So 173

257 views
198 views

Published on

Nội san Mùa Gặt số 173 của Hội Thánh Tin Lành Lời Sự Sống Moscow. Số đặc biệt nhân ngày Lễ Ngũ Tuần.

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
257
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
1
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

So 173

 1. 1. 1MỖI TUẦN MỘT TRUYỆN“ Hãy ở với nhau cách nhân từ, đầy dẫy lòngthương xót, tha thứ nhau như Đức Chúa Trờiđã tha thứ anh em trong Đấng Christ vậy.”Ê-phê-sô 4 :32THA THỨ LÀ ĐIỀU KHÓ KHĂNNHƯNG LÀ ĐIỀU CAO CẢ NHẤTMột người hành khất nọ đến gia đình mộtngười giàu có xin được bố thí. Nhưng giađình này rất keo kiệt và quyết tâm khôngcho người đó bất cứ thứ gì cả.Nhưng vì quá khổ mà người đó cứ đứngtrước cửa nhà năn nỉ, không chịu nổi hìnhảnh này nên gia đình giàu có đó đã lấy đáném vào người hành khất để đuổi ông tađi.Bị ném đá, sợ quá người hành khất cầmlấy cục đá rời khỏi và miệng lầm bầm:"Ta sẽ giữ cục đá này đến khi nào giađình nhà ngươi sa cơ thất thế ta sẽ némlại".Và kể từ đó, dù đi đâu, làm gì thì ngườiđó vẫn giữ khư khư cục đá đó bên mìnhđể chờ cơ hội được ném trả lại. Đúng nhưlời nguyền rủa, mấy chục năm sau vì mộtvài lí do mà gia đình giàu có kia đã bị tịchthu hết tài sản và người chủ gia đình cònbị bắt vào tù.Người hành khất đó cảm thấy cô cùng sụcsôi với ý định trả thù. Ông ta đi theo đoànáp tải và tay vẫn giữ khư khư cục đá đểchờ cơ hội đươc ném thẳng vào lão giàucó ngày xưa.Bất giác ông ta chạm phải mặt của lãonhà giàu, nhìn gương mặt thiểu não, tiềutụy của lão, người hành khất bèn thả nhẹcục đá xuống đất rồi tự nhủ:
 2. 2. 2"Tại sao ta phải mang cục đá này baonhiêu năm qua? Con người này, giờ đâycũng chỉ là một người khốn khổ như ta?!"Tha thứ có lẽ là điều khó khăn nhấtnhưng cũng là điều cao cả nhất!Suy gẫm :Trong sách Sống Đúng Mục Đích củaMục sư Rick Warren có viết : Chúng ta lànhững sản phẩm của quá khứ của chínhmình, nhưng chúng ta không cần phải làmtù nhân cho nó. Mục đích của Đức ChúaTrời không hề bị giới hạn bởi quá khứcủa bạn. Ngài đã biến một kẻ sát nhân tênMôi-se thành một nhà lãnh đạo, và mộtkẻ hèn nhát tên Ghê-đê-ôn thành một anhhùng can đảm, và Ngài cũng có thể làmnhững điều thật kỳ diệu trọn phần còn lạicủa cuộc đời bạn nữa. Đức Chúa Trời làĐấng chuyên ban cho con người nhữngkhởi đầu mới. Kinh Thánh chép, “Phướcthay cho người nào được tha sự vi phạmmình! Được khỏa lấp tội lỗi mình!” (Thi-thiên 32:1).Nhiều người bị lèo lái bởi lòng oán giận.Họ cứ bám lấy những đau khổ của mìnhmà không bao giờ vượt qua chúng. Thayvì thoát khỏi nỗi đau của họ bằng sự thathứ, họ nhắc lại nó hết lần này đến lầnkhác trong trí mình. Một số người bị lèolái bởi lòng oán giận thường “câm lặng”và đè nén cơn giận của họ trong khi đó cómột số người “nổi điên” và tuôn đổ nó lênnhững người khác. Cả hai phản ứng nàyđều không lành mạnh và không ích lợi gì.Lòng oán giận luôn khiến bạn đau đớnnhiều hơn là người mà bạn oán giận.Trong khi người có lỗi với bạn có lẽ đãquên chuyện đó và tiếp tục sống, thì bạncứ ôm lấy nỗi đau của mình, ghi nhớ mãiquá khứ.Hãy nghe điều này: Những người đãlàm bạn đau khổ trong quá khứ khôngthể tiếp tục làm bạn đau khổ nữa trừ khibạn cứ tiếp tục bám lấy nỗi đau bằnglòng oán giận. Quá khứ của bạn là quákhứ! Không một điều gì có thể thay đổiđược. Bạn đang tự làm mình đau khổbằng sự cay đắng mà thôi. Vì lợi ích củachính bạn, hãy học điều gì đó từ nó, vàrồi bỏ nó đi. Kinh Thánh chép rằng, “Vìnổi sầu thảm giết người ngu muội, sự đốkỵ làm chết kẻ đơn sơ” (Gióp 5:2).Chính sự không tha thứ nó hành hạ cuộcsống của chúng ta thay vì người khác,trong Kinh Thánh Cô-lô-se 3 : 13 cóchép : nếu một người trong anh em cósự gì phàn nàn với kẻ khác, thì hãynhường nhịn nhau và tha thứ nhau:như Chúa đã tha thứ anh em thể nào,thì anh em cũng phải tha thứ thể ấy.Chúng ta vốn là con người phạm tội đượcChúa tha thứ, chúng ta không chỉ phạmtội một lần mà chúng ta thường xuyênphạm tội nhưng Chúa vẫn tha thứ.Tha thứ là hành vi của những người đượcChúa thay đổi, có bản chất của Chúatrong con người đó, chúng ta chỉ có thểtha thứ được khi Tình Yêu và sự tha thứtràn ngập trong chúng ta. Sống một đờisống tha thứ là chúng ta sống cách biết ơnChúa, chúng ta tha thứ cho nhau là ýmuốn mà Chúa luôn muốn chúng ta làm.Ban Biên Tập.
 3. 3. 3CHÚA THĂNG THIÊN VÀĐỨC THÁNH LINHGIÁNG LÂMLoisusong.net –Những ngày nàynhiều tín hữu kỷ niệmlễ Chúa thăng thiên1và Lễ Ngũ tuần (LễChúa Thánh Thầnhiện xuống2). Dù tinhthần của Tân ước không phải ở việc “giữngày, tháng, mùa, năm” (Ga-la-ti 4:10;Cô-lô-se 2:16-17), nhưng sự kiện ChúaGiê-su Về Trời và Thánh Linh được tuônđổ là có thật, và vô cùng quan trọng. Mờibạn đọc cùng “Theo dòng sự kiện” tìmhiểu vài nét về những sự kiện này.Câu hỏi: "Sự kiện Chúa Giê-su Christthăng thiên là gì?"Trả lời: Sau khi sống lại từ kẻ chết, ChúaGiê-su “lấy nhiều chứng cớ tỏ ra mình làsống” (Công vụ 1:3) cho những người nữtại mộ (Ma-thi-ơ 28:9-10), cho các mônđồ của Ngài (Luca 24:36-43), cho hơn500 người khác (1 Côr 15:6). Vào nhữngngày sau Phục sinh, Chúa Giê-su đã dạycác môn đồ về nưới Đức Chúa Trời(Công vụ 1:3).Bốn mươi ngày sau Phục sinh, Chúa Giê-su và các môn đồ đã lên núi Ô-li-ve, gầnthành Giê-ru-sa-lem. Tại đó, Chúa Giê-suhứa với các môn đồ rằng họ sẽ sớm nhậnđược Đức Thánh Linh, và Ngài bảo họ ởlại thành Giê-ru-sa-lem cho đến khi ĐứcThánh Linh đã đến. Rồi Chúa Giê-suchúc phước cho họ, và trong khi đangchúc phước, Ngài bắt đầu được cất lêntrời. Câu chuyện về sự thăng thiên củaChúa được tìm thấy trong Luca 24:50-51và Công vụ 1:9-11.Từ Kinh thánh, rõ ràng Chúa đã trở vềtrời trong thân thể, theo nghĩa đen. Ngàiđược cất lên khỏi đất một cách từ từ và rõràng, được nhiều người chăm chú nhìnxem quan sát thấy. Trong khi các môn đồngó chăm chăm những giây cuối cùngnhìn thấy Chúa, một đám mây che khuấtNgài đi, hai thiên sứ đã hiện ra và hứa vềsự trở lại của Chúa “như cách các ngươiđã thấy Ngài lên trời vậy” (Công vụ1:11).Câu hỏi: “Sự thăng thiên của Chúa có ýnghĩa gì?”Trả lời: Sự thăng thiên của Chúa rấtquan trọng vì một số lý do:1) Sự kiện này là dấu hiệu kết thúc củachức vụ trên đất của Ngài. Đức Chúa TrờiCha đã thương yêu sai Con Ngài xuốngthế giới tại Bết-lê-hem, và giờ đây Contrở lại cùng Cha. Giai đoạn ở trong sựgiới hạn của loài người kết thúc.2) Sự kiện này cho thấy công việc củaNgài trên đất đã thành công. Tất cả nhữnggì Ngài xuống đất để làm, Ngài đã hoànthành.3) Nó đánh dấu sự Chúa trở lại với vinhquang thiên đàng. Vinh hiển của ChúaGiê-su bị che khuất trong khoảng thờigian Ngài trên đất, với một ngoại lệ ngắnngủi tại Núi Hóa Hình (Ma-thi-ơ 17:1-9).4) Nó là biểu tượng của việc Ngài đượcCha nâng lên cao (Ê-phê-sô 1:20-23).Đấng mà Cha đẹp lòng mọi đường (Ma-thi-ơ 17:5) đã được tiếp nhận trong tôntrọng và được ban cho Danh cao trên mọidanh (Phi-líp 2:9).
