Kịch bản dạy học

303 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
303
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
5
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Kịch bản dạy học

 1. 1. L o g oKỊCH BẢN DẠY HỌCGiảng viên hướng dẫn: Lê Đức LongNhóm 18:Phạm Thị Ngọc Trâm K36.103.076Nguyễn Thị Mỹ Lệ K36.103.031
 2. 2. L o g oChương trình Tin học 11Mục tiêu chương trìnhKĩ năng: Giải được một số bài toán đơngiản trên máy tính bằng cách vận dụngđược các kiến thức về thuật toán, cấutrúc dữ liệu, ngôn ngữ lập trình cụ thể,sử dụng các chương trình con có sẵn.Kiến thức: Trang bịcho học sinh một sốkhái niệm cơ bản vềlập trình và ngôn ngữlập trình bậc caoThái độ: Hamthích môn học,có tính kỉ luậtcao ,tinh thầnlàm việc nhómChương I: Một số khái niệm về lậptrình và ngôn ngữ lập trình.Chương 2: Chương trình đơn giảnChương 3: Cấu trúc rẽ nhánh và lặpChương 4: Kiểu Dữ liệu có cấu trúcChương 5:Tệp và thao tác với tệpBài 14: Kiểu dữ liệu tệpBài 15: Thao tác với tệpBài 16: Ví dụ làm việc với tệp Tiết 2Chữa bài tập Tiết 3Giới thiệu tổng quan về chương trình, bài họcTiết 1
 3. 3. L o g oGiả địnhLớp và học sinh• Lớp 11A1, sĩ số 40 học sinh.• Chia học sinh thành 4 nhóm.Phòng học• Phong lab – nghe nhìn.• Có máy chiếu, loa, bảng, phấn.Giáo viên• Có máy tính cá nhân.
 4. 4. L o g oPhương pháp giảng dạyThuyết trìnhChia nhóm nhỏ thảo luận
 5. 5. L o g oMục đích, yêu cầu của bài dạyBiết khái niệm và vai trò của kiểu tệp.Biết hai cách phân loại tệp: theo cách tổ chức dữliệu và theo cách truy cập.Hiểu bản chất của tệp văn bản.Biết các bước làm việc với tệp: gắn tên cho biếntệp, mở tệp, đọc/ghi tệp, đóng tệp.Biết khai báo biến tệp và các thao tác cơ bản vớitệp văn bản.Biết sử dụng một số hàm và thủ tục chuẩn làmviệc với tệp.
 6. 6. L o g oNội dung trọng tâmCách khai báo biến tệp văn bản.Một số xử lí tệp văn bản: gắn tên tệp, mởtệp để đọc/ghi dữ liệu trên tệp, đóng tệp.
 7. 7. L o g oNội dung khóĐọc/ghi tệp và đọc/ghi từ bàn phím/mànhình.Vai trò của kiểu tệp
 8. 8. L o g oHệ thống kiến thức đã biếtMột số khái niệm cơ sở trong ngôn ngữlập trình.- Phân loại NNLT.- Chương trình dịch.- Các thành phần của NNLT.- Các thành phần cơ sở của Pascal.
 9. 9. L o g oHệ thống kiến thức đã biếtChương trình Pascal đơn giản:- Cấu trúc chương trình.- Mộ số kiểu dữ liệu chuẩn.- Khai báo biến.- Phép toán, biểu thức, lệnh gán.- Tổ chức vào/ra đơn giản.- Dịch, thực hiện và hiệu chỉnh chươngtrình.
 10. 10. L o g oHệ thống kiến thức đã biếtRẽ nhánh và lặp- Tổ chức rẽ nhánh.- Tổ chức lặp.Kiểu dữ liệu có cấu trúc- Kiểu mảng và biến có chỉ số.- Kiểu dữ liệu xâu.- Kiểu bản ghi.
