะอาด แนวปะการังที่สวยงาม และที่วางไข่ของเต่าทะเล กับจักจั่นทะเลจำนวนมาก ตลอดจนหอยทะเลที่หายากหลายชนิด อุทยานแห่งชาติสิรินาถอยู่ห่างจากสนามบินภูเก็ตเพียง 1 กิโลเมตร มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 56,250 ไร่ หรือ 90 ตารางกิโลเมตร </li></ul>
 5. 7. <ul><li>ตึกเก่าสถาปัตยกรรมแบบชิโน - โปรตุกีส นอกจากภูเก็ตจะเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีธรรมชาติอันสวยงามแล้ว ยังมีอาคารรุ่นเก่าในตัวเมืองภูเก็ต ที่เป็นทั้งบ้านเรือน ร้านค้า สถานที่ราชการ ธนาคาร และอื่น ๆ อีกมากมาย อาทิ อาคารปัจจุบันที่ทำการศาลากลางจังหวัด ศาลจังหวัด ธนาคารนครหลวงไทยส่วนใหญ่เป็นตึก ซึ่งสร้างขึ้นเมื่อสมัยเกือบร้อยปีมาแล้ว เมื่อครั้งกิจการเหมืองแร่เริ่มเจริญใหม่ ๆ ลักษณะของตัวอาคารมีส่วนลึกมากกว่าส่วนกว้าง หน้าต่าง ประตู เป็นไม้ฉลุลาย ลักษณะสถาปัตยกรรมเหล่านี้ในยุคแรก มีอิทธิพลของจีนอยู่มาก การก่อสร้างส่วนใหญ่เป็นตึกแถว 2 ชั้น หรือชั้นเดียว กำแพงหนา เพราะใช้ตัวกำแพงรับน้ำหนัก กระเบื้องหลังคาเป็นกระเบื้องโค้งแบบจีน รูปทรงหลังคา ตลอดจนประตูหน้าต่างและส่วนต่าง ๆ ล้วนเป็นแบบจีนทั้งสิ้น สมัยต่อมาจึงเริ่มมีการผสมผสานกับสถาปัตยกรรมแบบยุโรป เรียกว่า สถาปัตยกรรมแบบ &quot; ชิโน - โปรตุกีส &quot; ( Chinois Postugess) </li></ul>
 6. 9. <ul><li>เป็นเนินเขาเตี้ยๆ อยู่หลังตัวเมืองทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ รถยนต์สามารถขึ้นไปจนถึงยอดเขา เทศบาลจัดเป็นสวนสุขภาพและสวนสาธารณะ เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ และชมทิวทัศน์ของเมืองภูเก็ต จากยอดเขาจะแลเห็นตัวเมืองภูเก็ต ทะเลกว้าง เกาะเล็ก เกาะน้อย รวมทั้งทิวทัศน์ของเกาะทั้งใกล้และไกล </li></ul>
 7. 11. <ul><li>สถานที่พักผ่อนหย่อนใจภายในตัวเมือง อยู่สุดถนนภูเก็ตซึ่งยื่นลงไปในทะเลเล็กน้อย เป็นที่ตั้งของอนุสาวรีย์หลัก 60 ปี ซึ่งสร้างขึ้นเมื่อ พ . ศ . 2521 เพื่อเป็นที่ระลึกแก่กัปตันเอ็ดเวิร์ด โธมัสไมล์ ชาวออสเตรเลียผู้นำเรือขุดแร่ลำแรกมาใช้ขุดแร่ดีบุกในประเทศไทย เมื่อ พ . ศ . 2452 </li></ul>
 8. 12. <ul><li>ภูเก็ตแฟนตาซี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในจังหวัดภูเก็ต โดยมีลักษณะเป็น ศิลปวัฒนธรรมธีมปาร์ค เป็นการนำเอาศิลปวัฒนธรรมไทยมาผสานไฮเทคโนโลยี สไตล์ลาสเวกัส รวมทั้ง Illusions และมายากลลวงตา นำมาซึ่งการแสดงชุด “มหัศจรรย์กมลา” ภูเก็ตแฟนตาซี ตั้งอยู่ที่หาดกมลา เลขที่ 99 หมู่ 3 ตำบลกมลา อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต บนเนื้อที่ 350 ไร่ </li></ul><ul><li>ภูเก็ตแฟนตาซี เปิดให้บริการวันแรกในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2542 โดยมีบริษัท ซาฟารีเวิลด์ จำกัด ( มหาชน ) เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ และนายผิน คิ้วคชา เป็นประธานกรรมการบริหาร และนายกิตติกร คิ้วคชา เป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่ ภายใต้ชื่อบริษัท ภูเก็ตแฟนตาซี จำกัด ( มหาชน ) </li></ul>
