รวมสูตรพื้นที่ผิว และปริมาตร คณิตศาสตร์พื้นฐาน ช่วงชั้นที่ 3 ชั้น ม.3
กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ โรงเรียนชุมแสงชนูทิศ ตำบลพิกุล อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ 60120 นายวานิตย์ นุชดารา ผู...
สูตร พื้นที่ของรูปสามเหลี่ยม = 1 2 × ฐาน  × สูง สูตร พื้นที่ของรูปสามเหลี่ยมด้านเท่า = 4 × ( ด้าน ) 2 _ สูตร พื้นที่ขอ...
สูตร พื้นที่ของรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส = ด้าน  × ด้าน สูตร พื้นที่ของรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า = กว้าง  × ยาว สูตร พื้นที่ของรู...
สูตร พื้นที่ผิวปริซึม  = พื้นที่ฐานทั้งสอง + พื้นที่ผิวข้างปริซึม สูตร พื้นที่ผิวข้างปริซึม = สูตร พื้นที่ฐานปริซึม...
ปริมาตรของปริซึม สูตร ปริมาตรของปริซึม  = ปริมาตรปริซึมสี่เหลี่ยมผืนผ้า = ปริมาตรปริซึมสี่เหลี่ยมจัตุรัส = ปริมาตรปร...
ปริมาตรปริซึมสี่เหลี่ยมคางหมู = (  ) x สูง 1 ×  สูง 2 × ผลบวกของด้านคู่ขนาน
รัศมีวงกลม = ความยาวเส้นผ่านศูนย์กลาง 2 สูตร พื้นที่วงกลม =  r 2 สูตร ความยาวเส้นรอบวงของวงกลม = 2  r ค่าของ  1. ใ...
= 2  rh +  2 (  r 2 ) สูตร พื้นที่ผิวของทรงกระบอก สูตรพื้นที่ผิวข้างทรงกระบอก = สูตร พื้นที่ฐานทรงกระบอก ( ส่วนเดีย...
ปริมาตรของทรงกระบอกกลวง  R 2 h สูตร = -  r 2 h  ปริมาตรของทรงกระบอกกลวง หรือสูตร =  h (R 2 -  r 2 ) r R h
สูตร พื้นที่ฐานพีระมิดฐานสี่เหลี่ยมจัตุรัส = ด้าน x  ด้าน สูตร พื้นที่ฐานพีระมิดฐานสี่เหลี่ยมผืนผ้า = กว้าง x  ยาว...
สูตร พื้นที่ผิวข้างพีระมิด = จำนวนหน้า x ( ½ x  ด้านฐาน x  สูงเอียง ) หรือ สูตร พื้นที่ผิวข้างพีระมิด = ½ x  ...
สูตร พื้นที่ผิวพีระมิด =  พื้นที่ฐานพีระมิด + พื้นที่ผิวข้างพีระมิด หรือ สูตร พื้นที่ผิวพีระมิด =  พื้นที่ฐานพีระมิด ...
สูตร ปริมาตรของพีระมิด =  1 3 ×  พื้นที่ฐาน ×  สูง
h 2 r 2 + 2 = r h สูตร พื้นที่ผิวข้างของกรวย =   r สูตร พื้นที่ฐานกรวย = =  r +   r 2 พื้นที่ผิวของกรวย สูตร  r 2
สูตรปริมาตรกรวย = 3 1 h r  r 2 h
สูตร พื้นที่ผิวทรงกลม =  4  r 2
สูตร ปริมาตรทรงกลม =  4 3  r 3
กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ โรงเรียนชุมแสงชนูทิศ ตำบลพิกุล อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ 60120 นายวานิตย์ นุชดารา ผู...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

volume and surface

5,378 views

Published on

Published in: Education
2 Comments
1 Like
Statistics
Notes
No Downloads
Views
Total views
5,378
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
25
Comments
2
Likes
1
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