 4. 4. 45) Nó khiến Ngài có thể chuẩn bị một chỗcho chúng ta (Giăng 14:2).6) Nó chỉ cho thấy sự bắt đầu của mộtcông việc mới của Ngài như là Thầy TếLễ Thượng Phẩm (Hê-bê-rơ 4:14-16) vàlà Đấng Trung Bảo của Giao Ước mới(Hê-bê-rơ 9:15).7) Nó cho biết cách mà Ngài sẽ trở lại.Khi Chúa Giê-su trở lại để lậpVương Quốc của Ngài, Ngài sẽtrở về theo cách giống hệt nhưvậy, trong thân thể, có thể nhìnthấy được trong đám mây(Công vụ 1:11; Đa-ni-ên 7:13-14; Ma-thi-ơ 24:30; Khảihuyền 1:7).Hiện giờ Chúa Giê-su đang ởtrên trời. Kinh thánh thườngnói Ngài đang ngồi bên hữuĐức Chúa Cha – một vị trí tôn trọng vàquyền lực (Thi thiên 110:1; Ê-phê-sô1:20; Hê-bê-rơ 8:1). Đấng Christ là Đầucủa Hội Thánh (Cô-lô-se 1:18), Đấng bancho các ân tứ thuộc linh (Ê-phê-sô 4:7-8),và là Đấng làm cho đầy dẫy mọi sự (Ê-phê-sô 4:9-10).Câu hỏi: "Ngày lễ Ngũ tuần là gì? "Trả lời:“Ngũ tuần” (Pentecost) là tên gọitrong tiếng Hy lạp một kỳ lễ trong Cựuước là lễ Bảy Tuần (Lê-vi 23:15; Phụctruyền 16:9). Từ này trong tiếng Hy lạpcó nghĩa là “năm mươi” và ám chỉ đếnkhoảng thời gian 50 ngày từ ngày dângbó lúa đưa qua đưa lại vào lễ Vượt Qua.Lễ Bảy Tuần được tiến hành vào cuốimùa gặt lúa mì. Tuy nhiên, điều thú vịnhất là cách sử dụng của từ này trongsách Giô-ên và Công vụ. Ngoảnh lại lờitiên tri của Giô-ên (Giô-ên 2:8-32) vàhướng tới lời hứa về Đức Thánh Linhtrong những lời cuối cùng của Chúa Giê-su trước khi Ngài thăng thiên về trời(Công vụ 1:8), Ngũ tuần đánh dấu sự bắtđầu của kỷ nguyên hội thánh.Chỗ Kinh thánh nhắc tới sự kiện Ngũtuần là Công vụ 2:1-3. Vào ngày này, cácmôn đồ đã chứng kiến sự ra đời của hộithánh Tân ước trong việc Thánh Linhđược tuôn đổ và sống bên trongmọi tín đồ - đánh dấu sự khởiđầu của công việc của ĐứcThánh Linh bên trong và quahội thánh.Trong câu chuyện ghi lại vềngày Ngũ tuần này có nhắc đếnlửa và gió là những hình ảnhđược thấy ở rất nhiều chỗ kháccủa Cựu và Tân ước. Gió vàongày Ngũ tuần “thổi ào ào”, một cơn giómạnh nhưng không làm tắt những lưỡibằng lửa. Có rất nhiều câu Kinh thánhnhắc tới gió (luôn được hiểu là ở dưới sựkiểm soát của Đức Chúa Trời (chẳng hạnXuất 10:13, Thi 18:42, Ê-sai 11:15, Ma-thi-ơ 14:23-32). Ngoài biểu tượng quyềnnăng, gió còn là biểu tượng của sự sốngtrong Cựu ước (Gióp 12:10) và ThánhLinh trong Tân ước (Giăng 3:8). Giốngnhư A-đam thứ nhất đã nhận được ĐứcChúa Trời hà hơi và trở nên sống (Sáng2:7), ý tưởng và sự sống thuộc linh đượcsinh ra bởi Thánh Linh chắc chắn là rõràng trong gió vào ngày Ngũ Tuần.Lửa trong Cựu ước thường được liên hệđến sự hiện diện của Đức Chúa Trời(Xuất 3:2;13:21-22;24:17; Ê-sai 10:17)và sự thánh khiết của Ngài (Thi 97:3;Malachi 3:2). Trong Tân ước cũng vậylửa được liên hệ với sự hiện diện của
 5. 5. 5Chúa (Hê-bê-rơ 12:29) và sự thanh tẩymà Ngài mang lại trong đời sống conngười (Khải huyền 3:18). Sự hiện diện vàsự thánh khiết của Đức Chúa Trời đượcám chỉ trong lưỡi bằng lửa vào ngày Ngũtuần. Thực chất lửa còn được tương đồngvới chính Đấng Christ (Khải huyền1:14;19:12); sự liên hệ này nhấn mạnh sựban cho Đức Thánh Linh, Đấng sẽ dạycác môn đồ những việc của Đấng Christ(Giăng 16:14).Một khía cạnh nữa của Ngày Ngũ tuần làviệc nói tiếng lạ siêu nhiên khiến nhữngngười thuộc nhiều ngôn ngữ khác nhauhiểu được sứ điệp của các sứ đồ. Thêmvào đó là bài giảng dạn dĩ và thuyết phụccủa Phi-e-rơ cho người Do thái, khiếnngười nghe “lòng như bị cắt” (Công vụ2:37) và được Phi-e-rơ chỉ dẫn phải “ănnăn và chịu phép báp-tem” (Công vụ2:38). Câu chuyện kết thúc bằng việc bangàn người đã thêm vào Hội thánh, cùnggiữ lời dạy của các sứ đồ, sự thông công,lễ bẻ bánh và cầu nguyện, cùng dấu kỳphép lạ được làm qua các sứ đồ, và mộtcộng đồng chia sẻ, khiến nhu cầu của mọingười đều được đáp ứng.Theo gotquestions.org(1) Lễ Thăng Thiên trong lịch sử hộithánh bắt đầu được kỷ niệm vào khoảngthế kỷ thứ tư, được cử hành sau Lễ PhụcSinh bốn mươi ngày (tính từ Chúa NhậtPhục Sinh). Do đó, lễ này luôn rơi vàomột ngày Thứ năm. Năm nay, lễ này rơivào ngày 9/5/2013(2) Lễ Chúa Thánh Thần HiệnXuống được cử hành vào ngày thứ nămmươi bắt dầu từ ngày lễ Phục sinh. Nămnay, lễ này rơi vào ngày 19/5/2013Amen!"Học Đại Học Cũng Là ThờiGian Tuyệt Vời" - Phỏng vấnMục sư Nguyễn Quang Hòa“Ở kỳ trại nhânsự, ctvLoisusong.net“tranh thủ” nóichuyện với Mụcsư NguyễnQuang Hòa, 29 tuổi, hiện đang quảnnhiệm Hội Thánh Lời Sự Sống ngườiViệt tại Moscow. Cuộc trò chuyện vớiMục sư Hòa không với tư cách là mộtmục sư, mà là một thanh niên hầu việcChúa chắc chắn sẽ là một sự khích lệ lớnđối với thanh niên và thêm hơn sự mạnhmẽ trong sự phục vụ của thế hệ này trongnhiều công việc của Hội Thánh.Anh tin Chúa trước hay sau khi học đạihọc?Tôi tin Chúa vào năm thứ nhất học đạihọc.Trước khi tin Chúa anh định hướng gìhay ước mơ gì cho cuộc sống sau nàycủa mình?Tôi học về ngành Kinh tế quản lý. Bướcvào trường đại học, mong muốn lúc đócủa tôi là làm sao học thật giỏi, sau đó rangoài kiếm tiền, kiếm thật nhiều tiền thôi.Mất bao lâu anh mới tìm được sự kêugọi của Chúa trên cuộc sống mình?Cái ngày đầu tôi tin Chúa không phải làtin thật, chỉ là thử tin thôi. Mất khoảngtầm 6 tháng để tôi tìm hiểu về Chúa, ‘thử
 6. 6. 6thách’ Chúa, thử Chúa xem có thật haykhông. Ngay từ lúc biết Chúa là Đấngsống, là Đấng hiện hữu, tôi đã cảm nhậnthấy có sự kêu gọi rằng cuộc đời của tôidành để đi rao giảng Tin Lành, để phụcvụ Ngài. Tôi liền bước vào sự hầu việcChúa.Nhưng sau đó anh có tiếp tục học ởtrường đại học không?Có. Nhưng tất nhiên lúc đó mình họckhông phải để nhận bằng cấp nữa.Tôi tinlà để hầu việc Chúa có kết quả, thì mìnhcần phải có kiến thức. Đó là cái thứ nhất.Cái thứ hai đáng nói ở đây là, đối với anhchị em trong Chúa thì bằng đại học cóhay không không quan trọng lắm, ngườingoài lại khác. Sau này lâu dài hơn trongsự hầu việc Chúa, bằng cấp là cái gì đógiúp cho người ngoại họ cũng nhìn nhậnđánh giá được là: “Ô không phải Cơ Đốcnhân là mấy cái người thất học hay vôhọc gì cả. Họ học hành đàng hoàng, cókhi lại còn giỏi hơn cả mình chứ!”Cầu nguyện tiếp nhận Chúa cho nhữngngười mới tại một khu lao động củangười Việt ở NgaTrong khi đó tại rất nhiều Hội Thánh,những người trẻ tin Chúa khi sắp bướcvào đại học hoặc đang học đại học rấthay có suy nghĩ là: “Đấy, có những mụcsư học giỏi đấy, như mục sư Hòa chẳnghạn, học đại học xong rồi cũng đi hầuviệc Chúa đấy thôi. Đằng nào mìnhcũng có sự kêu gọi hầu việc Chúa, cốgắng học làm gì cho ‘đầu to mắt cận’!”.Anh nghĩ sao?Hồi đầu tôi cũng có ý nghĩ hệt như vậy.Cũng nghĩ là: “Mình học xong cái này đểlàm gì nhỉ?” Nhưng khi tôi tiếp tục theohọc ngành quản lý kinh tế, có những môhình rất thú vị được học mà sau này tôiđưa vào áp dụng trong Hội Thánh. Khôngphải mình áp dụng hết tất cả, nhưng có sựkết hợp những kiến thức đó trong sự hầuviệc. Những kiến thức này, hỡi các bạntrẻ, bây giờ bạn chưa thấy được nó có íchgì cho nhà Chúa đâu, nhưng sau nàychính nó sẽ bổ sung cho các bạn rấtnhiều. Ví dụ đơn giản là khi mình nhìnnhận một vấn đề, nếu không học đại học,nhiều khi cái nhìn này không được sâu.Tôi nghĩ học đại học là thời gian tuyệtvời, mình vừa có thời gian để học lờiChúa, vừa có cơ hội học những kỹ năng,kiến thức về xã hội mà mình đang sống.Vậy chắc chắn thế hệ hầu việc Chúamới sẽ có nhiều điều mới mẻ?Chúa sẽ dấy lên những người trẻ hầu việcChúa mạnh mẽ. Những tài năng mà Chúacho mình, Chúa sẽ sử dụng. Tôi cũngthấy rất nhiều người nói: “ Mọi sự đều doChúa tạo dựng”, vậy những kiến thức mà
