6 bi quyet thanh cong cua steven job

590 views
413 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
  • Be the first to comment

  • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
590
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
1
Actions
Shares
0
Downloads
13
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

6 bi quyet thanh cong cua steven job

  1. 1. • Theo Steve: “Hãy tìm kiếm nỗi đam mê đích thực của bạn. Hãy làm điều bạn yêu thích vàtạo sự khác biệt! Cách duy nhất để đạt đến thành công tột bậc là yêu thích những gì bạnlàm”• Hoàn toàn đúng! Làm một công việc bạn không thích thì cũng giống như nồi tròn mà úpvung méo. Mỗi ngày bạn đều cố gắng hết sức mình để làm việc, nhưng không bao giờ thậtsự đạt được thành công mà bạn cảm thấy mình đáng được nhận. Mỗi ngày làm việc là mộttrận chiến – hoặc ít nhất cũng là một chướng ngại cần vượt qua – bởi vì bạn chỉ cố gắnglàm việc cho hết ngày để tối được về nhà, chứ không vui thú gì với công việc.• Khi bạn chỉ chú tâm làm việc cho hết ngày, hoặc tốn thời gian vào những dự án hoặc tác vụkhông thú vị, bạn làm công việc khó khăn hơn cho chính mình. Khi bạn có sự đam mê, vàbạn yêu thích những gì bạn làm, bạn sẽ làm việc với hiệu suất cao hơn, năng nổ và vuivẻ hơn với mọi người. Bối cảnh nào bạn nghĩ sẽ mang đến thành công một cách nhanhchóng và dễ dàng nhất? Câu trả lời thật quá rõ ràng!• Vì thế, nếu bạn muốn thật sự thành công trong cuộc sống, đầu tiên, bạn phải dành thờigian và công sức để nhận ra bạn yêu thích việc gì, và sau đó tìm một chiến lược để đạtđược nó. Việc này nghe có vẻ đơn giản, nhưng không phải lúc nào cũng dễ làm. Bạn cầnchuẩn bị sẵn sàng để tự tiến hành tìm kiếm và khám phá đam mê thật sự củamình là gì (không phải cái bạn nghĩ đồng nghiệp, gia đình, bạn bè và xã hội trông đợi ởbạn). Việc ba mẹ của bạn muốn bạn trở thành một luật sư hay kế toán viên hàng đầukhông đồng nghĩa với việc bạn sẽ tìm thấy thành công và niềm đam mê trong công việc đó.
  2. 2. • Theo Steve, “Bạn không nên lo lắng về quá nhiều việc cùngmột lúc. Hãy bắt đầu từ một vài việc đơn giản, sau đó mớichuyển qua những việc phức tạp hơn. Hãy suy tính không chỉcho ngày mai, mà còn cho tương lai.”• Sự quá tải vì công việc có thể cản bước tiến của bạn trên conđường công danh sự nghiệp. Đây là một bệnh dịch ác hiểm,có thể “đè bẹp” nhiều người trên hành trình đến thành công.Vì thế, bạn phải luôn giữ được sự tập trung. Sự quá tải vì côngviệc “lẳng lặng” đến khi chúng ta quên mất mục tiêu chính củamình và để nhiều việc khác tràn ngập trí não của chúng ta.Một khoảnh khắc bạn tập trung vào một việc tối quan trọng,có thể giúp bạn nhanh chóng đạt đến thành công. Tuy nhiên,ở phút kế tiếp, bạn lại mãi nghĩ về cả trăm việc khác bạn cầnlàm, và thế là sự quá tải đến !
  3. 3. • Steve nói “Hãy tìm kiếm ý tưởng lớn kế tiếp. Tìm ra những ý tưởng cần đượchiện thực hóa một cách nhanh chóng và quyết đoán rồi “nhảy” vào thực hiện nó.Đôi khi bước đầu tiên chính là bước khó khăn nhất. Hãy đi bước đầu tiên này!Hãy mạnh dạn theo đuổi tình cảm và trực giác của bạn.”• Không ít lần tôi tình cờ gặp những người thông minh và khôn ngoan đến tuyệtvời. Họ có những ý tưởng rất hay hoặc khả năng kinh doanh, nhưng họ khôngsẵn sàng để thực hiện “cú nhảy” mà Steve đề cập. Vấn đề ở đây là họ biết họmuốn cái gì, nhưng lại chưa tìm ra cách để có được chúng. Vì thế, họ dừng lại vàkhông tiến thêm nữa.• Mặc dù có một kế hoạch hay chiến lược để hiện thực hóa ý tưởng là rất quantrọng, không nên để việc quá chú trọng vào “LÀM CÁCH NÀO đạt những mụctiêu” khiến công việc của bạn bị đình trệ. Đôi lúc bạn không thể nào biếtđược tất cả các câu trả lời. Không sao cả, cứ tiếp tục công việc, từngbước một. Cuối cùng, tất cả những chi tiết bạn cần biết sẽ lộ ra. Cònnếu không làm gì cả, bạn sẽ chẳng tiến được đến đâu.• Ca sĩ/tay guitar nổi tiếng Jim Rowland đã từng nói “Sự kỷ luật chỉ nặng mộtounce còn sự hối tiếc nặng đến một tấn” (1 tấn = 32 000 ounce). Hãy duy trìtính kỷ luật và lòng dũng cảm để tiến về phía trước theo từng bước nhỏ, và bạnsẽ không bao giờ phải hối tiếc về những tiến bộ bạn đã đạt được.
