0123

822 views
741 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
822
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
3
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

0123

 1. 2. <ul><li>การนำไฟล์วีดีโอต่างๆมาอัพลงสู่ โลกอินเทอร์เน็ตเพื่อแพร่ข้อมูลให้รวดเร็วและสะดวกต่อการส่งข้อมูลต่างๆทั้งนี้การอัพโหลดจึงจำเป็นต้องมีสื่อกลางระหว่างกันคือเว็บต่างๆที่จะเป็นสื่อกลางในการแสดงข้อมูลนั้น ซึ่งสื่อกลางพวกนี้เราเรียกกันว่าเว็บเพจ อาทิเช่น Youtube 4shared My space Play park เป็นต้น เว็บเหล่านี้สามารถแสดงข้อมูล วีดีโอที่เราจะอัพได้อีกทั้งบ้างเว็บยังสามารถ ดาวน์โหลดไฟล์วีดีโอได้ทันทีจะช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับไฟล์ว่าใหญ่มากน้อยแค่ไหน </li></ul>
 2. 3. <ul><li>เป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการแลกเปลี่ยนภาพวิดีโอระหว่างผู้ใช้ได้ฟรี โดยนำเทคโนโลยีของ Adobe Flash มาใช้ในการแสดงภาพวิดีโอ ซึ่งยูทูบมีนโนบายไม่ให้อัปโหลดคลิปที่มีภาพโป๊เปลือยและคลิปที่มีลิขสิทธิ์ นอกเสียจากเจ้าของลิขสิทธิ์ได้อัปโหลดเอง  เมื่อสมัครสมาชิกแล้วผู้ ใช้จะสามารถใส่ภาพวิดีโอเข้าไป แบ่งปันภาพวิดีโอให้คนอื่นดูด้วย  แต่หากไม่ได้สมัครสมาชิกก็สามารถเข้าไปเปิดดูภาพวิดีโอที่ผู้ใช้คนอื่น ๆ ใส่ไว้ใน Youtube ได้  </li></ul><ul><li>อนุญาตให้ผู้ใช้ อัปโหลด และ ดาวน์โหลด ไฟล์ด้วย [ เว็บเบราว์เซอร์ ]] ใดก็ได้ ผู้ใช้ที่ลงทะเบียนขั้นต้นจะสามารถอัปโหลดไฟล์ไปยังบัญชีของตนเองได้ 10240 MB และเมื่อทำการยืนยันการลงทะเบียนผ่านทางอีเมล์เรียบร้อยแล้ว ผู้ใช้จะได้รับพื้นที่จัดเก็บไฟล์เพิ่มขึ้นเป็น 15 GB ในขณะที่ผู้ใช้ระดับพรีเมียมจะได้รับพื้นที่จัดเก็บไฟล์สูงสุด 100 GB </li></ul><ul><li> </li></ul>
 3. 4. <ul><li>หลังจากที่อัปโหลดไฟล์เสร็จสมบูรณ์ ผู้ใช้จะได้รับ URL ที่ไม่ซ้ำกัน เพื่อให้บุคคลอื่นสามารถเข้ามา ดาวน์โหลด ไฟล์ดังกล่าวได้ เว็บไซต์จะเก็บรักษาไฟล์ที่ถูกอัพโ หลดไว้ ตราบเท่าที่ผู้ใช้ทำการล็อกอินเข้าสู่บัญชีของตนเองอย่างน้อย ทุกๆ 30 วัน หรือมีการดาวน์โหลดไฟล์ในบัญชีของผู้ใช้อย่างน้อย 1 ไฟล์ทุกๆ 30 วัน ในขณะที่บัญชีพรีเมียมจะไม่มีวันหมดอายุ ตราบใดที่ผู้ใช้ยังมีสถานะเป็นสมาชิกระดับพรีเมียม </li></ul><ul><li>อยู่ ผู้ใช้ที่ไม่ลงทะเบียนกับเว็บไซต์จะต้องรอคิวดาวน์โหลดไฟล์ 20 นาที ( ไม่จำเป็นต้องกรอก CAPTCHA ) และสามารถเริ่มการดาวน์โหลดไฟล์หลายไฟล์ได้พร้อมๆกัน </li></ul>