 7. 7. 7mình học cũng do Chúa tạo dựng để dànhcho chính công việc của Ngài thôi.Bản thân anh nghĩ gì khi mình là mộtmục sư rất là trẻ, một mục sư thanhniên giữa vòng những mục sư rất kỳcựu trong Hội Thánh?Mục sư trẻ có nhiều lợi thế chứ! Nếu màlàm sai thì người ta sẽ nói: “Thôi, vẫn còntrẻ” (Cười) nên không ngại gì hết. Cái thứhai là khi đang trẻ tuổi, hầu việc Chúacùng các mục sư khác giúp mình họcđược sự khiêm nhường, dễ dàng học hỏivà đón nhận người khác. Nhiều ngườinhìn nhận tôi là mục sư trẻ, nhưng đối vớiTi-mô-thê ngày xưa thì tôi già hơn rấtnhiều. Đúng không ạ? Ti-mô-thê rất trẻ,tôi già hơn rồi.Về dự kỳ trại nhân sự vừa rồi, cảm xúccủa anh thế nào?Trước hết, tôi rất vui. Tôi gặp tất cả tôi tớChúa, con cái Chúa từ khắp nơi đổ vềđây. Tôi được giao lưu và kết nối đúngnhư tinh thần của kỳ trại. Quan trọng hơnlà tôi nhận được lời Chúa từ các mục sưcũng như sự dẫn dắt và tỏ ra từ Chúa. Kỳtrại này chắc chắn sẽ giúp ích cho sự hầuviệc Chúa của tôi rất nhiều. Hướng đi nhưcó cánh, và khải tượng của Chúa sẽ đượcthành nhanh hơn, không chỉ theo cái nhìnriêng của bản thân tôi.Ở trong kỳ trại, anh kêu gọi sự sai pháitừ Việt Nam cách nửa thật nửa vui. Anhcó đang nghiêm túc với điều này?Tôi tin điều này đến từ Đức Chúa Trời.Nếu tôi không nói ra nó, những nhân sựkhác cũng vậy, thì có thể những anh chịem khác không biết được. Vui mừng hơnnữa, sau khi tôi kêu gọi, có một ngườianh em đến với tôi và nói: “Trong giấcmơ, anh nhìn thấy anh đi trên máy bay,thấy những rặng thông. Anh tin có mộtngày anh sang Nga.” Những gì tôi nói ravô hình chung là sự khẳng định điềuChúa ấn chứng trong lòng người anh emđó, ảnh hưởng đến người anh em đó. Nói,để cho anh chị em mình thấy rằng sự hầuviệc Đức Chúa Trời không chỉ giới hạn ởtrong Hà Nội, ở miền Nam … mà có thểhướng đi tới những thành phố khác,những đất nước khác nữa.Điều này đầy hứa hẹn. Hầu việc Chúa ởNga, về dự trại anh có bị bỡ ngỡ không?Tôi cũng như nhiều anh chị em kháckhông thường xuyên được về với HộiThánh, được thăm Hội Thánh lẽ ra làkhông biết nhiều về công việc của HôiThánh. Nhưng từ Nga về, tôi không bị bỡngỡ. Tôi cũng theo dõi trang webLoisusong.net và biết được những gìđang diễn ra tại Việt Nam, biết được anhchị em mình ở đây đã và đang làm gì,cũng giục lòng mình phải cố gắng như thếnào. Nó giúp tôi không cảm thấy xa lạ vớiHội Thánh Chúa. Trái lại, rất gần gũi bởivì hằng ngày, hằng tuần, tôi nhận đượcthông tin qua trang web.Trang web là một công cụ đắc lực để mởrộng vương quốc của Đức Chúa Trời,không chỉ là với con cái Chúa trong HộiThánh, mà cả những người chưa một lầnđược nghe về Chúa. Riêng về khía cạnhhầu việc Chúa, loisusong.net giúp choanh chị em ở nước ngoài dễ hòa nhập hơn
 8. 8. 8vào công việc Chúa ở tại đây, từ việc họnhìn thấy dòng chảy Lời Sự Sống đang ởViệt Nam như thế nào mà cuốn mình vàocùng. Nó như một phương tiện cho mọingười đón nhận nguồn sống từ dòng chảynày vậy.Mục sư Nguyễn Quang Hòa chia sẻ trongkỳ trại nhân sựTôi được biết là mỗi lần trở về nhà, anhvẫn bị gia đình phản đối. Anh có buồnvì điều này?Có những lúc theo cảm xúc, nếu nghĩ bốmẹ chưa được cứu thì rất dễ bị buồn.Nhưng mình chỉ có thể bám vào lời Chúa,lời hứa của Đức Chúa Trời, để tiếp tụcvững tin rằng một ngày bố mẹ mình đượccứu. Tôi còn tin là sau này khi tin Chúarồi, bố mẹ tôi còn rất mạnh mẽ nữa.Ma-thi-ơ đoạn 5 có nói “Phước chonhững người bị bắt bớ”. Trong sự bắt bớcủa gia đình, mình sẽ luôn được phước.Biết đâu được. Với tôi, mỗi lần về mà bịbố mẹ bắt bớ, tôi cảm thấy mình lại càngmạnh mẽ hơn. Lần đầu tiên về, sang Ngatôi bắt đầu bước vào chức vụ trưởng banthanh niên. Lần thứ hai bị bắt bớ rồi trởlại Nga, thì không chỉ ban thanh niên màtôi còn tham gia thêm nhiều ban ngànhkhác, ban thông tin chẳng hạn. Lần thứba, tôi trở thành mục sư của Hội Thánh.Đó, biết đâu trong sự bắt bớ Chúa muốndạy dỗ và đào tạo mình và cho mình thựcsự hiểu điều gì là quý giá nhất.Tôi có lời khuyên đối với những thanhniên - những người có cùng hoàn cảnhnhư tôi là trước hết hãy cầu nguyện chogia đình mình, đứng trên lời hứa của ĐứcChúa Trời mà cầu nguyện. Thứ hai, kiềmchế cái mong muốn nói thật nhiều, bày tỏthật nhiều cho bố mẹ người thân biết vềChúa đi. Nên nói ít thôi. Có thể là khôngnói.Hãy thay lời nói bằng hành động. Thanhniên mình, luôn bị bố mẹ coi là trẻ con.Chứng tỏ mình là một người trưởng thànhbằng việc hết lòng yêu thương bố mẹ, làmviệc nhà, chăm sóc quan tâm tới bố mẹ vànghĩ có trách nhiệm với gia đình hơn.Lời nói của một người có trách nhiệm vớigia đình rõ ràng có sức mạnh hơn mộtđứa trẻ con. Bố mẹ sẽ nhìn nhận mìnhkhác, và thấy được Chúa thay đổi mình,Chúa làm mình trưởng thành hơn, tốthơn. Đó là sự làm chứng tốt nhất, sự côngbố đức tin khôn ngoan nhất.Cảm ơn Chúa. Xin Chúa ban phước dưdật trên đời sống của anh và gia đình,cũng thêm hơn quyền năng của Ngàitrên anh, cho sự hầu việc Chúa củaanh! -- ctv. Nguyễn Hằng - www.loisusong.net
 9. 9. 9ĐỨC THÁNH LINH -NGUỒN QUYỀN NĂNGLUÔN LUÔN HIỆN HỮUKinh Thánh: ICôrinhtô 3:16,6:19; II Côrinhtô6:16Lẽ thật chủ yếu:Mỗi tín hữu đầy dẫy Thánh Linh đềucó trong mình tất cả sức mạnh màngười ấy luôn cần đến để đắc thắngtrong cuộc đời này.Kinh Thánh Tân Ước cho chúng ta bamối quan hệ xác nhận sự giúp đỡ của ĐứcChúa Trời đối với con người:1. Đức Chúa Trời vùa giúp chúng ta,2. Đức Chúa Trời ở với chúng ta,3. Đức Chúa Trời ở trong chúng taĐược Đức Chúa Trời vùa giúp bảo đảmsự thành công: “Nếu Đức Chúa Trời vùagiúp chúng ta thì còn ai nghịch vớichúng ta?” (Rôma 8:31). Nếu Đức ChúaTrời ở về phía chúng ta, chắc chắn chúngta đắc thắng. Nếu Đức Chúa Trời vùagiúp chúng ta và chúng ta biết điều ấy thìtrong cuộc sống này chúng ta chẳng cònsợ hãi gì nữa. Dù hoàn cảnh khó khănnhư thế nào – dù những đám mây lơ lửngtrên bầu trời cuộc sống của chúng ta đentối đến bao nhiêu – thì chúng ta vẫn annhiên tin quyết rằng mình phải đắc thắng.Chẳng thế nào thất bại nếu Chúa ở vềphía chúng ta.Chúng ta còn có sự bảo đảm khác làĐức Chúa Trời ở với chúng ta. Dù hoàncảnh ra sao, thì Cứu Chúa của chúng tavẫn ở cùng chúng ta. Sự hiểu biết ĐứcChúa Trời theo cách này chắc chắn sẽlàm cho lòng chúng ta rộn ràng niềm vuivà càng phấn khởi trong đức tin và sự tinquyết.Trong Tân Ước chúng ta có “một giaoước tốt hơn, được thiết lập trên lời hứa tốthơn” (Hêbơrơ 8:6). Theo giao ước củathời Cựu Ước, Đức Chúa Trời vùa giúpdân Ysơraên và ở với dân Ysơraên,nhưng Ngài không ở trong họ.Ngày nay Đức Chúa Trời giúp đỡchúng ta và ở với chúng ta, nhưng chúngta còn có điều tốt hơn: Đức Chúa Trời ởtrong chúng ta. Đức Chúa Trời thực sựchọn thân thể chúng ta làm nơi ở củaNgài, Ngài xây dựng nơi ở của Ngài ởtrong thân thể chúng taThân thể của chúng ta là đền thờ củaĐức Chúa TrờiI Côrinhtô 3:16 “Anh em há chẳngbiết mình là đền thờ của Đức Chúa Trờivà Thánh Linh Đức Chúa Trời ngựtrong anh em sao?”I Côrinhtô 6:19 “Sao anh em há chẳngbiết thân thể mình là đền thờ của Đứcthánh Linh đang ngự trong anh em làĐấng mà anh em đã nhận bởi ĐứcChúa Trời và anh em chẳng phải thuộcvề chính mình sao?”II Côrinhtô 6:16 “Có thể nào hiệp đềnthờ Đức Chúa Trời với hình tượng tàthần? vì anh em là đền thờ của ĐứcChúa Trời hằng sống, như Đức ChúaTrời đã phán rằng: Ta sẽ ngự và đi giữahọ, và ta sẽ làm Đức Chúa Trời của họ,còn họ sẽ là dân ta”.Rất ít người trong chúng ta thực sự ýthức rằng Đức Chúa Trời ngự trong thânthể mình. Nếu những người nam, nhữngngười nữ ý thức việc Đức Chúa Trời đang
