การเคลื่อนที่แบบโปรเจคไทล์<br />
การเคลื่อนที่แบบโปรเจคไทล์<br />การเคลื่อนที่แบบโปรเจคไทล์(Motion of a Projectile)(การเคลื่อนที่วิถีโค้ง) เป็นการเคลื่อนที...
จงยกตัวอย่างวัตถุที่เคลื่อนที่แบบโปรเจกไทล์<br />
การเคลื่อนที่แบบโปรเจคไทล์<br />
A<br />B<br />C<br />สถานการณ์ ถ้านักเรียนปล่อยวัตถุ A ให้ตกลงในแนวดิ่ง ขณะเดียวกัน ก็ยิงวัตถุ B และ C ออกไปในแนวระดั...
สมการพื้นฐานที่ใช้คำนวณ<br />ใช้สมการการเคลื่อนที่แนวตรงเดิม แต่แยกแกน x แกน y อย่างอิสระต่อกัน<br />  สมการ เมื่อเวลาผ...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

โพรเจกไทล์

743 views
643 views

Published on

รูปแบบการเคลื่อนที่แบบโพรเจกไทล์

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
743
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
2
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

โพรเจกไทล์

 1. 1. การเคลื่อนที่แบบโปรเจคไทล์<br />
 2. 2. การเคลื่อนที่แบบโปรเจคไทล์<br />การเคลื่อนที่แบบโปรเจคไทล์(Motion of a Projectile)(การเคลื่อนที่วิถีโค้ง) เป็นการเคลื่อนที่ของวัตถุในแนวราบและแนวดิ่งพร้อม ๆ กัน ในแนวราบ วัตถุจะเคลื่อนที่ด้วยความเร็วคงตัว(ไม่มีแรงกระทำ) แต่แนวดิ่งวัตถุจะเคลื่อนที่อย่างเสรีภายใต้แรงโน้มถ่วงคงตัว จึงทำให้แนวทางการเคลื่อนที่เป็นแนวโค้งพาราโบลา<br />
 3. 3. จงยกตัวอย่างวัตถุที่เคลื่อนที่แบบโปรเจกไทล์<br />
 4. 4. การเคลื่อนที่แบบโปรเจคไทล์<br />
 5. 5. A<br />B<br />C<br />สถานการณ์ ถ้านักเรียนปล่อยวัตถุ A ให้ตกลงในแนวดิ่ง ขณะเดียวกัน ก็ยิงวัตถุ B และ C ออกไปในแนวระดับที่สูงเดียวกัน โดย ความเร็วแนวราบ C มากกว่า B มาก ๆ<br />h<br />By Krusit<br />คำถาม<br />1. วัตถุใดตกถึงพื้นก่อนหลัง (เรียงลำดับ) ตอบ ......................................................<br />2. ความเร็วกระทบพื้นใครมากกว่ากัน ตอบ .......................................................<br />3. มีแรงอะไรบ้างกระทำต่อวัตถุ A ,B และ C ตอบ .............................................................<br />4. จงเขียนทิศทางของความเร็วที่กระทำต่อวัตถุที่กำลังเคลื่อนที่แบบโปรเจกไทล์<br />
 6. 6. สมการพื้นฐานที่ใช้คำนวณ<br />ใช้สมการการเคลื่อนที่แนวตรงเดิม แต่แยกแกน x แกน y อย่างอิสระต่อกัน<br /> สมการ เมื่อเวลาผ่านไป t วินาที<br />ความเร็ว <br />ระยะกระจัด <br />

×