 9. 14. <ul><li>แหลมพรหมเทพ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งในจังหวัดภูเก็ต มีทัศนียภาพที่สวยงาม และเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่ได้รับความนิยม เป็นที่ตั้งของประภาคารกาญจนาภิเษก สุดปลายของแหลมพรหมเทพ มีชื่อว่าแหลมเจ้า บริเวณตัวแหลมซึ่งยื่นออกไปในทะเล มีลักษณะโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ด้วยต้นตาลที่ขึ้นอยู่กลุ่มใหญ่ </li></ul><ul><li>แหลมพรหมเทพ ถูกจัดเป็นหนึ่งในโครงการมหัศจรรย์เมืองไทย 12 เดือน 7 ดาว 9 ตะวัน ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จุดเด่นคือ &quot; ชมพระอาทิตย์ตกทะเล สวยที่สุดในประเทศไทย &quot; </li></ul>
 10. 16. <ul><li>ประภาคารกาญจนาภิเษก เป็นประภาคารที่แหลมพรหมเทพ ตำบลราไวย์ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต มีความสูง 50 ฟุต แสงไฟจากประภาคารส่องมองเห็นได้จากระยะไกล 39 กิโลเมตร สร้างขึ้นโดยกองทัพเรือและประชาชนชาวภูเก็ต เนื่องในวโรกาสที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองสิริราชสมบัติ ครบ 50 ปี ในปีพุทธศักราช 2539 นอกเหนือจากประโยชน์ในการเดินเรือแล้ว ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของภูเก็ตด้วย </li></ul>
 11. 18. <ul><li>สวนสัตว์ภูเก็ต เป็น สวนสัตว์เอกชนขนาดเล็ก เปิดเมื่อ พ . ศ . 2540 ตั้งอยู่ ตำบลฉลอง อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ตมีสัตว์หลายชนิดเช่น เสือ อูฐ กวาง ตัวเงินตัวทอง ม้าลาย เสือดาว และ นกนานาชนิด เช่น นกออก นกแก้ว และยังมีการแสดงต่างๆ เช่น โชว์ช้าง โชว์ลิง โชว์จระเข้ และยังมีสวนไม้ดอกอีกด้วย </li></ul>
 12. 19. <ul><li>สำหรับหมี่ฮกเกี้ยนภูเก็ต สามารถหาทานได้ทั่วภูเก็ตมีขายอยู่หลายร้านด้วยกันแต่ที่อยากจะแนะนำ ก็คือ ร้านหมี่ต้นโพธิ์ หรือชื่อเก่า ร้านหมี่แป๊ะกง ร้านนี้จะเป็นเก่าแก่เป็นที่ขึ้นชื่อของภูเก็ต จะว่าไปแล้วก็เป็นเอกลักษณ์ของภูเก็ตไปแล้วก็ได้เพราะใครมาภูเก็ตถ้ากินหมี่ฮกเกี้ยนภูเก็ตจะต้องมากินที่ร้านหมี่ต้นโพธิ์ ที่เขาเรียกว่าหมี่ต้นโพธิ์ก็เพราะร้านตั้งอยู่ใต้ต้นโพธิ์ จะมีต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ขึ้นปกคลุมร้าน </li></ul>
