<ul><li>CMS คือ Content management system เป็นรูปแบบของโปรแกรมที่ใช้สร้างเวปไซท์สำเร็จรูป ซึ่งเน้นไปทางด้านการจัดการเนื...
<ul><li>Joomla คือ CMS ยี่ห้อหนึ่ง ซึ่งเป็นการรวมตัวของเหล่านักทำโปรแกรมมาช่วยกันพัฒนา โดยเป็นฟรีแวร์ ที่มีการพัฒนาต่อเ...
<ul><li>Offical website ของ Joomla คือ www.joomla.org </li></ul><ul><li>สามารถ download ตัวติดตั้งได้ที่เวปหลัก </l...
<ul><li>คำศัพท์ที่เกี่ยวข้อง </li></ul><ul><ul><li>Remote คือ ข้อมูลฝั่งเวปไซท์ หรือพื้นที่จัดเก็บในอินเตอร์เน็ต </li></u...
<ul><li>ใช้โปรแกรม Filezilla ในการจัดการ FTP ระหว่าง Remote กับ Local </li></ul><ul><li>เชื่อมต่อ Remote กับ Loc...
<ul><li>Copy ทั้งหมดใน Folder ที่แตกออกมาจากไฟล์ที่โหลดของฝั่ง Local  เข้าสู่ Folder ชื่อ Public_html </li></ul>
<ul><li>เปิดโปรแกรม notepad เลือก save as เปลี่ยนชนิดไฟล์เป็น all แล้วพิมพ์ชื่อไฟล์เป็น configulation.php </li></ul...
<ul><li>เข้าไปที่ส่วนจัดการบริหารเวปไซท์ ( ตามที่ทาง Hosting ให้มา ) </li></ul><ul><li>ในส่วนนี้จะมีหลายโปรแกรมที่นิยมใ...
<ul><li>เข้าส่วนติดตั้งของ Joomla ผ่าน Browser เช่น IE </li></ul><ul><li>พิมพ์ Domain ของเวปไซท์ที่ Upload Joomla ...
<ul><li>เลือกภาษาไทย หรือ ภาษาอังกฤษ </li></ul>
 
<ul><li>ส่วนหลักๆจะอยู่ส่วนบน ควรให้ผ่านที่ PHP version, XML, MySQL ส่วน อันอื่นไม่จำเป็น แต่ถ้าสะดวกเข้าไปเปลี่ยนสิทธิ์...
 
 
<ul><li>กดผ่านได้เลย เป็นการชี้แจงเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ </li></ul>
 
<ul><li>ระบุชนิดฐานข้อมูลเป็น MySQL </li></ul><ul><li>ชื่อ Host เป็น localhost ( แล้วแต่ Hosting จะกำหนด ) </li></u...
 
<ul><li>ส่วนนี้ผ่านไป เนื่องจากการใช้ FTP ด้วยโปรแกรมเช่น Filezilla จะมีความสามารถมากกว่า </li></ul>
 
<ul><li>เป็นการตั้งค่าระบบหลักของเวปไซท์ที่ขับเคลื่อนด้วย Joomla </li></ul><ul><ul><li>ชื่อเวปไซท์ </li></ul></ul>
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

Joomla2

418 views
381 views

Published on

ทดสอบ 2

Published in: Education
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
418
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
8
Actions
Shares
0
Downloads
2
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Joomla2

