การพูดโต้วาที อาจารย์แอ๊ด Debate
โต้วาทีได้ประโยชน์อะไร ?
1. รู้จักพูดเสนอความคิดเห็น ตามข้อเท็จจริงอย่างมีเหตุผล คัดค้านหรือโต้แย้งด้วยเหตุผล โดยไม่ใช้อารมณ์ 2. เป็นผู้ฟังที่ดี ...
- การอภิปรายประเภทหนึ่ง ซึ่งมีผู้พูดสองฝ่าย ต่างฝ่ายจะแสดงความคิดเห็นโดยยกเหตุผล ข้อเท็จจริงละหลักวิชา ประกอบการใช้วาทศิล...
ส่วนประกอบการโต้วาที 1. ญัตติ 2. ผู้โต้วาที
* มีลักษณะเป็นมติอย่างใดอย่างหนึ่ง * มีสารประโยชน์ ประเทืองปัญญา * สามารถใช้เหตุผล เสนอแนะ โต้แย้งได้ * เป็นข้อเท็จจริ...
- แบ่งออกเป็น 2 ฝ่าย คือ ฝ่ายเสนอ และ ฝ่ายค้าน กำหนดฝ่ายละ 3 คน - ฝ่ายเสนอพูดสนับสนุนญัตติที่กำหนดไว้ หักล้างประเด็...
- หัวหน้าฝ่ายเสนอ เป็นผู้ที่พูดก่อน ( รอบสรุป ได้พูดเป็นคนสุดท้าย ) เริ่มต้นด้วยการเสนอญัตติ แปรญัตติ คือกำหนดขอบเขตของ...
- หัวหน้าฝ่ายค้าน เป็นผู้ที่พูดต่อจากหัวหน้าฝ่ายเสนอ ( รอบสรุปจะได้พูดจะได้พูดก่อนหัวหน้าฝ่ายเสนอ ) หยิบยกข้อเสนอทุกประ...
- ผู้สนับสนุน ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายใด ต้องทำหน้าที่เช่นกัน คือ พูดสนับสนุนหัวหน้าฝ่ายตน พูดโต้แย้งประเด็นที่ฝ่ายตรงข้ามมาเสนอ...
หน้าที่และมารยาทของนักโต้วาที <ul><li>ตระเตรียมข้อมูล เหตุผล ความรู้ไว้ให้พร้อม เตรียมเหตุผลไว้หักล้างและป้องกัน </li></ul...
หน้าที่และมารยาทของนักโต้วาที <ul><li>เรียกตำแหน่งที่ใช้โต้วาทีในครั้งนั้น เช่น หัวหน้าฝ่ายเสนอหรือผู้สนับสนุนฝ่ายค้านคนที...
หน้าที่และมารยาทของนักโต้วาที <ul><li>ควบคุมอารมณ์ ไม่โกรธหรือแสดงกิริยาวาจา ที่ก้าวร้าวหยาบคาบ </li></ul><ul><li>ใช้คำพูด...
หน้าที่และมารยาทของนักโต้วาที <ul><li>คำนึงถึงประโยชน์ของผู้ฟัง ไม่พูดเล่นคารมมากเกินไป หรืออ้างหลักฐานเท็จเพื่อหวังชนะ </...
<ul><li>เป็นผู้ได้รับคัดเลือกจากคนที่เชื่อถือได้ </li></ul><ul><li>มีความรู้เกี่ยวกับการโต้วาที มีความชำนาญ ในการให้คะแนน...
<ul><li>มีมารยาทในการฟัง </li></ul><ul><li>ปรบมือให้กำลังใจ </li></ul><ul><li>มีความเที่ยงธรรมเมื่อต้องใช้เสียงปรบมือ </li...
<ul><li>ฝ่ายชนะคือฝ่ายที่ให้เหตุผล ข้อมูล ข้อเท็จจริงกว่า </li></ul><ul><li>ฝ่ายเสนอจะชนะ เมื่อเสนอและให้เหตุผล เป็นที่น...
<ul><li>เตรียมรูปแบบการแนะนำตัวให้น่าสนใจ </li></ul><ul><li>ใช้สื่ออุปกรณ์ประกอบ </li></ul><ul><li>แต่งกายให้เข้ากับญัตติแ...
<ul><li>วางแผนปิด / ป้องช่องโหว่ของเรา </li></ul><ul><li>เดาว่าฝ่ายตรงข้ามจะพูดหรือใช้เหตุผลอะไร เพื่อเตรียมหักล้างไว้ล่วง...
<ul><li>เสนอประเด็นใหม่อย่าให้ซ้ำในทีม แต่พูดขยายความออกไปต้องยกตัวอย่างที่แตกต่างออกไป </li></ul><ul><li>- ทำงานเป็นทีม ...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

