Consumer Behavior & Online Marketing

3,094 views

Published on

Published in: Business, Technology
1 Comment
3 Likes
Statistics
Notes
 • Hi I like your slides, to use in my lectures , could you please email me at f_styne@yahoo.com
     Reply 
  Are you sure you want to  Yes  No
  Your message goes here
No Downloads
Views
Total views
3,094
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
15
Actions
Shares
0
Downloads
0
Comments
1
Likes
3
Embeds 0
No embeds

No notes for slide
 • Who is the consumer? เราเชื่อกันมาว่าผู้บริโภคคือคนที่มี่ความต้องการ คนที่หาสินค้าและซื้อสินค้าเพื่อตอบสนองความต้องการนั้น แต่ในหลายๆครั้งที่มีตัวแปลอื่นเข้ามา ยกตัวอย่างเช่นการซื้อ laptop ส่วนใหญ่คนซื้อจะเป็นพ่อ - แม่ ส่วนลูกเป็นคนใช้ บริษัทจะต้องรู้ถึงสิ่งเหล่านี้เพื่อคำนวนและตอบสนอง
 • ปัจจัยภายนอกแบ่งได้เป็น 2 กลุ่ม ( แรงจูงใจของบริษัท และ พฤติกรรมการบริโภคของลูกค้า ) แรงจูงใจจากบริษัทยกตัวอย่างเช่นการทำโปโมชั่น ราคา สถานที่ขายสินค้า พฤติกรรมการบริโภคของลูกค้ารวมไปถึงวัฒนธรรมและศาสนา
 • ปัจจัยภายนอก ( วัฒนธรรมของผู้บริโภค ) ศาสนา อายุ , เพศ กลุ่มอ้างอิง ฐานะ
 • Social class สินค้าสามารถแบ่งกลุ่มชั้นได้ ยกตัวอย่าง iPhone คนที่ซื้อส่วนใหญ่จะเป็นคนชั้นกลาง
 • แรงจูงใจในการเลือกซื้อสินค้า เช่น โฆษณาและโปรโมชั่น
 • ความเข้าใจในตัวสินค้า , การรับรู้
 • ความรู้ในตัวสินค้าที่ต้องการจะซื้อและสินค้าของยี่ห้ออื่น และนำมาเปลียบเทียบเพื่อใช้ในการตัดสินใจ
 • Attitudes ( ทัศนคติ ) ทัศนคติหรือ review ที่ดีจากนิตยสารต่างๆ จะช่วยให้ผู้บริโภคตัดสินใจง่ายขึ้น
 • Memory ( ความทรงจำ ) ความทรงจำของผู้บริโภคเป็นที่เก็บความรู้ที่เค้ามีมา , ความรู้สินค้า , ข้อมูลการซื้อและอื่นๆ ความทรงจำที่ดีต่อตัวสินค้าหรือเซอร์วิสจะช่วยให้ผู้บริโภคตัดสินใจง่ายขึ้นในการซื้อครั้งต่อไป
 • ผู้บริโภคจะรู้ว่าตัวเองมีปัญหาเมื่อเขาขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งหรือว่าต้องการสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เมื่อผู้บริโภครู้ว่าต้องการอะรัยและหาข้อมูลสินค้าแล้ว เค้าจะกลับมาตัดสินใจอีกทีว่าจะเอายังไง
 • หลังจากที่ตัดสินใจเลือกและซื้อสินค้า ขั้นตอนสุดท้ายคือการประเมินผลว่าพอใจกับสินค้าหรือการบริการเหล่านั้นหรือไม่ ผลสามารถออกมาได้หลายรูปแบบ
 • ทำไมนักการตลาดจึงต้องใส่ใจในพฤติกรรมผู้บริโภค ? ทำไมจึงต้องเข้าใจแต่ละขั้นตอนในการตัดสินใจ ? เพราะว่าการเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคนำไปสู่ผลกำไลที่มากขึ้น ความหมายนึงของการตลาดคือ satisfy consumers' needs profitably และมันสามารถเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อนักการตลาดเหล่านั้นเข้าใจความต้องการและรู้ว่าจะตอบสนองอย่างไร การที่ผู้บริโภคตอบสนองสินค้าหรือการบริการเป็นการวัดหลักการตลาดอย่างแท้จริง การหาข้อมูลของผู้บริโภคช่วยให้บริษัทรู้ถึงกลุ่มเป้าหมาย , ช่องทางการทำตลาด , ข้อเสีย , และความเป็นไปได้ในสินค้าหรือบริการนั้นๆ ข้อมูลพวกนั้นยังสามารถช่วยให้บริษัทรู้ว่าใครเป็นลูกค้าอย่างแท้จิง และอาจจะเป็นลูกค้าในระยะยาวต่อไป Qualitative เป็นวิธีการที่ใช้คำถามเปิดกับผู้ที่มาทดสอบ กลุ่มทดสอบ ( focus group) บางครั้งก็ถูกนำมาใช้ในวิธีการนี้ โดยผู้ถูกทดสอบจะถูกสัมภาสโดยผู้สัมภาสที่ถูกฝึกมาเป็นอย่างดี และวิเคราะห์ข้อมูลเหล่านั้น วิธีหารนี้เป็นวิธีที่ให้ข้อมูลที่มีค่าและเป็นประโยชน์มากต่อการตลาดในการนำไปวิเคราะห์หาว่าอะรัยเป็นแรงผลักดันให้ลูกค้าชื้อสินค้าหรือบริการเหล่านั้น แต่วิธีนี้ก็มีข้อเสียเปรียบอยู่ เนื่องจากใช้เพียงกลุ่มเล็กๆในการสัมภาส มันจึงเป็นแค่ความคิดเห็นส่วนตัว ชึ่งความคิดเห็นส่วนตัวเหล่านั้นบางทีบางทีมาใช้คาดการในกลุ่มใหญ่ไม่ได้ ส่งผลให้วิธีการวิจัยแบบนี้ส่วนใหญ่แล้วจะนำไปใช้กับโปรโมชั่นใหม่หรือสินค้าใหม่ๆ และต่อไปอาจจะมีการศึกษาในกลุ่มที่ใหญ่มากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น กลุ่มตัวอย่างถูกทดสอบโดยการกินน้ำดื่ม 2 ยี่ห้อและสรุปว่าใครชอบอันไหนมากกว่ากัน Quantitative เป็นวิธีการศึกษาการเปลี่ยนแปลงในแต่ละขั้นตอนของ Marketing mix ซึ่งจะช่วยให้นักการตลาดสามารถคาดเดาพฤติกรรมผู้บริโภคได้ เมื่อเปรียบเทียบกับ Qualitative วิธีของ Quantitative จะมีคำถามมากกว่า และมีปติกริยาระหว่างผู้สัมภาสกับผู้ถูกสัมภาสน้อยกว่า วิธีการนี้รวมไปถึงการทดสอบ , การสอบถามและการเฝ้าสังเกตุ ผลของการวิจัยนี้สามารถนำไปคาดเดาพฤติกรรมผู้บริโภคได้ ข้อมูลที่ได้จากการสุ่มผลของมันสามารถนำไปใช้กับกลุ่มที่ใหญ่มากกว่า Primary data เป็นข้อมูลที่หามาโดยการตอบคำถามที่เตรียมไว้แล้ว ยกตัวอย่างเช่น Man united จะทำเสื้อใหม่เพื่อเอาใจกลุ่มวัยรุ่น เค้าจะลงไปหาข้อมูลจากกลุ่มเหล่านั้น Secondary data เป็นการนำเอาข้อมูลที่มีอยู่แล้วมาใช้ ยกตัวอย่างเช่น ร้านแว่นในลอนดอน เค้าอยากจะรู้ว่าช่วงเวลาไหนควรเปิดร้านมากที่สุด เค้าเลยไปขอข้อมูลจากการท่องเที่ยวมาดูว่าช่วงเดือนไหนที่มีนักท่องเที่ยวมาลอนดอนมากที่สุด ข้อมูลนี้สามารถเป็นทั้งข้อมูลภายในและภายนอก ข้อมูลภายในเช่นประวัติการเงินหรือจดหมายจากลูกค้า ข้อมูลภายนอกเช่นข้อมูลจำนวนประชากร และ ข้อมูลจาก search engine
 • วิธีการหาข้อมูล Survey Focus group Interview Experiment
 • How should the market be segmented and targeted? ผลวิจัยทางการตลาดสามารถทำให้นักการตลาดรู้ว่าลูกค้ากลุ่มไหนคือกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งกลุ่มเหล่านั้นจะตอบสนองในสิ่งที่คล้ายกัน และยังใช้ข้อมูลเหล่านี้ในการวางกลยุทธการตลาด Changing in marketing mix ผลวิจัยยังช่วยให้บริษัทรู้ว่าจะต้องทำการตลาดอย่างรัย จะโฆษณาอย่างรัย ช่วงเวลาไหน ข้อความที่จะใช้สื่อออกไปควรเป็นอย่างไร ผลวิจัยยังรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงเรื่องราคาว่ามีผลกระทบอย่างไร และสุดท้ายบริษัทสามารถรู้ได้ว่าอะรัยคือข้อเสนอที่ดีที่สุดที่จะเสนอให้ลูกค้า
 • Ethical issue in customer research ( หลักจริยธรรมในการวิจัย ) เป็นที่รู้กันดีว่าการวิจัยจะทำให้บริษัทรู้ว่าลูกค้าต้องการอะรัยและอะรับดีที่สุดสำหรับลูกค้า แต่ว่าการวิจัยก็มีต้นทุนที่สูงมากซึ่งบางครั้งทำให้ราคาของสินค้าสูงตามไปด้วย อีกข้อนึงคือการลุกล้ำข้อมูลส่วนตัว ในบางครั้งบริษัทต้องการที่จะไกล้ชิดลูกค้าให้มากที่สุด ซึ่งจะทำให้เป็นการลุกล้ำข้อมูลส่วนตัวของลูกค้า รัฐบาลสหรัฐตอนนี้ออกกฏหมายคุ้มครองผู้บริโภคโดยห้ามไม่ให้บริษัทติดตามข้อมูลลูกค้าจากอินเตอร์เน็ต
 • High context – Low context เป็นพฤติกรรมการรับข่าวสารหรือข้อมูลของผู้บริโภค marketing ต้องเข้าใจว่าผู้บริโภคเป็นแบบไหนเพื่อที่จะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย Acculturation – เป็นคนที่อพยพมาจากที่อื่น เช่น คนยุโรปรับเด็กเอเซียมาเลี้ยง Assimilate - เป็นการซึมซับของวัฒนธรรม
 • Target advertising and promotion – ต้องรู้ว่าวัฒนธรรมของแต่ละที่เป็นอย่างไรก่อนที่จะทำสื่อโฆษณาหรือโปรโมชั่น Accommodation theory – เป็นการใช้โฆษกเป็นคนท้องถิ่นเพื่อการยอมรับ
 • ศาสนามีผลกระทบโดยตรงต่อผู้บริโภค ความเชื่อและคำสอนต่างๆ เป็นหนึ่งในตัวช่วยในการตัดสินใจ
 • Reference Group – กลุ่มอ้างอิง หมายถึงบุคคลที่ใช้เป็นแล่งเปลียบเทียบหรืออ้างอิงในการสร้างค่านิยมที่เฉพาะเจาะจง สร้างทัศนคติหรือเป็นแนวทาง Aspirational - กลุ่มที่บุคคลอื่นยอมรับและเอาเป็นบรรทัดฐาน ค่านิยม และ พฤติกรรม Associative - เป็นกลุ่มที่เป็นสมาชิกอยู่แล้วยกตัวอย่างเช่น เรียนด้วยกัน ทำงานด้วยกัน Dissociative - เป็นกลุ่มที่บุคคลได้ถูกจูงใจให้หลีกเลี่ยงจากการเข้าร่วมกลุ่ม
 • Normative – ซื้อของหรือใช้ของเพื่อให้เป็นที่ยอมรับในกลุ่ม Informational – เมื่อมีคนให้ข้อมูลและเค้านำข้อมูลเหล่านั้นมาช่วยในการตัดสินใจ
 • Shopping Group = กลุ่มเพื่อนที่ชอบอะรัยคล้ายๆกัน Virtual Group = เป็นกลุ่มคนที่ส่วนใหญ่ติดต่อกันทาง Internet โดยมีความชชอบที่คล้ายกัน
 • - ชนชั้นกลางในประเทศกำลังพัฒนามีการยกระดับฐานะชนชั้นตัวเองมากขึ้น ทำให้เส้นแบ่งชนชั้นระหว่างชั้นกลาง และชั้นนสูงไม่สามารถแบ่งแยกได้ชัดเจน ทำให้ตลาดสินค้ามีราคา หรูหรา และมีคุณภาพดี เติบโตมากขึ้น - มีการพัฒนาทางด้านการดูแลสุขภาพ ทำให้ประชาชนมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น - Women are becoming increasingly educated and more earning.
