ประเทศไทยได้เริ่มติดต่อกับอินเทอร์เน็ตในปี พ . ศ . 2530 ในลักษณะการใช้บริการ จดหมายเล็กทรอนิกส์แบบแลกเปลี่ยนถุงเมล์เป็น...
ต่อมาในพ . ศ . 2531 มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ได้ยื่นขอที่อยู่อินเทอร์เน็ตในประเทศไทย โดยได้รับที่อยู่อินเ...
ต่อมาใน พ . ศ . 2531 ประเทศออสเตรเลียมีโครงการให้ความช่วยเหลือเพื่อพัฒนาเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ในประเทศไทย โดยมีมหาวิทยาล...
เครือข่าย Thai Computer Science Network (TCSNET) เป็นเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเครือข่ายแรกของประเทศไทย
พ . ศ . 2534 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ติดตั้งโปรแกรม MHSNet โดยใช้ modem ความเร็ว 14.4 Kbps โดยได้รับความช่วยเหลื...
 พ . ศ . 2535 ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ ( NECTEC) ได้ทำการเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์กับมหาวิทยาลัย ...
“ เครือข่ายไทยสาร”
 พ . ศ . 2538 เกิดโครงการ SchoolNet โดยศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ ( NECTEC) และเกิดเครือข่าย...
 
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

อินเทอร์เน็ตในประเทศไทย

1,932
-1

Published on

Published in: Technology, News & Politics
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total Views
1,932
On Slideshare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
0
Actions
Shares
0
Downloads
9
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

อินเทอร์เน็ตในประเทศไทย

 1. 2. ประเทศไทยได้เริ่มติดต่อกับอินเทอร์เน็ตในปี พ . ศ . 2530 ในลักษณะการใช้บริการ จดหมายเล็กทรอนิกส์แบบแลกเปลี่ยนถุงเมล์เป็นครั้งแรก โดยเริ่มที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่  ( Prince of Songkla University) และสถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชียหรือสถาบันเอไอที ( AIT)  ภายใต้โครงการความร่วมมือระหว่างประเทศไทยและออสเตรเลีย ( โครงการ IDP) ประวัติความเป็นมา
 2. 3. ต่อมาในพ . ศ . 2531 มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ได้ยื่นขอที่อยู่อินเทอร์เน็ตในประเทศไทย โดยได้รับที่อยู่อินเทอร์เน็ต Sritrang.psu.th ซึ่งนับเป็นที่อยู่อินเทอร์เน็ตแห่งแรกของประเทศไทย
 3. 4. ต่อมาใน พ . ศ . 2531 ประเทศออสเตรเลียมีโครงการให้ความช่วยเหลือเพื่อพัฒนาเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ในประเทศไทย โดยมีมหาวิทยาลัยไทย 3 แห่งอยู่ในโครงการ คือ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย ( AIT) และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เครือข่ายของมหาวิทยาลัยของทั้งสามแห่งนี้เรียกชื่อว่า “ TCSNET” (Thai Computer Science Network)
 4. 5. เครือข่าย Thai Computer Science Network (TCSNET) เป็นเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเครือข่ายแรกของประเทศไทย
 5. 6. พ . ศ . 2534 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ติดตั้งโปรแกรม MHSNet โดยใช้ modem ความเร็ว 14.4 Kbps โดยได้รับความช่วยเหลือจากประเทศออสเตรเลีย และเป็นทางผ่านใหม่สำหรับการติดต่อระหว่างสถาบันการศึกษาและวิจัยในประเทศไทยกับมหาวิทยาลัยเมลเบิร์น การใช้อีเมล์ผ่าน MHSNet และ UUCP เริ่มเข้ามามีส่วนสำคัญสำหรับสถาบันการศึกษาในสมัยนั้น
 6. 7. พ . ศ . 2535 ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ ( NECTEC) ได้ทำการเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์กับมหาวิทยาลัย 6 แห่ง ได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย , สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย ( AIT), มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ , ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ ( NECTEC), มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เข้าด้วยกันเรียกว่า “เครือข่ายไทยสาร”
 7. 8. “ เครือข่ายไทยสาร”
 8. 9. พ . ศ . 2538 เกิดโครงการ SchoolNet โดยศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ ( NECTEC) และเกิดเครือข่ายอินเทอร์เน็ตสำหรับเอกชน โดยความร่วมมือของ การสื่อสารแห่งประเทศไทย ( CAT) องค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทย ( TOT) และสำนักงานส่งเสริมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ( สวทช .)
 1. A particular slide catching your eye?

  Clipping is a handy way to collect important slides you want to go back to later.

×