 1. 2. <ul><li>CMS คือ Content management system เป็นรูปแบบของโปรแกรมที่ใช้สร้างเวปไซท์สำเร็จรูป ซึ่งเน้นไปทางด้านการจัดการเนื้อหา (Content) ร่วมกับระบบของฐานข้อมูล มีหลายโปรแกรม ทั้งฟรีและไม่ฟรี เช่น Mambo, Postnuke, Joomla </li></ul><ul><li>ลักษณะของโปรแกรมประเภทนี้จะมีส่วนจัดการเนื้อหา และส่วนประกอบของเวปไซท์ ( componant และ module ต่างๆ ) เป็นส่วนๆ สามารถปรับเปลี่ยนได้ เหมือน เอาส่วนต่างๆมาแปะไว้ที่ตัวเวปไซท์ ซึ่งไม่จำเป็นต้องเขียนโคด หรือมีความรู้ในการเขียนเวปไซท์ก็สามารถทำให้เวปไซท์มีลักษณะที่หลากหลายความสามารถได้ เพราะส่วนประกอบเหล่านี้มีให้เลือกใช้มากมาย </li></ul>
 2. 3. <ul><li>Joomla คือ CMS ยี่ห้อหนึ่ง ซึ่งเป็นการรวมตัวของเหล่านักทำโปรแกรมมาช่วยกันพัฒนา โดยเป็นฟรีแวร์ ที่มีการพัฒนาต่อเนื่อง มีส่วนเสริมต่างๆมากมาย ทั้งฟรี และเสียเงิน เพื่อเพิ่มขีดความสามารถของการสร้างเวปไซท์ให้มีความเสถียร ทันสมัย อยู่เสมอ </li></ul><ul><li>ทำไมเลือกใช้ Joomla </li></ul><ul><ul><li>ข้อแรกสุด คือ ฟรี และมีการพัฒนาต่อเนื่อง หรือเรียกได้ว่ามีอนาคต </li></ul></ul><ul><ul><li>ใช้งานง่าย โดยเฉพาะ มีนักพัฒนาในกลุ่มคนไทยด้วย รองรับภาษาไทยได้ดี ( ปัญหาเรื่องภาษาไทย ไม่ใช้เพื่อให้พิมพ์ไทยได้ แต่ต้องแสดงผลแล้วไม่ทำให้รูปร่างเวปเสียหาย ) </li></ul></ul><ul><ul><li>มีส่วนประกอบเสริมเพิ่มเติมมากมาย ทั้งฟรี และไม่ฟรี ไม่ว่าจะเป็น เวปบอร์ด หรือแกลลอรี่ภาพถ่ายต่างๆ </li></ul></ul><ul><ul><li>พื้นที่ที่ขอจากทางมหาวิทยาลัยรองรับ </li></ul></ul>
 3. 4. <ul><li>Offical website ของ Joomla คือ www.joomla.org </li></ul><ul><li>สามารถ download ตัวติดตั้งได้ที่เวปหลัก </li></ul><ul><li>สิ่งที่ Joomla ต้องการจากพื้นที่ติดตั้ง คือ </li></ul><ul><ul><li>PHP ver. 4.3.10 ขึ้นไป </li></ul></ul><ul><ul><li>MySQL </li></ul></ul>
 4. 5. <ul><li>คำศัพท์ที่เกี่ยวข้อง </li></ul><ul><ul><li>Remote คือ ข้อมูลฝั่งเวปไซท์ หรือพื้นที่จัดเก็บในอินเตอร์เน็ต </li></ul></ul><ul><ul><li>Local คือ ข้อมูลฝั่งผู้ใช้งาน หรือข้อมูลในเครื่องของเรา </li></ul></ul><ul><ul><li>FTP คือ การติดต่อกันระหว่างเครื่อง Remote กับ Local โดยใช้โปรแกรมประเภท FTP เช่น Filezilla (Freeware) </li></ul></ul><ul><ul><li>Upload คือ การนำข้อมูลจาก Local ไปยัง Remote </li></ul></ul><ul><ul><li>Download คือ การนำข้อมูลจาก Remote ไปยัง Local </li></ul></ul><ul><ul><li>Host คือ พื้นที่ฝั่งอินเตอร์เน็ต ที่ใช้เก็บข้อมูลเวปไซท์ </li></ul></ul><ul><ul><li>User name คือ ชื่อผู้ใช้ จะคู่กับ Password </li></ul></ul><ul><ul><li>MySQL คือ รูปแบบฐานข้อมูลที่ Joomla ใช้งาน </li></ul></ul><ul><ul><li>Data Transfer หรือ Bandwidth คือ ปริมาณรับส่งข้อมูล </li></ul></ul><ul><ul><li>Domain คือ ชื่อของเวปไซท์ เช่น http://www.animalkuru.com </li></ul></ul><ul><ul><li>Subdomain คือ ส่วนย่อยของเวปไซท์หลัก เหมือนเป็นการแบ่งพื้นที่ของเวปไซท์ เช่น </li></ul></ul><ul><ul><ul><li>Domain คือ http://www.animalkuru.com </li></ul></ul></ul><ul><ul><ul><li>Subdomain