 • กลุ่มในสังคม ที่ได้จากการแบ่งสมาชิกออกเป็นลำดับชั้นทางสถานะ โดยอาศัยเกณฑ์ต่างๆ สมาชิกในชั้นเดียวกันจะมีสถานะไม่ต่างกัน แต่จะต่างจากชั้นที่สูงหรือต่ำกว่า
 • Consumers aged 55 years and older
 • 1950 ยกตัวอย่าง ความแตกต่าง หน้าที่ความรับผิดชอบ ผู้ ญ กะ ผู้ชาย ไรงี้ ว่าเด๋วนี้เส้นแบ่งเริ่มไม่ชัดเจน ผู้หญิงทำงานนอกบ้านมากขึ้น
 • Motivation – การจูงใจเป็นกระบวนการที่บุคคลถูกกระตุ้นจากสิ่งเร้าโดยจงใจให้กระทำหรือดิ้นรนเพื่อให้บรรลุจุดประสงค์บางอย่าง หรือตอบสนองต่อความพอใจ (engage in relevant activity to achieve their goal and satisfy the need)
 • คนชอบหรือตระหนัก ในกระแสรักสุขภาพ หรือสิ่งแวดล้อม ก็จะพยายามเลือกซื้อหาสินค้าประเภทนั้น
 • การรับรู้ หมายถึง “ การตีความหมายใจจิตใจของบุคคลที่จะทำให้เกิดการได้รู้ได้เข้าใจ ” ดังนั้นการรับรู้ทุกครั้งที่เกิดขึ้นจะต้องมีบุคคลเข้ามาเกี่ยวข้องเสมอ เพื่อทำการตีความบางสิ่งบางอย่าง หรือเหตุการณ์ หรือความสัมพันธ์ในฐานะเป็นสิ่งที่สัมผัสรู้อะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องในฐานะเป็นสิ่งที่สัมผัสรู้ โดยการผ่านประสาทสัมผัส
 • - consumers are exposed by one of 5 senses (sight, hearing, taste, touch or smell) but Vision and Smell have played biggest roles
 • - consumers are exposed by one of 5 senses (sight, hearing, taste, touch or smell) but Vision and Smell have played biggest roles
 • - consumers are exposed by one of 5 senses (sight, hearing, taste, touch or smell) but Vision and Smell have played biggest roles
 • แนวโน้มที่คงที่ที่จะรู้สึกหรือประพฤติตัวในทางบวกหรือลบต่อ บุคคล สิ่งของ หรือ แนวความคิด
 • องค์ประกอบด้านความรู้ ( The Cognitive Component) คือ ส่วนที่เป็นความเชื่อของบุคคล ที่เกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ ทั่วไปทั้งที่ชอบ และไม่ชอบ หากบุคคลมีความรู้ หรือคิดว่าสิ่งใดดี มักจะมี ทัศนคติ ที่ดีต่อสิ่งนั้น แต่หากมีความรู้มาก่อนว่า สิ่งใดไม่ดี ก็จะมี ทัศนคติ ที่ไม่ดีต่อสิ่งนั้น องค์ประกอบด้านความรู้สึก ( The Affective Component) คือ ส่วนที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ที่เกี่ยวเนื่องกับสิ่งต่าง ๆ ซึ่งมีผลแตกต่างกันไปตาม บุคลิกภาพ ของคนนั้น เป็นลักษณะที่เป็นค่านิยมของแต่ละบุคคล องค์ประกอบด้านพฤติกรรม ( The Behavioral Component) คือ การแสดงออกของบุคคลต่อสิ่งหนึ่ง หรือบุคคลหนึ่ง ซึ่งเป็นผลมาจาก องค์ประกอบด้านความรู้ ความคิด และความรู้สึก
 • ไมเคิล จอแดน ไทเกอร์วูด เลบอน เจมส์
 • Schema เป็นเรื่องของจิตวิทยา ที่ได้นำเสนอ เกี่ยวกับการสร้าง ซึ่งใช้อธิบายสิ่งสร้างแทนความรู้ ในจิตใจ ซึ่งบางอย่างก็เป็นการสร้างความรู้แบบซับซ้อน เช่น การนึกถึงส้ม สมองจะบรรยายออกมาว่าลักษณะยังไง รูปทรงกลมนะ สีส้ม รสเปรี้ยว หวาน มีวิตตามินซี ประเภทของ Schema ที่สำคัญที่สุดที่พวกธุรกิจให้ความสำคัญ คือ Brand image และที่ดีที่สุดคือ Apple ซึ่งพอเห็นรูป ทุกคนจะนึกถึง Ipod Ipad Iphone ทันที
 • Schema เป็นเรื่องของจิตวิทยา ที่ได้นำเสนอ เกี่ยวกับการสร้าง ซึ่งใช้อธิบายสิ่งสร้างแทนความรู้ ในจิตใจ ซึ่งบางอย่างก็เป็นการสร้างความรู้แบบซับซ้อน เช่น การนึกถึงส้ม สมองจะบรรยายออกมาว่าลักษณะยังไง รูปทรงกลมนะ สีส้ม รสเปรี้ยว หวาน มีวิตตามินซี ประเภทของ Schema ที่สำคัญที่สุดที่พวกธุรกิจให้ความสำคัญ คือ Brand image และที่ดีที่สุดคือ Apple ซึ่งพอเห็นรูป ทุกคนจะนึกถึง Ipod Ipad Iphone ทันที
 • Script รูปแบบขั้นตอนที่ลูกค้านึกขึ้นมาเวลาที่นึกถึงผลิตภัณฑ์หรือบริการนั้นๆเช่น การบริการของร้านอาหาร
 • เมื่อเราทราบถึง script และ schema แล้วตัวเราจะมีการจัดการข้อมูลต่อไป
 • Sensory stores(SS): Information is rapidly lost unless attention is allocated to the stimulus Short-Term Memory(STM): Limited processing capacity Not thought or rehearsed information will be lost in 30 seconds or less Long-Term Memory (LTM): A virtual storehouse of unlimited information Information is organized into coherent and associated cognitive units called schemata , memory organization packets , or knowledge structures The marketer’s job is to provide positively valued information that consumers will store in LTM
 • การตลาดแบบย้อนยุค
 • จริงๆแล้วคนเราก็มีการตัดสินใจอยู่แล้วในทุกๆวันไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหารหรือการเดินทาง เดี๋ยววันนี้เราจะมาดูว่าหลักการในการเลือกประกอบด้วยอะไรบ้าง
 • เป็นหลักสมมติฐาน เบื้องต้นที่ใช้ในการตัดสินใจ โดยต้องมีตัวเลือกมากกว่า 1 ตัวขึ้นไป เช่นการเลือกซื้อรถ เราก็จะมีเหตุผลในการตัดสินใจซื้อแต่ละแบรนด์แตกต่างกันไป เพื่อจะเลือกสิ่งที่ดีที่สุด แต่ถ้ามีตัวเลือกเดียวจะเป็นโดยอัตโนมัติอยู่แล้วเช่นการเติมน้ำมันมีแค่ตัวเลือกเดียวไม่สามารถมีตัวเลือกอย่างอื่นได้ ก็ไม่สามารถใช้หลักในการเลือกซื้อนี้ได้
 • 1 เกิดปัญหา เช่น หิวข้าว หรือความอยากได้ เช่นอยากได้ทีวีใหม่ ค้นหาข้อมูล เพื่อใช้ในการตัดสินใจ เริ่มประมวนผล เปรียบเทียบ ตัดสินใจซื้อ ความรู้สึกหลังการซื้อ ว่าตัดสินใจถูกมั้ย
 • 1 need recognition ความต้องการที่จำเป็น จะเกิดเมื่อมี actual ที่ลดลง ซึ่ง ส่วนมากจะเกิดกับสิ่งของจำเป็นเช่น เมื่อเราหิว อาหารหมด เราก็ต้องออกไปที่ร้านอาหารเพื่อสั่งอาหารมาทาน 2 opportunity recognition จะเกิดเมื่อมีการเพิ่มขึ้นของ ideal ซึ่งส่วนมากเป็นของที่ไม่ได้จำเป็นมาก เช่นเมื่อเราไปเห็นทีวีใหม่ของเพื่อนบ้านเป็น 42 นิ้ว เราก็เกิดความอยากได้ขึ้น ทั้งๆที่เราก็มีทีวี 20 นิ้วอยู่ที่บ้านแล้ว
 • แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ Generic จะเป็นความหมายแบบกว้างๆ เช่นน้ำส้ม Selective จะมีความหมายแคบลงมา เช่น น้ำส้มทิปโก้
 • ส่วนมากจะใช้เพื่อกระตุ้นยอดขายรวมของตลาด เช่นตลาดนม
 • การประมวนผลตัดสินใจซื้อ ขึ้นกับสาเหตุหลายประการ เรื่องประเทศการผลิตก็มีผลเหมือนกัน ที่ผลิตที่จีนคนก็คิดว่าไม่ดี ผลิตที่ญี่ปุ่นดีกว่า
 • อิทธิพลที่มีผลต่อการตัดสินใจของผู้บริโภค 1 Framing effect ขบวนการตัดสินใจที่ผู้บริโภคจะตัดสินใจตามปัจจัยแวดล้อม เช่น loss aversion ที่จะนำเฉพาะส่วนที่ดีมาโฆษณา อย่างโยเกิร์ต ที่มีส่วนที่เป็น Fat 5% จะไม่นำมาพูดถึงแต่จะพูดถึง 95%fat free มากกว่า 2 Task effect จะมีหลักการ Heuristic ที่เป็นทางลัดในการตัดสินใจของผู้บริโภค เช่น การใช้แบรนด์ดัง หรือการลดราคา เพื่อช่วยในการตัดสินใจ
 • 3 representativeness ใช้หลักการความเหมือนกันเพื่อเป็นตัวเลือกตัวรองลงมา เช่น บิ๊กโคล่าที่ทำมาให้คล้ายโค้ก เพื่อทำให้คนคิดว่ามันเหมือนกันจะได้ตัดสินใจซื้อง่ายขึ้น 4 Available ถ้าโค้กหมด ก็จะเป็นตัวแทนได้
