Bai thuyet trinh nhom 7

648 views
545 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
  • Be the first to comment

  • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
648
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
7
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Bai thuyet trinh nhom 7

  1. 1. ĐẢM BẢO VÀ KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG TRONG PHÒNG XÉT NGHIỆM Nhóm 7 Tổ 4 Lớp CNXN 24
  2. 2. Các labo xét nghiệm lâm sàng đóngmột vai trò rất quan trọng, chúng đưa ra nhữngkết quả phân tích có ích cho chẩn đoán, kiểmtra quá trình điều trị, tiên lượng và dự phòngbệnh tật. Như vậy đòi hỏi các kết quả phảiđúng, hoạt động labo phải hiệu quả, kinh tế vàtuân theo tiêu chuẩn. Tất cả các labo cần thiết phải có mộthệ thống đảm bảo chất lượng, tổ chức các hoạtđộng môt cách hệ thống nhằm cung cấp mộtdịch vụ xét nghiệm phù hợp đáng tin cậy.
  3. 3. Hệ thống này có khả năng nhận ranhững sai sót tối thiểu và sử lý chúng trongsuốt quá trình trước, trong và sau khi phân tích.Một hệ thống đảm bảo chất lượng phải có mộtchính sách chất lượng phù hợp, thường xuyênquản lý các tài liệu, số liệu, qui trình đào tạo vàkiểm tra con người, phê duyệt và đánh giá. Đảm bảo chất lượng phải luôn quantâm đến mọi khía cạnh của hoạt động labo.Đảm bảo chất lượng gồm kiểm tra chất lượngnội bộ(Internal quality control – IQC), đánh giáchất lượng từ bên ngoài (External qualityassessment – EQA), giám sát kỹ năng và tiêuchuẩn hoá
  4. 4. I. Đảm bảo chất lượng: Là toàn bộ hoạt động có kế hoạch và hệ thống được tiến hành trong hệ thống quản lý chất lượng. Mục đích của QA là giúp giảm hay ngăn ngừa những vấn đề chưa đạt được. Trong phòng xét nghiệm QA đưa ra các biện pháp hạn chế và đề phòng sai sót nhằm tạo điều kiện tối ưu để có kết quả xét nghiệm tin cậy và hạn chế tối đa sai xót trong ba giai đoạn của quá trình xét nghiệm ( trước xét nghiệm, xét nghiệm, sau xét nghiệm ).
  5. 5. Việc theo dõi và đánh giá các phương thức và qui trình để đảm bảo là chúng tuân theo và đạtđược các mức độ đề ra: tính chuẩn xác, tínhtập trung, tính lặp lại và tính truy nguyên. Tính chuẩn xác: Độ gần giữa kết quả thu đượcvà giá trị “thật” Tính tập trung : Tính cố định của số đo khi đượclặp lại nhiều lần. Tính lặp lại: Khả năng có thể lặp lại một kết quảtrong một qui trình. Tính truy nguyên : Khả năng xác định lại nguồngốc hay vị trí của một vật (chất) đặc thù nào đó .
  6. 6. Công tác QA trong phòng xét nghiệmlà nhiệm vụ của nhân viên phòng xét nghiệm,mà cần sự thống nhất giũa toàn thể nhân viênphòng XN, cũng như các khoa lâm sàng vàphòng XN với tinh thần trách nhiệm cao. Để làm tốt phải thực hiện tốt các nộidung sau: + Tổ chức, lập kế hoạch, quản lý. + Giáo dục, đào tạo và chuyển giao công nghệ. + Chuẩn hóa trang thiết bị. + Bảo trì, hiệu chỉnh định kỳ thiết bị xét nghiệm. + Lựa chọn phương pháp xét nghiệm và hóa chất. + Kết quả xét nghiệm được trả nhanh chóng và kịpthời.
  7. 7. II. Kiểm tra chất lượng : Kiểm tra chất lượng là những phương pháp giúp xác định độ chính xác và độ xác thực của một phương pháp xét nghiệm. Nhằm giảm thiểu loại bỏ những nguyên nhân gậy lỗi, sự không phù hợp hay không thỏa mãn các yêu cầu về chất lượng. Kiểm tra chất lượng bao gồm kiểm tra chất lượng kết quả xét nghiệm, kỹ thuật xét nghiệm, phương tiện xét nghiệm.
  8. 8. QC là 1 phần của QA nhằm phát hiệnsai số và nguyên nhân sai số để đề ra biệnpháp khắc phục các sai số xảy ra. QA là biện pháp dự phòng và QC làcông cụ đánh giá các biện pháp dự phòng đãtốt hơn. QC bên cạnh chức năng của một côngcụ đánh giá QC có thể mang tính pháp lý. Trong xét nghiệm y khoa, nội kiểm travà ngoại kiểm tra là hai công cụ quan trọng củaQC..

×