 10. 10. 10KHẢI TƯỢNG HỘI THÁNH“ - Hãy trang bị cho dân sự ta lời đức tin.- Chỉ cho họ vũ khí thuộc linh họ có.- Dạy họ các sử dụng chúng.- Và gửi họ vào chiến trường bách chiến-bách thắng cho Chúa.”( khải tượng của mục sư Ulf Ekman, Mụcsư trưởng của dòng chảy Lời Sự Sống)ngự trong thân thể của họ thì họ đã khôngnói năng và hành động như vậy. Một sốCơ đốc nhân liên tục nói về sự thiếuquyền năng, thiếu khả năng của mình.Nếu họ ý thức rằng Đức Chúa Trời hiện ỏtrong họ, thì họ sẽ biết rằng chẳng có gìbất năng cho họ cả.Kinh Thánh chép: “Mọi sự đều có khảnăng cho người nào tin” (Mác 9:23). Lýdo khiến mọi sự đều có khả năng chongười nào tin vì Đức Chúa Trời, Chachúng ta đã có dự định rằng Chính Ngàisẽ sống qua quyền năng của Thánh Linhtrong người nào tin Ngài. Và với việcĐức Chúa Trời ở trong một người thìchẳng có gì bất năng cả.Trong tất cả những lẽ thật quyền nănggắn liền với sự cứu rỗi của chúng ta thìđiều này cao nhất: Sau khi Chính MìnhĐức Chúa Trời tái tạo chúng ta và làmchúng ta thành những tạo vật mới – làmchúng ta thuộc riêng về Ngài – thì Ngài,trong thân vị Đức thánh Linh, khiến chothân thể chúng ta trở nên nhà ở của Ngài.Sứ đồ Giăng viết: “Hỡi những con cáibé mọn của ta, các con thuộc về ĐứcChúa Trời và đã thắng chúng rồi, vìĐấng ở trong các con lớn hơn kẻ ởtrong thế gian” (I Giăng 4:4)Cả sứ đồ Phaolô và Giăng đều viết chonhững người, không những họ đã nhận sựsống đời đời, nhưng còn là những ngườiđầy dẫy Thánh Linh - là những ngườimà Đức thánh Linh đến cư trú trong họ -những người đã có dấu hiệu siêu nhiênhay làm chứng về sự hiện diện nội trúcủa Ngài: Nói bằng những ngôn ngữkhác.Giăng nói: “..Đấng ở trong các con làlớn hơn kẻ ở trong thế gian” Tôi muốnnhấn mạnh rằng mỗi tín hữu được táisanh, được đầy dẫy Thánh Linh thì cótrong mình tất cả sức mạnh, quyền năngcó sẵn là người ấy luôn cần đến để đắcthắng trong cuộc sống này.Khi chúng ta kết hợp những câu KinhThánh trích dẫn ở trên, thì rõ ràng qua sựđổ đầy Thánh Linh, ngôi thứ ba của ĐứcChúa Trời – Chính Đức Chúa Trời – nộitrú trong tín hữu. Ngài không còn ở trongNơi Chí Thánh do người ta làm ra nữa.Thân thể của chúng ta trở thành đền thờcủa Ngài.Giao ước cũ chấm dứtTrong thời Cựu Ước, dưới Giao Ướccũ, sự hiện diện của Đức Chúa Trời đượcbiệt riêng trong nơi Chí Thánh. Không aidám đến gần ngoại trừ Thầy tế lễ ThượngPhẩm, và chỉ một mình ông vào đó với tấtcả sự thận trọng. Nếu người khác mạohiểm đi vào sẽ chết ngay. Việc mỗi ngườinam trong khắp xứ Ysơraên mỗi nămphải lên đền thờ Giêrusalem ít nhất mộtlần là điều rất cần thiết, vì đó là nơi có sựhiện diện của Đức Chúa Trời.Nhưng ngay trước khi Chúa Jêsus tắtthở trên thập tự giá, Ngài phán “Xongrồi”. Ngài không nói về giao ước mới, màNgài đang nói về Giao Ước cũ. Giao ướcMới chưa được thực hiện cho đến khi
 11. 11. 11Đấng Christ ngự lên nơi cao và vào nơiChí Thánh của thiên đàng bằng chínhhuyết Ngài để hoàn thành sự cứu chuộcđời đời cho chúng ta như tác giả thơHêbơrơ công bố. Bấy giờ và chỉ khi đóGiao Ước Mới mới hoàn tất.Trên đồi Gôgôtha, khi Chúa Jêsus kêulớn tiếng: “Mọi sự đã đượctrọn” thì Kinh Thánh chochúng ta biết rằng bức mànngăn cách nơi Chí Thánhtrong đền thờ bị xé làm đôi từtrên xuống dưới.Josephus, một sử giả Do tháicho chúng ta biết rằng bức màn này bềngang là 40 feet, cao 20 feet, và dày 4inches (ngang 12 mét, cao 6 mét, dày 10cm) Đức Chúa Trời đã sai sứ giả củaNgài xé bức màn làm đôi từ trên xuốngdưới, chứng tỏ rằng Giao Ước cũ đãchấm dứt.Sự hiện diện của Đức Chúa Trời vốnhạn chế trong Nơi Chí Thánh, nay đã rờikhỏi công trình do con người xây dựng.Ngài chẳng bao giờ ngự trở lại tại nơi conngười xây dựng.Khi chúng ta gọi một toà nhà là “nhàcủa Đức Chúa Trời” thì chúng ta nóiđúng một phần và sai một phần tuỳ cáchchúng ta muốn nói. Nếu chúng ta muốnnói ngôi nhà là nhà của Đức Chúa Trời vìĐức Chúa Trời sống và ngự trong đó, thìchúng ta nói sai. Ngài không cư trú trongmột ngôi nhà.Nếu chúng ta muốn nói rằng đó là nhàcủa Đức Chúa Trời và đó là nơi Thánh vìnó được xây dựng trong danh Chúa Jêsusvà được dâng hiến để phục vụ Chúa thìlúc đó chúng ta nói đúng – đó là nhà củaĐức Chúa Trời. Tuy nhiên, Đức ChúaTrời không sống trong ngôi nhà do tayngười làm ra, Ngài sống và cư trú trongchúng ta qua quyền năng của Thánh Linh.Giăng nói: “Đấng ở trong các con làlớn hơn..”Xem lại Giăng 14:16 (chúng ta đã họctrong bài vừa rồi), Chúa Jêsus phán: “Talại nài xin Cha, Ngài sẽ ban cho cácngươi một Đấng Yên ủi khác để ở vớicác ngươi đời đời”. Và cuối câu 17:“Ngài sẽ ở trong các con”. Đó là điềuGiăng nói khi ông viết cho những tínhữu tái sanh, đầy dẫy Thánh Linh:“Đấng ỏ trong các con là lớn hơnnhững kẻ ở trong thế gian”. Ai là kẻ ởtrong thế gian? Đó là Satan, thần của thếgian này.Nhưng Đấng ở trong các con là lớnhơn. Nếu chúng ta ý thức rằng Đấng LớnHơn đang ở trong chúng ta thì chúng tachẳng còn sợ ma quỷ vì Đấng ở trongchúng ta lớn hơn kẻ ở trong thế gian.Nếu chúng ta ý thức về Đấng Lớn Hơnđang cư trú trong chúng ta và chúng ta tinLời Đức Chúa Trời nói về sụ hiện diệncủa Ngài thì cho dù phải đối diện ngườinào, việc gì thì chúng ta sẽ chẳng sợ gì.Chúng ta có Nguồn của mọi sức mạnhđang nội trú trong chúng ta.Khi Thánh Linh cư trú trong chúng ta,theo lời hứa của Đấng Christ, chúng ta sẽđược đi trong quyền năng của ThánhLinh. Chúng ta không bị thất bại trướcnhững hoàn cảnh của cuộc sống. Nhờquyền năng của Thánh Linh chúng ta cóthể vượt lên trên những hạn chế vật lý củacon người chúng ta.Câu gốc: “Đấng ở trong các con làlớn hơn kẻ ở trong thế gian” (I Giăng4:4) Amen
 12. 12. 12Sự kiện Maraton đọc xuyên suốtKinh thánh liên tục 90 giờ tạiĐiện Capitol – thủ đôWashington, Hoa KỳSự kiện “Maraton Đọc Kinh thánh”(Bible Reading Marathon) hàng năm vàongày 24 tháng 4 đã bắt đầu từ tối Chủnhật nhằm khuyến khích người Mỹ đọcKinh thánh và để chuẩn bị cho sự kiệnNgày Cầu Nguyện Quốc Gia (NationalDay of Prayer) - ngày 2 tháng 5.Đám đông tập trung trong quang cảnhđọc Kinh Thánh xuyên suốt từ Sáng ThếKý đến hết sách Khải huyềnMục sư Michael Hall – người đồng tổchức sự kiện này cùng vợ – bà TerryShaffer Hall trong suốt 20 năm vừa quađã trả lời tờ Christian Post rằng Kinhthánh được đọc không ngừng cho đếnchừng tất cả các câu Kinh thánh từ sáchSáng thế ký cho đến sách Khải Huyềnđược công bố lớn tiếng.“Chúng tôi thực hiện điều này vì chúngtôi tin vào tầm quan trọng của Kinhthánh. Chúng tôi tin rằng Kinh thánh làlời tuyệt đối không có sai lầm của ĐứcChúa Trời và Kinh thánh là nền tảng củađất nước này; luật pháp, những lời giáohuấn cùng tất cả mọi thứ đều ra từ Kinhthánh. Vì vậy chúng tôi đọc Kinh thánhnhư một sự dâng mình, Lời Kinh thánhđược đọc từ thềm phía tây của ngọn đồiCapitol là nơi tổng thống nhậm chức vàđược công bố Kinh thánh lớn tiếng là sựtự do mà ít tại các đất nước khác được có.Mục sư Hall nói: “Nhiều Cơ đốc nhânghé thăm thủ đô Washington từ nhiềuquốc gia khác nhau – những nơi ít có tựdo tôn giáo thường ngạc nhiên khi chứngkiến những người tham gia sự kiện có thểđược thể hiện đức tin của mình và tự donhóm họp. Vì có nhiều người từ khắp nơitrên thế giới ghé thăm khu vực này nênban tổ chức sự kiện đã chuẩn bị sẵn 100bản dịch Kinh thánh không phải là tiếngAnh cho du khách được đọc theo ngônngữ của họ.Có khoảng 500 đến 600 tình nguyện viênxuất thân từ nhiều ngành nghề khác nhau– thành viên ban lập pháp, luật sư, ngườinội trợ, nhân viên cảnh sát, thợ mộc – sẽtham gia đọc trong sự kiện này – sự kiệnđã được tổ chức hàng năm kể từ năm1990. Thiếu nhi từ các trường Cơ đốchoặc những em được giáo dục tại gia đình(Homeschooling) cũng tham gia và gầnnhư tất cả mọi người đều đọc Kinh thánhtừ 5 cho đến 15 phút.Sự kiện Maraton đọc Kinh thánh này đãgây tác động tích cực lên nhiều người vàsự kiện này cần được thực hiện ở nhiềunơi trên thế giới. Vì mọi dân mọi nướccần phải nhận biết Đức Chúa Trời củaKinh thánh.Danh Ngọc lược dịch từ Christian Post
