THIẾT KẾ HOẠT ĐỘNG   DẠY HỌC BÀI 4:CẤU TRÚC BẢNG   GVGD: Thầy LÊ ĐỨC LONG   SVTH: NGUYỄN THỊ NGỌC SÁNG
NỘI DUNG CHƢƠNG TRÌNH   Chƣơng   Khái niệm về hệ cơ sở dữ    1      liệu(9,5,2)   Chƣơng  Hệ quản trị cơ sở...
Giới thiệu bài dạy       3   Giới thiệu open office       4     Cấu trúc bảng       5  Các thao...
MỤC TIÊU              Kiến thức               BIẾT:          KĨ NĂNG:        ...
NỘI DUNG TRỌNG TÂM-NỘI DUNG KHÓ    NỘI DUNG TRỌNG TÂM Các khái niệm: Trường, bản ghi, kiểu        NỘI DUNG KH...
HỆ THỐNG KIẾN THỨC  Kiến thức đã biết:  * Biết bảng là một đối tượng cơ bản của BASE.  * Hiểu chức năng chính của BAS...
PHƢƠNG PHÁP - PHƢƠNG TIỆN DỰ KIẾN - ĐIỀU KIỆN GIẢ ĐỊNH  Phƣơng pháp  • Kết hợp giảng dạy như thuyết trình,vấn đáp, đồ...
HỆ THỐNG HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC Hoạt động 1 : Kiểm tra bài cũ và gợi động cơ   Hoạt động 2:Tìm hiểu một số khái niệm chính  ...
HOẠT ĐỘNG 1 : Kiểm tra bài cũ và         gợi động cơ(7 phút)       1.Kiểm tra bài cũ:        2.Đƣa r...
HOẠT ĐỘNG 2:Tìm hiểu một số khái   niệm chính của BASE(10 phút)                      Các bước tiến...
Hoạt động 3: Giới thiệu cách tạo cấu trúc       bảng(10 phút)                      Các bước ti...
Hoạt động 4: Giới thiệu cách thay đổi cấu trúc bảng, xóa bảng và đổi tên bảng (15 phút)                 ...
Hoạt động 5: Củng cố, đánh giá và  hướng dẫn học ở nhà(3 phút).1. Những nội dung đã học: Các khái niệm:Trường,     2...
Nguyễn Thị Ngọc Sáng_bài 4_c2_lớp 12
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

Nguyễn Thị Ngọc Sáng_bài 4_c2_lớp 12

897 views

Published on

0 Comments
2 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
897
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
1
Actions
Shares
0
Downloads
36
Comments
0
Likes
2
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Nguyễn Thị Ngọc Sáng_bài 4_c2_lớp 12

