3.nguyen van can

907 views
793 views

Published on

Published in: Education, Sports
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
907
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
15
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

3.nguyen van can

 1. 1. LOGO TÍNH THỐNG NHẤT VÀ ĐA DẠNG CỦA VĂN HÓA VIỆT NAM TRONG GIAO LƯU, HỘI NHẬP QUỐC TẾ PGS.TS.Nguyễn Văn Cần Đại học Văn hóa Hà Nội
 2. 2. Tính thống nhất và đa dạng trong văn hóa của các dân tộc trên thế giới xuất phát từ chính nhu cầu của cuộc sống con người (ăn,mặc,ở,tổ chức đời sống cộng đồng…)
 3. 3. Thống nhất và đa dạng văn hóa là di sản chung của nhân loại. Sự thống nhất của văn hóa ở tính nhân bản, mưu cầu hòa bình, hạnh phúc, công bằng tự do trên thế giới. Đa dạng văn hóa là điều kiện để từng dân tộc bộc lộ và phát huy hết năng lực độc đáo của mình trong quá trình sáng tạo ra các giá trị mới.
 4. 4.  Giao lưu văn hóa để bổ sung các giá trị văn hóa giữa các dân tộc (văn hóa là đổi mới,muốn đổi mới phải giao lưu). Nhờ giao lưu và hội nhập quốc tế sẽ nhận ra nhiều giá trị đặc sắc, phong phú trong nền văn hóa mỗi quốc gia, dân tộc.
 5. 5.  Bảo vệ sự đa dạng văn hóa nhằm tạo nội lực để giao lưu với các nền văn hóa khác một cách khoan dung và làm phong phú vốn văn hóa của mỗi quốc gia.
 6. 6. Thống nhất trong đa dạng là một trong những quy luật cơ bản của quá trình hình thành và phát triển văn hóa Việt Nam
 7. 7.  Tính thống nhất của văn hóa Việt Nam dựa trên cơ sở tự nhiên và lịch sử xã hội.  Tính đa dạng của văn hóa Việt Nam thể hiện dưới các hình thức như văn hóa tộc người, văn hóa vùng,địa phương, văn hóa tôn giáo…
 8. 8. ,  Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đề cao tính thống nhất và đa dạng của văn hóa Việt Nam. - Đất nước,dân tộc Việt Nam là một. Truyền thống yêu nước,cần cù, tiết kiệm và luôn hi sinh để phục vụ Tổ quốc là những giá trị chủ đạo tạo nên tính thống nhất của văn hóa Việt Nam. - Các dân tộc,tôn giáo,địa phương trên đất nước Việt Nam đều bình đẳng về mọi mặt.
 9. 9. Để đảm bảo tính thống nhất và đa dạng của văn hóa Việt Nam trong giao lưu hội nhập quốc tế hiện nay cần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc,tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hóa thế giới. Bản sắc văn hóa một dân tộc đóng góp chung cho nền văn minh nhân loại, làm cho nó đa dạng, phong phú, kết tinh những tinh hoa văn hóa của các dân tộc trên thế giới.
 10. 10. XIN CÁM ƠN !

×