 13. 20. <ul><li>สมัยก่อนเขาขาด เป็นเขาที่ชันมาก เวลาจะไปเที่ยวกันซักที โดยเฉพาะ ขี่มอเตอร์ไซค์ไป บางครั้ง ( ถ้าไม่เจ๋งจริง ) ต้องให้คนซ้อนลงเดิน แล้วขี่ขึ้นไปคนเดียว หรือบางทีก็เข็นขึ้นไปเลย เพราะนอกจากถนนจะชันมากแล้ว พื้นถนน ยังเป็นหินลูกลังอีกด้วย </li></ul><ul><li>หอชมวิวเขาขาด เป็นจุดชมวิวอีกแห่งหนึ่ง ของจังหวัดภูเก็ต สร้างขึ้นตามโครงการของ องค์การบริหารส่วนตำบลวิชิต ( อันนี้ต้องให้เครดิตเค้าหน่อย ) ตั้งอยู่ในตำบลวิชิต อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต บริเวณอ่าวมะขาม แหลมพันวา โดยการเดินทางนั้นไปได้หลายทาง แต่ที่สะดวกที่สุด และใช้เป็นเส้นทางในวันนี้ คือ เส้นทางถนนศักดิเดช ผ่านหมู่บ้านเมืองทอง เลียบคลองมุดง หนทางก็ดูซับซ้อนเล็กน้อย แต่ไม่สับสนแน่นอน เพราะเค้ามีป้ายบอกทาง อันเล็กๆ อยู่ตลอดแนวถนน </li></ul>
 14. 22. <ul><li>แหลมพันวา ( อังกฤษ : cape Panwa) ตั้งอยู่ในเขตตำบลวิชิต อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะภูเก็ต บริเวณนั้นมีทิวทัศน์ที่สวยงาม น้ำทะเลใสสะอาด และยังคงความเป็นธรรมชาติของคนท้องถิ่นไว้ได้เป็นอย่างดี เป็นที่ตั้งของโครงการก่อสร้างโรงแรมระดับห้าดาวเป็นจำนวนมาก โดยโรงแรมแห่งแรกที่ตั้งอยู่ที่แหลมนี้ คือ โรงแรมเคปพันวา เป็นโรงแรมระดับหรูแห่งแรกของจังหวัดภูเก็ต </li></ul><ul><li>แหลมพันวาอยู่ใกล้เคียงกับอ่าวตังเขิน ที่ยังมีระบบนิเวศน์ที่สมบูรณ์ ชายหาดมีแหล่งหญ้าทะเล แนวปะการัง และป่าชายเลน เป็นที่ตั้งของสถาบันวิจัยทรัพยากรทางทะเลชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง มีรายงานการพบพะยูน เมื่อ พ . ศ . 2551 </li></ul>
 15. 24. <ul><li>ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติตะรุเตา เป็นที่จอดพักเรือประมงขนาดเล็ก มีน้ำจืดสนิท ป่าไม้สมบูรณ์ มีสัตว์ป่า และนกชุม เป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ตต .3 ( อ่าวมะขาม ) </li></ul>
 16. 25. <ul><li>มีโขดหินและแนวปะการังและมีสถานที่พักและร้านอาหารริมหาด สามารถเดินทางไปตามเส้นทางเดียวกับหาดป่าตอง แต่เมื่อถึงตัวหาดป่าตองจะมีทางแยกให้เลี้ยวขวาก็จะถึงหาดกะหลิมเป็นหาดเล็กๆ และยังคงเป็นเส้นทางที่สามารถเดินทางจากหาดป่าตองไปยังหาดกมลา หาดสุรินทร์ หาดบางเทา หรือสนามบินได้อีกด้วย </li></ul><ul><li>หาดกะหลิมเป็นชายหาดที่เต็มไปด้วยโขดหิน และมีกระแสคลื่นลมทะเลค่อนข้างรุนแรง จึงไม่เหมาะสำหรับการเล่นน้ำหรือทำกิจกรรมทางน้ำ อีกทั้งในช่วงมรสุมน้ำทะเลมักจะเอ่อล้นและท่วมเส้นทางจาราจรหรือทำให้เส้นทางขาดชำรุดบ่อยครั้ง จึงควรหลีกเลี่ยงเส้นทางดังกล่าวในช่วงมรสุม </li></ul>
