Nhận tiền tứ gia đính và bạn bè

381 views

Published on

Published in: Business, Technology
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
  • Be the first to comment

  • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
381
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
1
Actions
Shares
0
Downloads
5
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Nhận tiền tứ gia đính và bạn bè

  1. 1. Copy from bwportal Bai viet gui boi phamthao_91 tai http://ecvin.net Nhận tiền từ bạn bè và gia đìnhNguyễn Thạc Minh4 cách để có tiền mặt mà không phá hỏng mối quan hệ cá nhâncủa bạnChẳng ai cho rằng gây quỹ để xây dựng doanh nghiệp nhỏ làmột việc dễ, đặc biệt là trong giai đoạn khởi nghiệp ban đầu.Nếu bạn không thể có đủ tiền để tự trả cho doanh nghiệp củamình, không thể tăng tiền thẻ tín dụng hay lấy tiền thế chấpcùng một ngôi nhà lần thứ hai được, thì bạn sẽ phải tìm kiếmsự tài trợ từ những người biết và yêu quý bạn. Điều này cónghĩa là tiếp cận “ba chữ F” - Family (gia đình), Friends (bạnbè) và Fools (những thằng ngốc) - để xin tiền tài trợ.Trước tiên là một tin tốt lành: Bạn bè và các thành viên tronggia đình sẵn sàng đầu tư cho bạn hơn vì họ yêu quý bạn. Họ ítkhó tính với từng dấu phẩy và dấu chấm phẩy trong kế hoạchkinh doanh của bạn và cũng không đòi lãi suất cao cho khoảnđầu tư của họ.Còn bây giờ là tin xấu: Việc huy động tiền từ bạn bè và giađình tạo nên các vấn đề cá nhân và xúc cảm vượt ra ngoài tầmđánh giá kinh doanh. Nếu bạn vay $10.000 từ dì Irma và bạnkhông thể trả lại tiền cho bà được, thì bạn vẫn cứ phải gặp lạidì vào tất cả các bữa tối ngày lễ Tạ ơn cho đến tận khi bà mất.Ngay cả khi bà đã tha thứ cho bạn, chắc chắn bà vẫn nhắc lạiviệc bạn đã vứt số tiền tiết kiệm của bà như thế nào, và rất cóthể là sau ly rượu thứ hai, bà sẽ kể cho cả gia đình về chuyệnđó, hết lần này đến lần khác.Ngoài sự bối rối ra thì còn một số nguy cơ khác khi nhận tiềntừ bạn bè và gia đình. Bạn bè và các thành viên trong gia đìnhchắc chắn sẽ nói là “cho” bạn tiền để xây dựng doanh nghiệp,
  2. 2. Copy from bwportal Bai viet gui boi phamthao_91 tai http://ecvin.netnhưng hiếm khi họ thực sự muốn nói đến từ “cho” theo đúngnghĩa pháp lý. Vì các khoản đầu tư của bạn bè/gia đình thườngđược thực hiện một cách rất không chính thức, nên hiểu lầm cóthể xảy ra về việc họ muốn có lãi suất chính xác là bao nhiêutừ khoản đầu tư đó. Bạn có thể nghĩ đó là một món nợ mà bạnsẽ trả đúng hạn cùng với lãi suất. Còn bạn bè và gia đình bạncó thể nghĩ đó là khoản đầu tư mà sau này họ sẽ nhận bằng sốcổ phần hoặc sở hữu một phần doanh nghiệp của bạn. Sự nhầmlẫn ban đầu này có thể dẫn tới những hậu quả pháp lý tồi tệtrong tương lai.Ngoài ra, thật buồn khi phải thừa nhận rằng tiền bạc làm thayđổi con người. Những người thực tâm định “cho vay” tiền khibạn mới khởi sự, sau này có thể nghĩ rằng họ được quyền cólợi nhuận cao từ khoản “đầu tư” của họ khi sản phẩm mới củabạn bán chạy trên thị trường.Ngay cả khi bạn bè và gia đình bạn không thay đổi quyết địnhvề món quà của họ, thì bạn cũng không thể chắc chắn rằngnhững người khác cũng nghĩ như thế. Nếu dì Irma “cho” bạn$10.000 và rồi đột ngột mất vào tháng sau, thì bạn sẽ khôngđược làm việc cùng dì Irma yêu quý nữa. Lúc đó bạn sẽ làmviệc với người thực hiện di chúc về tài sản của dì Irma, ngườinày có thể 1) là một người họ hàng tham lam, coi món quà đólà một khoản đầu tư và vì vậy sẽ được sở hữu một phần doanhnghiệp của bạn, 2) là một luật sư chuyên giải quyết di chúc ởđịa phương – người mà mục đích cả đời là chắt bóp càng nhiềutài sản càng tốt nhằm tối đa hóa số tiền phí mình được hưởng,hoặc 3) một người nào đó thậm chí còn tệ hơn.Vì thế, khi tìm tài trợ từ bạn bè và gia đình, nguyên tắc là bạnhãy làm như với một nhà đầu tư chuyên nghiệp. Sau đây là mộtsố nguyên tắc cơ bản:
  3. 3. Copy from bwportal Bai viet gui boi phamthao_91 tai http://ecvin.net1. Hãy coi họ như những người lạ. Hãy quên đi trong phútchốc việc nhà đầu tư là bạn hoặc một thành viên trong gia đìnhbạn. Hãy làm một bản hợp đồng “dài một sải tay”, và giữ đúngkiểu như các tài liệu pháp lý mà bạn chuẩn bị trong trường hợpnhà đầu tư là người hoàn toàn xa lạ. Nếu đó là một khoản vay,hãy yêu cầu luật sư chuẩn bị một “giấy hẹn trả tiền” cho ngườibạn hoặc họ hàng của bạn, và đừng đưa ra mức lãi suất thấphơn mức lãi suất ngân hàng.2. Nợ có lẽ là hình thức hay hơn cổ phiếu. Nếu ai đó “chovay” tiền, thì bạn chỉ việc trả lại tiền cùng lãi suất. Họ khôngthể bảo bạn phải điều hành công ty như thế nào. Nếu ai đó muacổ phần công ty, thì họ là đối tác kinh doanh hợp pháp của bạn.Nếu lưỡng lự thì hãy sử dụng hình thức vay vốn, và trả lại chohọ sớm nhất khi có thể.3. Buộc tất cả các khoản tiền phải thanh toán vào chu kỳtiền mặt của bạn. Hãy cố gắng tránh các khoản nợ với lịch trảtiền cố định. Thay vào đó hãy xem xét các khoản nợ “theo chukỳ tiền mặt”, trong đó nhà đầu tư sẽ nhận một số phần trămnào đó trong số tiền mặt lưu chuyển của bạn cho đến khi họđược trả lại đầy đủ số tiền cho vay công với lãi suất.4. Hãy xem xét hình thức cổ phần không có quyền bầu cử.Nếu bạn bè và thành viên trong gia đình bạn nhất định muốnmua cổ phần công ty, thì hãy cố gắng thuyết phục họ mua cổphần không có quyền bầu cử, như vậy họ sẽ không có quyềnphê phán các quyết định điều hành của bạn.(Tổng hợp)

×