โต้วาที

960 views
909 views

Published on

การพูดโต้วาที

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
960
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
0
Actions
Shares
0
Downloads
4
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

โต้วาที

 1. 1. การพูดโต้วาที อาจารย์แอ๊ด Debate
 2. 2. โต้วาทีได้ประโยชน์อะไร ?
 3. 3. 1. รู้จักพูดเสนอความคิดเห็น ตามข้อเท็จจริงอย่างมีเหตุผล คัดค้านหรือโต้แย้งด้วยเหตุผล โดยไม่ใช้อารมณ์ 2. เป็นผู้ฟังที่ดี 3. รู้จักศิลปะการพูดชักจูงใจ
 4. 4. - การอภิปรายประเภทหนึ่ง ซึ่งมีผู้พูดสองฝ่าย ต่างฝ่ายจะแสดงความคิดเห็นโดยยกเหตุผล ข้อเท็จจริงละหลักวิชา ประกอบการใช้วาทศิลป์มาโต้เถียงและหักล้างกัน - การพูดที่อาศัยปฏิภาณ ไหวพริบ เพื่อหักล้างข้อเสนอของฝ่ายตรงข้าม โต้วาทีคืออะไร ?
 5. 5. ส่วนประกอบการโต้วาที 1. ญัตติ 2. ผู้โต้วาที
 6. 6. * มีลักษณะเป็นมติอย่างใดอย่างหนึ่ง * มีสารประโยชน์ ประเทืองปัญญา * สามารถใช้เหตุผล เสนอแนะ โต้แย้งได้ * เป็นข้อเท็จจริงไม่เป็นภัยต่อสังคม ญัตติ คือ หัวเรื่องสำหรับการโต้วาที
 7. 7. - แบ่งออกเป็น 2 ฝ่าย คือ ฝ่ายเสนอ และ ฝ่ายค้าน กำหนดฝ่ายละ 3 คน - ฝ่ายเสนอพูดสนับสนุนญัตติที่กำหนดไว้ หักล้างประเด็นและเหตุผลของฝ่ายค้าน - ฝ่ายค้านพูดญัตติที่กำหนด หักล้างประเด็นและเหตุผลของฝ่ายเสนอ ผู้โต้วาที
 8. 8. - หัวหน้าฝ่ายเสนอ เป็นผู้ที่พูดก่อน ( รอบสรุป ได้พูดเป็นคนสุดท้าย ) เริ่มต้นด้วยการเสนอญัตติ แปรญัตติ คือกำหนดขอบเขตของญัตติให้ คำนิยามที่เกี่ยวข้อง แล้วเสนอทัศนะของตน ที่มีต่อญัตติ โดยชี้ให้เห็นข้อเท็จจริง อ้างอิงหลักฐานและเหตุผลที่เกี่ยวข้องมาสนับสนุน บทบาทและหน้าที่ของสมาชิกแต่ละฝ่าย
 9. 9. - หัวหน้าฝ่ายค้าน เป็นผู้ที่พูดต่อจากหัวหน้าฝ่ายเสนอ ( รอบสรุปจะได้พูดจะได้พูดก่อนหัวหน้าฝ่ายเสนอ ) หยิบยกข้อเสนอทุกประเด็นของหัวหน้าฝ่ายเสนอมาคัดค้าน โดยใช้หลักฐานที่ตนเตรียมมา หลักจากนั้นนำเสนอข้อสนับสนุนความคิดของฝ่ายค้านกลับไปยังฝ่ายเสนอบ้าง บทบาทและหน้าที่ของสมาชิกแต่ละฝ่าย
 10. 10. - ผู้สนับสนุน ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายใด ต้องทำหน้าที่เช่นกัน คือ พูดสนับสนุนหัวหน้าฝ่ายตน พูดโต้แย้งประเด็นที่ฝ่ายตรงข้ามมาเสนอใช้เหตุผล ข้อเท็จจริงและข้อมูลต่างๆ เป็นสิ่ง ที่สนับสนุนการพูดของตน บทบาทและหน้าที่ของสมาชิกแต่ละฝ่าย
 11. 11. หน้าที่และมารยาทของนักโต้วาที <ul><li>ตระเตรียมข้อมูล เหตุผล ความรู้ไว้ให้พร้อม เตรียมเหตุผลไว้หักล้างและป้องกัน </li></ul><ul><li>ไม่พูดเกินเวลาที่กำหนด </li></ul><ul><li>- ไม่เอ่ยชื่อจริงหรือตำแหน่งอื่นใดของผู้โต้วาทีอีกฝ่ายหนึ่ง </li></ul>
