ประเทศสิงคโปร์

1,116 views

Published on

น.ส เสาวลักษณ์ แสงคุ้มภัย ม.6/7 เลขที่13

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
1,116
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
15
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

ประเทศสิงคโปร์

 1. 1. การท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ประเทศสิงคโปร์ จัดทำโดย นางสาว เสาวลักษณ์ แสงคุ้มภัย ม .6/7 เลขที่ 13 เสนอ อาจารย์ อินทิรา รัตนานนท์
 2. 2. ประเทศสิงคโปร์ <ul><li>สิงคโปร์ ( อังกฤษ : Singapore) หรือชื่อทางการคือ สาธารณรัฐสิงคโปร์ ( อังกฤษ : Republic of Singapore) เป็น นครรัฐ ที่ตั้งอยู่บนเกาะใน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ ละติจูด 1°17'35&quot; เหนือ ลองจิจูด 103°51'20&quot; ตะวันออก ตั้งอยู่ทางใต้สุดของ คาบสมุทรมาเลย์ อยู่ทางใต้ของ รัฐยะโฮร์ ของ ประเทศมาเลเซีย และอยู่ทางเหนือของ หมู่เกาะเรียว ของ ประเทศอินโดนีเซีย </li></ul>
 3. 3. <ul><li>== ประวัติศาสตร์ = i love yok ช่วงต้น สิงคโปร์เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ปลายสุด แหลมมลายู เป็นสถานพักสินค้าของพ่อค้าทั่วโลก เดิมชื่อว่า เทมาเส็ก ( ทูมาสิค ) มีกษัตริย์ปกครอง ในช่วง คริสต์ศตวรรษที่ 17 ได้มีเจ้าผู้ครองนครปาเล็มบังเดินทางแสวงหาดินแดนใหม่เพื่อสร้างเมือง แต่เรือก็อับปางลง พระองค์ได้ว่ายน้ำขึ้นฝั่ง แล้วก็เห็นสัตว์ชนิดหนึ่งมีรูปร่างลำตัวสีแดงหัวดำหัวคล้ายสิงโตหน้าอกขาว พระองค์จึงถามคนติดตามว่า สัตว์ตัวนั้นคืออะไรคนติดตามก็ตอบว่ามันคือ สิงโต พระองค์จึงเปลี่ยนชื่อเทมาเส็กเสียใหม่ว่า สิงหปุระ ต่อมาสิงหปุระก็ได้ตกเป็นของสุลต่านแห่ง มะละกา </li></ul><ul><li>ยุคการล่าอาณานิคม ประเทศแรกที่มายึดสิงคโปร์ไว้ได้คือ โปรตุเกส เมื่อปี ค.ศ. 1511 แล้วก็ถูกชาวดัตช์มาแย่งไป แต่ประมาณปี ค.ศ. 1817 อังกฤษได้แข่งขันกับดัตช์ในเรื่องอาณานิคม อังกฤษได้ส่ง เซอร์ โทมัส แสตมฟอร์ด บิงก์เลย์ แรฟเฟิลส์ มาสำรวจดินแดนแถบสิงคโปร์ ตอนนั้นสิงคโปร์ยังมีสุลต่านปกครองอยู่ แรฟเฟิลส์ได้ตกลงกับสุลต่านว่า จะตั้งสถานีการค้าของอังกฤษที่นี่ แต่สุดท้ายอังกฤษก็ยึดสิงคโปร์ไว้เป็นเมืองขึ้นได้สำเร็จ </li></ul><ul><li>ค.