 13. 13. 13CHỜ ĐỢI THÁNH LINH CÓPHẢI LÀ ĐIỀU KINH THÁNHDẠY KHÔNG? (PHẦN 1)Kinh Thánh: Công vụ 2:1-4; 8:5-8,12-17; 10:44-46; 19:1-3, 6; 9:11,12,17Lẽ thật chủ yếu: Sự đầy dẫy ThánhLinh của tín hữu thời Tân Ước là mẫumực cho chúng ta noi theo để nhậnlãnh kinh nghiệm phước hạnh.Nhiều người nghĩ rằng sự chờ đợi làđiều kiện tiên quyết để nhận lãnh báp têmtrong Thánh Linh.Hiển nhiên là tôi tin nơi sự chờ đợitrước mặt Chúa. Tôi tin nơi sự trông đợi,cầu nguyện bền đỗ và dốc đổ lòng mìnhra trước Mặt Đức Chúa Trời. Trongnhững buổi nhóm của chúng tôi,nhiều lần chúng tôi đã chờ đợihàng năm đến sáu tiếng đồng hồtrước mặt Chúa trong sự cầunguyện.Nhưng khi tôi thấy nhiềungười chờ đời và cầu nguyện, kêula và rên siết để được nhận lãnhThánh Linh thì lòng tôi đau xót, vì tôibiết sự “chờ đợi” này không cần thiết.Trước ngày lễ Ngũ Tuần, Chúa Jêsusphán cùng các môn đồ rằng: “..còn vềphần các ngươi, hãy chờ đợi trong thànhGiêrusalem cho đến khi mặc lấy quyềnphép từ trên cao” (Luca 24:29).Một số người đã đặt giả thuyết rằngđây là mẫu mực Kinh Thánh để nhận lãnhThánh Linh. Tuy nhiên, nếu đây là mẫumực để nhận lãnh thì chúng ta không cóquyền bỏ chữ “Giêrusalem” ra khỏi câunày. Chúa Jêsus bảo họ không những“chờ đợi”, nhưng Ngài còn bảo chờ đợitại Giêrusalem. Thế tại sao Ngài khôngbảo họ chờ đợi tại thành Bết lê hem? Tạisao Ngài không bảo họ chờ đợi tại thànhGiêricô? Việc họ chờ đợi tại thànhGiêrusalem là cần thiết, vì Hội thánh phảibắt đầu tại đấy.Công vụ: 2:1-4 “Đến ngày lễ NgũTuần, môn đồ nhóm họp lại một chỗ.Thình lình có tiếng từ trời đến như tiếnggió thổi ào ào, đầy khắp nhà môn đồngồi. Các môn đồ thấy lưỡi rời rạc từngcái một, như lưỡi bằng lửa hiện ra đậutrên mỗi người bọn mình. Hết thảy đềuđược đầy dẫy Thánh Linh, khởi sự nóicác thứ tiếng khác, theo như ThánhLinh cho mình nói”.Lúc đó các môn đồ đang chờ ngày lễNgũ Tuần đến. Họ không chờ đợi để cómột kinh nghiệm. Không phải họchỉ chờ để được đổ đầy ThánhLinh. Nếu vậy, chắc Kinh Thánhđã chép: “Khi họ đã sẵn sàng, thìThánh Linh đến”. Nhưng KinhThánh không nói như vậy, KinhThánh chép rằng: “Đến ngày lễNgũ Tuần..” Đó là điều họ đang chờđợi Ngày lễ Ngũ Tuần.Sau ngày lễ Ngũ Tuần đó Kinh Thánhkhông ghi lại nơi chốn nào hoặc bất cứngười nào phải chờ đợi, kêu la, rên siết,ca hát, chiến đấu để được đầy dẫy ThánhLinh! Có người nói: “Tôi tin nơi sự nhậnlãnh Thánh Linh theo kiểu cũ (theotruyền thống)”. Tôi cũng vậy. Bạn khôngthể nhận lãnh Thánh Linh theo cách nàocũ hơn cách trong Công vụ các Sứ đồ.Tôi đề nghị chúng ta hãy xem Sách Côngvụ để thấy họ đã làm như thế nào, và hãynoi gương họ trong việc họ tiếp nhận sựđầy dẫy Thánh Linh
 14. 14. 14Đọc qua 28 đoạn của sách Công vụ, dùkhông phải là một sinh viên trường KinhThánh cũng có thể cho rằng người ấyđang đọc những gì đã xảy ra trong thờigian vài ngày, vài tuần hay ngay cả vàinăm. Tuy nhiên những biến cố trong sáchCông vụ đã trải qua rất nhiều năm rồi.Tám năm sau ngày lễ Ngũ Tuần,chúng ta thấy Philíp đem Tin lành đếncho người Samari.Những tín hữu tại Samari được đổ đầyThánh LinhCông vụ: 8:5-8 “Philíp cũng vậy,xuống trong thành Samari màgiảng về Đấng Christ tại đó.Đoàn dân nghe người giảng vàthấy các phép lạ người làm thìđồng lòng lắng tai nghe ngườinói. Vì có những tà ma kêu lớntiếng lên mà ra khỏi nhiều kẻ bịquỉ ám cùng kẻ bại và què đượcchữa lành cũng nhiều. Tại cớ đó trongthành được vui mừng khôn xiết”.Sự vui mừng này không phải là đặctính chính yếu của sự đổ đầy Thánh Linh.Những người này đã có niềm vui lớntrước khi được đầy dẫy Thánh Linh.Chúng ta có thể có sự vui mừng trước đóvà cũng có thể có sự vui mừng sau đó. Đólà niềm vui được cứu. Đó là niềm vuiđược chữa lành. Đó là niềm vui đượchưởng những phước hạnh của Đức ChúaTrời.Công vụ 8:12-17 “Nhưng khi chúng tađã tin Philíp, là người rao giảng Tinlành của nước Đức Chúa Trời và DanhĐức Chúa Jêsus Christ cho mình thì cảđàn ông và đàn bà chịu phép báp têm.Chính Simôn cũng tin và khi đã chịuphép báp têm thì ở luôn với Philíp,người thấy những dấu lạ phép kỳ đã làmra thì lấy làm lạ lắm. Các sứ đồ vẫn ởGiêrusalem, nghe tin xứ Samari đãnhận lấy đạo Đức Chúa Trời bèn saiPhierơ và Giăng đến đó. Hai người tớinơi, cầu nguyện cho các môn đồ mới đểcho được nhận lấy Thánh Linh. (VìThánh Linh chưa giáng xuống một aitrong bọn đó, họ chỉ nhân danh ĐứcChúa Jêsus mà chịu phép báp têm thôi).Phierơ và Giăng bèn đặt tay trên cácmôn đồ thì đều được nhận lấy Đứcthánh Linh”.Philíp đã gây được một cơnphấn hưng lớn tại Samari. Hàngtrăm người đã được cứu vàđược chữa lành, và tất cả đềuđược nhận lãnh Thánh Linh.Cũng hãy lưu ý rằng họ đãkhông phải chờ đợi, hoặc phảicầu nguyện, thở than rên siết, vàkhông ai bị thất vọng vì không nhận lãnhThánh Linh.Những tín hữu được đổ đầy tại nhàCọt NâyRồi mười năm sau ngày lễ Ngũ Tuần,Kinh Thánh cho chúng ta biết về việcPhierơ đem Tin Lành đến nhà Cọt Nây.Trong đoạn 10 sách Công vụ chúng tathấy thể nào một thiên sứ đã hiện ra cùngCọt Nây truyền bảo ông ta hãy sai ngườiđến thành Gióp bê, mời Simôn nào đócũng gọi là Phierơ, “người ấy sẽ nói chongươi những lời mà nhờ đó ngươi và cảnhà ngươi sẽ được cứu” (Công vụ 11:14)Cho đến giờ này, cả Cọt nây và giađình ông vẫn chưa được cứu. Họ lànhững người mới nhập đạo Do thái. Họchưa biết Chúa Jêsus đã chịu chết cho họ.
 15. 15. 15Một người không thể dược cứu khi chưanghe về Tin lành, vì vậy Phierơ đã giảngcho họ. Họ đã tin và đươc tái sinh trongkhi Phierơ đang giảng, và họ nhận lãnhThánh Linh và nói tiếng lạ trước khiPhierơ chấm dứt sứ điệp!Công vụ 10:44-46 “Khi Phierơ đươngnói thì Đức thánh Linh giáng trên mọingười nghe đạo. Các tín đồ đã chịu cắtbì là những người đồng đến với Phierơđều lấy làm lạ vì thấy sự ban cho củaThánh Linh cũng đổ ra trên ngườingoại nữa. Vì các tín đồ đó nghe họ nóitiếng ngoại quốc và ngợi khen ĐứcChúa Trời”.Hãy lưu ý rằng họ đượccứu, được đầy dẫy ThánhLinh, nói tiếng lạ mà khôngchờ đợi, ngợi khen hay cahát. Chúng ta thường mắcphải sai lầm do suy nghĩphải làm theo cách nào đó –ngoại trừ cách của Kinh Thánh. ĐứcChúa Trời luôn luôn có những phươngpháp độc đáo. Trong lúc Phierơ còn đanggiảng, thì những người này nhận lãnhĐức thánh Linh. Tôi cũng thấy nhiềungười nhận Đức thánh Linh trong lúc tôiđang nói nữa.Những tín hữu được đổ đầy tạiÊphêsô.Hai mươi năm sau ngày lễ Ngũ Tuần,Phaolô đã đến Êphêsô. Tại đây ông đãgặp một số tín hữu và giới thiệu cho họThân Vị của Thánh Linh như Kinh Thánhđã ghi lại trong Công vụ 19Công vụ 19:1-3, 6 “Trong khi Abôlô ởthành Côrinhtô, Phaolô đã đi khắpnhững miền trên, rồi xuống thànhÊphêsô, gặp một vài môn đồ tại đó.Người hỏi rằng: Từ khi anh em tin, cólãnh được Đức thánh Linh chăng? Trảlời rằng chúng tôi cũng chưa nghe cóĐức thánh Linh nào. Người lại hỏi:Vậythì anh em đã chịu phép báp têm nào?Trả lời: Của Giăng. Sau khi Phaolô đãđặt tay lên, thì có Thánh Linh giáng trênnhững người ấy, cho nói tiếng ngoaiquốc và lời tiên tri”.Từ những câu Kinh Thánh trên chúngta đã thấy những người tại Êphêsô chưahề nghe về Đức thánh Linh. Nhưng khiPhaolô đặt tay trên họ thì có Đức thánhLinh giáng xuống và họ nóitiếng ngoại quốc.Mỗi người trong nhữngngười đó – không phải đợichờ, không phải ngợi khenvà làm gì khác - đều đượcđầy đẫy Thánh Linh và nóicác thứ tiếng khác theo nhưThánh Linh cho mình nói.Phaolô đã nói với những người Êphêsô:Anh em đã nhận chưa? Ông đã không hềnói, “Tôi đến đây để cầu xin Đức ChúaTrời đổ Thánh Linh trên anh em “ThánhLinh đã được đổ ra trong ngày Lễ NgũTuần” rồi.(Trước đây, trong Công vụ đoạn 8,chúng ta đã thấy các sứ đồ ở tạiGiêrusalem đã sai Phierơ và Giăng đếnSamari để đặt tay trên những người mớitin Chúa qua Philíp để họ nhận Đức thánhLinh. Các sứ đồ đã không sai họ đến đóđể chờ đợi Đức Chúa Trời ban Đức thánhLinh xuống)Sự đầy dẫy Thánh Linh của Phaolô
