com

1,300 views

Published on

การพัฒนาโปรแกรม

Published in: Education
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
1,300
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
7
Actions
Shares
0
Downloads
0
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

com

 1. 1. การพัฒนา Software 237311: BASIC PRINCIPLES FOR EDUCATIONAL SOFTWARE DEVELOPMENT นายกิตติวัฒน์ ยอดอินทร์ นายไพรวัลย์ คิ้วสุนทรเนตร ดร . จารุณี ซามาตย์
 2. 2. ขั้นตอนหรือกระบวนการในการพัฒนาระบบงาน ซึ่งมีจุดเริ่มต้นในการทํางานและจุดสิ้นสุดของการปฏิบัติงาน 1. SDLC
 3. 3. 2. เครื่องมือที่ใช้ในการพัฒนาระบบ (Tools)   BizAgi Process Modeler ซอฟแวร์ที่เป็นเครื่องมือที่มีส่วนประกอบช่วยสนับสนุนการทางานในกิจกรรมต่างๆ ของงานวิศวกรรมซอฟแวร์ไม่ว่าจะเป็น ความต้องการ การออกแบบ การเขียนโปรแกรม และการทดสอบโปรแกรม
 4. 4. 3. แบบจำลองที่ใช้ในการพัฒนาระบบ (Model) The Linear Model Waterfall Model
 5. 5. ข้อดี ข้อเสียของ SSADM , RAD และ OOD&D http://classroom.hu.ac.th/courseware/SA/CHAPTER3/ch3_3.html Structured System Analysis and Design Methodology (SSADM       ข้อดี  ของ SSADM ในรูปแบบของ SDLC Waterfall Model คือ สามารถรวบรวมความต้องการจากผู้ใช้ได้เป็นระยะเวลานานก่อนที่จะเริ่มเขียนโปรแกรม และการเปลี่ยนแปลงความต้องการมีน้อย เนื่องจากก่อนที่จะถึงขั้นตอนการเขียนโปรแกรม ข้อมูลต่าง ๆ ที่วิเคราะห์มานั้นจะต้องได้รับการอนุมัติเห็นชอบจากเจ้าของระบบก่อน จึงจะสามารถเข้าสู่ขั้นตอนการเขียนโปรแกรมได้ หมายความว่าข้อมูลทุกอย่างที่วิเคราะห์และออกแบบมานั้นจะต้องตรงตามความต้องการของผู้ใช้และเจ้าของระบบมากที่สุดนั่นเอง   ข้อเสีย  จะใช้เวลานานมากในขั้นตอนการวิเคราะห์และออกแบบระบบ และการออกแบบต่าง ๆ จะร่างลงบนกระดาษ ซึ่งผู้ใช้หรือเจ้าของระบบไม่สามารถทดลองใช้งานได้ จึงอาจจะทำให้ไม่ทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ส่งผลให้อาจเกิดปัญหาในระหว่างขั้นตอนการเขียนโปรแกรมได้
 6. 6. ข้อดี 1. ลดระยะเวลาของขั้นตอนต่าง ๆ 2. ลดงบประมาณค่าใช้จ่ายและการใช้ทรัพยากรคน 3. ทำงานได้ดีสำหรับการพัฒนาระบบที่ยึดถือเวลา เป็นหลักสำคัญ 4. การเปลี่ยนแปลงการออกแบบระบบทำได้ผลดี และรวดเร็ว 5. การมีส่วนร่วมของผู้ใช้มาก 6. สร้างความรู้สึกของการเป็นเจ้าของระบบของผู้เกี่ยวข้อง ข้อด้อย 1. การเน้นระยะเวลาที่สั้น และลดค่าใช้จ่าย อาจส่งผลให้ได้ระบบที่มีคุณภาพต่ำ 2. ระยะเวลาที่ใช้สั้นไม่สามารถเน้นจุดการเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อมทางธุรกิจได้ 3. ความคงเส้นคงวา และการบูรณาการกับระบบอื่นในองค์การทำได้น้อย 4. คุณภาพของเอกสารประกอบระบบจะมีมาตรฐานจะลดลง 5. ขนาดของระบบที่ต้องการจะเป็นเรื่องยุ่งยาก ในการพัฒนา 6. ต้องการการอุทิศของบุคลากรในการพัฒนาในระยะแรก Repid Application Development-based Methodology (RAD) ข้อดี ข้อเสียของ SSADM , RAD และ OOD&D