volume and surface

 1. 1. รวมสูตรพื้นที่ผิว และปริมาตร คณิตศาสตร์พื้นฐาน ช่วงชั้นที่ 3 ชั้น ม.3
 2. 2. กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ โรงเรียนชุมแสงชนูทิศ ตำบลพิกุล อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ 60120 นายวานิตย์ นุชดารา ผู้สร้าง แสดงความคิดเห็น ข้อเสนอแนะ โดยไปรษณียบัตรก็ได้ ขอบคุณ
 3. 3. สูตร พื้นที่ของรูปสามเหลี่ยม = 1 2 × ฐาน × สูง สูตร พื้นที่ของรูปสามเหลี่ยมด้านเท่า = 4 × ( ด้าน ) 2 _ สูตร พื้นที่ของรูปสามเหลี่ยม = เมื่อ s = a + b + c 2 a c b ให้บอก สูตรพื้นที่
 4. 4. สูตร พื้นที่ของรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส = ด้าน × ด้าน สูตร พื้นที่ของรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า = กว้าง × ยาว สูตร พื้นที่ของรูปสี่เหลี่ยมคางหมู = × ผลบวกของด้านคู่ขนาน 1 2 × สูง สูตร พื้นที่ของรูปสี่เหลี่ยมด้านขนาน = ฐาน × สูง พื้นที่สี่เหลี่ยมใด ๆ = 1 2 × ความยาวเส้นทแยงมุม × ผลบวกของความยาวของเส้นกิ่ง สูตร
 5. 5. สูตร พื้นที่ผิวปริซึม = พื้นที่ฐานทั้งสอง + พื้นที่ผิวข้างปริซึม สูตร พื้นที่ผิวข้างปริซึม = สูตร พื้นที่ฐานปริซึมสี่เหลี่ยมผืนผ้า = สูตร พื้นที่ฐานปริซึมสี่เหลี่ยมจัตุรัส = สูตร พื้นที่ฐานปริซึมรูปสี่เหลี่ยมคางหมู = 1 × ( ผลบวกของด้านคู่ขนาน ) × สูง 2 กว้าง x ยาว ด้าน x ด้าน ความยาวรอบฐาน x ความสูง
 6. 6. ปริมาตรของปริซึม สูตร ปริมาตรของปริซึม = ปริมาตรปริซึมสี่เหลี่ยมผืนผ้า = ปริมาตรปริซึมสี่เหลี่ยมจัตุรัส = ปริมาตรปริซึมสามเหลี่ยมด้านเท่า = x ( ด้าน ) 2 x สูง พื้นที่ฐานปริซึม x ความสูง นับ เป็น ลูกบาศก์หน่วย ( กว้าง x ยาว ) x สูง ( ด้าน x ด้าน ) x สูง
 7. 7. ปริมาตรปริซึมสี่เหลี่ยมคางหมู = ( ) x สูง 1 × สูง 2 × ผลบวกของด้านคู่ขนาน
 8. 8. รัศมีวงกลม = ความยาวเส้นผ่านศูนย์กลาง 2 สูตร พื้นที่วงกลม =  r 2 สูตร ความยาวเส้นรอบวงของวงกลม = 2  r ค่าของ  1. ใช้ค่าเศษส่วนคือ 22 7 2. ใช้ทศนิยม คือ 3.14
 9. 9. = 2  rh + 2 (  r 2 ) สูตร พื้นที่ผิวของทรงกระบอก สูตรพื้นที่ผิวข้างทรงกระบอก = สูตร พื้นที่ฐานทรงกระบอก ( ส่วนเดียว ) = 2  rh  r 2  r 2 h = ปริมาตรของทรงกระบอก เมื่อ r แทนรัศมีของฐาน และ h แทนความสูงทรงกระบอก h r
 10. 10. ปริมาตรของทรงกระบอกกลวง  R 2 h สูตร = -  r 2 h ปริมาตรของทรงกระบอกกลวง หรือสูตร =  h (R 2 - r 2 ) r R h
 11. 11. สูตร พื้นที่ฐานพีระมิดฐานสี่เหลี่ยมจัตุรัส = ด้าน x ด้าน สูตร พื้นที่ฐานพีระมิดฐานสี่เหลี่ยมผืนผ้า = กว้าง x ยาว สูตร พื้นที่ฐานพีระมิดฐานสามเหลี่ยม = 1 2 × ฐาน × สูง
 12. 12. สูตร พื้นที่ผิวข้างพีระมิด = จำนวนหน้า x ( ½ x ด้านฐาน x สูงเอียง ) หรือ สูตร พื้นที่ผิวข้างพีระมิด = ½ x ความยาวรอบฐาน x สูงเอียง สูตร พื้นที่ผิวข้างพีระมิด = ความยาวรอบฐาน  สูงเอียง 2 หรือ
 13. 13. สูตร พื้นที่ผิวพีระมิด = พื้นที่ฐานพีระมิด + พื้นที่ผิวข้างพีระมิด หรือ สูตร พื้นที่ผิวพีระมิด = พื้นที่ฐานพีระมิด + ( ความยาวรอบฐาน  สูงเอียง ) 2
 14. 14. สูตร ปริมาตรของพีระมิด = 1 3 × พื้นที่ฐาน × สูง
 15. 15. h 2 r 2 + 2 = r h สูตร พื้นที่ผิวข้างของกรวย =  r สูตร พื้นที่ฐานกรวย = =  r +  r 2 พื้นที่ผิวของกรวย สูตร  r 2
 16. 16. สูตรปริมาตรกรวย = 3 1 h r  r 2 h
 17. 17. สูตร พื้นที่ผิวทรงกลม = 4  r 2
 18. 18. สูตร ปริมาตรทรงกลม = 4 3  r 3
 19. 19. กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ โรงเรียนชุมแสงชนูทิศ ตำบลพิกุล อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ 60120 นายวานิตย์ นุชดารา ผู้สร้าง

×