 • Negative disconfirmation – performance is less than expected Positive disconfirmation – performance is better than expected
 • revolution create อะไรใหม่ๆบ้าง โอกาส case ที่เป็นปันหาใหญ่ๆ สำหรับการเปี่ยนแปลง market media
 • revolution create อะไรใหม่ๆบ้าง โอกาส case ที่เป็นปันหาใหญ่ๆ สำหรับการเปี่ยนแปลง market media
 • ใน model communication ของ marketer’s msg Noise เป็นตัวที่มีผลกระทบค่อยข้างมาก ซึ่ง noise เป็น อะไรที่ทำให้ marketing’s communication to the intender receive ซึ่ง Noise นั้นสามารถ สร้าง - Advertising clutter - Consumer inattention - negative publicity market’s product แต่ noise ก้เปนปันหาหลักที่สำคันที่ให้ consumer เกิดความสับสนเหมือนกัน แต่ consumer ก้เสียตังไปเยอะในการทำ research เพื่อที่จะทำให้ msg มีความสับสนและความเข้าใจผิดให้น้อยที่สุด โดย model จะมี ลักษณะ ดังนี้ ตามรูป Tradition communication model : sender -> noise->channel ->noise -> receiver (one direction to receiver) Interactive communication model: อธิบายตามภาพไป ( จิงๆพูดง่ายมันคือ multi channel)
 • Radio ก้ได้รับผลมาจาก พวก Satellite radio ซึ่งมี standard feature ในรถค่อนข้างมาก
 • Media fragmentation เป้นตัวนึงที่ค่อนข้างมีผลต่อ digital media เปนตัวที่คอย ทำให้ media ต่างที่ไม่ช่ายแบบเดียวสามารถมาใช้งานร่วมกันได้ อย่างเช่นการนำ magazine หรือ newspaper มารววมกันเปน ช่องทางข่างสารเดียวกัน ทำให้เกิดการทำงานร่วมกันระหว่างผู้เกี่ยวข้องกัน และเป็นเหตุผลหลักที่ทำไมทุกวันนี้ market digital media แบบ landscape นั้นค่อนยากที่สำหรับ marketer navigate ซึ่ง ตัวอย่างการใข้ media fragmentation mini ใช้ interactive outdoor advertisement
 • The consumer adoption curve ตามรูปนี้ has 4 years to describe process by user เปนช่องทาง ให้การทำ new product and new technology ที่เกี่ยวข้องกันในช่วงระยะเวลานึง โดย มีกลุ่ม innovator กลุ่มเลกๆ ที่เปนกลุ่ม set trend และคอยตาม trend ของ consumer จำนวนมากๆ โดย digital revolution นันจะมีแนวทางการเปี่ยนเปลงของ consumer adopt technology ซึ่งจากรูปนั้น จะเหนได้ว่า curve นั้นค่อนข้างจะมีแนวทางที่สั้นและ ราบเรียบ ไม่ค่อยมีการเปี่ยนแปลงมาก
 • ในบทนี้ เราจะศึกษาว่า digital media revolution นั้นจะมีผลกระทบต่อ consumer อย่างไร โดยให้ consumer สามารถ control media ได้มากขึ้น เราจีงได้ทำการสำรวจการแตกสาขาของ newly empowered digital consumers ที่กำลังเป็นตัวเปี่ยนแปลงของ market โดยมี Case study ของ Telecom nz ซึ่งใช้ model แบบ combination of tradition , online and mobile media ที่กำลังประสบความสำเรจมากในตอนนี้ แต่บาง marketer ใช้ Technology web 3.0 ในการทำ social network โดยใช้ AI (Artificial Intelligent) ในการอ่าน webpage และ search ข้อมูล
 • ก่อนเริ่ม กระบวนการ ทำ การตลาด บนเวป ตามคอน เซป พอใจ กำไร ยั่งยืน ก่อนที่จะทำให้ลูกค้าพอใจได้นั้น เราต้องทำให้ลูกค้า หาเราให้ได้ก่อนดังนัน ในการทำ ออนไลน์มาเก็ตติ้ง ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ มากเพราะ จุดเริ่มต้นของการท่องเว็บ เริ่มจาก การค้นหา 90% ใช้ เสิจ ในการท่องเว็บ ถึงแม้ว่าจะทราบ URL แล้วก็ตาม 62% ไม่เคยที่คลิกเกินหน้าแรก ดังนั้น เพื่อที่จะตรงกับกลุ่มลูกค้าที่ต้องการ ปัจจุบันเวปไซท์ต่างๆมีมากมาย ดังนั้นการทำเวปไซท์ ที่ดี ควรที่จะให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงเราได้อย่างง่ายด้วย ไม่ใช่ แค่การทำเวปไซท์ก็จบ หรือว่า เวปไซท์ คู่แข่งของเรา ค้นหาเจอก่อน ซึ่งจะทำให้เราเสียโอกาสการแข่งขันได้ ดังนั้น การทำเวปไซท์ที่ดี ควรจะให้ลูกค้าสามารถ ค้นหาได้ง่ายด้วย
 • Search Marketing ก็คือ ทุกๆอย่างที่เกี่ยวกับการที่ ลูกค้า รีเควส ข้อมูลด้วย คำหรือ คีย์เวิดต่างๆซึ่งสร้าง ความท้าทายเฉพาะตัวให้กับนักการตลาด ผู้ซึ่งต้องการผลัก ข้อมูลนั้นให้กับ ลูกค้า โดยตรง จะเห็นว่า กราฟ ของ ad format ปัจจุบันนั้น มีค่าใช้จ่าย เกี่ยวกับ เรื่องของ Search มากที่สุด และมีแนวโน้ม เพิ่มขึ้นเรื่อยๆอีกด้วย Search advertising is largest source of advertising revenue on the web
 • Natural search คือ พวกฟรี ฟังชั่นการใช้ของ search engine provider เช่น google yahoo bing เพราะว่า ฟรี และคนส่วนใหญ่ ที่เสิจมักจะคลิก เวปไซท์จากพวกนี้ เพราะว่าดูมีเครดิตมากกว่า นักการตลาด ส่วนใหญ่จึงเลือกที่นำมาใช้ในการเพิ่มความสามารถในการถูกค้นพบ ในเวป ของคุณ ซึ่ง ยิ่งมี Keyword ที่เกี่ยวข้องมาก ยิ่งได้เปรียบในในการถูกค้นพบ ( ลองพิม “ Hardware Store” ใน google ร้าน Aubuchon ซึ่อ เป็นร้าน 1 ใน 135 ร้านที่ขาย Hardware ในอังกฤษ ปรากฎเป็นอันดับที่สี่ )
 • จ่ายเพื่อการัยตี ว่าเวป จะถูกพบ ในที่แรกๆขึ้นอยู่กับนักการตลาด อย่าง อยากจะให้อยู่ที่ไหน กุเกิ้ล ขายตน พวกนี้ ให้ กับ บริษัท ต่างๆ ที่ต้องการ ทำการตลาด ขึ้นออยู่กับการประมูล นั่นหมายความว่า มีเงินประมูลเยอะๆก็ไม่สามารถประมูล คีย์เวิดหรือคำที่ไม่เกี่ยวข้องกับเวปไซท์ของผุ้ประมูลได้อีกด้วย
 • SEO (Search Engine Optimization) หรือการโปรโมทเว็ปไซต์ คือ การเพิ่มอันดับของเว็บไซต์ในส่วนของผลการค้นหาทั่วไปในหน้า Search Result Page โดยการปรับเปลี่ยนโครงสร้างภายในเว็บไซต์ให้เป็นไปตามกฏของ Search Engine นั้นๆ 2. PPC (Pay Per Click) คือ ส่วนของพื้นที่โฆษณาซึ่งอยู่ในหน้า Search Result Page เช่นกัน แต่ต้องจ่ายเงินเมื่อมีการคลิ๊กเปิดเข้าไปดูเว็บไซต์ PPC มีข้อแตกต่างกับ SEO ตรงที่สามารถแสดงผลในลำดับต้นๆได้ง่ายและรวดเร็ว โดยที่ไม่ต้องปรับเปลี่ยนโครงสร้างในเว็ปไซด์ เพียงแค่ประมูล Keyword ที่ต้องการมา เว็บไซต์ก็สามารถแสดงอยู่ในอันดับต้นๆได้
 • คำหรือคีเวิดบางคำทำให้ ดู มีคุณค่ากับ ลูกค้ามาก
 • เพราะว่า CPP ทำให้ แน่นอน ย่อมเกิดการโกงคลิกเกิดขึ้น ใน Paid search
 • ในวันนี้ search engine สามารถทำให้ลูกค้าเริ่มต้นเข้าสู่กระบวนการ Marketing ได้ ต่างจากสมัยก่อน ที่ Marketing Process ถูกเริ่มโดยนักการตลาดต้องการเรียกลูกค้า ผ่าน เครื่องมือ ที่ชื่อว่า โฆษณา จากการ มองเห็น รับรู้ ( ฟัง ) และอ่าน ทำให้ลูกค้า ไม่สามารถเลือกได้ว่า ข้อความทางการตลาดไหนที่อยากได้ไม่อยากได้ ตัวอย่าง โฆษณา ทาง ทีวี ที่เรา ไม่ชอบ เราก็เปลี่ยน ช่อง แต่ ปัจจุบัน เปลี่ยนไป ลูกค้า จะเป็น คนดึง MKT MSG เอง ผ่านการค้นหา เวปไซท์ ( Search as filter)
 • Case Google Vs bing
 • ebay ผู้บุกเบิก e-commerce Internet ได้มีการเปิดช่องทางการซื้อขาย เพื่อเสนอให้ผู้บริโภคมีตัวเลือกสินค้าที่กว้างขึ้นกว่าการหาในร้านค้า ยกตัวอย่างเช่น ebay การซื้อจะถูกกระทำโดยตรง หรืออีกนัยหนึ่ง การซื้อขายถูกทำให้ง่ายขึ้นโดยการตลาดใน website ....