  4. 4. • Theo Steve “Hãy tạo sự khác biệt. Hãy suy nghĩ khác mọi người. Chẳng thà làmmột tên cướp biển còn hơn là gia nhập đội ngũ hải quân”• Tôi thích câu này của Steve vì cả từ “hải quân” và “cướp biển” đều gợi nhớ chotôi nhiều điều! Tôi đã làm việc 14 năm trong môi trường công ty (chưa kể mộtkhoảng thời gian ở trong quân dự bị) nhưng tôi đã vứt bỏ những điều đó đểthành lập công ty Outshine Consulting and The Success Rules. Hiện tại không cósự lựa chọn nào tốt hơn cái nào, nhưng tôi nghĩ điểm mấu chốt cần suy nghĩ ởđây là bạn muốn nắm giữ vị trí gì trong cuộc sống.• Nếu chúng ta sống trong một thế giới liên tục thay đổi, chúng ta sẽ cảm thấymọi thứ đều hỗn loạn.Tuy nhiên, để trở thành một doanh nhân thành công như Steve Jobs, điều tốiquan trọng là bạn phải liên tục tìm cách thay đổi hiện trạng (status quo), tìmkiếm những ý tưởng mới, có đầu óc cách tân và sáng tạo. Việc làm theonhững gì có sẵn nhiều khả năng sẽ tạo ra những kết quả cũ hơn là những cáihiện đại và mới mẻ.• Bạn muốn có sự thách thức và thay đổi, hay bạn thích sự ổn định? Hãy thànhthật với chính bản thân bởi vì không phải ai cũng có thể làm lính hải quân, vàkhông phải ai cũng có thể làm hải tặc giỏi!
  5. 5. • Theo Steve “ Hãy nỗ lực hết mình khi làm bất cứ việc gì.Thành công sẽ tạo ra thành công. Vì thế hãy khát khao thànhcông”• Nếu bạn “mắc kẹt” trong việc suy nghĩ xem làm cách nào để thànhcông, hoặc chờ đợi thành công đến với mình, bạn sẽ dậm chân tạichỗ. Thành thật mà nói, đứng yên tại chỗ cho thấy bạn không thậtsự khát khao thành công.• Bạn cần tiếp tục công việc, và phải năng động vì mỗi một thànhcông bạn có – dù nhỏ đến đâu – sẽ giúp tạo ra nhiều và nhiều thànhcông về sau. Khi động lượng tăng lên thì mức độ thành công củabạn cũng tăng theo. Đến lượt mình, nó lại tạo ra thêm nhiều độnglượng và động lực làm việc. Trong điều kiện lý tưởng nhất, đó chínhlà hiệu ứng quả cầu tuyết (Khi một quả cầu tuyết lăn xuống dốc, nótích lũy thêm nhiều tuyết bám trên bề mặt nên ngày một lớn hơn)Tuy nhiên, bạn vẫn cần có lòng khao khát để đạt được mục tiêu vàsẵn lòng hành động để trải nghiệm nó.
  6. 6. • Theo Steve “Lúc nào cũng có một cái gì đó mới mẻ để bạn học! Trao đổi ýkiến, học hỏi từkhách hàng, đối thủ cạnh tranh và đối tác. Nếu bạn làm việcvới một người bạn không thích, hãy học cách thích họ. Hãy khen ngợi họ vàthu được lợi ích gì đó từ họ.”• Nếu năng lực của bạn không gia tăng, bạn sẽ chết dần. Đây có thể là mộtcâu khó nuốt, nhưng đó là sự thật. Nếu không phát triển, học hỏi và trưởngthành, bạn sẽ trở nên ốm yếu và chết dần. Bạn muốn mình rơi vào trườnghợp nào?• Steve Jobs rõ ràng có được sự cân bằng. Ông không đạt được thành côngnhư ngày hôm nay bằng cách nghỉ ngơi và tận dụng những tri thức sẵn có.Ông liên tục sáng tạo và đổi mới. Điều này chỉ có thể đạt được từ việckhông ngừng học hỏi.• Thông qua việc xây dựng một mạng lưới quan hệ xã hội hữu hiệu, bạn cóthể học được nhiều điều từ những người thông thái. Họ có thể thách đố tưduy của bạn và giúp bạn phát triển ý tưởng và chiến lược mới để đạt đượcthành công. Học tập cũng giống như tiêu tiền. Bạn có thể mở mangkiến thức mỗi ngày bằng cách nhận thức ưu điểm của những ngườixung quanh bạn, hoặc đọc sách thay vì ngồi trước màn hình. Sự lựachọn là của bạn.

×