 4. 5. <ul><li> เป็นเว็บไซต์ในรูปแบบของเครือข่ายชุมชน ชื่อดังเว็บหนึ่ง ให้บริการทำเว็บส่วนตัว บล็อกการเก็บ ภาพ วิดีโอ ดนตรี และเชื่อมโยงเข้ากับกลุ่มคนอื่น มายสเปซมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ เบเวอร์ลีย์ฮิลส์ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา มายสเปซก่อตั้งเมื่อ สิงหาคม ปี 2003  โดย ทอม แอนเดอร์สัน และ คริสโตเฟอร์ เดอโวล์ฟ ในปัจจุบัน มายสเปซมีพนักงานกว่า 300 คน และในตัวเว็บไซต์มีผู้ลงทะเบียนมากกว่า 100 ล้านคน และมีผู้ลงทะเบียนใหม่ประมาณ 200,000 คนต่อวัน </li></ul>
 5. 6. <ul><li>แน่นอนเลยทีเดียวไม่มีใครปฏิเสฐได้อย่างแน่นอนสำหรับนักท่องเน็ตที่จะบอกว่าไม่รู้จัก youtube ซึ่งเป็นเว็บฝากไฟล์ VDO ที่ใหญ่ที่สุดในโลกก็ได้ ที่ทุกท่านสามารถนำไฟล์ VDO จากเครื่องคอมพิวเตอร์ของท่านไปฝากไว้บน server ของ youtube แล้วแชร์ให้เพื่อนๆของคุณได้ชมนั่นเอง </li></ul>
 6. 7. <ul><li>ประโยชน์ของ youtube : ฝากไฟล์ VDO จากเครื่องคอมพิวเตอร์ </li></ul><ul><li>สามารถใช้เป็นสื่อการสอนทางไกลโดยอาจารย์ทำการอัพไฟล์วีดีโอเหล่านั้นไว้บนเว็บไซต์ youtube นั่นเอง </li></ul><ul><li>ฟรีเว็บไซต์ที่สามารถเก็บไฟล์ vdo บนเว็บ </li></ul><ul><li>การใช้งานของ Youtube : </li></ul><ul><li>ทำการสมัครสมาชิกในเว็บ  http://www.youtube.com </li></ul><ul><li>Login เข้าระบบแล้วทำการอัพโหลด VDO ขึ้น </li></ul>
 7. 8. <ul><li>ตัวอย่าง เว็บ </li></ul>
 8. 9. <ul><li>การอัพโหลด </li></ul>
 9. 10. <ul><li> MySpace เป็นวิธีที่ดีสำหรับคนที่พบกันและแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับตัวเอง . คุณสมบัติเพิ่มเมื่อเร็วๆนี้เพื่อ MySpace มีความสามารถในการอัพโหลด วิดีโอ . คุณลักษณะนี้ช่วยให้ คุณสามารถเพิ่มหน้า MySpace ของคุณกับวิดีโอของคุณเองหรือสิ่งอื่นๆที่คุณสนใจเช่น ภาพยนตร์ คลิป วิดีโอ ที่ บ้าน หรือ วิดีโอ เพลง . นี่เป็นวิธีการอัปโหลดวิดีโอของคุณในหน้า MySpace. </li></ul><ul><li> และยังสร้างพื้นหลังของคุณเองสำหรับหน้า . ทำตามขั้นตอนเหล่านี้เพื่อค้นหาคุณสมบัติใหม่เพื่อ เพิ่มในหน้า MySpace ของคุณ . </li></ul><ul><li> </li></ul>
 10. 11. <ul><li>ข้อดี </li></ul><ul><li>มีลูกเล่นค่อยข้างมากกว่าที่อื่นไม่ว่าจะเป็นในส่วนของ Layout, Music ,Photo เป็นต้น รวมทั้ง 2. มีการแสดงให้เห็นใน Contact list ของ MSN อีกด้วย ( เป็นรูปดาวๆหน้าชื่อนั่นล่ะครับ ) 3. สามารถกำหนดสิทธิคนที่จะเข้าดูได้หลายระดับ </li></ul><ul><li>ข้อเสีย </li></ul><ul><li>เปิดดูได้ช้ามาก ยิ่งเน็ต 56 K คงแทบหมดสิทธิ หากบล็อกมีลูกเล่นเยอะ 1. ยังไม่สามารถใส่พวก script แบบไดอารี่ หรือ บล็อกในหลายๆ ที่ได้ ( อันนี้ไม่ค่อยสำคัญเท่าไหร่สำหรับผม ) 3. การเลือกจำนวนของ Entry หรือบทความที่จะแสดงในหน้าแรกของบล้อก ได้ต่ำสุดที่ 5 ดังนั้นใครที่นิยมเขียนอะไรยาวๆ ทำใจได้เลยครับว่า หน้าแรกของบล็อก คุณจะยาวสุดกู่เลยล่ะครับ สุดท้ายคือ 4. ความสามารถ ในส่วนของการกำหนดขนาดตัวอักษร </li></ul>