 12. 12. หน้าที่และมารยาทของนักโต้วาที <ul><li>เรียกตำแหน่งที่ใช้โต้วาทีในครั้งนั้น เช่น หัวหน้าฝ่ายเสนอหรือผู้สนับสนุนฝ่ายค้านคนที่ 1 </li></ul><ul><li>ไม่พูดพาดพิงโจมตีเรื่องส่วนตัว ของอีกฝ่ายหนึ่ง </li></ul><ul><li>- ไม่ตะโกน ใช้คำสุภาพ ไม่หยาบโลน </li></ul>
 13. 13. หน้าที่และมารยาทของนักโต้วาที <ul><li>ควบคุมอารมณ์ ไม่โกรธหรือแสดงกิริยาวาจา ที่ก้าวร้าวหยาบคาบ </li></ul><ul><li>ใช้คำพูดกิริยาอาการที่แสดงว่ากำลังพูดกับประธานเท่านั้น ห้ามพูดกับฝ่ายตรงข้าม หรือผู้ฟัง </li></ul>
 14. 14. หน้าที่และมารยาทของนักโต้วาที <ul><li>คำนึงถึงประโยชน์ของผู้ฟัง ไม่พูดเล่นคารมมากเกินไป หรืออ้างหลักฐานเท็จเพื่อหวังชนะ </li></ul><ul><li>เชื่อฟังประธาน เคารพกติกาอย่างเคร่งครัด </li></ul>
 15. 15. <ul><li>เป็นผู้ได้รับคัดเลือกจากคนที่เชื่อถือได้ </li></ul><ul><li>มีความรู้เกี่ยวกับการโต้วาที มีความชำนาญ ในการให้คะแนนและตัดสิน </li></ul><ul><li>มักเป็นจำนวนคี่ </li></ul><ul><li>- บางครั้งอาจไม่มีกรรมการก็ได้ </li></ul>กรรมการ
 16. 16. <ul><li>มีมารยาทในการฟัง </li></ul><ul><li>ปรบมือให้กำลังใจ </li></ul><ul><li>มีความเที่ยงธรรมเมื่อต้องใช้เสียงปรบมือ </li></ul><ul><li>- มีวิจารณญาณไตร่ตรอง วิเคราะห์ข้อมูล หลักฐานที่ผู้โต้วาทีกล่าวอ้าง </li></ul>ผู้ฟัง
 17. 17. <ul><li>ฝ่ายชนะคือฝ่ายที่ให้เหตุผล ข้อมูล ข้อเท็จจริงกว่า </li></ul><ul><li>ฝ่ายเสนอจะชนะ เมื่อเสนอและให้เหตุผล เป็นที่น่าเชื่อถือ </li></ul><ul><li>- ฝ่ายค้านจะชนะ เมื่อพิสูจน์หักล้างได้ว่าเหตุผลข้อมูลของฝ่ายเสนอเชื่อถือไม่ได้ </li></ul>หลักการตัดสินการโต้วาที
 18. 18. <ul><li>เตรียมรูปแบบการแนะนำตัวให้น่าสนใจ </li></ul><ul><li>ใช้สื่ออุปกรณ์ประกอบ </li></ul><ul><li>แต่งกายให้เข้ากับญัตติและบทบาทในบางที </li></ul><ul><li>- ร้องเพลง ลำตัด แต่งกลอนสด ฯลฯ จะช่วยได้ดีมาก </li></ul>เทคนิคน่ารู้
 19. 19. <ul><li>วางแผนปิด / ป้องช่องโหว่ของเรา </li></ul><ul><li>เดาว่าฝ่ายตรงข้ามจะพูดหรือใช้เหตุผลอะไร เพื่อเตรียมหักล้างไว้ล่วงหน้า </li></ul><ul><li>กลบจุดเด่น เน้นจุดด้อยของฝ่ายตรงข้าม </li></ul><ul><li>- หักล้างข้อเสนอของเขาทุกประเด็น </li></ul>กลยุทธ์การโต้วาที
 20. 20. <ul><li>เสนอประเด็นใหม่อย่าให้ซ้ำในทีม แต่พูดขยายความออกไปต้องยกตัวอย่างที่แตกต่างออกไป </li></ul><ul><li>- ทำงานเป็นทีม ช่วยกันโต้วาที คิดอะไรออก บอกคนที่พูดต่อไป </li></ul>กลยุทธ์การโต้วาที

×