เทอม 1 คาบ 9

541 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
541
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
3
Actions
Shares
0
Downloads
2
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

เทอม 1 คาบ 9

 1. 1. รายวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร 4.4 เครือข่ายคอมพิวเตอร์ หน้า 125-139
 2. 2. เครือข่ายคอมพิวเตอร์แบ่งเป็นประเภทตามพื้นที่ที่ครอบคลุมการใช้งานของเครือข่ายดังนี้ 1. เครือข่ายส่วนบุคคลหรือแพน (Pan) เป็นเครือข่ายระดับบุคคล เช่นการเชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นระยะใกล้
 3. 3. 2. เครือข่ายเฉพาะที่หรือแลน (Lan) เครือข่ายที่ใช้ในการเชื่อมโยง คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่างๆที่อยู่ในพื้นที่เดียวกันหรือใกล้เคียงกัน เช่นภายในบ้านหรือสานักงาน
 4. 4. 3. เครือข่ายนครหลวงหรือแมน (Man) เป็นเครือข่ายที่เชื่อมโยงแลน ในระยะห่างออกไป เช่น การเชื่อมต่อเครือข่ายในสานักงานที่อยู่ภายใน เมืองเดียวกัน อาจใช้ไฟเบอร์ออพติก หรือคลื่นไมโครเวฟ
 5. 5. 4. เครือข่ายวงกว้างหรือ แวน (Wan) เป็นเครือข่ายที่นา LAN และ MAN มาเชื่อมต่อกัน ใช้ครอบคลุมพื้นที่กว้างขวางเป็นระยะทาง หลาย ๆ กิโลเมตร จนถึงระดับประเทศ ทวีป
 6. 6. 4.4.1 ลักษณะของเครือข่ายแบ่งตามบทบาทของคอมพิวเตอร์ที่ใช้สื่อสารได้ดังนี้ 1. เครือข่ายแบบรับ-ให้บริการ (Client-Server Network) จะมีคอมพิวเตอร์คอยให้บริการต่างๆ เช่น การให้บริการเว็บไซด์ 2. เครือข่ายระดับเดียวกัน (Peer-To-Peer) เครื่องคอมพิวเตอร์สามารถเป็นเครื่องให้บริการและรับบริการในเวลา เดียวกัน เช่น การใช้บริการฺ Bittorent
 7. 7. 4.4.2 รูปร่างเครือข่ายแบ่งตามลักษณะทางกายภาพของรูปร่างเครือข่ายได้ 4 รูปแบบ ดังนี้ 1. เครือข่ายบัส (Bus Topology) สถานีทกสถานีจะเชื่อมต่อกับ ุ สายหลักเพียงสายเดียว จึงมีข้อเสียที่หากมีจุดที่เสียหายเพียงจุดเดียว จะทาให้ไม่สามารถใช้เครือข่ายได้ทั้งระบบ
 8. 8. 2. เครือข่ายแบบวงแหวน (Ring Topology) สัญญานแบบนี้จะ ถูกส่งไปในทิศทางเดียวจนถึงผู้รับ ถ้าข้อมูลเป็นของสถานีใดก็รับไว้ถ้า ไม่ใช่ก็ส่งข้อมูลต่อไปข้อด้อยคือจะต้องรอให้ถึงวงรอบของตนเองจึงรับ- ส่งข้อมูลได้
 9. 9. 3. เครือข่ายแบบดาว (Star Topology) ทุกสถานีจะเชื่อมต่อ กับฮับ หรือสวิตช์ ซึ่งทาหน้าที่เป็นศูนย์กลาง ข้อดีคือถ้าสายสัญญาณ ใดเสียจะไม่ส่งผลต่อสายสัญญาณเส้นอื่นๆ
 10. 10. 4. เครือข่ายแบบเมช (Mesh Topology) มีประสิทธิภาพสูง เนื่องจากถ้าสายสัญญานใดขาดหายสายสัญญานอื่นๆก็จะสามารถทา หน้าที่แทนได้
 11. 11. 4.5โพรโทคอลคือระเบียบวิธีทกาหนดขึ้นเป็นมาตรฐานสาหรับการสื่อสารข้อมูล โดย ี่สามารถส่งผ่านข้อมูลไปยังปลายทางได้อย่างถูกต้อง ซึงตัวโปรโตคอลที่ ่นิยมใช้ในปัจจุบันคือ TCP/IP นอกจากนี้ยังมีการออกแบบโปรโตคอลตัวอื่นๆขึ้นมาใช้งานอีก เช่น โปรโตคอล IPX/SPX,โปรโตคอลNetBEUI และ โปรโตคอล Apple Talk

×