 16. 16. 16Phaolô, người đã đặt tay trên các tínhữu tại thành Êphêsô trước kia được gọilà Saulơ ở thành Tạtsơ. Kinh nghiệmnhận lãnh Thánh Linh của ông được ghilại trong sách Công vụ đoạn 9.Công vụ 9:11, 12, 17 “Chúa phánrằng, hãy chỗi dậy, đi lên đường gọi làNgay thẳng, tìm tên Saulơ người Tạtsơ,ở nhà Giuđa, vì người đang cầu nguyện.Và đã thấy một người tên làAnania bước vào đặt tay trênmình để cho người được sángmắt lại. Anania bèn đi vào nhà,rồi đặt tay trên mình Saulơ mànói rằng: Hỡi anh Saulơ, ChúaJêsus này, đã hiện ra cùng anhtrên con đường anh đi tới đây,đã sai tôi đến, hầu cho anhđược sáng mắt lại và đầy Đứcthánh Linh”Saulơ, sau này gọi là Phaolô liền đượcnhận lãnh Đức thánh Linh. Ông khôngphải chờ đợi gì cả.Có người sẽ phản đối: “Nhưng ông tađâu có nói tiếng lạ”. Đúng là không cóghi tại đây, nhưng sau này chính Phaolôđã xác nhận là ông đã nói tiếng lạ, “Tôicảm tạ Đức Chúa Trời tôi là người nóitiếng lạ nhiều hơn anh em hết thảy” (ICôrinhtô 14:18). Chúng ta biết rằng ôngkhông khởi sụ nói tiếng lạ trước khi ôngđầy đẫy Thánh Linh, vì thế điều này cũngkhó hình dung khi nào ông bắt đầu. Ôngkhởi sụ khi ông đã nhận lãnh Thánh Linh,giống như chúng ta đã làm, và tiếng mớikèm theo kinh nghiệm đầy dẫy ThánhLinh.Một lần nọ có người nói với tôi:“Nhưng tôi nhớ những giờ phút kỳ diệucách đây vài năm khi tôi tìm kiếm ĐứcChúa Trời trước khi tôi được đổ đầy”. Tôihỏi: “Thế bạn có chấm dứt việc tìm kiếmĐức Chúa Trời không? Tôi nhớ giờ phúttuần trước tôi đã tìm kiếm Đức ChúaTrời. Tôi nhớ giờ phút hôm nay mình tìmkiếm Đức Chúa Trời. Tôi tin ở việc tìmkiếm Đức Chúa Trời và chờ đợi Ngài.Những tín hữu được đổ đầy Thánh Linhcần tìm kiếm Đức Chúa Trời nhiều nhưnhững người chưa được đổ đầy”Người đàn ông ấy nói:“Nhưng tôi đã học được rấtnhiều bài học”.Tôi đáp: “Bạn có thể họcnhiều bài với Thánh Linh nhanhhơn khi bạn học mà không cóNgài! Há chẳng phải điều lớnnhất mà bạn nhận được khi bạnđã đầy dẫy Thánh Linh là bạnkhông phải làm tất cả những gìđể tìm kiếm sao?”. Ông ta cười và nói,“Ông nói đúng lắm. Điều đầu tiên mà tôinói sau khi tôi nhận lãnh Thánh Linh lànếu có ai đó đã nói cho tôi biết điiêù ấytrước, thì tôi đã nhận lãnh Đức thánhLinh từ lâu rồi.”Chúng ta không cần phải chờ đợi nămnăm, năm tuần hoặc năm phút để đượcnhận lãnh Đức thánh Linh. Báp têm trongThánh Linh là một món quà mà mỗi tínhữu có thể nhận lãnh ngay bây giờ.Câu gốc học thuộc: “Ta đây sẽ bancho các ngươi điều Cha ta đã hứa, cònvề phần các ngươi hãy đợi trong thànhcho đến khi được mặc lấy quyền phép từtrên cao” (Luca 24:29)( XEM TIẾP TRANG 18 )
 17. 17. 17Tầm Nhìn Thế Giới KhởiĐộng Chiến Dịch ‘Sứ mệnhGiải cứu’ 500 triệu đô laTổ chức Nhân đạo Cơ Đốc Truyền giáoTầm nhìn Thế giới đã khởi động chiếndịch 500 triệu đô la nhằm giúp đỡ 10triệu trẻ em nghèo khắp toàn cầu tiếp cậnđược nước sạch, các dịch vụ y tế và bảovệ trẻ em, vào đúng thời điểm các khoảnhỗ trợ nước ngoài tiếp tục bị đe dọa doviệc cắt giảm mọi chi tiêu của chính phủliên bang (Hoa Kỳ).Tầm Nhìn Thế Giới Khởi Động ChiếnDịch ‘Sứ mệnh Giải cứu’ 500 triệu đô laKhi áp dụng điều luật cắt giảm chi tiêu đinăm phần trăm, các tổ chức phi lợi nhuậnước tính sẽ phải giảm đi 1.1 triệu mànchống muỗi, hậu quả là khoảng 3000người chết vì dịch tả, 303000 người sẽkhông có nước sạch và điều kiện vệ sinhkhông được cải thiện; và 2 triệu ngườihoặc sẽ nhận khẩu phần thực phẩm nhânđạo nhỏ nhoi hơn hoặc hoàn toàn khôngđược nhận nữa, tổ chức cảnh báo nhưvậy, và họ đang nhắm đến mục tiêu vậnđộng gây quỹ 500 triệu đô la vào từ giờđến cuối năm 2015 thông qua chiến dịchgây quỹ “ Vì mỗi một trẻ em”.“Đây là nỗ lực có ảnh hưởng rộng lớnnhất trong lịch sử của Tầm nhìn Thếgiới,” Richard Stearns, chủ tịch tổ chứcphát biểu.” Chúng tôi có nhiều mục tiêulớn và hy vọng sẽ có thể biến đổi đờisống của một thế hệ trẻ em. Đây khôngphải là chiến dịch vận động gây quỹ màlà một sứ mệnh giải cứu đối với nhữngđứa trẻ chúng tôi cưu mang và đối với cácnhà tài trợ đã đứng lên chứng tỏ đây làmột cuộc chiến xứng đáng phải chiến đấuhết sức.”Chiến dịch của tổ chức tầm nhìn thế giớisẽ tập trung vào vấn đề nước sạch, đấutranh chống lại các bệnh dễ lây nhiễmnhư thổ tả, cấp vốn để các hộ gia đình cóthể thoát nghèo, bảo vệ trẻ em khỏi bị nạnbuôn người, hỗ trợ và hợp tác với các hộithánh địa phương.Việc cắt giảm viện trợ từ nước ngoàicũng sẽ ảnh hưởng đến các khoản tài trợtừ các cá nhân.“Kinh nghiệm cho biết khi quỹ chính phủbị cắt giảm, các khoản tài trợ cá nhâncũng bị ảnh hưởng theo do chúng tôikhông thể dùng khoản vốn hạt giống banđầu để khởi động dự án và thu hút cácnhà đầu tư,” ông Robert Zachritz, Phógiám đốc Bộ phận Quan hệ chính phủ chobiết. “Chiến dịch này diễn ra đúng vàothời điểm trọng yếu và giúp chúng tôikhông đánh mất một số bước tiến lớn laođã đạt được trong việc đẩy lùi các cănbệnh có thể phòng ngừa ở trẻ.”
 18. 18. 18Trong hoàn cảnh viện trợ nước ngoàiđang sắp bị cắt giảm, hơn bao giờ hết,đây chính là thời điểm cần có các chiếndịch nhằm giải quyết vấn nạn nghèo đóitrên thế giới.Các mục tiêu Phát triển Thiên niênkỷ chỉ ra rằng tập trung dồn sức vàomột cú huých để cải tiến các lĩnh vựcthen chốt có thể giảm thiểu số lượngngười chết và cứu sống được nhiềusinh mạng. Chẳng hạn, số lượng trẻem dưới 5 tuổi bị chết từ khoảng 12triệu năm 1990 giảm xuống còn 6.9triệu năm 2011, số liệu theo các ướctính. “Tuy nhiên, hiện nay còn khôngđến 1000 ngày nữa là chiến dịch giảicứu kết thúc và chúng tôi vẫn còn rấtnhiều công việc cần hoàn thành,” thôngbáo của Tầm nhìn Thế giới lưu ý.Trong khi thế giới đã đạt chỉ tiêu về khíacạnh nước uống an toàn, tầm nhìn Thếgiới bày tỏ rằng họ hy vọng có thể vượtchỉ tiêu và giảm thiểu con số đó xuốngcòn 65% sau 5 năm kế tiếp tại các địa bànmục tiêu của dự án.Ông Stearns phát biểu,”Chúng tôi đã cẩntrọng nghiên cứu các nhu cầu cầp thiếtngày nay. Thật khổng lồ, nhưng chúng tôikhông tin rằng nạn nghèo đói là quá rộngkhắp, quá tốn kém, hoặc quá khó khăn đểvượt qua nó – bởi vì nếu có thể cứu đượchàng triệu trẻ em đang sống trong nghèođói, không phần thưởng nào có thể caohơn được nữa.”-Thảo Nguyên dịch từ Christianpost-CHỜ ĐỢI THÁNH LINH CÓPHẢI LÀ ĐIỀU KINH THÁNHDẠY KHÔNG? (PHẦN 2)Kinh Thánh: Giăng7:37-39; Luca 24:49;Công vụ 2:4Lẽ thật chủ yếu: Đểnhận lãnh Đức thánhLinh, bạn hãy uốngThánh Linh của ĐứcChúa Trời và nói rađiều Ngài ban chobạn.Trong bài học trước,chúng ta đã đọc nhữngđoạn Kinh Thánh trong Tân Ước ghi lạinhững nơi mà người ta nhận lãnh ThánhLinh trải qua thời gian hơn 20 năm.Chúng ta nhận thấy rằng Kinh Thánhtuyệt đối không nói đến chỗ nào người ta“nhóm họp lại để chờ đợi” nhận lãnh sựđầy dẫy Thánh Linh. Ở mỗi trường hợpkhi người ta tìm kiếm Thánh Linh, thìmỗi người nhận lãnh ngay lập tức. Khôngcó ai bị thất vọng cả. Vì thế, nếu chúng tadạy điều này cho dân sự Chúa ngày nay,thì họ cũng sẽ nhận lãnh cùng một cách –theo cách của sách Công vụ các sứ đồ –cách của Tân Ước.Tôi đã nhận báp têm của Thánh Linh từnăm 1937, và tôi chưa hề bảo ai phải chờđợi để nhận lãnh Đức thánh Linh. Tôiluôn luôn nói với họ rằng: “Anh em hãyđến và tiếp nhận Thánh Linh”. Và condân Chúa ở khắp mọi nơi đã đến và nhậnlãnh báp têm của Thánh Linh trongnhững buổi nhóm của tôi.
