กรกช แก้ววิเชียร เลขที่8
Upcoming SlideShare
Loading in...5
×
 

กรกช แก้ววิเชียร เลขที่8

on

 • 339 views

 

Statistics

Views

Total Views
339
Views on SlideShare
339
Embed Views
0

Actions

Likes
0
Downloads
0
Comments
0

0 Embeds 0

No embeds

Accessibility

Categories

Upload Details

Uploaded via as Adobe PDF

Usage Rights

© All Rights Reserved

Report content

Flagged as inappropriate Flag as inappropriate
Flag as inappropriate

Select your reason for flagging this presentation as inappropriate.

Cancel
 • Full Name Full Name Comment goes here.
  Are you sure you want to
  Your message goes here
  Processing…
Post Comment
Edit your comment

กรกช แก้ววิเชียร เลขที่8 กรกช แก้ววิเชียร เลขที่8 Presentation Transcript

 • ภาษา Fortran จัดทาโดย นางสาว กรกช แก้ววิเชียรชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/5 เลขที่ 8 เสนอ คุณครู สมร ตาระพัน
 • ภาษาฟอร์แทรน (Fortran) ภาษาฟอร์แทรน หรือ FORTRAN เป็นชื่อที่ย่อมาจาก FORmular TRAN slation ถูกพัฒนาขึ้นเมื่อกลางทศวรรษที่ 1950 ด้วยฝีมือของพนักงานบริษัทไอบีเอ็ม นับเป็นภาษาชั้นสูงภาษาแรกที่ได้มีการใช้แพร่หลาย จึงได้มบัญญัติ ภาษาฟอร์แทรนฉบับมาตรฐานขึ้นในเวลาต่อมาโดย ANSI ี(American National Standard Institute) ฟอร์แทรนถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานทางด้านวิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์และคณิตศาสตร์ อันเป็นงานที่มักใช้งานประมวลที่ซับซ้อน
 • ชุดคาสั่งภาษาฟอร์แทรน เป็นภาษาคอมพิวเตอร์ที่เหมาะกับการใช้งานทางด้านการคานวณ ตัวแปลชุดคาสั่งจะทาหน้าที่อ่านชุดคาสั่งที่เป็นภาษาฟอร์แทรน ที่เราเขียนขึ้น และแปลเป็นภาษาเครื่องที่ชุดคาสั่งควบคุมสามารถรับได้ คาสั่งในภาษาฟอร์แทรนแต่ละคาสั่งเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า statement ซึ่งแบ่งเป็นดังนี้ View slide
 • คาสั่งรับส่งข้อมูล (input-output statement)ได้แก่ READ, WRITE หรือ PRINT, FORMAT คาสั่งคานวณ (arithmetic statement) ได้แก่ คาสั่งที่เป็นการคานวณ โดยทางซ้ายมือเป็นตัวแปร ทางขวามือเป็นการคานวณ เช่น X = A + B + 5 คาสั่งตรรกะ (logical statement) เป็นคาสั่งประเภทควบคุม ได้แก่ คาสั่งที่ใช้ในการทดสอบ ค่าเช่น IF (A.EQ.B) GO TO15 หรือ GO TO (1, 2, 3,4, 5) และ I เป็นต้น View slide
 • ฟอร์แทรนเป็นภาษาระดับสูงที่ใช้เขียนคาสั่งงานเพื่อควบคุมการทางานของเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ เช่น เครื่องเมนเฟรม (Mainframe Computer) เป็นภาษาที่ใช้แก้ปัญหาด้านวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ ภาษา FORTRAN จึงเหมาะสาหรับเขียนโปรแกรมเกี่ยวกับสูตร สมการ หรือฟังก์ชันทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์
 • ตัวอย่างของภาษา FORTRAN บางส่วน มีดังนี้READ XIF((X.GT.0) .AND. (X.LT.100)) THEN PRINT *, ‘VALUE OF X IS :’,XELSE PRINT * , ‘X IS NOT BETWEEN 0 AND 100’ความหมายของคาสั่งงานREAD X หมายถึง การอ่านค่าลงในตัวแปรชื่อ XIF((X.GT.0) .AND. (X.LT.100)) THEN หมายถึง การตรวจสอบค่า X ที่อ่านค่า เข้ามาว่าอยู่ระหว่าง 0-100 หรือไม่ ถ้าใช่ให้ทาคาสั่งหลัง THEN ถ้าไม่ใช่ให้ทาคาสั่งหลัง ELSE
 • จบการนาเสนอ ขอขอบคุณค่ะ