 • เมื่อก่อน internet ถูกมองว่ามีศักยภาพระดับกลางทางการตลาดที่จะสามารถสร้าง brand ได้ และถูกเปรียบเสมือนหน้าร้าน เป็นที่สำหรับขายของที่มีค่าใช้จ่ายในการดำเนินธุรกิจที่ต่ำกว่า ราคาถูกกว่า และได้กำไรมากกว่า มีหลายความเชื่อว่าความสะดวกสบายและค่าใช้จ่าย ( ต้นทุน ) ในการซื้อขายผ่าน internet อาจเป็นจุดจบของการซื้อขายทางร้านค้า ในปี 1999-2000 ธุรกิจดอทคอมใน web ก็เจริญรุ่งเรืองขึ้น ประมาณปี 2001 ธุรกิจดอทคอมส่วนใหญ่ได้ตายโดยเรียกว่าภาวะตกต่ำของธุรกิจดอทคอม
 • ตัวอย่างที่ดีที่สุด Web Amazon Amazon เริ่มจากการขายหนังสือ online พวกเขาคาดเดาได้ถูกต้องว่าผู้บริโภคจะเห็นประโยชน์ของการค้นหาหนังสือนับล้านผ่าน online โดยใช้ search engine และยินดีที่จะรอที่จะรับหนังสือลดราคาผ่านไปรษณีย์ในเวลาเพียง 2-3 วัน อันที่จริงเมื่อรวมราคาค่าจัดส่งแล้วก็เหมือนหนังสือไม่ได้ลดราคาแต่อย่างใด ต่อมา Amazon ไม่ได้มีแค่หนังสือเพียงอย่างเดียว แต่ได้มีการขยายไปยังหมวดอื่นๆที่ผู้บริโภคสามารถหาซื้อได้ง่ายๆผ่าน website และยังพัฒนาให้ดีขึ้นด้วยการจดจำข้อมูลอ้างอิงของลูกค้า โดยมีการแนะนำสินค้าอย่างอื่นที่คาดว่าลูกค้าอาจจะต้องการซื้อโดยอิงจากข้อมูลการซื้อครั้งก่อน หรือผู้ที่เคยซื้อสินค้าชนิดเดียวหรือคล้ายคลึงกัน ....
 • The long Tail เป็นการตลาดแนวใหม่ล่าสุดที่สามารถเสนอทางเลือกอันไม่รู้จบให้กับผู้บริโภค ได้อย่างน่าทึ่ง โดยไม่จำเป็นต้องจำกัดกลุ่มเป้าหมายเพราะข้อจำกัดด้านเวลา สถานที่ หรืองบประมาณเหมือนวิธีทางการตลาดที่ผ่านมา โดยอาศัยกลไกการตลาดแบบอัตโนมัติ ( Marketing Automation) มาตอบสนองความต้องการของลูกค้า ' ทุกราย ' ได้อย่างเป็นระบบ กลยุทธ์ของการตลาด long tail คือการไม่เจาะจงกลุ่มลูกค้า นั่นคือการได้ลูกค้าทั้ง 100% โดยใช้ระบบเป็นผู้รับเรื่อง ทำให้สามารถตอบสนองได้ทุกกลุ่มเป้าหมาย แม้แต่ในส่วนที่เล็กที่สุดที่หางยาวออกไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้อย่างมีประสิทธิภาพและครอบคลุมทั้งหมด
 • มีเรื่องราวมากมายของ e-branding ที่ประสบความสำเร็จ อย่างเช่น Target แต่ก็ยังมีอีกหลายตัว brand ที่ผิดพลาดหรือขาดทุนย่อยยับ นักการตลาดที่ทำผิดพลาดส่วนใหญ่มาจากการประเมินค่าความซับซ้อนหรือความเชื่อมโยงของ web ต่ำเกินไป Target เป็นตัวอย่างที่ดี ซึ่งสามารถนำวิสัยทัศน์ที่มีประสิทธิภาพให้สอดคล้องกับทุกสิ่ง ทั้ง online และ offline
 • วิธีการโฆษณาอื่น ๆ ที่สำคัญออนไลน์เป็น marketing. บทนี้จะศึกษาวิธีการตลาดทางอีเมลเป็นดาบสองคมที่ ลุกค้าอาจเกิดความรำคาญ ทั้งๆที่ก็มีข้อดีด้วย Display ads เป็นสิ่งที่คุณมักจะสังเกตเห็นเป็นครั้งแรกเมื่อคุณเยี่ยมชมเว็บไซต์ ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องให้ความสำคัญในเรื่องของการใช้ online เป็นกลยุทธ์ Banner ads แบนเนอร์เป็นชนิดที่พบมากที่สุดของโฆษณาที่ทำงานในแนวนอนบนหน้าเว็บ เมื่อพวกเขาทำงานในชั้นนำอย่างเต็มรูปแบบของหน้าเว็บที่พวกเขาจะเรียกว่า แบนเนอร์โฆษณาโดยทั่วไปคือ
 • ไม่มีอะไรมากไปกว่าบุคคล post สิ่งที่ตัวเอง ไปพบมา หรือความเห็นหรือความคิดส่วนตัวในเรื่องต่างๆ ซึ่งเหมือนกับการมี่ตัวตนจิงในโลก อินเตอรเน็ต ยิ่งมีคน เข้ามาอ่าน หรือเมนต์ด้วยแล้ว เป็นจุดเริ่มต้น ของ คนที่สนใจ ในเรื่องเดียวกัน เข้ามาพูดคุยกัย ทุกวันนี้ Bog ดังๆ หลายๆ แห่ง กลายสภาพ เป็น เหมือนกับ Interactive Online Magazine ไปแล้ว เช่น เวป Huffington Post , Blog เกี่ยวกับ เรื่องการเมือง ซึ่ง จาก หนังสือพิม Observer ของ London ยกย่องเลยว่า Most power full blog in the world ซึ่งวามคิดเห็นต่างๆ ของคนที่เข้ามมาโพสต์นั่น มีพลังในการเปลี่ยนแปลงความเห้นทางการเมือง เหมือนหนังสือ พิม จำพวก New york time, TIME , economist
 • ทำไม Blog จึงดุน่าสนใจ ในเชิง การตลาด 1.Blog สามารถจูงใจ การซื้อของ จับจ่าย ของ ผู้บริโภค ได้ จากการ รีวิว สินค้า ต่างๆ ที่คนส่วนมาก เข้าไปอ่าน ยิ่ง Blog ดังๆ แนะนำ สินค้าที่ ระบุ ลงไปด้วยแล้ว ว่าดี คนส่วนใหญ่ก็จะซื้อตาม 2. พวก ad ตาม Blog มีราคาที่ถูก และซื้อเยอะๆได้ง่าย เราควรเอา ad online ของแบรนด์ เรา ไปไว้ใน Blog ทีเกี่ยวข้องด้วยแล้ว ยิ่งจะช่วยให้ได้ผลมากขึน นักการตลาดส่วนใหญ่ ใช้ หลาย วิธีเพื่อจูงใจ บล๊อก เอาสินค้าตนมารีวิว ในทางที่ดีๆ ยกตัวอย่าง เช่น จะออกสินค้าใหม่ ก็ส่ง ไปให้ บล๊อค เชื่อดัง ทำการ รีวิว สินค้า ถ้าสินค้าดี เราก้จะได้ รีวิว ที่ดี จาก บล๊อคนั้น ถ้าไม่ดี เรา นำข้อตนนั้น มาปรับปรุง กับสินค้าของเราได้
 • ปี 2003 กรณี เรจจิ้งคาว โดย ผู้ผลิต ดอกเตอเปเปอ และ เซเว่นอัพ ที่ไป เตรียมการกับ บล๊อคเกอร์วัยุร่น เชียร์เต็มที่ ภายหลังมีการบอยคอด และทาง ผู้ผลิต ได้ออกมาแสดงความรับผิดชอบ ซึ่งเป็นที่โจษจัน ในแง่ลบ ปี 2009 ออกกฎหมาย ควบคุมผู้บริโภค เป็นครั้งแรก ในรอบเกือบ 30 ปี ที่มีการออกกฎหมายเพิ่มในการควบคุมโฆษณา
 • นูเปียเดีย ออกมาจ้าวแรก แต่เจ๊ง คอนเซปแต่เจ๊งเพราะ early ก่อน เหมือนหลายๆ เวป ที่ออกมาเร็วเกิน วิกิพิเดีย มีข้อมูล ที่จริงบ้างไม่จริงบ้าง แต่ พลังของ คนหลายๆคน จะค่อยๆหล่อหลอม ข้อมูล และ ข้อเท็จจริงต่างๆบนโลกนี้ได้ James wales เจ้าของ พูด
 • เอเจนซี่ โคสนะ ส่วนมาก จะเสียงาน เพราะ คราวซอสซิ่งนี่แหล่ะ เพราะ ว่า คล้ายกับการ ที่เราไปทำ แบบสอบถาม แล้วได้ความเห็นส่วนใหญ่มา แน่นอน คราวซอสสิ่ง ถ้าทำดีๆ บริษัท เลย เช่น ยูนิลิเวอร์ที่จะออก รสชาติ เลย์ใหม่ ก้อใช้ คราวด์ซอสซิ่ง เพื่อหารสชาติใหม่ๆ
 • เดือน มิย ปี 2009 นายกเก่า อำนาจเก่า ชนะการเลือกตั้งชนะ ทำให้เกิดกระแส ต่อต้าน และประท้วง วิพากษ์วิจานๆ ต่างๆของอำนาจเก่า ทำให้นายก ได้ของกฎ ควบคุม การใช้ งาน social media ในอดีต เมื่อมีการประท้วง ผุ้คนมักจะรับรู้เหตุการณ์การออกข่าวตาม สำนักข่าวเท่านั้น แต่ ข่าวการประท้วง เมื่อ การรายงาน ผ่าน Social media เสมอๆ ซึ่งแน่นอน กระแส การต่อต้าน ดังกล่าว ยิ่งรุนแรง เมื่อมีการ แชร์ วีดีโอ การเสียชีวิต ที่เกิดจาก การกระชับ พื้นที่ อย่างทารุณ ของวัยรุ่นสาว ชื่อ เนด้าใน FB และ Youtube
 • การมี Social network ทำให้เปลี่ยน รูปแบบการทำตลาด แบบเดิมๆไปเลย
 • การมี Social network ทำให้เปลี่ยน แปลงไป ผู้บริโภค เริ่มออก ห่าง จากสื่อ เดิมๆ ที่เคยได้รับ เช่น ทาง ทีวี วิทยุ หรือ ป้ายตามสถานที่ต่างๆ 15% ของบริษัทชั้นนำ ทั่วโลก มีการ Monitor word of mouth online นี้ด้วย ซึ่งแน่นอน ผุ้คน สามารถ ที่จะเรียนรู้ แบรนด์ต่างๆจากเพื่อนของเค้า
 • 7 eleven อาศัย การสนทนา ใน บรรดา Social network ออกแคมเปญ สำหรับ ผลิตภัน กาแฟเย็น ที่เคยถูกใจ นายสเตฟานนี่ ฮอฟ senior director ด้านการตลาด ของ 7 eleven ได้กล่าวเสริมว่า การทำ แคมเปญ ส่งเสริมการตลาด ที่ดี ควร ทำทั้ง แบบ ออนไลน์ และ ออฟไลน์ ควบคู่ กันไปด้วย Twitter ได้เปลี่ยนรุปแบบ จาก social net เป็น micro blogging แทน No-cost production to build brand & connect directly with audience
 • 7 eleven อาศัย การสนทนา ใน บรรดา Social network ออกแคมเปญ สำหรับ ผลิตภัน กาแฟเย็น ที่เคยถูกใจ นายสเตฟานนี่ ฮอฟ senior director ด้านการตลาด ของ 7 eleven ได้กล่าวเสริมว่า การทำ แคมเปญ ส่งเสริมการตลาด ที่ดี ควร ทำทั้ง แบบ ออนไลน์ และ ออฟไลน์ ควบคู่ กันไปด้วย Twitter ได้เปลี่ยนรุปแบบ จาก social net เป็น micro blogging แทน คนส่วนใหญ่ ไม่ชอบ โคสะนา ใน social media ถึงแม้มีการ ยัด ลง twitter คนทำวิจัยให้ผลมาว่า ผุ้คนก็ทราบเสมอ ว่าเป็น โคสะนา แต่เครื่องมืออะไร ล่ะ จะดีที่สุด ในการทำ โคสะนา บน social network บางที คำแนะนำ ที่ดีที่สุด จาก ความรู้ ในเครือข่ายแนะนำ ว่า คือ ทวิตเตอร์ ซึ่งทวิตเตอร์คือ น้อยทาง ที่จะเข้าถึง ลูกค้า ตรงๆ แต่ เข้าถึง เสียงของผู้คน ที่สามรถ ดึงดูด แบรนด์เราได้