ศ. 1819 เซอร์ แสตมฟอร์ด ราฟเฟิล สำรวจเกาะสิงคโปร์ และก่อตั้งประเทศ </li></ul><ul><li>สงครามโลกครั้งที่ 2 ประเทศญี่ปุ่น ได้ประกาศสงครามกับอังกฤษ และก็สามารถยึดครองสิงคโปร์ไว้ได้ แต่เมื่อสงครามสิ้นสุดลง อังกฤษก็ได้ครอบครองสิงคโปร์เหมือนเดิม </li></ul><ul><li>การรวมชาติเข้ากับมาเลเซีย เมื่อสิงคโปร์เห็นมาเลเซียได้รับเอกราชจากอังกฤษ สิงคโปร์จึงรีบขอรวมชาติเข้ากับมลายูทันที เพื่อจะได้ไม่เป็นเมืองขึ้นของอังกฤษอีก แต่สิงคโปร์ก็ไม่พอใจกับมาเลเซียมากนักเพราะมีการเหยียดชนชาติกัน ทำให้พรรคกิจประชาชนของสิงคโปร์ประกาศให้สิงคโปร์เป็นเอกราชตั้งแต่วันที่ 9 สิงหาคม ค.ศ. 1965 ตั้งแต่บัดนั้นมา </li></ul><ul><li>สาธารณรัฐสิงคโปร์ เมื่อแยกตัวออกมาแล้วพรรคกิจประชาชนก็ครองประเทศมาตลอดจนถึงทุกวันนี้ </li></ul>
 4. 4. การเมือง <ul><li>ระบอบการปกครองของสิงคโปร์ คือ ระบอบประชาธิปไตย มีประธานาธิบดีเป็นประมุข ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน คือ นาย เซลลาปัน รามานาทาน เข้ารับตำแหน่งตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2542 ส่วนนายกรัฐมนตรีคือ นาย ลี เซียน ลุง ซึ่งรับตำแหน่งต่อจากนาย โก๊ะ จ๊กตง และนาย ลี กวน ยู ซึ่งมีฐานะเป็นบิดาของนาย ลี เซียน ลุง สิงคโปร์แยกตัวออกจากมาเลเซียเมื่อปี พ.ศ. 2508 มีการปกครองในระบอบสาธารณรัฐโดยมีประธานาธิบดีเป็นประมุขทางพิธีการ และมีนายกรัฐมนตรีเป็นประมุขทางด้านบริหาร สิงคโปร์เป็นประเทศที่มีความมั่นคงทางการเมืองมากที่สุดประเทศหนึ่งของโลก เพราะนับแต่ตั้งประเทศเป็นต้นมา มีรัฐบาลที่มาจากพรรคเดียวและเป็นรัฐบาลเสียงข้างมาก และมีการควบคุมสิทธิเสรีภาพของสื่อสารมวลชนและประชาชนในการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลอย่างค่อนข้างเข้มงวด </li></ul>
 5. 6. <ul><li>ปัจจุบันปี 2006 ประเทศสิงคโปร์ได้มีการเลือกตั้งทั่วไปเพื่อเลือกผู้นำคนใหม่และทีม เพื่อร่วมกันพัฒนาประเทศต่อไป แต่อย่างไรก็ดี พรรคกิจประชาก็ได้รับชัยชนะอย่างท่วมท้นเหมือนอย่างเดิม โดยพรรค PAP ได้รับที่นั่งในฝ่ายรัฐบาล 82 ที่นั่งจาก 84 ที่นั่ง ซึ่งเท่ากับสมัยนาย โก๊ะ จ๊กตง ได้รับในปี 2544 แต่ได้คะแนนเสียงลดลงจากสมัยแรกที่ได้ 75.3 เป็น 66.6 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งรัฐบาลนี้ที่อยู่ภายใต้การบริหารงานของนาย ลี เซียน ลุง สมัยที่สองซึ่งรัฐบาลจะมีนโยบายผลักดันในเรื่องปัญหาคนยากไร้ ผู้สูงอายุและคนว่างงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่นาย ลี เซียน หลุงจะได้รับการเลือกตั้งในครั้งนี้นั้น เขาได้เน้นโยบายแบ่งปันรายได้ผนวกกับความอ่อนแอและแตกแยกของพรรคฝ่ายค้าน ทำให้พรรค PAP ได้ครองอำนาจสืบทอดมาเป็นระยะเวลา 4 ทศวรรษ </li></ul>
 6. 8. แผนที่สิงคโปร์