 1. 1. THIẾT KẾ HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC BÀI 4:CẤU TRÚC BẢNG GVGD: Thầy LÊ ĐỨC LONG SVTH: NGUYỄN THỊ NGỌC SÁNG
 2. 2. NỘI DUNG CHƢƠNG TRÌNH Chƣơng Khái niệm về hệ cơ sở dữ 1 liệu(9,5,2) Chƣơng Hệ quản trị cơ sở dữ liệu open 2 office(25,7,18) Chƣơng Hệ cơ sở dữ liệu quan 3 hệ(7,5,2) Chƣơng Kiến trúc và bảo mật các hệ 4 cơ sở dữ liệu(7,5,2)
 3. 3. Giới thiệu bài dạy 3 Giới thiệu open office 4 Cấu trúc bảng 5 Các thao tác cơ bản trên bảngChương 2 6 Biểu mẫu 7 Liên kết giữa các bảng 8 Truy vấn dữ liệu 9 Báo cáo và kết xuất báo cáo
 4. 4. MỤC TIÊU Kiến thức BIẾT:  KĨ NĂNG:  Biết khái niệm về khóa  Thực hiện được HIỂU: chính và nhận diện được việc tạo và sửa cấu trường nào có thể đặt làm trúc bảng.Hiểu được các khái khóa chính, việc cần thiết  Nhập được dữniệm chính trong của việc tạo khóa chính liệu vào bảng, cậpcấu trúc bảng gồm cho Table. nhật dữ liệu.trường, bản  Biết cách tạo, sửa và Thực hiện đượcghi, kiểu dữ liệu. lưu cấu trúc bảng, nạp dữ việc chỉ định khóa liệu vào bảng, cập nhật dữ chính đơn giản là liệu. một trường.
 5. 5. NỘI DUNG TRỌNG TÂM-NỘI DUNG KHÓ  NỘI DUNG TRỌNG TÂM Các khái niệm: Trường, bản ghi, kiểu  NỘI DUNG KHÓ dữ liệu, khóa chính.  Các khái niệm chính: Thao tác tạo cấu trúc bảng, thay đổi trường, bản ghi, kiểu dữ liệu.tính chất của trường, thay đổi tính chất  Tạo kiểu dữ liệu phù hợp chotrường, chỉ định khóa chính. Thao tác thay đổi cấu trúc của bảng: trườngThay đổi thứ tự các trường, thêm trường ,  Khái niệm khóa chính và chọnxóa trường. trường nào là khóa chính của bảng. Thao tác xóa và đổi tên bảng.
 6. 6. HỆ THỐNG KIẾN THỨC Kiến thức đã biết: * Biết bảng là một đối tượng cơ bản của BASE. * Hiểu chức năng chính của BASE: tạo lập bảng, thiết kế mối quan hệ giữa các bảng, cập nhật và kết xuất thông tin. * Biết 4 đối tượng chính trong BASE(Table,Query, Form, Report). * Biết 2 chế độ làm việc: chế độ thiết kế(Design View) và chế độ trang dữ liệu(Datasheet View). * Biết có các cách tạo các đối tượng: dùng thuật sĩ(Wizard) và thiết kế(Design) hoặc phối hợp cả hai cách. * Thực hiện được các thao tác cơ bản như: khởi động và ra khỏi BASE , tạo cơ sở dữ liệu mới, mở cơ sở dữ liệu đã có. Kiến thức có thể biết: * Ý nghĩa của bảng, bảng gồm có các hàng và các cột. * Biết kiểu dữ liệu là gì, và một số kiểu dữ liệu quen thuộc.
 7. 7. PHƢƠNG PHÁP - PHƢƠNG TIỆN DỰ KIẾN - ĐIỀU KIỆN GIẢ ĐỊNH Phƣơng pháp • Kết hợp giảng dạy như thuyết trình,vấn đáp, đồng thời • Có hình ảnh trực quan bằng slide và các đoạn video mô tả các thao tác với bảng, sử dụng phiếu học tập. Có website Edmodo để HS làm bài tập và xem hướng dẫn học bài mới. Phƣơng tiện • Máy tính có kết nối internet, máy chiếu. • Sách giáo viên và các tài liệu tham khảo. Điều kiện giả định • Dạy trong phòng máy, có trang bị máy chiếu và có kết nối internet. GV đã tạo một trang web Edmodo cho lớp, và đã chia làm 4 nhóm.
 8. 8. HỆ THỐNG HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC Hoạt động 1 : Kiểm tra bài cũ và gợi động cơ Hoạt động 2:Tìm hiểu một số khái niệm chính của BASE Hoạt động 3: Giới thiệu cách tạo cấu trúc bảng Hoạt động 4: Giới thiệu cách thay đổi cấu trúc bảng, thao tác xóa bảng và đổi tên bảng Hoạt động 5: Củng cố, đánh giá và hƣớng dẫn học ở nhà
 9. 9. HOẠT ĐỘNG 1 : Kiểm tra bài cũ và gợi động cơ(7 phút) 1.Kiểm tra bài cũ: 2.Đƣa ra tình huống có vấn đề GV nêu lần lượt các câu hỏi, gọi HS và gợi động cơ vào bài mới.trả lời, đánh giá và cho điểm. Để quản lý học sinh của một Câu hỏi 1: Hãy nêu những khả lớp học GVCN tạo ra bảng gồm năng của Base. các thông tin: Câu trả lời dự kiến: cung cấp các Mã số (Maso), Họ công cụ tạo lập, lưu trữ, cập nhật và đệm(Hodem), tên(Ten), giới khai thác dữ liệu. tính(GT), ngày sinh(NgSinh), là đoàn viên hay Câu hỏi 2: Hãy nêu các loại đối không(Doanvien), địa tượng chính của Base chỉ(DiaChi), Tổ(To). Câu trả lời dự kiến:Bảng, mẫu  Như ở bảng Hình số 1, Vậy để hỏi, biểu mẫu và báo cáo. tạo ra bảng như hình trên thì GVCN phải làm như thế nào?