 7. 7. ข้อดีของ 1. Maintain ง่ายเพราะว่าแต่ละ object แยกออกมาเด่นชัด 2. Reuseable เอาไปใช้ใหม่ได้ง่าย เนื่องจาก Object มีการกำหนดคุณสมบัติของตัวเองชัดเจน , กำหนด data ชัดเจน เราสามารถออกแบบ Object ให้ไปใช้ได้ในหลายกรณี และก็เรียกใช้เฉพาะ Object ได้ง่าย 3. สะท้อนความเป็นจริงไดดีกว่าการออกแบบในลักษณะทั่วๆไปที่เราออกแบบกัน ข้อเสีย 1. ไม่ Self contained หมายความว่า การอ้างอิงถึง Object ใดๆเดี่ยวๆไม่ได้ เราต้องรู้จัก Super class ทุกตัวด้วย ไม่เช่นนั้นคุณสมบัติจะมาไม่หมด 2. การที่ Sub class ถูก Inherit จาก Super class ในทางปฏิบัติบางกรณีอาจจะเกิดเหตุการณ์ Sub class ไป Inherit ข้อดี ข้อเสียของ SSADM , RAD และ OOD&D
 8. 8.   UML คือ graphical notation มาตรฐานที่กำหนดโดย Object Management Group (OMG) ที่ใช้ในการโมเดลระบบ โดยประกอบไปด้วยไดอะแกรมในสามหมวดหลัก คือ  1. ไดอะแกรมที่แสดงโครงสร้างโปรแกรม ได้แก่ Class Diagram, Object Diagram, Component Diagram, and Deployment Diagram 2. ไดอะแกรมที่แสดงพฤติกรรมระบบ ได้แก่ Use Case Diagram, Sequence Diagram, Activity Diagram, Collaboration Diagram, and Statechart Diagram 3. ไดอะแกรมที่แสดงการจัดการโมเดล ได้แก่ Packages, Subsystems, and Models CASE tool ก็คือซอฟแวร์ที่จะอำนวยความสะดวกในการพัฒนาซอฟแวร์ (Computer-Aided Systems Engineering -CASE) เป็นเทคนิควิธีที่ใช้ในโปรแกรมที่มีความสามารถสูงเป็นเครื่องมือ เรียกย่อๆ ว่า เคสทูล (CASE Tools) โดยอาศัยหลักการของ CASE นั่นเอง เพื่อช่วยนักวิเคราห์ระบบพัฒนาระบบและบำรุงรักษาระบบสารสนเทศ โดยมองเห็นกรอบของการพัฒนาระบบทั้งหมด UML และ CASE TOOL
 9. 9. microsoft visio 2007 rational rose 6. โปรแกรมที่ใช้เป็นเครื่องมือของ Upper-CASE และ Lower-CASE Upper-CASE Lower-CASE
 10. 10. Documentation tools ที่ช่วยในการจัดทำเอกสารของ Project ระบบจัดการเอกสารอิเล็คทรอนิกส์” ที่จะช่วยให้ท่านสแกนเอกสาร สร้างและควบคุมตู้ ลิ้นชัก ( Cabinet) และแฟ้มเอกสาร ( Folder) ได้อย่างง่ายดาย ด้วยคุณสมบัติเด่นในการทำ OCR ที่มีประสิทธิภาพเพื่อแปลงเอกสารกระดาษให้กลายเป็นเอกสารอิเล็คทรอนิกส์ และสร้างดัชนี ( Index) ในการค้นหาโดยอัตโนมัติ ง่ายต่อการใช้งาน , เพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการเอกสาร และ ออกแบบการจัดการเอกสารได้อย่างไร้ขีดจำกัด พร้อมกับคุณสมบัติอีกมากมาย เช่น ระบบค้นหาเอกสารแบบ Full Text Search ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ การกำหนดสิทธิการใช้งานของพนักงาน และการกำหนด Document Life Cycle  7. Tool โปรแกรมใดที่จะช่วยพัฒนาระบบ

×