 7. 9. ภูมิศาสตร์ <ul><li>ภาคกลางและภาคตะวันตกเป็นเนินเขา ซึ่งเนินเขาทางภาคกลางเป็นเนินเขาที่สูงที่สุดของประเทศ เป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำสายสำคัญของสิงคโปร์ และภาคตะวันออกเป็นที่ราบต่ำ ชายฝั่งทะเลมักจะต่ำกว่าระดับน้ำทะเล ต้องมีการถมทะเล </li></ul>
 8. 11. สถานที่ท่องเที่ยว <ul><li>หากแบ่งตามภูมิศาสตร์ สถานที่ท่องเที่ยวภายในประเทศสิงคโปร์ มีดังนี้ </li></ul><ul><li>ภาคตะวันออก - Katong, Pasir Ris, Changi/Pulau Ubin </li></ul><ul><li>ภาคตะวันตก - Kent Ridge, Mount Faber, Bukit Timah </li></ul><ul><li>ภาคเหนือ - Thomson, Lim Chu Kang/Tengah </li></ul><ul><li>ภาคกลาง - Balestier, Chinatown, แม่น้ำสิงคโปร์ </li></ul><ul><li>สถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมมักอยู่ในตอนกลาง ได้แก่ พื้นที่บริเวณ Marina Bay, ปากแม่น้ำสิงคโปร์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของ เมอร์ไลออน ( Merlion) , อาคารโรงละคร Esplanade ซึ่งเป็น สถาปัตยกรรม สมัยใหม่ , สถานที่ท่องเที่ยวยามค่ำ บริเวณพื้นที่ริมน้ำ ได้แก่ Clarke Quay, Boat Quay, ย่านไชน่าทาวน์ ( China Town) , ย่าน Little India, ย่านชอปปิ้ง บนถนน Orchard </li></ul><ul><li>ส่วนบริเวณเมืองรอบนอกนั้นมีแหล่งท่องเที่ยวกระจายอยู่โดยรอบ สามารถเข้าถึงได้โดยรถไฟ MRT และ รถประจำทาง ได้แก่ เกาะเซนโตซา ( Sentosa Island) บริเวณ Harbour Front, สวนสัตว์กลางคืน ( Night Safari) , สวนนกจูร่ง ( Jurong Birdpark) เป็นต้น </li></ul>
 9. 13. Universal Studios Singapore
 10. 14. ร้านขายของที่ระลึกร้านใหญ่สุดใน Universal Studios Singapore
 11. 15. Chinatown
 12. 16. Singapore Flyer นั้น เป็นชิงช้าสวรรค์ขนาดยักษ์ เปิดบริการตั้งแต่ปี ค . ศ . 2008 ใช้เวลาหมุนครบรอบประมาณ 30 นาที ใน 1 ตู้นั้น สามารถบรรจุผู้โดยสารได้ถึง 28 คน แต่ถ้าไปเที่ยวกับเพื่อนๆ เป็นกลุ่ม แล้วคนที่รอคิวไม่เยอะมาก เค้าก็จะให้เราทั้งตู้เลย เปิดบริการ 08.30 - 22.30 น . ราคาตั๋วปกติ ผู้ใหญ่ 29.50$ เด็ก 20.65$
 13. 19. Old Supreme Court of Singapore
 14. 20. <ul><li>ดิฉันคิดว่าสิงคโปร์เป็นเมืองที่น่าอยู่เมืองหนึ่ง เนื่องจากมีสภาพแวดล้อมที่ดี บ้านเมืองสะอาด มีระเบียบวินัยเข้มงวด และติดอันดับ 2 ของโลกในการเป็นเมืองแห่งการทำธุรกิจ ที่สำคัญประเทศสิงคโปร์มีระบบการปกครองที่โปร่งใสมาที่สุดในโลกแห่งหนึ่งด้วย ทราบเช่นนี้แล้ว เพื่อนๆ มีความคิดเห็นเหมือนดิฉันหรือไม่ว่า สิงคโปร์เป็นเมืองที่น่าอยู่อีกเมืองหนึ่ง </li></ul>

×