Qr code cách nhận dạng, truy xuất thông tin mới trong xã hội hiện đại

1,099 views

Published on

Qr code cách nhận dạng, truy xuất thông tin mới trong xã hội hiện đại, Mã QR là một mã ma trận (hay mã vạch hai chiều) được phát triển bởi công ty Denso Wave (Nhật Bản) vào năm 1994. Chữ "QR" xuất phát từ "Quick Response", trong tiếng Anh có nghĩa là đáp ứng nhanh, vì người tạo ra nó có ý định cho phép mã được giải mã ở tốc độ cao. Các mã QR được sử dụng phổ biến nhất ở Nhật Bản, và hiện là loại mã hai chiều thông dụng nhất ở Nhật Bản.
Mặc dù lúc đầu mã QR được dùng để theo dõi các bộ phận trong sản xuất xe hơi, hiện nay nó được dùng trong quản lý kiểm kê ở nhiều ngành khác nhau. Gần đây hơn, phần mềm đọc mã QR đã được cài vào điện thoại di dộng có gắn camera (camera phone) ở Nhật. Điều này đưa đến các ứng dụng mới và đa dạng hướng về người tiêu dùng, nhằm làm nhẹ nhàng việc nhập dữ liệu vào điện thoại di động, vốn không hấp dẫn mấy. Mã QR cũng được thêm vào danh thiếp, làm đơn giản đi rất nhiều việc nhập dữ kiện cá nhân của người mới quen vào sổ địa chỉ trên điện thoại di động.

Published in: Business
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
1,099
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
1
Actions
Shares
0
Downloads
18
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Qr code cách nhận dạng, truy xuất thông tin mới trong xã hội hiện đại