 • Virtual Network Second Life แบรนด์เล็กๆ ทำร้านใหญ่ๆ ในโลกเสมือนจริง Habbo user 11M ร่วมกับ Coty Cosmetic แบรนด์ ออกศิลปิน ชื่อเดียวกับน้ำหอมที่จะออกในโลกจริง WOW เกมชื่อดัง ผู้เล่น 10M เสียเงิน เล่น 15$/ เดือน เปนหนึ่งในไม่กี่ Social site ที่ทำเงินได้มหาศาล
 • Fox Stu + Burger King ออกแคมเปญ Simpsonize ME ทำออกมาก่อนที่หนังจะฉาย ซึ่งคนทั่วไป เห้นแล้วชอบ หัวเราะ มีการ แชร์ ต่อกับเพื่อนๆ ผู้คน ใน US เอามาแทน รูป ภาพหน้าตัวเอง หรือ แม้แต่ ล็อคเกอร์ ตามมหาลัย และที่ทำงาน ก็ ใช้ รูป พวกนี้ ติดแทน ภายหลัง หนังจะฉาย ผุ้คน ยังอินกับ การ สร้างตัวละคร หน้าเหมือนตัวเองอยุ่ ทำให้หนัง ช่วยให้หนังทำรายได้สูงสุดตลอดการของหนัง อันดับ 3 จากหนังที่ไม่มีภาคต่อ อาศัย จากการ ก๊อบ การทำ ของ Skittles Dtac ในไทย เอง ก็นำ การตลาด นี้มาใช้ ซึ่ง แน่นอน ผู้ใช้ส่วนนึง ใน FB ก้อ มี การ เอา Avatar นี้มาใช้ เป็นรูปหน้า โปรไฟล์
 • Average online gamer is young (27 years old) willing to spend money acquire virtual assets & expertise Spend Brand need to engaged people and active engaged in discussion with people not just hand over control and step aside
 • Observe หาเทรน กระแส ของ ผุ้คน ที่พูดถึงกันอยู่ และจับมันมา ทำการเฟ้นคนหาคนกลุ่มหลัก ที่จะต้องการพูดถึงสินค้าของเรา ค้นหาว่า แพลตฟอมใดจะเหมาะ กับ แคมเปญ นี้มากที่สุด เช่น ใส่บทสนทนาในบล๊อคเดิม เขียน บล๊อค ของตัวเอง หรือ ใน Social media ต่างๆ หรือ หลายๆทางก็ได้ เชื่อมต่อ หลักๆเกี่ยวกับพวก content ให้คิดว่า content แบบไหนจะมีคน เข้ามาเยี่ยมชม มาแชร์ มาพูดถึง หรือตอบสนองกับ แคมเปญนั้น ทำการวัดผล ทำการโปรโมต ทั้งใน ออนไลน์ และ ออฟไลน์ ทำการพัฒนา ให้ดีๆยิ่งขึ้นไป
 • ผุ้บริโภค ไม่ต้องการ ให้ มือถือ ได้รับ ข้อความทีต้องการ เน็ต ดังนั้น การส่ง SMS จึงเป็น เรื่อง ซิมเปิ้ลมาก และคนส่วนมาก เมื่อได้รับ แมสเสจจะอ่านทุกคน นักการตลาดส่วนใหญ่ มักใช้วิธีนี้ ในการ approach ลูกค้า เป้าหมาย ซึ่งข้อความที่ส่งให้ลูกค้า ต้องทำไม่ให้รู้สึกว่า เป็นเมลล์สแปม แน่นอน ข้อความ ที่ดีๆ หลังจากการ ได้รับสินค้าหรือบริการที่ประทับใจแล้วนั้น จะทำ ให้ impact ต่อ ผู้ได้รับ หลังจากลูกค้า เริ่มพอใจ หรือ Impact กับแบรนด์เราแล้วนั้น เค้าก้อจะเริ่ม ทำการ ดึงข้อมูล ด้านการตลาดเอง
 • สเตป แรก ของการเริ่มทำ การตลาดทางมือถือนั้น ต้องเริ่มจาก การทำ เวปไซต์ มือถือที่ยอดเยี่ยมก่อน นี่คือ สิบข้อ จาก mobithinking.com เริ่มแรกต้อง มี ถ้าไม่มี พลาด ไปแล้ว ลูกค้า เป็นล้านๆนะ เวปมือถือ ต่างจากเวปทั่วไป ดังนั้น ต้อง มันใจ ว่า สร้างมา แล้วใช้งานได้จริงๆ ยูทิไลซ์ ใช้งานง่าย เป็นหัวใจ ของเวปมือถือ พยายามใส่ คอนเทนหลัก อย่าพยายามตัดออก เพราะจอเล็ก จอเล็ก หมายความว่า ลูกค้า เสพได้ง่าย และ สนุก เหมือนสแนค ใช้ง่าย ไม่ได้หมายความว่า ดู เก่า หรือดูล้าหลังเกินไป ใช้ชื่อที่ถูกต้อง เช่น มี .mobi หรือ พยายามให้ Search enginer เจอเวปเราเป็นหน้าแรกๆให้ได้ ให้เวป มีการแสดงเตือน สำหรับ แต่ละ device เช่น iphone หรือ android จดจำ ลักษณะของผุ้ใช้ เพื่อ ประสบการณ์ใหม่ๆ ในการเข้ามาครั้งต่อไป ยังคงเป็นเวป แต่ มือถือ นั้น แตกต่าง
 • เช่น แอป ของ Guinness ซึ่งเป็น สปอนเซอ ให้ กับ พวกการแข่งขันกีลา เช่น รักบี้ สร้างแอป สำหรับ แฟนๆชาวต่างประเทศ กว่า สองหมื่นคน โดยการ มีแผนที่ ตารางการแข่ง เบอฉุกเฉิน รวมถึง แอป ที่ช่วย ในการแปล ภาษา จีนกวางตุ้งด้วย เมื่อยกโทรศัพท์ขึ้น สามารถ จะกด และ ถามทาง โบกแทกซี่ หรือ ตู้ เอทีเอ็ม ที่ใกล้ที่สุดได้ แน่นอน สามารถ โหลด คำพูดที่ว่า you’re beautiful as a guiness’ ได้รีบรางวัล จาก MMA เป็น best use of mobile marketing จอมือถือ กลาย เป็น The third Screen ไปแล้ว
 • จอในอนาคต Sisomo เป็น Sensory Branding
 • - ต้องต่อเนื่อง อย่าหยุดวัดผล 1 การวัดผล 1 คนดูแล ถ้าผลไม่ดีต้องสามารถอธิบายว่าทำไม และจะแก้ไขอย่างไร ใช้เป็นประจำทุกวันในการตัดสินใจ ไม่ใช่ประชุมเดือนละครั้ง แน่ใจว่าตัววัดผลเป็นสิ่งที่สำคัญและลูกค้าเรียกร้อง
 • การใช้เวลาในดูอินเตอร์เนต
 • ช่องโหว่ของการสื่อสาร
 • ช่องโหว่ของการสื่อสาร
 • Consumer Behavior & Online Marketing

  1. 1. Consumer behaviour & Online marketing Goy 5350138 Ying 5350174 Ping 5350042 Nan 5350136 Jern 5350037 Tle 5350030
  2. 3. What is consumer behavior ? 1. Defining consumer behavior 2. What influences consumer behavior ? 3. Consumer’s impact on marketing strategy 4. Methods of data collection Chapter 1
  3. 4. 1.Defining consumer behavior <ul><li>Who is the consumer ? </li></ul><ul><li>Consumer behavior and buying (Barter & Leasing) </li></ul>1-
  4. 5. 2.What influences consumer behavior ? <ul><li>The model of consumer behaviour </li></ul><ul><li>- External influences </li></ul><ul><li>- Internal processes </li></ul><ul><li>- Post-decision processes </li></ul>1-
  5. 6. External influences The consumer’s culture - Religious & ethnic influences - Age and gender - Reference groups - Social class McGraw-Hill/Irwin Copyright © 2008 by The McGraw-Hill Companies, Inc. All rights reserved.
  6. 7. External influences <ul><li>Religious & ethnic influences </li></ul>1-
  7. 8. External influences <ul><li>Age and gender </li></ul>1-
  8. 9. External influences <ul><li>Reference groups </li></ul><ul><li>- Reference group is a set of people with whom individual consumers compare themselves in developing their own attitudes and behavior. </li></ul>1-
  9. 10. External influences <ul><li>Social class </li></ul><ul><li>- Power, Wealth, and Opportunities. </li></ul>1-
  10. 11. Internal processes Psychological processes - Motivation - Perception - Knowledge - Attitudes - Memory Consumer Decision making - Problem recognition & information search - Judgment & decision making McGraw-Hill/Irwin Copyright © 2008 by The McGraw-Hill Companies, Inc. All rights reserved.
  11. 12. Internal processes <ul><li>Motivation </li></ul><ul><li>Advertising </li></ul><ul><li>Promotion </li></ul>1-
  12. 13. Internal processes <ul><li>Perception </li></ul><ul><li>- Information about the product </li></ul>1-
  13. 14. Internal processes <ul><li>Knowledge </li></ul><ul><li>- Knowledge about the product and alternative choices </li></ul>1-
  14. 15. Internal processes <ul><li>Attitudes </li></ul><ul><li>- Positive attitude helps consumer to make decision easily </li></ul>1-
  15. 16. Internal processes <ul><li>Memory </li></ul><ul><li>- Memory holds information about products, services, shopping and product usage experiences. </li></ul>1-
  16. 17. Internal processes <ul><li>Consumer Decision making </li></ul><ul><li>- Problem recognition & information search </li></ul><ul><li>- Judgment & decision making </li></ul>1-
  17. 18. Post-decision processes McGraw-Hill/Irwin Copyright © 2008 by The McGraw-Hill Companies, Inc. All rights reserved.
  18. 19. Post-decision processes <ul><li>Last step in decision–making process </li></ul><ul><li>Evaluating the outcome </li></ul>1-