 11. 12. <ul><li>ซึ่งผม ยังหาไม่เจอว่า มีการให้ใส่หรือ เลือกขนาดตัวอักษรสำหรับบทความได้ในจุดไหน ซึ่งอันนี้ผมคิดว่ามีความสำคัญทีเดียว การเล่นตัวอักษร เล็กใหญ่ มันช่วยเน้นข้อความและทำให้อ่านได้ง่ายขึ้น สรุปใจความได้ง่ายขึ้น โดยไม่ต้องอ่านทั้งหมด ก็ได้ซึ่ง การเล่นสีและตัวหนา เพียงอย่างเดียว </li></ul><ul><li>ข้อแนะนำ </li></ul><ul><li>ขนาดไฟล์ต้องไม่ 100 เมกะไบต์หรือน้อยขึ้นอยู่กับความเร็วอินเทอร์เน็ตของคุณอัปโหลด วิดีโอ อาจ ใช้ขณะหนึ่งอดทน </li></ul><ul><li>เพิ่มวิดีโอให้ผู้อื่นมีความคิดเห็น &quot; ส่วน &quot; คุณจะต้องโพสต์ โค้ด HTML URL ของสถานวิดีโอ . เพียงคัดลอก HTML ที่มีให้โดยเว็บไซต์โฮสต์วิดีโอเป็นเพื่อนส่วนความคิดเห็นของคุณ . </li></ul>
 12. 13. <ul><li>คุณสมบัติ : ผู้ใช้สามารถให้คะแนนไฟล์ ( คะแนนสูงสุดคือ 5 ดาว ) แบ่งปันไฟล์กับเว็บไซต์สื่อสังคมต่างๆ หรือแม้แต่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับไฟล์ได้ ผู้ใช้แต่ละคนจะมีหน้าแสดงสถิติการทำกิจกรรมเป็นของตนเอง โดยผู้ใช้สามารถเข้าไปปรับแต่งรูปแบบของหน้าสถิติได้ตามต้องการ นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังสามารถสมัครเป็นสมาชิกของบัญชีผู้ใช้อื่นๆ เพื่อติดตามเรื่องราวอัปเดตของผู้ใช้คนดังกล่าวได้อีกด้วย ซึ่งคุณสมบัตินี้ของเว็บไซต์จะคล้ายคลึงกับคุณสมบัติที่เราเห็นบน Facebook และ Twitter . </li></ul><ul><li>4 shared มีระบบค้นหาไฟล์ที่มีความสามารถสูง ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้สามารถเลือกรูปแบบไฟล์ที่ต้องการค้นหาได้ </li></ul>
 13. 14. <ul><li>รูปแบบไฟล์วิดีโอ </li></ul><ul><li>3 GP , avi , mov , mp 4 , mpeg , mpg , swf , asf , wmv , m 2 ts , flv . </li></ul><ul><li>รูปแบบไฟล์เสียง </li></ul><ul><li>mp 3 , m 3 u , m 4 u , mid , ogg , ra , ram , rm , wav , wma . </li></ul><ul><li>รูปแบบไฟล์กราฟิก </li></ul><ul><li>bmp , dwg , gif , jpg , png , psd , tif . </li></ul>