คือ http://joomla.animalkuru.com ที่ใช้เป็นที่อยู่ของ Joomla </li></ul></ul></ul><ul><ul><ul><li>Subdomain คือ http://webboard.animalkuru.com ที่ใช้เป็นที่อยู่ของ webborad เช่น phpBB </li></ul></ul></ul><ul><ul><ul><li>Subdomain คือ http://fortest.animalkuru.com ที่ใช้เป็นที่อยู่ของ เวปสำรอง </li></ul></ul></ul><ul><ul><li>Permission หรือ Chmod คือสิทธิของการจัดการไฟล์หรือโฟลเดอร์ ในระบบของ Linux ซึ่งเป็นระบบหลักของเซิฟเวอร์ของ Host </li></ul></ul>
 5. 6. <ul><li>ใช้โปรแกรม Filezilla ในการจัดการ FTP ระหว่าง Remote กับ Local </li></ul><ul><li>เชื่อมต่อ Remote กับ Local ตามข้อมูลที่ทาง Hosting ให้มา </li></ul>
 6. 7. <ul><li>Copy ทั้งหมดใน Folder ที่แตกออกมาจากไฟล์ที่โหลดของฝั่ง Local เข้าสู่ Folder ชื่อ Public_html </li></ul>
 7. 8. <ul><li>เปิดโปรแกรม notepad เลือก save as เปลี่ยนชนิดไฟล์เป็น all แล้วพิมพ์ชื่อไฟล์เป็น configulation.php </li></ul><ul><li>แล้ว Upload ไฟล์นี้ไปไว้ที่เดียวกับที่เก็บ Joomla ในฝั่ง Remote </li></ul>
 8. 9. <ul><li>เข้าไปที่ส่วนจัดการบริหารเวปไซท์ ( ตามที่ทาง Hosting ให้มา ) </li></ul><ul><li>ในส่วนนี้จะมีหลายโปรแกรมที่นิยมใช้ ในตัวอย่างจะใช้ Directadmin เป็นตัวจัดการ </li></ul><ul><li>สร้างฐานข้อมูลขึ้นมา พร้อมระบุ ผู้ใช้ และ password </li></ul>
 9. 10. <ul><li>เข้าส่วนติดตั้งของ Joomla ผ่าน Browser เช่น IE </li></ul><ul><li>พิมพ์ Domain ของเวปไซท์ที่ Upload Joomla ไปไว้ ตามด้วย installation เช่น </li></ul><ul><ul><li>http://www.animalkuru.com/installation </li></ul></ul><ul><ul><li>http://joomla.animalkuru.com/installation </li></ul></ul><ul><ul><li>ที่อยู่เวปไซท์ /folder ที่เก็บไฟล์ joomla/folder ที่เก็บไฟล์ติดตั้ง ชื่อมาตรฐานคือ installtion </li></ul></ul><ul><ul><li>http://www.animalkuru.com/joomla/installation </li></ul></ul>
 10. 11. <ul><li>เลือกภาษาไทย หรือ ภาษาอังกฤษ </li></ul>
 11. 13. <ul><li>ส่วนหลักๆจะอยู่ส่วนบน ควรให้ผ่านที่ PHP version, XML, MySQL ส่วน อันอื่นไม่จำเป็น แต่ถ้าสะดวกเข้าไปเปลี่ยนสิทธิ์ของ configulation.php เป็น 777 ก็จะสะดวก </li></ul>
 12. 16. <ul><li>กดผ่านได้เลย เป็นการชี้แจงเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ </li></ul>
 13. 18. <ul><li>ระบุชนิดฐานข้อมูลเป็น MySQL </li></ul><ul><li>ชื่อ Host เป็น localhost ( แล้วแต่ Hosting จะกำหนด ) </li></ul><ul><li>ชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และชื่อฐานข้อมูล ตามที่ตั้งไว้ </li></ul><ul><li>ส่วนการตั้งค่าชั้นสูง </li></ul><ul><ul><li>เลือกลบตาราง หรือ สำรองตารางก็ได้ </li></ul></ul><ul><ul><li>Prefix ของตาราง มาตรฐานเป็น jos_ เปลี่ยนก็ดีเรื่องความปลอดภัย เช่น man_ </li></ul></ul>
 14. 20. <ul><li>ส่วนนี้ผ่านไป เนื่องจากการใช้ FTP ด้วยโปรแกรมเช่น Filezilla จะมีความสามารถมากกว่า </li></ul>
 15. 22. <ul><li>เป็นการตั้งค่าระบบหลักของเวปไซท์ที่ขับเคลื่อนด้วย Joomla </li></ul><ul><ul><li>ชื่อเวปไซท์ </li></ul></ul>

×