 19. 19. 19Nhìn vào lời Chúa, đừng nhìn vàokinh nghiệm.Trong việc tìm kiếm báp têm củaThánh Linh, Hội thánh đầu tiên đã khôngáp dụng phương pháp “thử rồi sửa sai” vàrồi không tìm được, cũng như “đi khôngrồi lại về không”. Chúng ta nên làm theo LờiKinh Thánh và hãy nói cho con cái của Ngàinhững gì mà Lời Đức Chúa Trời truyền bảo.Thường thường người ta hay nói những gìhọ suy nghĩ. Họ đưa ra lý thuyết của họ,hoặc nói về kinh nghiệm của họ. Tuy nhiên,Phaolô khuyên Timôthê: “Hãy giảng LờiChúa”, Ông không bảo, “Timôthê ơi, conhãy trình bày lý thuyết của con như vầy, nhưvầy..” Sự giảng dạy về lý thuyết chỉ đemđến sự nghi ngờ và vô tín. Còn những sựkiện về Lời Đức Chúa Trời phát sinh đứctin. Đó là lý do mà Kinh Thánh bảo: “Vậy,đức tin đến do sự nghe, và sự nghe do giảngLời Đức Chúa Trời” (Rôma 10:17).Đối chiếu với kinh nghiệm thì cũng được,nhưng chúng ta phải tôn cao Lời Đức ChúaTrời lên trên kinh nghiệm. Mỗi người đều cókinh nghiệm theo cách mà mình đã nhậnlãnh sự đầy dẫy Thánh Linh và kinh nghiệmcá nhân luôn luôn khác nhau. Chúng ta đềunói tiếng lạ, nhưng cũng có người có thêmnhững kinh nghiệm khác. Tuy nhiên điều đókhông có nghĩa là người này nhận lãnhThánh Linh nhiều hơn người kia.Một số người kể cho tôi nghe về kinhnghiệm nhận lãnh Thánh Linh khi họ thấymột luồng ánh sáng chiếu xuống xuyên quatrần nhà, những người khác được thấy mộttrái cầu lửa. Tôi chưa hề thấy luồng ánhsáng hay trái cầu lửa nào, nhưng tôi cũngnhận được sự đầy dẫy Thánh Linh như bấtcứ ai. Tôi có bằng chứng của Kinh Thánh:Tôi đã nói tiếng mới.Tôi không nghi ngờ về những kinhnghiệm trên, nhưng Đức Chúa Trời khônghề hứa gì về “những kinh nghiệm”. Nếu cókinh nghiệm thì cũng tốt, nhưng đừng tìmkiếm nó. Tuy nhiên bạn có quyền tìm kiếmsự đầy dẫy Thánh Linh và nói tiếng mới.Nhiều người cũng có những kinh nghiệmkhác thường khi họ được tái sanh. Chẳnghạn, khi Phaolô trở lại tin Chúa, ông thấyluồng ánh sáng và nghe tiếng nói. “Saulơđang đi đường, thình lình có ánh sáng từ trờisoi sáng chung quanh người. Người téxuống đất và nghe có tiếng phán cùng mìnhrằng: Hỡi Saulơ, Saulơ, sao ngươi bắt bớta?” (Công vụ 9:3-4). Tuy nhiên, khi tôiđược tái sanh, tôi chẳng thấy ánh sáng haynghe giọng nói nào, nhưng chính tôi cũngđược tái sanh như Phaolô đã được tái sanhvậy.Phaolô chẳng bao giờ bảo người ta phảitrở lại tin Chúa theo cách giống như ông,hoặc nhìn thấy ánh sáng hay nghe tiếng nóinhư ông đã được. Dù ông thường nhắc đếnkinh nghiệm đó, nhưng đây mới là cách màông dạy người ta làm để được cứu, “..vậynếu miệng ngươi xưng Đức Chúa Trời ra vàlòng ngươi tin rằng Đức Chúa Trời đã khiếnNgài từ kẻ chết sống lại thì ngươi sẽ đượccứu” (Rôma 10:9)Chúng ta cảm tạ Đức Chúa Trời về kinhnghiệm của Phaolô trong cách mà ông nhậnlãnh Đức thánh Linh, nhưng chúng ta đừngcoi kinh nghiệm này là công thức. Hãy tônkính Lời Đức Chúa Trời, và hãy để mỗingười có kinh nghiệm riêng của mình.Quá nhiều lần người ta đã không nhậnnhững lời chỉ dẫn từ Kinh Thánh về cách
 20. 20. 20nhận lãnh Thánh Linh. Còn tệ hơn nữa làngười ta đã nhận những sự chỉ dẫn sai. Khihọ không nhận lãnh được Thánh Linh thìngười ta vỗ vai họ và nói: “Chắc lần tới sẽmay mắn hơn”. Tuy nhiên chúng ta khôngnhận lãnh từ Đức Chúa Trời bằng “sự maymắn”, chúng ta nhận lãnh từ Đức Chúa Trờibằng đức tin.Nhiều người đã ngã lòng ra về. Nhữngngười này đáng lẽ đã được nhận lãnh Đứcthánh Linh lại bị ngăn trở. Nhiều ngườithông minh, thành thật, đơn sơ đã bị loại ravì không thực hành Lời Chúa. Chúng ta phảinói cho mọi người biết những gì Kinh Thánhdạy bảo, “Lời Chúa là ánhsáng cho đường lối tôi…”(Thi thiên 119:130). Chỉ dẫnchính xác sẽ giúp người takhỏi mất nhiều thì giờ tìmkiếm vô ích.“Hãy đến và uống”.Trong sách Tin lành Giăngđoạn 7 Chúa Jêsus đã nói vềsự nhận lãnh Đức thánh LinhGiăng 7:37-39 “Ngày saucùng, là ngày trọng thể trong kỳ lễ, ChúaJêsus ở đó đứng lên kêu rằng, nếu người nàokhát hãy đến cùng ta mà UỐNG. Người nàotin ta thì SÔNG NƯỚC hằng sống sẽ chảyTỪ TRONG lòng mình, y như Kinh Thánhđã chép vậy. Ngài phán điều đó chỉ vềTHÁNH LINH mà người nào tin Ngài sẽnhận lấy, bởi bấy giờ Đức thánh Linh chưaban xuống vì Đức Chúa Jêsus chưa đượcvinh hiển”.Trong khúc Kinh Thánh này Chúa Jêsusđang nói về việc nhận lãnh Đức thánh Linh.Đây là những con sông chảy ra từ trong lòngngười tin. Nhưng hãy lưu ý trong Giăng4:14 Chúa Jêsus đã nói cùng người đàn bàSamari: “..nước ta cho sẽ thành một MẠCHnước TRONG người đó văng ra cho đến sựsống đời đời” (c.14). Điều này chỉ về sự cứurỗi.Bạn có thể vừa uống vừa hát hoặc ngợikhen cùng một lúc chăng? Thánh Linh ở đâyđể ban cho bạn nói, nhưng bạn không thểvừa uống vừa nói trong cùng một lúc. Vậyhãy nói với những người xin nhận báp têmcủa Thánh Linh chấm dứt việc nói tiếng mẹđẻ và khởi sự sống Thánh Linh! Hãy nói chongười ấy biết rằng người ấy sắp sửa nóitiếng mới! Thánh Linh sẽ hành động trongcơ quan phát âm của họ như cửa họng, môi,lưỡi và Ngài sẽ đặt lời nói siêu nhiên trênmôi họ, nhưng chính người ấy phải nói lớn.Đức thánh Linh cho lời nóinhưng con người phải nói nhữnglời ấy ra.Công vụ 2:4 “Hết thảy nhữngngười ấy đầy dẫy Thánh Linh,khởi sự nói các thứ tiếng theonhư Thánh Linh cho mình nói”.“HỌ” (những người ấy) là chủngữ của câu trên. HỌ đã thực hiệnviệc nói đó. Đức thánh Linh choHỌ nói.Chỉ hãy uống Thánh Linh, uống cho đếnkhi đầy đủ thoả mãn, khi bạn đã khát, ThánhLinh sẽ cho bạn nói các thứ tiếng.Vài người có thể hỏi: “Có phải ông muốnám chỉ rằng không cần phải chờ đợi nữachăng?” Không, tôi không nói ám chỉ, tôinói thẳng ra rằng không cần phải chờ đợi gìnữa. Chúa Jêsus phán: “Hãy đến và uống”.Vậy bạn phải mất bao lâu để uống? ChúaJêsus nói về việc uống Thánh Linh – tức làviệc đầy dẫy Thánh Linh – cũng dễ nhưuống nước, hoặc uống no nê nước. Nói cáchkhác, việc uống nước, uống cho thỏa mãn làđiều bạn phải làm, không phải là việc nướcphải làm. Uống Thánh Linh và chứa đầyThánh Linh là việc bạn phải làm chứ khôngphải là việc Thánh Linh phải làm.Đầy dẫy Thánh Linh: Một tặng phẩm.
 21. 21. 21Chúng ta không thể làm bất cứ công đứcnào để xứng đáng với Đức Chúa Trời haybất cứ điều gì để xứng đáng với sự cứu rỗi.Con đỏ trong Đấng Christ có thể nhậnThánh Linh một cách dễ dàng cũng nhưnhững Cơ đốc nhân trưởng thành. Chúng takhông nhận Thánh Linh vì chúng ta đã tốtnghiệp những bằng cấp thuộc linh cao hơnnhững người khác và rồi Đức Chúa Trờiđóng con dâú trên chúng ta chứngtỏ chúng ta toàn hảo.Đức thánh Linh là một tặngphẩm. “..các ngươi sẽ nhận tặngphẩm của Thánh Linh” (Công vụ2:38). Nếu bạn đã được tái sanhthì bạn đã sẵn sàng nhận lãnh quàtặng (sự ban cho) của Thánh Linh.Nếu bạn phải làm một điều gì đóđể nhận lãnh Đức thánh Linh thìviệc nhận lãnh Ngài không còn là một mónquà, mà trở thành một phần thưởng.Có người nghĩ rằng tôi đã làm cho việcnhận lãnh Đức thánh Linh trở lên quá dễdàng. Nhưng tôi không phải là người làmcho việc ấy trở thành dễ dàng. Tôi khôngphải là người đã nói: “Hãy đến và uống”.Chính Chúa Jêsus đã nói. Tôi không phải làngười đặt việc nhận lãnh Thánh Linh trêncăn bản quà tặng, mà đó là Đức Chúa Trời.Có người đã nói: “Vâng, nhưng tôi khôngtin việc đẩy người ta đi nhanh như xe lửa”(railroading) đến với Đức thánh Linh. Nếuviệc “đẩy người ta đi nhanh như xe lửa” đểđược đầy dẫy Thánh Linh cách mau chóng,thì tại sao người ấy lại tin nơi việc “thúc đẩyngười ta đi nhanh như xe lửa” đến sự cứurỗi? Người ấy có tin rằng chúng ta phải đưangười ta đến với sự cứu rỗi càng nhanh càngtốt để bảo đảm rằng họ không chết và khôngxuống địa ngục không? Hoặc là nếu ngườiấy bị bệnh, người ấy có tin rằng phải “thúcđẩy” người ta đi chữa bệnh hay là để ngườiấy chịu đau?Sự cứu rỗi là một tặng phẩm. Sự chữabệnh là một tặng phẩm. Đức thánh Linh làmột tặng phẩm. Bạn có thể nhận một mónquà này nhanh như bạn nhận món khác! Đọcsách Công vụ các sứ đồ, chúng ta thấy rằngHội thánh đầu tiên tin vào việc cần đưangười ta đến sự đầy dẫy Thánh Linh cũngcấp bách như việc đưa người ta đến sự cứurỗi và sự chữa lành. (Chúng ta đã thấy điềunày trong bài học trước). Chẳng nhữngtôi tin việc “thúc đẩy người ta đinhanh như xe lửa” mà tôi còn muốn“thúc đẩy người ta đi nhanh như máybay phản lực” (jet-plan-ing) đến vớiThánh Linh.Chọn con đường ngắn nhất.Xứ Canaan là một biểu tượng vềbáp têm của Thánh Linh và về nhữngquyền lợi đặc ân của chúng ta trongĐấng Christ. Một số người nghĩ rằng đấtCanaan là biểu tượng của thiên đàng. Vì khiđến thiên đàng chúng ta không còn phảichiếm bất cứ thành trì nào hay đánh bại kẻthù nào. Kẻ thù cuối cùng là sự chết sẽ bịđánh bại. Không còn kẻ thù hoặc những tênkhổng lồ ở thiên đàng.Dân Ysơraên ra khỏi Ediptô, tượng trưngcho thế gian. Tất cả con cái Ysơraên đềuchịu báp têm (ngang qua Biển Đỏ là mộtbiểu tượng về báp têm bằng nước). Mọingười đều uống Đấng Christ (nước từ tảngđá chảy ra cho họ uống). Đáng lẽ họ phải đithẳng vào Canaan, nhưng vì vô tín và khôngvâng lời, họ đã lang thang trong đồng vắngsuốt bốn mươi năm. Cuối cùng họ đã vàonhưng phải đi đường vòng thật xa.Nếu bạn muốn đi một vòng thật xa trướckhi nhận lãnh Thánh Linh, thì đó là việc củabạn. Bạn có thể đi vòng đến bàn thờ, đi vòngbằng việc chờ đợi, đi vòng bằng nhiều cách.Nhưng bạn cũng có thể đi thẳng đến báp têmcủa Thánh Linh. Cửa đã mở ra rồi.