  19. 20. 3.Consumer’s impact on marketing strategy <ul><li>Developing information about consumer behavior </li></ul><ul><li>- Qualitative and Quantitative </li></ul><ul><li>Primary and secondary data </li></ul><ul><li>- Primary data: collect by individual researchers or organization to answer specific question </li></ul><ul><li>- Secondary data: information that </li></ul><ul><li>has already been collected by </li></ul><ul><li>another person or organization </li></ul>1-
  20. 21. 4.Methods of data collection <ul><li>Surveys </li></ul><ul><li>Focus groups </li></ul><ul><li>Interviews </li></ul><ul><li>Experiments </li></ul>1-
  21. 22. What do marketers learn from consumer research ? <ul><li>How should the market be segmented and targeted ? </li></ul><ul><li>- Research helps marketer to segment their target customers. </li></ul><ul><li>Changing the marketing mix </li></ul>1-
  22. 23. Ethical issues in consumer research <ul><li>More information could lead to the invasion of consumers’ privacy. </li></ul>1-
  23. 24. Ethnic, religious and group influences 1. Ethnic subcultures and consumer identity 2. Religious subcultures 3. Reference groups 4. Consumer-related reference groups Chapter 2
  24. 25. 1. Ethnic subcultures and consumer identity <ul><li>High-context and low-context cultures </li></ul><ul><li>- Shared background </li></ul><ul><li>Target immigrant group in impacted by level of acculturation </li></ul><ul><li>- Acculturation </li></ul><ul><li>- Assimilate </li></ul>1-
  25. 26. Ethnic subcultures and consumer identity <ul><li>Target advertising and promotion </li></ul><ul><li>- Influenced by the preferences of the target group </li></ul><ul><li>Accommodation theory </li></ul><ul><li>- Appreciate by the audience </li></ul>1-
  26. 27. 2. Religious subcultures <ul><li>How can marketers target religious subcultures ? </li></ul><ul><li>- Religion impacts on the value and behavior of consumer </li></ul>1-
  27. 28. 3. Reference groups <ul><li>Aspirational reference group </li></ul><ul><li>- Group that want to belong but currently are not the member </li></ul><ul><li>Associative reference group </li></ul><ul><li>- Formal or informal groups to which we belong </li></ul><ul><li>Dissociative reference group </li></ul><ul><li>- Unwanted association </li></ul>1-
  28. 29. Reference groups <ul><li>How reference group influence behavior? </li></ul><ul><li>- Normative influence (Perform an action to conform to another persons’ expectations) </li></ul><ul><li>- Informational influence </li></ul>1-
  29. 30. 4. Consumer-related reference groups <ul><li>Shopping Group </li></ul><ul><li>Virtual Group </li></ul><ul><li>- Make use of internet in order to connect with other people </li></ul>1-
  30. 31. Class,age and gender influences Copyright © 2008 by The McGraw-Hill Companies, Inc. All rights reserved. McGraw-Hill/Irwin Chapter 3
  31. 32. Introduction <ul><li>Social classes : are becoming increasingly blurred </li></ul><ul><li>Age : Increasing of The senior market </li></ul><ul><li>Gender : The market for products targeted to women has also grown </li></ul><ul><ul><li>An increase of women in the workforce </li></ul></ul>
  32. 33. What is social class? “ The division of members of a society into a hierarchy of distinct status classes, so that members of each class have relatively the same status and members of all other classes have either more or less status”
  33. 34. What is social class? <ul><li>Factors can be used to determine social class </li></ul><ul><li> 1. Education </li></ul><ul><li> 2. Occupation </li></ul><ul><li> 3. Income </li></ul>
  34. 35. Education <ul><li>more educated a person is the more likely they are to be employees in a profession that generates a lot of income </li></ul>
  35. 36. Occupation <ul><li>Occupation is a best indicator of social class. </li></ul><ul><li>Based more on prestige than on objective criteria like income </li></ul>
  36. 37. Income <ul><li>Can predict what types of expensive purchases a consumer </li></ul><ul><li>But is not a good indicator </li></ul><ul><li>of social class </li></ul>
  37. 38. Age and Consumer identify <ul><li>Consumers’ needs and interests often change as they age </li></ul>Age effect Cohort effect
  38. 39. The senior market <ul><li>Population is expected to grow by 60% </li></ul><ul><li>Spending money on exercise facilities, cruises and tourism, health care </li></ul><ul><li>Seniors want the same goods and services, high royalty. </li></ul>
  39. 40. Marketing to teens <ul><li>Large size of the global market, 25% of population in China, 33% of population in India </li></ul><ul><li>Spending money on clothes, eating out, cars, movies and phones </li></ul><ul><li>Internet and social networking is the important marketing. </li></ul>
  40. 41. How gender affects consumer behavior <ul><li>agentic goals – goals that emphasize dominance and assertiveness </li></ul><ul><li>communal goals – goals that focusing on harmony and establishing relationships </li></ul>
  41. 42. Consumer motivation, perception and attitude Copyright © 2008 by The McGraw-Hill Companies, Inc. All rights reserved. McGraw-Hill/Irwin Chapter 4
  42. 43. Introduction <ul><li>Understand Why consumers who choose one product over another by using the theories of </li></ul>Motivation Perception Attitude
  43. 44. Consumer Motivation <ul><li>Motivation </li></ul><ul><ul><li>the processes that forces people to behave as they do, involving needs, goals and drives. </li></ul></ul>
  44. 45. The Effects of High Motivation <ul><li>Organic food </li></ul><ul><li>Consumers are highly motivated because of a commitment to HEALTHY LIVING and ENVIRONMENTAL RESPONSIBILITY </li></ul>
  45. 46. The Effects of High Motivation <ul><li>- Organic products are now available from all the major grocery brands </li></ul><ul><li>- The majority of households buy organic food </li></ul>
  46. 47. Goals <ul><li>Generic goal specific goal </li></ul>
  47. 48. Consumer Perception <ul><li>Perception </li></ul><ul><li>“ The process by which sensation are selects, organizes, and interprets stimuli into a meaningful and coherent picture of the world” </li></ul>
  48. 49. Appealing to the senses <ul><li>consumers are exposed by one of 5 senses </li></ul>
  49. 50. Vision <ul><li>Marketers use a product’s SIZE, STYLING and COLOR </li></ul>In Cosmetic? Many visual characteristics of both PACK and PRODUCT are involved in consumer choice, consumption and liking.
