ระบบคอมพิวเตอร์

613 views

Published on

Published in: Education, Technology
0 Comments
1 Like
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
613
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
1
Actions
Shares
0
Downloads
1
Comments
0
Likes
1
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

ระบบคอมพิวเตอร์

 1. 1. น . ส . พรรณิภา แก้วอำไพ เลขที่ 16 น . ส . รวีวรรณ เกษรจันทร์ เลขที่ 33 ม 6/2 นำเสนอโดย
 2. 2. <ul><li>พัฒนาการทางคอมพิวเตอร์ได้ก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็วและต่อเนื่องอดีตมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์ที่ใช้หลอดสุญยากาศขนาดใหญ่ ใช้พลังงานไฟฟ้ามาก ต่อมาได้สร้างทรานซิสเตอร์จำนวนหลายแสนตัวบรรจุบนชิ้นซิลิกอนเล็กๆ เป็นวงจรรวมที่เรียกว่า ไมโคชิป ( microchip ) ทำหน้าที่เป็น หน่วยความจำสำหรับเก็บข้อมูล ทำหน้าที่เป็นหน่วยควบคุมอุปกรณ์รับเข้าและส่งออก หรือทำหน้าที่เป็นหน่วยประมวลผลกลาง ที่เรียกว่า ไมโครโพรเซสเซอร์ ซึ่งหมายถึง หน่วยงานหลักในการคิดคำนวณ การบวกลบคูณหาร การเปรียบเทียบ การดำเนินการทางตรรกะ ตลอดจนการสั่งการเคลื่อนข้อมูลจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง เรียกอีกอย่างว่า ซีพียู ( Central Processing Unit : CPU ) </li></ul>ระบบคอมพิวเตอร์
 3. 3. จำแนกชนิดคอมพิวเตอร์ตามสภาพการทำงานของระบบเทคโนโลยีที่ประกอบอยู่ และสภาพการใช้งานได้ดังนี้ ไมโครคอมพิวเตอร์ สถานีงานวิศวกรรม มินิคอมพิวเตอร์ เมนเฟรมคอมพิวเตอร์ ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์
 4. 4. <ul><li>มินิคอมพิวเตอร์เป็นเครื่องที่สามารถใช้งานได้หลายคน จึงมีปลายทางต่อได้นำมาใช้สำหรับประมวลผลในงานสารสนเทศขององค์การขนาดกลางจนถึงขนาดใหญ่ที่มีการวางระบบเป็นเครือข่ายเพื่อใช้งานร่วมกัน </li></ul><ul><li>มินิคอมพิวเตอร์ เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญ ในระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ขององค์การ ที่เรียกว่า เครื่องให้บริการ มีหน้าที่ให้บริการ </li></ul>มินิคอมพิวเตอร์
 5. 5. <ul><li>เมนเฟรมคอมพิวเตอร์เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ </li></ul><ul><li>ขนาดใหญ่ มักอยู่ที่ศูนย์คอมพิวเตอร์หลัก </li></ul><ul><li>ขององค์การและต้องอยู่ในห้องที่มีการ </li></ul><ul><li>ควบคุมอุณหภูมิและมีการรักษาเป็นอย่างดี </li></ul>เมนเฟรมคอมพิวเตอร์
 6. 6. <ul><li>ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เหมาะกับการคำนวณ ที่มีการคำนวณตัวเลขจำนวนหลายล้านตัวภายในเวลาอันรวดเร็ว งานนี้จำเป็นต้องใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ทีมีสมรรถนะสูงมากซุปเปร์คอมพิวเตอร์มีประสิทธิภาพสูงกว่าคอมพิวเตอร์ชนิดอื่น เพราะมีการพัฒนาให้มีโครงสร้าง การคำนวณพิเศษ เช่นการคำนวณแบบขนานที่เรียกว่า MPP </li></ul><ul><li>ซึ่งเป็นการคำนวณที่กระทำกับข้อมูลหลายๆตัวในเวลาเดียวกัน </li></ul>ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์
 7. 7. <ul><li>เป็นอุปกรณ์ภายนอกแบ่งเป็น 5 ส่วนคือ </li></ul><ul><li>1. อุปกรณ์สำหรับการป้อนข้อมูล </li></ul><ul><li>2. หน่วยของระบบคอมพิวเตอร์ </li></ul><ul><li>3. หน่วยความจำสำรอง </li></ul><ul><li>4. อุปกรณ์สำหรับการแสดงผล </li></ul><ul><li>5. อุปกรณ์สำหรับการติดต่อ สื่อสาร ข้อมูล </li></ul>อุปกรณ์ของไมโครคอมพิวเตอร์
 8. 8. <ul><li>1. อุปกรณ์นำเข้า </li></ul><ul><li>2. ส่วนประมวลผล </li></ul><ul><li>3. ส่วนแสดงผลลัพธ์ </li></ul><ul><li>4. ส่วนสำรองข้อมูล </li></ul>หน้าที่ในการทำงานของฮาร์ดแวร์ 4 ส่วนประกอบด้วย
 9. 9. <ul><li>ส่วนสำคัญหลักในเครื่อง PC ประกอบด้วย </li></ul><ul><li>1. แผงวงจรหลัก </li></ul><ul><li>2. ฮาร์ดแวร์ที่ใช้สำหรับการอ่านหรือเขียนข้อมูล </li></ul><ul><li>3. แผงวงจรไฟฟ้าเพื่อควบคุมการทำงานของฮาร์ดแวร์อื่นที่มาต่อพ่วง </li></ul>เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล
 10. 10. ขอบคุณค่ะ

×