 22. 22. 22Nói một cách khác, nếu bạn muốn đếnmột thành phố lân cận, bạn có thể đi trựctiếp bằng đường ngắn nhất đến đó. Hoặc nếubạn muốn, bạn có thể đi quanh đến vài thànhphố chung quanh, rồi cuối cùng cũng đếnnơi. Bạn không phải mất thì giờ để làm nhưthế, nhưng bạn vẫn có thể làm. Nhận lãnhThánh Linh cũng tương tự như vậy. Bạn cóthể đi lòng vòng nếu bạn muốn, nhưng tạisao lại không đi thẳng, chọn con đường ngắnnhất để tiếp nhận Thánh Linh bằng đức tin?Có người nói: “Nhiều người đã nhận lãnhThánh Linh vào đêm khuya hơn là vàonhững giờ khác!” Tôi xin trả lời: Họ khôngnhận Thánh Linh trước mười hai giờ khuyavì họ đã không tin Đức Chúa Trời trướcmười hai giờ khuya. Đức Chúa Trời chẳngbao giờ thay đổi dù trước hay sau mười haigiờ khuya.Lại có người cảnh cáo: “Hãy cẩn thận vềviệc nhận lãnh trong xác thịt”. Nhưng bạnkhông thể nhận lãnh báp têm của ThánhLinh bằng cách nào khác hơn ở trong xácthịt. Mỗi người từng nhận Thánh Linh vẫn ởtrong xác thịt!Vào ngày lễ Ngũ Tuần, Phietrơ trích dẫnlời tiên tri Giôên: “Sau đó ta sẽ đổ Thần tatrên mọi loài xác thịt…” (Giôên 2:28).Phaolô nói: “Anh em há chẳng biết thân thể(xác thịt) mình là đền thờ của Thánh Linh?”(I Côrinhtô 6:19)Tiếp nhận Thánh Linh, mở lòng mình ravới một sụ khát khao mạnh mẽ về Đức ChúaTrời. Bằng đức tin đơn sơ hãy hít thở, uốngThánh Linh của Đức Chúa Trời và nói ranhững gì Ngài ban cho mình. Nếu bạn đủđơn sơ trong đức tin, và đủ mạnh mẽ trongsự can đảm thì hãy nói ra ngay giờ này. Nếubạn có thể uống Thánh Linh ngay giờ này.Tôi đang trích dẫn lời nói đầy uy quyền củaCứu Chúa Jêsus Christ chúng ta:Câu gốc: “..Nếu người nào khát hãyđến cùng ta mà uống” (Giăng 7:37)KHẢI TƯỢNG VÀ MỤC TIÊU CỦAHỘI THÁNH TIN LÀNH LỜI SỰSỐNG VIỆT NAM MOSCOWI. Khải tượng của Đức Chúa Trờicho Hội Thánh “Lời Sự Sống ” quaMục sư ULEKMAN:“ Hãy trang bị cho dân sự Ta lờiđức tin.Chỉ cho họ vũ khí thuộc linh họ có.Dạy họ cách sử dụng chúng.Gửi họ vào chiến trường báchchiến bách thắng cho Chúa”.II. Khải tượng của Đức Chúa Trờicho Hội Thánh “Lời Sự Sống ” quaMục sư Masula:“ Mỗi khu vực ốp của người ViệtNam tại Moscow có ít nhất 1 nhómtế bào.Mỗi 1 thành viên Nhóm Tế Bào sẽlà 1 trưởng nhóm tế bào.Mỗi trưởng nhóm đào tạo ra 1người trưởng nhóm khác ”.III. Mục tiêu Hội Thánh “Lời SựSống ” năm 2013:1) 100 người trung tín đến ThờPhượng Chúa ngày Chúa Nhật2) 25 Nhóm Tế Bào thường xuyênhoạt động.3) 3 buổi nhóm thờ phượng trongtuần: tại Hội Thánh, khu chợ Sát-đa, vốt, khu chợ vòm Cũ.4 ) Đẩy mạnh truyền giáo vàhướng tới những thành phố cóđông người V.N sinh sống5 ) Năm Thanh Niên
 23. 23. 23HỘI THÁNH TIN LÀNHLỜI SỰ SỐNG TẠI VIỆT NAMNhằm tiện cho các con cái Chúa liên lạcvới Hội Thánh Chúa khi về Việt Namhoặc truyền giảng cho người thân mình ởnhà. Chúng tôi xin gởi quý bạn đọc sốđiện thoại liên lạc tại các tỉnh thành ởViệt Nam.Các tỉnh miền Nam:Mục sư Huê : +84 163 458 5438Các tỉnh Tây Nguyên và Ninh BìnhAnh Phiero: +84 167 626 2652.Các tỉnh Nam trung bộ:Mục sư Giô-suê: +84 97 579 1097Các tỉnh Bắc Trung BộAnh Mừng: +84 169 921 9530Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình,Nam Định, Hà Nam.Mục Sư Dũng : +84 169 895 5461Các tỉnh Đông bắc + khu vực Đông anhHN và tỉnh Bắc NinhMục sư Hoàng : +84 97 341 2984Các tỉnh Tây BắcMục Sư Bảo: +84 120 212 4411Các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ.Mục Sư Nghĩa : +84 97 354 3794Khu vực Long Biên, Gia Lâm Hà Nội vàtỉnh Hưng Yên.Anh Phê : +84 166 914 0245Các quận huyện và các tỉnh thành cònlại, có thể liên lạc với Anh Thiện +84 935369345.LỊCH ĐỌC KINH THÁNH HẰNG TUẦNTừ ngày 19/05 đến ngày 26/0520. Thi-thiên 139, 2Cô-rinh-tô 12, 2Sa-mu-ên 5-621. Thi-thiên 140, 2Cô-rinh-tô 13, 2Sa-mu-ên 7-822. Thi-thiên 141, Giăng 1, 2Sa-mu-ên 9-1023. Thi-thiên 142, Giăng 2, 2Sa-mu-ên 11-1224. Thi-thiên 143, Giăng 3, 2Sa-mu-ên 13-1425. Thi-thiên 144, Giăng 4, 2Sa-mu-ên 15-1626. Thi-thiên 145, Giăng 5, 2Sa-mu-ên 17-18LỊCH SINH HOẠT CỦA HỘI THÁNHLịch sinh hoạt từ ngày 19/05 – 26/05Ngày CHƯƠNG TRÌNH20/0521/05 Cầu nguyện kiêng ăn tại HộiThánh ( Từ 13.00-18.00 )Ca đoàn (18h30-20h30)22/05 NHÓM TẾ BÀO23/05 ĐÊM THÁNH NHẠC24/05 NHÓM NHÂN SỰ25/05 TRUYỀN GIẢNG CÁC NƠI26/05 13h30 : Thờ phượng với HT lớn18h30: Hội Thánh Việt NamTHÔNG CÔNG : Ban Biên Tập kêu gọicác bạn gởi bài viết, lời làm chứng vềơn phước Chúa và về những gì Chúaban cho trong thời gian qua về địa chỉEmail noisanmuagat@yahoo.comHoặc liên hệ với anh Huỳnh Trần NgọcHùng SĐT: 8968 898 5238 tại HộiThánh.Chúng tôi gởi lời cảm ơn chân thànhđến quý con cái Chúa đã gởi bài viết, lờilàm chứng, lời cảm tạ về cho chúng tôitrong thời gian vừa qua. Nguyện Chúasẽ ban ơn và thêm sức trên quý vị luôn.
 24. 24. 24GỞI CÁC BẠN THÂN HỮUNếu các bạn đọc tờ nội san này có sựthôi thúc muốn tin nhận Chúa, hoặc bạnđã nghe ai đó làm chứng và lòng muốntiếp nhận Chúa Jêsus làm Chúa làm chủđời sống bạn. Mời các bạn cầu nguyệnvới Chúa theo như hướng dẫn sau :"Kính Lạy Chúa Giê-Xu, con biết conlà người có tội, xin Chúa tha tội chocon. Con tin cậy Chúa là Đấng duynhất có quyền cứu rỗi linh hồn con.Con cảm ơn Chúa vì Ngài đã chịu chếtđền tội cho con, Ngài cũng đã từ cõichết sống lại để ban sự sống vĩnh cửucho con. Giờ đây con xin rộng mở tâmhồn và đời sống tiếp nhận Ngài làmChúa Cứu Thế và Chúa của đời con.Xin Chúa đổi mới lòng con và dìu dắtcon trên con đường theo Chúa suốtđời con. Con thành kính tạ ơn Chúavà cầu xin nhân danh Chúa Giê-Xu.A-men."Bạn thân mến! Bạn đã làm mộtquyết định thật đúng đắn, xin hoannghinh và chúc mừng bạn trở thành concái Chúa. Mời bạn hãy mạnh dạn tìmđến Hội Thánh Tin Lành gần nơi bạnnhất để nhận sự giúp đỡ về học hỏiKinh Thánh.Nếu bạn ở Moscow thì mời bạn hãy đếnvới chúng tôi theo Địa chỉ : Yл. ПавлаКорчагина, дом 2a hoặc gọi điện chochúng tôi theo số 8905 534 4475 đểđược hướng dẫn thêm.HỘI THÁNH TIN LÀNH LỜI SỰSỐNG VIỆT NAM MOSCOWĐịa chỉ :Yл.Павла Корчагина, дом 2aTel: 8905 534 4475.Cách đi : Lên khỏi Метро Рижская, đibộ 50m đến bến Avtôbuýt số714, đi 5bến, đến bến: 1-й Рижский переулок.THỜ PHƯỢNG CHÚA VÀO CHÚANHẬT HẰNG TUẦN : 18:30 – 21:30Thân mời mọi người đến với HộiThánh trong các buổi nhóm để cùngnhau ca ngợi tôn vinh Chúa, chia sẻniềm tin, trò chuyện tâm tình, sinhhoạt thờ phượng Chúa, nghe lời giảngdo các Mục sư đầy ơn chia sẻ. Rất vuimừng được đón tiếp quý vị.Về nội san:Nội san MÙA GẶT phát hành nhằmmục đích đáp ứng nhu cầu chia sẻ niềmtin của các con cái Chúa trong HộiThánh, thông báo các tin tức trong HộiThánh, bày tỏ Tình Yêu, cung ứng nhucầu thông công lẫn nhau, nhằm giúpcho con cái Chúa có một đời sống chiếnthắng và nhận được phước hạnh từThiên Chúa.LƯU HÀNH NỘI BỘ

×