 10. 10. HOẠT ĐỘNG 2:Tìm hiểu một số khái niệm chính của BASE(10 phút) Các bước tiến hành:  Mục tiêu:  GV Chiếu lên bảng danh sách học sinh Học sinh hiểu các khái niệm đã dùng ở hoạt động 1, sử dụng phươngtrường, bản ghi, kiểu dữ liệu. pháp vấn đáp để học sinh tự định nghĩa các Nội dung: Các khái niệm về thành phần của bảng. Trường(Field).  GV liên hệ đến các khái niệm chính Bản ghi(Record). trong Base, diễn giải và cho ví dụ cụ thể. Kiểu dữ liệu(Data Type).  Yêu cầu học sinh nhắc lại khái niệm kiểu Một số điểm lưu ý khi thực dữ liệu và một số kiểu dữ liệu đã biết ở tinhiện học 11.GV giúp HS biết bảng là đối  Chiếu lên một số kiểu dữ liệu thườngtượng cơ bản nhất trong các đối dùng trong Base, giải thích về cách sửtượng của BASE. dụng kiểu dữ liệu trong bảng 1, lưu ý choKhi giới thiệu các khái niệm HS về kích thước lưu trữ.trường, bản ghi, kiểu dữ liệu  HS ghe giảng, ghi nhớ và hoàn thànhNên thông qua ví dụ cụ thể. phiếu học tập.
 11. 11. Hoạt động 3: Giới thiệu cách tạo cấu trúc bảng(10 phút) Các bước tiến hành:  Gợi dộng cơ: Để tạo bảng trong Mục tiêu: Base chúng ta phải làm như thế nào? Học sinh biết được các cách GV thực hiện từng bước tạo cấuđể tạo bảng, cách chỉ định khóa trúc bảng:chính và lưu cấu trúc bảng.  Tạo một trường , Chọn kiểu dữ liệu Nội dung: trong cột Data Type , Mô tả nội dungCác thao tác trường trong cột Desription, Lựa chọn Tạo cấu trúc bảng. các tính chất trường trong phần Field Tạo một trường Properties. Một số điểm cần lưu ý khi  Thực hiện các bước chỉ định khóathực hiện: chính. GV cần nhấn mạnh nội dung  GV gọi bất kì một HS lên thao tácvà ý nghĩa của khóa chính. lại, cả lớp theo dõi và nhận xét.  HS nghe giảng, ghi nhớ và hoàn thành phiếu học tập các bước thực hiện .
 12. 12. Hoạt động 4: Giới thiệu cách thay đổi cấu trúc bảng, xóa bảng và đổi tên bảng (15 phút) Các bước tiến hành: Mục tiêu: HS biết cách thay đổi thứ tự các  GV Chiếu một đoạn phim minh họa trƣờng, bổ sung thêm trƣờng, xóa các thao tác: tạo, sửa cấu trúc, xóa và trƣờng khỏi cấu trúc bảng, thay đổi đổi tên bảng trên máy. khóa chính.  HS quan sát, thảo luận nhóm (HS HS biết sự cần thiết của thao tác xóa và đổi tên bảng. Thảo luận nhóm theo những câu hỏi  Biết cách xóa bảng và đổi tên bảng. gợi ý của GV) ghi nhớ và ghi chú lại Nội dung: * Thay đổi thứ tự các trƣờng các thao tác. * Bổ sung thêm trƣờng  GV sẽ gọi một nhóm có tinh thần * Xóa trƣờng xung phong lên thao tác cả lớp theo dõi * Xóa bảng. lại và Cùng GV nhận xét nhóm vừa * Đổi tên bảng. thao tác, cho điểm khuyến khích và Một số điểm lưu ý khi thực hiện tuyên dương nhóm đã trình bày. Nên thực hiện và hƣớng dẫn HS theo thaotác, sửa cấu trúc.
 13. 13. Hoạt động 5: Củng cố, đánh giá và hướng dẫn học ở nhà(3 phút).1. Những nội dung đã học: Các khái niệm:Trường, 2. Bài tập về nhà:bản ghi, kiểu dữ liệu, khóa  Làm Bài tập và câu hỏi trắcchính. nghiệm trên webside: Thao tác tạo bảng, thay http://www.edmodo.com về thảo luận và làm theo nhóm.đổi tính chất trường, , chỉ  GV sẽ chấm điểm và nhậnđịnh khóa chính, lưu cấu trúc xét từng nhóm vào tiết học ởbảng. tuần học sau. Thao tác thay đổi cấu trúc 3. Dặn dò:bảng: Thêm trường, xóa o Xem lại nội dung bài cũ.trường. o Tìm hiểu nội dung bài tập và Thao tác xóa và đổi tên thực hành số 2. bảng.

×