  50. 51. Smell <ul><li>Scents can have a positive and negative impact on emotion and memory. </li></ul><ul><li>Combine Scents with product and environment </li></ul><ul><li>Scientist discover that smell have more effect on behavior therefore, manufacturer find new way to put scents into product (candle,card,sprey,etc.) </li></ul><ul><li>Scents( กลิ่นเฉพาะ กลิ่นน้ำหอม ) can have a positive and negative impact on emotion and memory. Combine Scents with product and environment </li></ul>Many visual characteristics of both PACK and PRODUCT are involved in consumer choice, consumption and liking. In Cosmetic?
  51. 52. Consumer Attitude <ul><li>Attitude </li></ul><ul><li>A lasting, general evaluation of an attitude object. </li></ul><ul><li>(people , objects, advertisement or issue) </li></ul><ul><li>Help to determine a number of preferences and actions. </li></ul>
  52. 53. Consumer Attitude <ul><li>Tri-components model of attitude </li></ul>
  53. 54. Consumer knowledge and memory Chapter 5
  54. 55. $ 45 M $ 40 M $ 90 M
  55. 56. What is knowledge ?
  56. 57. Types of Knowledge Structures <ul><ul><li>Schema associations with an object grouped together in a meaningful way. </li></ul></ul><ul><ul><li> Brand Image </li></ul></ul>
  57. 58. Types of Knowledge Structures <ul><ul><li>Scripts knowledge of a sequence of expected events in a given situation. </li></ul></ul>
  58. 59. How is knowledge organized ?
  59. 60. Prototypes
  60. 61. How memory works ? <ul><li>Memory relate to what consumers remember about marketing and how they access and retrieve information when making consumption choices </li></ul>
  61. 62. The memory process <ul><li>Encoding Retrieval </li></ul>Environmental input Sensory memory Short-term memory Long-term memory Storage
  62. 63. Nostalgia marketing 1947 2003
  63. 64. The consumer as a decision maker Chapter 6
  64. 65. Essential assumptions
  65. 66. The decision-making process <ul><ul><li>Problem recognition </li></ul></ul><ul><ul><li>Information search </li></ul></ul><ul><ul><li>Judgment </li></ul></ul><ul><ul><li>Decision making </li></ul></ul><ul><ul><li>Post-decision processes </li></ul></ul>
  66. 67. Problem recognition Ideal state Ideal Ideal Actual state Actual Actual No problem Opportunity recognition Need recognition
  67. 68. Problem recognition Generic problem recognition Selective problem recognition
  68. 69. Generic problem recognition
  69. 70. Information search Internal search for information External search for information <ul><li>Searching in the consumer ‘s own memory </li></ul><ul><li>Television , billboard advertising ,internet </li></ul>
  70. 71. Judgment and decision making Country-of-origin effects
  71. 72. Evaluation: Narrowing the alternatives Retrieved set Evoked set Consideration set Chosen brand Retrieval Search Evaluation Choice Inert set Inept set All brands ⁺ Yes Found Acceptable No Not Found Unacceptable
  72. 73. What influences consumers’ decisions? Framing effect Task effect <ul><li>Loss aversion </li></ul>95% fat-free <ul><li>Heuristics </li></ul>
  73. 74. What influences consumers’ decisions? Representativeness Availability <ul><li>Low – effort decisions </li></ul>
  74. 75. Post- decision processes
  75. 76. Expectation disconfirmation model Choice Performance Expectations Disconfirmation Satisfaction Dissatisfaction + –
  76. 77. Coach 15250 Kahki/brown
  77. 78. Digital Media Revolution Chapter 1
  78. 79. The digital media revolution <ul><ul><li>Growing acceptance that digital trends such as social media are altering the way businesses reach consumers </li></ul></ul>VS 1-2
  79. 80. The digital media revolution 1-2
  80. 81. Noise <ul><li>Noise can be </li></ul><ul><ul><li>Advertising clutter </li></ul></ul><ul><ul><li>Consumer inattention </li></ul></ul><ul><ul><li>Negative publicity market’s product </li></ul></ul><ul><li>A primary cause of noise </li></ul><ul><ul><li>Consumer confusion </li></ul></ul>1-4
  81. 82. Online alternative <ul><li>YOU TUBE.com </li></ul><ul><li>Top website, worldwide </li></ul><ul><li>when registered users. The video can be put into Share this video with others. If not registered, you can playback video that others have put it on  </li></ul>1-5
  82. 83. Effect from digital revolution <ul><li>Media fragmentation </li></ul><ul><li>One of the most significant effects of the digital revolution </li></ul><ul><li>To opposing forces of fragmentation and convergence </li></ul><ul><li>To happening concurrently </li></ul><ul><li>To be a key reason why today’s digital media landscape is so hard for marketer to navigate </li></ul>1-6
  83. 84. The consumer adoption curve 1-7
  84. 85. <ul><li>Case study : Telecom New Zealand </li></ul><ul><li>Use both of tradition and online </li></ul><ul><li>Focus on youth market </li></ul><ul><li>Create Rubbish film ,encouraged people to make and send video clip via their new high-speed 3G mobile network </li></ul><ul><li>Top five website , 400,000 pages hits,1 million visits </li></ul>
  85. 86. Search Marketing Chapter 2
  86. 87. 1.Is search really considered marketing? <ul><li>Meet the needs of an demanding online audience </li></ul><ul><li>90% of people use search to launch websites </li></ul><ul><li>62% of searchers don’t go beyond the first page </li></ul>2-1 People need to find you easily!
  87. 88. What is Search Marketing <ul><li>All about consumer request information, which create unique challenges for marketers who are used to pushing information onto consumer directly. </li></ul>2-2 Source : www.onlinemarketing-trends.com
  88. 89. 2.Natural Search or Organic Search <ul><li>Free function of search engine provider </li></ul><ul><li>Most relevance keywords is must </li></ul><ul><li>Ex. Insurance Company ; not only ‘Insurance’ , ‘Insurance company’ , ‘rate quote’ but must be ‘wind’ , ‘storm’ , ‘broken window’ , ‘leak’ etc. </li></ul>2-3
  89. 90. 3.Paid Search <ul><li>Paid for a guaranteed place on the search result base on marketers paying for that placement . </li></ul><ul><li>Google sell these position (called ‘Search Ads’) for keyword or phase base on auction </li></ul>2-4
  90. 91. Natural & Paid Search 2-5
  91. 92. Cost per click <ul><li>Search ads sold on cost per click (CPC) basis. </li></ul><ul><li>Cost can be cheap or expensive depend on word </li></ul><ul><li>Ex. ‘Mesothelioma’ (a rare form of cancer) sold almost $100 per click. </li></ul><ul><li>70% of people choose organic listing first. </li></ul><ul><li>Natural listing lend credibility to paid one. </li></ul>2-6
  92. 93. Click fraud <ul><li>Some ads can be exploited by program that click on them continuous basis. </li></ul><ul><li>The cost happen but not reach target group </li></ul><ul><li>15-26% of all clicks, most are click fraud </li></ul><ul><li>Search engine must discount or rebated if click fraud was founded. </li></ul><ul><li>In 2009 ‘Rootzoo’ sued Facebook ; actual click 300 but they ware charged from facebook for 804) </li></ul>2-7
  93. 94. Example Search : Dell 2-8
  94. 95. Example Search : Dell 2-9
  95. 96. 4.From marketing push to customer pull 2-10 Analogue World : Approximate number of daily exposure to advert Digital World : Approximate number of daily exposure to advert Marketers push their message More Media 200,000 adverts Axis of control Filtered by consumer’s choice of media Less Consumer receives thousands of adverts (many if which are irrelevant) Consumer pull in dozens of adverts relevant to their search and intention Search filter pulls in relevant adverts More Marketers Less Media 200,000 adverts Axis of control
  96. 97. Case Study Google Vs. Bing <ul><li>70% of all search queries world wide </li></ul><ul><li>Brand equity was calculated at $100 Billion </li></ul><ul><li>Also own YouTube </li></ul><ul><li>Merger between Microsoft & Yahoo (search business) </li></ul><ul><li>Improve ability to get the right information more quickly </li></ul><ul><li>Improve ability to make complex decision </li></ul><ul><li>‘ decision engine’ not ‘search engine’ </li></ul>
  97. 98. 5.Potential future of Search <ul><li>The most interesting potential future for search is social search. </li></ul><ul><li>Base on the recommendations of a vast extended social network of people like you your more personality like age, ethnicity, geographic location or attitude </li></ul><ul><li>Example : ‘ Spezify ‘ & ‘ Hunch’ </li></ul>2-13
  98. 99. Example : Future search 2-14 Source : www.elliance.com
  99. 100. 6.Summary <ul><li>Search is foundation of all online marketing </li></ul><ul><li>Continual search engine optimization is key to continual success in natural search. </li></ul><ul><li>Buying the right keywords of phrases at the right price is key to success in paid search. </li></ul>2-15
  100. 101. E-Commerce and E-Branding Chapter 3
  101. 102. E-Commerce and E-Branding <ul><li>e B a y “Pioneering E-Commerce” </li></ul><ul><li>The internet has opened up a dynamic channel for commerce - often offering consumers a much wider choice of products than they could find offline. In some cases, such as eBay, purchases are made directly. In others, commerce is facilitated by marketing websites. </li></ul>3-2
  102. 103. The internet as a storefront <ul><li>Online as a branding opportunity </li></ul>3-3
  103. 104. The internet as a storefront <ul><li>The Best Example “Amazon” </li></ul>3-4