 1. 1. Trung Tâm Thương Mại TheGarden Website: www.thegarden.com.vn QR Code : cách nhận dạng, truy xuất thông tin mới trong xã hội hiện đạiNhững ô vuông hình thù như thế đc gọi là QR Code. QR Code ban đầu được ứng dụng phổ biến ở Nhật vàtrong 1-2 năm gần đây bắt đầu xuất hiện khắp nơi như nhãn bìa sản phẩm, và gần như là phương thức nhậndiện chủ yếu cho ứng dụng di động. Vậy QR Code là gì? Một số thông tin cơ bản sau sẽ giúp bạn hiểu hơnvề loại mã vạch mới này.Xin trích một đoạn định nghĩa QR Code từ Wikipedia như sau :Mã QR là một mã ma trận (hay mã vạch hai chiều) được phát triển bởi công ty Denso Wave (Nhật Bản)vào năm 1994. Chữ "QR" xuất phát từ "Quick Response", trong tiếng Anh có nghĩa là đáp ứng nhanh, vìngười tạo ra nó có ý định cho phép mã được giải mã ở tốc độ cao. Các mã QR được sử dụng phổ biến nhất ởNhật Bản, và hiện là loại mã hai chiều thông dụng nhất ở Nhật Bản.Mặc dù lúc đầu mã QR được dùng để theo dõi các bộ phận trong sản xuất xe hơi, hiện nay nó được dùngtrong quản lý kiểm kê ở nhiều ngành khác nhau. Gần đây hơn, phần mềm đọc mã QR đã được cài vào điệnthoại di dộng có gắn camera (camera phone) ở Nhật. Điều này đưa đến các ứng dụng mới và đa dạng hướngvề người tiêu dùng, nhằm làm nhẹ nhàng việc nhập dữ liệu vào điện thoại di động, vốn không hấp dẫn mấy.Mã QR cũng được thêm vào danh thiếp, làm đơn giản đi rất nhiều việc nhập dữ kiện cá nhân của người mớiquen vào sổ địa chỉ trên điện thoại di động.Người dùng có chương trình thu tín hiệu (capture program) và máy tính có giao diện RS-232C có thể dùngmáy quét ảnh (scanner) để thu dữ liệu.Tiêu chuẩn Nhật Bản cho các mã QR, JIS X 0510, được công bố vào tháng giêng năm 1999, và Tiêu chuẩnQuốc tế ISO tương ứng, ISO/IEC18004, được chấp thuận vào tháng sáu năm 2000.Denso Wave là một trong vô số những cty con của tập đoàn Toyota của Nhật Bản.Những ứng dụng của QR Code :
 2. 2. Trung Tâm Thương Mại TheGarden Website: www.thegarden.com.vn • Có thể chứa đựng văn bản như thông điệp của nhà kinh doanh, thông tin sản phẩm, danh thiếp, hoặc URL để trực tiếp dẫn người xem tới trang web có thông tin của doanh nghiệp hay các video clip. • Nhiều các thương hiệu và doanh nghiệp sử dụng mã QR vì chúng có thể xuất hiện như một công cụ marketing trực tuyến hoặc ngoại tuyến. • Người ta không chỉ đọc được mã QR Code bằng smart phone khi đang mua hàng trên mạng mà còn có thể scan mã này trong quảng cáo in và quảng cáo ngoài trời, trong cửa hàng, tờ rơi, báo chí hoặc mặt sau của các gói hàng. • Bên cạnh quảng cáo in thông thường, một số công ty cũng cho in mã QR lên nón, áo thun hoặc những phụ kiện khác tạo nên một hình thức quảng cáo di động hiệu quả khi có bất kì người nào mặc những thứ đó đi trên đường. Mã QR cũng xuất hiện ở bến xe buýt, tàu điện ngầm, trong thang máy, trên poster phim… bất cứ nơi nào có thể thu hút người tiêu dùng khi họ có vài giây rảnh rỗi để scan và đọc. • Hướng người tiêu dùng tới trang web của bạn là cách sử dụng mã QR duy nhất. Lúc này mã QR là lộ trình chỉ dẫn các khách hàng đến những nơi bạn muốn họ đến. Họ có thể theo mã QR tìm vào Facebook của công ty bạn, bấm “Like”, hoặc vào Twitter và “Follow”, vậy là bạn đã có thêm một mối tương tác mới với rất nhiều thông tin cá nhân, kể cả sở thích và thói quen của họ, rất có ích cho công việc kinh doanh của mình. • Bạn có sản phẩm mới, bạn vừa cho ra đời thêm một quyển sách khác, hay bạn đã đăng một video quảng cáo trên Youtube? Chỉ cần tạo mã QR gửi cho người tiêu dùng, họ sẽ trực tiếp tìm đến bạn. Hơn thế nữa, người tiêu dùng có thể được dẫn tới các trang web hoạt động xã hội, tin tức chứa các thông tin từ thiện mà doanh nghiệp của bạn đang tham gia hoặc tài trợ. Đó là một cách quảng bá khéo léo mà hiệu quả.Với những ứng dụng cực kỳ tiện lợi và ấn tượng như thế.Các hãng sx dụng cụ thể thao đã bắt đầucông bố những ứng dụng QR code : • Wilson là một trong những cty đầu tiên đưa QR Code vào ứng dụng cho việc quản lý hàng hóa và giới thiệu sản phầm của họ. Nếu để ý từ năm 2011 , các bạn sẽ thấy trên mỗi cây vợt Wilson có 1 QR Code chứa đựng nội dụng là số Series của vợt, một số vợt Wilson đã xuất hiện QR Code đc dán ngay trên cán vợt chứa những đường link web về thông tin chi tiết của loại vợt đó. Và họ đã chính thức công bố những thông tin ngay trên trang Web của họ : Đây là link hướng dẫn về các QR Code từ trang Web của Wilson : http://www.wilson.com/dyn/racquet/qr/qr.html
 3. 3. Trung Tâm Thương Mại TheGarden Website: www.thegarden.com.vn • Dunlop là hãng đã đưa QR Code vào các sản phẩm của họ như là một dạng Coupons.
 4. 4. Trung Tâm Thương Mại TheGarden Website: www.thegarden.com.vn • Adidas đưa QR Code vào các chiến dịch Marketing và quản lý , cung cấp những thông tin về các sản phẩm mới của họ : • Lacoste cũng bắt đầ đưa QR Code vào các chiến dịch Marketing của họ cùng Tennis : • Một số Poster quảng cáo của Head và Adidas từ giữa năm 2011 cũng đã xuất hiện những QR Code. QR Code trên những Poster quảng cáo cung cấp những thông tin về món hàng quảng cáo , khuyến mãi v.v... . Thông tin đó có thể là một link web hoặc một đoạn Text hiện mọi thông tin mà các nhà sx hay bán hàng cần cung cấp đến khách hàng.Các bạn có thể vào các trang web sau để download và install QR Code Reader vào Smartphone hayTablet của mình :http://get.beetagg.comhttp://www.mobile-barcodes.com/qr-code-software/
 5. 5. Trung Tâm Thương Mại TheGarden Website: www.thegarden.com.vnHoặc bạn có thể vào trang www.scanlife.com, qrcode.kaywa.com Reg và tự tạo những thông tin vàQR Code cần thiết cho công việc của mình như Email các nhân, Nickname trên 4R mà bạn đang thamgia, hoặc QR Code về thông tin mà những món hàng mà bạn đang bán online v.v.....Smartphone có thể dùng làm QR Reader đương nhiên phải có tích hợp Camera và phải chạy trên cácnền iOS, Rim OS, Android OS, Java phone v.v.....Và rất nhiều các trang web về QR Code này....... các bạn có thể vào hỏi anh "Gu Gô" , anh ấy sẽ cungcấp hàng loạt những trang hỗ trợ về QR.Và sau cùng xin kết thúc bằng những hình ảnh về QR Code dùng trong Marketing xuất hiện khắp nơiở Mỹ vào Thanksgiving Day và Black Friday vừa qua :
 6. 6. Trung Tâm Thương Mại TheGarden Website: www.thegarden.com.vn
 7. 7. Trung Tâm Thương Mại TheGarden Website: www.thegarden.com.vnDuy Anh (sưu tầm và lược dịch)
 8. 8. Trung Tâm Thương Mại TheGarden Website: www.thegarden.com.vn(theo thegioitennis.net) Bạn có muốn khám phá mã Qr Code dưới đây là gì chứ ?
 9. 9. Trung Tâm Thương Mại TheGarden Website: www.thegarden.com.vn LIFESTYLE. DESTINATIONTRUNG TÂM THƯƠNG MẠI THE GARDENĐịa chỉ: tòa nhà the Garden – Đường Mễ Trì, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội.Điện thoại: +84 4 3787 5500 Fax: +84 4 3787 5511Website:www.thegarden.com.vn Email: thegarden@bitexco.com.vnHotline: +84 4 3787 5500 (246) – Phòng chăm sóc khách hàng

×