 14. 21. <ul><li>สำหรับใครที่ชอบเข้าไปดูดคลิบจาก youtube ต้องยุ่งยากกับขั้นตอนมากมายที่ ต้องฝ่าด่านอรหันต์เพื่อให้ได้คลิบที่ต้องการมาครอบครอง แต่ว่าถ้าเรามีโปรแกรม Internet Download Manager อยู่ เรื่องยุ่งยากจะกลายเป็นง่ายในพริบตาครับ ใครอยากรู้ตามมาทางนี้ครับ ก่อนอื่นเราต้องมีโปรแกรม IDM ก่อน หา Download จากพี่ Google ก็ได้ พอ Install เสร็จเรียบร้อย ต้องรีสตาร์ทเครื่องรอบนึงก่อนนะครับเสร็จแล้วเราก็เข้าไปที่เวปไซต์ </li></ul>
 15. 23. <ul><li>รอ แป้บนึงให้วีดีโอ เริ่ม เล่น พอวีดีโอเริ่มเล่น ให้เรา คลิกขวา ตรงที่ว่างๆ ข้างๆวีดีโอ จะมี เมนูให้เลือกให้เราเลือก Download flv Video content with IDM ตามรูปข้างล่างครับ </li></ul>
 16. 24. <ul><li>โปรแกรมจะแสดงรายละเอียดวีดีโอที่จะดาวส์โหลด ขนาดของไฟล์ ให้เรากด Start Download ตามรูป </li></ul>
 17. 25. <ul><li>โปรแกรมเริ่ม Download </li></ul>
 18. 26. <ul><li>เป็น อันเสร็จเรียบร้อยครับ ทีนี้ไฟล์ที่เราได้มาจะเป็นไฟล์ นามสกุล . Flv ซึ่งต้องใช้โปรแกรมเฉพาะในการเปิดวีดีโอ โปรแกรมที่ผมใช้เปิดอยู่ชื่อโปรแกรม K-like codec ครับ เป็นฟรีแวร์ ดาวส์โหลดใน Google เช่นกันหวังว่าคงเป็นประโยชน์กับชาวดูดบ้างพอสมควรครับ วันนี้ผมไปก่อน โอกาสหน้าเจอกันใหม่ครับผม </li></ul>
 19. 27. <ul><li>การอัพโหลดใน 4shared เริ่มแรกมีพื้นที่ขนาดเท่าใด ? </li></ul><ul><li>ตอบ . A. 15 GB </li></ul><ul><li> B. 15 KB </li></ul><ul><li> C. 15 MB </li></ul><ul><li> D. 16 GB </li></ul><ul><li> E. 16 KB </li></ul><ul><li>ตอบ . A </li></ul>
 20. 28. <ul><li>Youtube ใช้เทคโนโลยีของโปรแกรมใดในการแสดงผลภาพวีดีโอ ? </li></ul><ul><li>ตอบ . A. Adobe Flash </li></ul><ul><li>B. Window movie meger </li></ul><ul><li>C. Window Media player </li></ul><ul><li>D. Gom player </li></ul><ul><li>E. Media player classic </li></ul><ul><li>ตอบ . A </li></ul>
 21. 29. <ul><li>3. ผู้ใช้ใน 4shared ระดับพรีเมียมจะได้รับพื้นที่จัดเก็บไฟล์สูงสุด </li></ul><ul><li>ตอบ . A. 120 GB </li></ul><ul><li>B. 110 GB </li></ul><ul><li>C. 100 GB </li></ul><ul><li>D. 90 GB </li></ul><ul><li>E. 80 GB </li></ul><ul><li>ตอบ . C </li></ul>
 22. 30. <ul><li>4. Myspace มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ใด ? </li></ul><ul><li>ตอบ . A. USA. </li></ul><ul><li>B. Japan </li></ul><ul><li>C. India </li></ul><ul><li>D. New Zealand </li></ul><ul><li>E. France </li></ul><ul><li>ตอบ . A </li></ul>
 23. 31. <ul><li>5. ข้อใดคือรูปแบบไฟล์วีดีโอใน 4shared? </li></ul><ul><li>ตอบ . A. JPG. </li></ul><ul><li>B. Mov </li></ul><ul><li>C. Wav </li></ul><ul><li>D. M4u </li></ul><ul><li>E. Gif </li></ul><ul><li>ตอบ . B </li></ul>