 17. 26. <ul><li>เกาะไม้ท่อนอยู่ห่างจากภูเก็ตประมาณ 9 กม . หากเดินทางจากท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต เป็นเกาะส่วนตัวที่ยังคงมีความเป็นธรรมชาติค่อนข้างสมบูรณ์ และมีปะการังงดงามมาก และเป็นเกาะที่ได้สมญานามว่า มัลดีฟ เมืองไทย เกาะไม้ท่อนเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่ชาวต่างชาติ และชาวไทย นิยมไปพักผ่อนมาก บนเกาะแห่งนี้มีรีสอร์ทหรู ตั่งเด่นเป็นสง่าไว้ค่อยบริการสำหรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย สาเหตุที่ได้ชื่อว่า “เกาะไม้ท่อน” เนื่องจากหากมองดูจากภาพถ่ายทางอากาศแล้ว เกาะแห่งนี้จะมีรูปร่างลักษณะเหมือนกับท่อนไม้นั้นเอง </li></ul>
 18. 28. <ul><li>หมู่เกาะรัง หมู่เกาะรังเป็นเกาะขนาดเล็กอยู่ห่างจากเกาะหมากไปทางทิศตะวันตก ประมาณ 6 กิโลเมตร บนเกาะไม่มีที่ราบพอที่คนจะอาศัยอยู่ได้ มีเฉพาะที่ราบหน้าหาดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น บริเวณรอบๆ หมู่เกาะรังมีเกาะน้อยใหญ่อยู่จำนวนมาก ได้แก่ เกาะรังใหญ่ เกาะรังเล็ก เกาะกระ เกาะเทียน เกาะทองหลวง เกาะยักษ์ เกาะสามพี่น้อง เกาะมะปริง เกาะตุ๊น และเกาะกำปั่น เป็นต้น ซึ่งเกาะต่าง ๆ เหมาะแก่การดำน้ำดูปะการังท่ามกลางฝูงปลาแหวกว่าย </li></ul>
 19. 29. <ul><li>เกาะราชา หรืออีกชื่อหนึ่งคือ เกาะรายา หมู่เกาะราชา ประกอบไปด้วยเกาะราชาน้อยและเกาะราชาใหญ่ ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของภูเก็ตประมาณ 12 กม . นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมไปเกาะราชาใหญ่ เนื่องจากเกาะราชาน้อยเกิดจากการทับทมของปะการัง จึงไม่เหมาะแกการเล่นน้ำ เกาะราชาใหญ่ เป็นอีกเกาะหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมไป ดำน้ำ หรือ snorkeling บริเวณเกาะมีหาดทรายที่ขาวสะอาด จุดชมวิว แหล่งปะการัง และห้องพัก ไว้ค่อยบริการนักท่องเที่ยวอย่างครบครัน </li></ul>
 20. 31. <ul><li>เกาะเฮ อยู่ทางทิศใต้ของแหลมพันวาเป็นเกาะหนึ่งในเขตรักษาพืชพันธุ์ของกรมประมงเดินทางโดยเรือโดยสารจาก หาดราไวย์หรืออ่าวฉลอง มีหาดทรายขาวละเอียดและมีแนวปะการัง บนเกาะมีบริการร้านอาหารและที่พักแก่นักท่องเที่ยวด้วยครับ </li></ul>
 21. 32. <ul><li>แหลมสิงห์มีชายหาดไม่กว้างมากนัก อยู่ระหว่างหาดสุรินทร์และหาดกมลา เดินทางจากหาดกมลาประมาณ 15 นาที หรือหาดสุรินทร์ประมาณ 10 นาที โดยทางเดินลงหาด จะมีทางเข้าสองทาง ทางแรกจะมีแผนป้ายทางหลวงเป็นจุดบอกทางเข้า และอีกทางจะมีโขดหินและต้นไม้ขนาดใหญ่ เป็นจุดบอกทางเข้า ไปยังหาดแหลมสิงห์ ทั้งสองทางจะต้องเดินเท้าลงบันได และลัดเลาะป่าไปยังบริเวณหาด แหลมสิงห์จัดได้ว่าเป็นหาด ที่สวยงามแห่งหนึ่ง ที่มีน้ำทะเลสีฟ้าครามสดใส เม็ดทรายขาวละเอียด โดยบริเวณหาดจะพบกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เล่นน้ำหรือ นอนอาบแดดเป็นส่วนใหญ่ แหลมสิงห์นับว่าเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวของชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก </li></ul>

×