  104. 105. The Long Tail 3-6
  105. 106. E-Branding Pitfalls & Pratfalls <ul><li>Target’s Times Square outdoor advertisement </li></ul><ul><li>Target is a brand that bring powerful visual consistency to everything, they do online and offline. Consistency between what a brand does on the Web and in its other media messages is important. </li></ul>3-9
  106. 107. Advertise on Web Chapter 4
  107. 108. Advertising on the Web <ul><li>Display ads are the ads you often </li></ul><ul><li>notice first when you visit website. </li></ul><ul><li>Banner ads </li></ul><ul><li>Skyscraper </li></ul><ul><li>Rectangles </li></ul><ul><li>Buttons </li></ul>4-1
  108. 109. 7 practical tip <ul><li>Design your ad for specific sites </li></ul><ul><li>Animate your ad </li></ul><ul><li>Keep copy brief and provocative </li></ul><ul><li>Test multiple design format </li></ul><ul><li>Use a professional graphics artist </li></ul><ul><li>Reduce the file size of your ad to improve loading speed </li></ul><ul><li>Evaluate performance daily </li></ul>4-2
  109. 110. Interactivity <ul><li>Enabling users to interact with the audience </li></ul><ul><li>Pop up make user annoying which can’t drive sale in the online purchase </li></ul>4-3
  110. 111. CPM VS CPC <ul><li>CPM or Cost Per Mille is a fee-per-appearance 1,000 times ,you will pay the cost 100 baht </li></ul><ul><li>CPC or Cost Per Click is a fee-per-click advertising, You will pay when someone clicks on your ad. </li></ul>4-4
  111. 112. How to make ads more effective <ul><li>Offer a deal (discount) </li></ul><ul><li>Use an involvement device (contest or Challenge) </li></ul><ul><li>Frequently, perhaps even daily </li></ul><ul><li>Keep writing succinct </li></ul><ul><li>Attention to offer knowledge </li></ul>4-5
  112. 113. Case BMW 4-6
  113. 114. Viral marketing <ul><li>Event or something that makes people enjoy interesting and forwarded to others via online media </li></ul><ul><li>Things to do for successful viral ads </li></ul><ul><ul><li>Avoid hard product sell </li></ul></ul><ul><ul><li>Emphasis on &quot;extremely” </li></ul></ul>4-7
  114. 115. E-mail marketing <ul><li>To reach targeted customers with direct mail The objective is want to promote, advertise, or distribute information </li></ul>4-8 OPT-IN This gives the consumer an opportunity to request to receive e-mail from a specific marketer OPT-OUT This gives the consumer the request to stop receiving e-mail from a specific marketer VS
  115. 116. The Social Web Chapter 5
  116. 117. 1.Blog (Web log) <ul><li>Individual posting their opinions to a website like the diary online. </li></ul><ul><li>Conversation between blog writer & their audience </li></ul><ul><li>Ex. The Huffington Post </li></ul>5-2
  117. 118. Influencing blog & the influence of blogs <ul><li>Blog influencing consumers’ purchase behavior </li></ul><ul><li>Blog sell their ad space with reasonable price </li></ul><ul><li>Harder is influence bloggers to say good thing about your product </li></ul><ul><li>Marketers use many strategies to influence blogger or blog contributors </li></ul>5-3
  118. 119. Marketers in sheep’s clothing <ul><li>In 2003, The ‘Raging Cow </li></ul><ul><li>In US 2009, FTC requiring blogger to disclose any ‘material connection’ to advertiser include payment or free products. </li></ul>5-4
  119. 120. Wikis <ul><li>Come from Hawaiian mean ‘Fast’ </li></ul><ul><li>Designed to allow people to collaborate in building site content </li></ul><ul><li>Most famous & successful is ‘Wikipedia’ </li></ul>5-5
  120. 121. Wikipedia <ul><li>Information must develop from a neutral point of view </li></ul><ul><li>Information should be verified. </li></ul><ul><li>Information should not be based on original search </li></ul><ul><li>Combine knowledge of million of people </li></ul>5-6 Imagine a world in which every single person on the planet is given free access to the sum of all human knowledge. That’s what we’re doing
  121. 122. Crowdsourcing <ul><li>Ability to gather large groups of people around your brand & get them working to develop product and/or solution </li></ul><ul><li>Even NASA uses crowdsourcing. </li></ul><ul><li>Ex. Unilever offer prize to winner of competition </li></ul>5-7
  122. 123. Social Media Challenge Iran’s state-controlled media
  123. 124. 4.Social Network <ul><li>Fastest growing phenomenon on the web. </li></ul><ul><li>2/3 of world’s internet population visit them </li></ul><ul><li>71% of user said can’t live without them </li></ul>5-9 Social Entertainment
  124. 125. Facebook active user 5-10 Source : http://en.wikipedia.org/wiki/Facebook
  125. 126. Harnessing social network <ul><li>Change the way that consumer hear about, learn about & decide about which product they buy </li></ul><ul><li>BusinessWeek describe the change, </li></ul><ul><ul><li>‘ Word of mouth – peer opinion - has rated the most credible source of information, Credibility now has a channel for mass distribution’ </li></ul></ul>5-11
  126. 127. Advertising on Social Network <ul><li>Marketers need to reframe from advertising on social network to influencing the conversations on social network </li></ul><ul><li>7 Eleven ‘Text Mining’ </li></ul><ul><li>Another way using Twitter ; Tweet with Superstar & celebrities </li></ul>5-12
  127. 128. Twitter <ul><li>Allow individual to stream message to those people who want to ‘Follow’ </li></ul><ul><li>Limited to 140 characters to describe ‘What they are doing now’ </li></ul><ul><li>Knowledge Network recommended </li></ul><ul><ul><li>‘ Less a way to directly reach customer, and more a way to reach passionate voice who may influence perception of your brand’ </li></ul></ul>5-13
  128. 129. Case Study : Barack Obama’s election campaign
  129. 130. 5.Second Life & MMORPG 5-15
  130. 131. Create Avatar in Virtual world <ul><li>Simpsonize ME </li></ul>5-16
  131. 132. Engaged Customer <ul><li>Big opportunity in gaming due to higher level of involvement </li></ul><ul><ul><ul><li>Brand need to engaged people and active engaged in discussion with people not just hand over control and step aside . </li></ul></ul></ul>5-17
  132. 133. Successful social web marketing <ul><li>Tips for successful </li></ul><ul><ul><li>Make the experience better when shared </li></ul></ul><ul><ul><li>Give user something to join </li></ul></ul><ul><ul><li>Refresh content regularly </li></ul></ul><ul><li>‘ 7 Step’ process for marketers to get it right </li></ul>5-18 Observe Recruit Evaluate Platform Engage Measure Promote Improve
  133. 134. Mobile Marketing Chapter 6
  134. 135. 1.Mobile phone marketing <ul><li>1000% growth rate over 4 years of mobile </li></ul><ul><li>New generation highly capable smartphone, Mobile marketing has now come of age </li></ul><ul><li>People use devices more than anything for all significant communications touch points in their lives </li></ul>6-1
  135. 136. 2.SMS Text marketing <ul><li>One of first & still most common forms. </li></ul><ul><li>Require customer to ‘opt in’ </li></ul><ul><li>Higher response rates than internet display ads 2-10 times higher </li></ul><ul><li>Potential impact of text msg. on their relationships with consumers </li></ul>6-2
  136. 137. Principles of great mobile website <ul><li>Ten keys for mobile website; </li></ul>6-3
  137. 138. 3.Mobile Apps <ul><li>Mobile apps need to add value for customer & solve a real problem. </li></ul><ul><li>Ex. Guinness’s Mobile Apps </li></ul><ul><li>Both platform for Iphone & Andriod is important </li></ul>6-4
  138. 139. 4.Future Possibilities for mobile 6-5
  139. 140. 5.Summary <ul><li>‘ Widgets’ or ‘apps’ providing the everything from shopping assistants to translation service to cooking receipt for impact touch point of consumer </li></ul>6-6
  140. 141. Measurement and analytics Chapter 7
  141. 142. Making analytics actionable <ul><li>Step 1 Leverage benchmarks and goals </li></ul>7-1
  142. 143. Making analytics actionable <ul><li>Step 2 Create high-impact executive dashboard </li></ul>7-2
  143. 144. Making analytics actionable <ul><li>Top performance (KPIS) Of SEMPO </li></ul>7-3 Traffic volume Convention rate Click-through rate ROI Cost per click Cost per action Cost of generating sales offline Total number of online sales Overall revenue increase Return on ad-spend Rank of link on search engine Brand impact
  144. 145. Step 3 Use best practices <ul><li>Embrace churn </li></ul><ul><li>One metric,one owner </li></ul><ul><li>Walk the talk </li></ul><ul><li>Measure the effectiveness of your dashboards </li></ul>7-4
  145. 146. Example SAP ‘s Dashboard
  146. 147. Example Google ‘s Dashboard
  147. 148. Ethical approaches Chapter 8
  148. 149. Ethical Approaches <ul><li>Privacy </li></ul><ul><li>Protecting customer privacy </li></ul>8-1
  149. 150. Ethical Approaches <ul><li>Selling personal data </li></ul>8-2
  150. 151. <ul><li>Online marketing to children </li></ul><ul><ul><li>Time and attention concerns </li></ul></ul>8-3 Ethical Approaches
  151. 152. Ethical Approaches 8-4 <ul><li>Online marketing to children </li></ul><ul><ul><li>Vulnerbility to advertisers’s messages and tactics </li></ul></ul>
  152. 153. Ethical Approaches 8-5 <ul><li>Online marketing to children </li></ul><ul><ul><li>Differentiation between reality and fantasy </li></ul></ul>
  153. 154. <ul><li>Q&A </li></ul>

  ×