 24. 32. <ul><li>6. ข้อใดคือรูปแบบไฟล์เสียงใน 4shared? </li></ul><ul><li>ตอบ . A. JPG. </li></ul><ul><li>B. Mov </li></ul><ul><li>C. Wav </li></ul><ul><li>D. Png </li></ul><ul><li>E. Gif </li></ul><ul><li>ตอบ . C </li></ul>
 25. 33. <ul><li>7. ข้อใดคือรูปแบบไฟล์กราฟิกใน 4shared ? </li></ul><ul><li>ตอบ . A. JPG. </li></ul><ul><li>B. Mov </li></ul><ul><li>C. Wav </li></ul><ul><li>D. M4u </li></ul><ul><li>E. MP4 </li></ul><ul><li>ตอบ . A </li></ul>
 26. 34. <ul><li>8. เว็บใดที่คนนิยมฝากไฟล์วิดีโอมากที่สุดในโลก ? </li></ul><ul><li>ตอบ . A. 4shared </li></ul><ul><li>B. Youtube </li></ul><ul><li>C. Play park </li></ul><ul><li>D. Video.google </li></ul><ul><li>E. Myspace </li></ul><ul><li>ตอบ . B </li></ul>
 27. 35. <ul><li>9. ข้อใดไม่ใช่ประโยชน์ของ Youtube ? </li></ul><ul><li>ตอบ . A. ฝากไฟล์ VDO จากเครื่องคอมพิวเตอร์ </li></ul><ul><li>B. ฟรีเว็บไซต์ที่สามารถเก็บไฟล์ vdo บนเว็บ </li></ul><ul><li>C. สามารถใช้เป็นสื่อการสอนทางไกลโดยอาจารย์ทำการอัพไฟล์วีดีโอ เหล่านั้นไว้บนเว็บไซต์ youtube นั่นเอง </li></ul><ul><li>D. ไม่ให้อัปโหลดคลิปที่มีภาพโป๊เปลือยและคลิปที่มีลิขสิทธิ์ </li></ul><ul><li>E. รอคิวดาวน์โหลดไฟล์ 20 นาที </li></ul><ul><li>ตอบ . E </li></ul>
 28. 36. <ul><li>10. ข้อใดเป็นข้อเสียของ Myspace? </li></ul><ul><li>ตอบ . A. มีลูกเล่นเยอะ </li></ul><ul><li>B. สามารถกำหนดสิทธิคนที่จะเข้าดูได้หลายระดับ </li></ul><ul><li>C. ไม่สามารถใส่พวก script แบบไดอารี่ </li></ul><ul><li>D. รอคิวดาวน์โหลดไฟล์ 20 วินาที </li></ul><ul><li>E. มีการแสดงให้เห็นใน Contact list ของ MSN </li></ul><ul><li>ตอบ . C </li></ul>
 29. 37. <ul><li>http://www.pharm.chula.ac.th/webelarning/elearning 2553/31 _YouTube/_upload_video.html </li></ul><ul><li>http://www.zonehotline.com/bbs/read.php?tid=47 </li></ul><ul><li>http://www.4shared.com/account/home.jsp?startPage=1&sId=2QDaVFsWQKP3Ri2G </li></ul><ul><li>http://www.facebook.com/note.php?note_id=118897004815675 </li></ul><ul><li>http://www.facebook.com/note.php?note_id=118897004815675 </li></ul><ul><li>http://socialplugins.blogspot.com/2011/02/youtube.html </li></ul><ul><li>http://sawitripat.blogspot.com/2011/02/youtube.html </li></ul><ul><li>http://viruschill.blogspot.com/2009/09/download-youtube-idm-internet-download.html </li></ul>

×