 11. 11. L o g oChuẩn bị trước ở nhà.Hoạt động 1: gợi động cơvào bài 14: kiểu DL và tệp(5’).Hoạt động 2: vai trò củakiểu tệp (8 phút).Hoạt động 3: phân loại vàhao tác với tệp (7 phút).Xây dựng các hoạt động của bài học
 12. 12. L o g oXây dựng các hoạt động của bài họcHoạt động 4: gợi động cơ vào bài 15:Thao tác với tệp. (2 phút)Hoạt động 5: khai báo và thao tác với tệp(15 phút).Hoạt động 6: củng cố bài học (3 phút).
 13. 13. L o g oXây dựng các hoạt động của bài học1. Chuẩn bị trước ở nhà Các ví dụ để học sinh làm quen với kiểutệp, và biết cách phân loại tệp. Dùng Microsoft PowerPoint xây dựng cácslide tương ứng các minh họa. Một số đoạn chương trình Pascal thểhiện câu lệnh thao tác với tệp.
 14. 14. L o g oTiết 1: 14: KIỂU DỮ LIỆU VÀ TỆP 15: THAO TÁC VỚI TỆP1. Hoạt động 1: gợi động cơ(5 phút)Nhắc lại các kiểu dữ liệu đã học.Thực hiện chương trình tính diện tích củahình chữ nhật và nêu nhận xét. Hướng đích: cần có kiểu dữ liệu tệp.
 15. 15. L o g o2. Hoạt động 2: Vai trò của kiểu tệp Từ những ví dụ đã cho, nhậnxét về kiểu tệp. Nêu vai trò và đặc điểm củakiểu tệp.Tiết 1: 14: KIỂU DỮ LIỆU VÀ TỆP 15: THAO TÁC VỚI TỆP
 16. 16. L o g oTiết 1: 14: KIỂU DỮ LIỆU VÀ TỆP 15: THAO TÁC VỚI TỆP3. Hoạt động 3: Phân loại và thao tác vớitệpTừ những ví dụ đã cho,nhận xét về đặc điểm củatừng tệp.Nêu cách phân loại tệp.
 17. 17. L o g oTiết 1: 14: KIỂU DỮ LIỆU VÀ TỆP 15: THAO TÁC VỚI TỆP4) Hoạt động 4: Gợi động cơ vào bài 15:thao tác với tệp. (2 phút)Nêu các thủ tục chuẩn dùng để nhập dữliệu vào từ bàn phím và đưa dữ liệu ramàn hình.Hai thao tác cơ bản đối với tệp là ghi DLvào tệp và đọc DL từ tệp. Hướng đích: thao tác với tệp.
 18. 18. L o g oTiết 1: 14: KIỂU DỮ LIỆU VÀ TỆP 15: THAO TÁC VỚI TỆP2. Hoạt động 5: khai báo và thao tác vớitệp (15 phút)Khai báo tệp văn bản:Thao tác với tệp:
 19. 19. L o g oTiết 1: 14: KIỂU DỮ LIỆU VÀ TỆP 15: THAO TÁC VỚI TỆPHoạt động 6: Củng cố bài học (3 phút)Sử dụng iMindMap để giúphọc sinh củng cố, ghi nhớ bàihọc.Học sinh làm các câu trắcnghiệm giáo viên cho ngay tại lớp.Giáo viên nhận xét, cho ý kiến, dặn dò họcbài và làm bài tập về nhà.
 20. 20. L o g oỨng dụng công nghệ• Bài giảng trình bày Multimedia(MS.PowerPoint 2007)• Slide bài giảng• Phần mềm xử lí văn bản (MS.Word2007)• Giáo án, tài liệu hỗ trợ học sinh• Phần mềm Snagit 10 (chụp màn hình)• Phần mềm iMindMap• Củng cố bài học
 21. 21. L o g oC l i c k t o e d i t c o m p a n y s l o g a n .KỊCH BẢN DẠY HỌCKỊCH BẢN DẠY HỌC

×