Tâm lí học.ok.

13,986 views

Published on

2 Comments
4 Likes
Statistics
Notes
No Downloads
Views
Total views
13,986
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
5
Actions
Shares
0
Downloads
286
Comments
2
Likes
4
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Tâm lí học.ok.

 1. 1. Thảo luận: Tâm lí học.. Nhóm 1.. Đàm Minh Đức Nguyễn Minh Đức Hoàng Đình Duy Nguyễn Đức Diện Diêm Thị Thảo Anh Nguyễn Thị Hồng Anh Cao Kiều Anh Trần Linh Chi Nguyễn Thị Duyên Nguyễn Thùy Dung Đỗ Thị Đông Nguyễn Anh Phương Nguyễn Thị Ngọc.
 2. 2. Câu 1: Trong việc giải thích hành vi của con người, có 2 xu hướng rất phổ biếntrong tâm lí học phương tây. Xu hướng thứ nhất: cho rằng hành vi của con ngườilà do các bản năng sinh vật, mà trước hết là bản năng tình dục và bản năng tự vệ,điều khiển. Xu hướng thứ 2 lại cho rằng: hành vi của con người không có gì làbẩm sinh cả, mà mọi sự thể hiện của hành vi đều là sản phẩm của kích thích bênngoài. Con người giống như 1 cái máy, phản ứng của họ đối với kích thích khôngphụ thuộc vào tâm lí cả. A, nêu tên của 2 xu hướng trên trong tâm lí học. B, 2 xu hướng trên giống và khác nhau ở chỗ nào? C, Giải thích sai lầm của mỗi xu hướng trên. Trả lời:A. Hai xu hướng trong tâm lí học:+Xu hướng thứ 1: Hành vi của con người là do các bản năng sinh vật, mà trước hết là bản năng tình dục và bản năng tự vệ, điều khiển. +Xu hướng thứ 2: hành vi của con người không có gì là bẩm sinh cả, mà mọi sự thể hiện của hành vi đều là sản phẩm của kích thích bên ngoài. Con người giống như 1 cái máy, phản ứng của họ đối với kích thích không phụ thuộc vào tâm lí cả. ( Theo tâm lí học hành vi).
 3. 3.  B. Giống và khác nhau của 2 xu hướng trên:*Giống nhau: Cả 2 xu hướng đều phủ nhận hành vi của con người đều không phụ thuộc vào tâm lí.*Khác nhau:+Xu hướng 1: Hành vi của con người là do những bản năng vô thức( tình dục, tự vệ) trong đó bản năng tình dục giữ vai trò trung tâm quyết định toàn bộ đời Ngoại cảnh tác động.. sống tâm lí và hành vi của con người.+Xu hướng 2: coi hành vi là do ngoại cảnh quyết định. Không phụ thuộc vào tâm lí và phản ứng 1 cách máy móc.
 4. 4.  C. Sai lầm của 2 xu hướng trên:+Xu hướng 1: Quá đề cao bản năng vô thức, dẫn đến phủ nhận ý thức, phủ nhận bản chất xã hội lịch sử của tâm lí con người, đồng nhất tâm lí con người.+Xu hướng 2: quan niệm 1 cách cơ học, máy móc về hành vi của con vật, coi hành vi chỉ là những phản ứng máy móc nhằm đáp ứng kích thích, giúp cho cơ thể thích nghi với môi trường xung quanh. Sau trận bão, anh ta mất tất cả Và trở thành kẻ nghiện rượu.. =>ngoại cảnh tác động tới hắn..
 5. 5. Câu 2:Một phụ nữ bị ngất xỉu khi chứng kiến 1 tai nạn ô tô khủng khiếp. Mọi người xug quahhoảg hốt kêu thét, gọi tên bà ta để bà ta tỉh lại. Xog đều vô hiệu.Khi bác sĩ cấp cứu tới,ông ta trước tiên yêu cầu mọi người im lặg, rồi nói thầm với bệnh nhân “Hãy tỉh dậyđi” và người phụ nữ đã tỉh dậy, Hãy giải thích cơ sở tâm lỹ học của hiện tượg trên.Trả lời: Hiện tượng ngườiphụ nữ ngất xỉu khi chứng kiến 1 tai nạn ô tô khủng khiếp: là do tâm lý sợ hãi, phản ứng đột ngột với những cảm giác mạnh mẽ , trong trường hợp này là dưới tác động , kích thích của những hoạt động , giao tiếp từ bên ngoài qua 2 cảm giác là “ thị giác “ và “ thính giác “ , kích thích quá mạnh dẫn đến mất cảmgiác, gây ức chế lên hệ thần kinh làm bà ta ngất xỉu.
 6. 6.  Mọi người xungquanh hoảng hốt kêu thét , gọi tên nhưng bà ta vẫn không tỉnh lại là do : lúcnày do hệ thần kinh vẫn đang chịu ảnh hưởng qua âm thanh và hình ảnh của vụ tai nạn việc mọi người kêu thét làm tăng cường độ kích thích dẫn đến làm giảm Nói to: Dậy đi sự nhạy cảm của cảm không oto đâm chết bây giờ.. giác qua thính giác khiến dậy đi… ⇒Gọi như thế này cho bà ta không tỉnh lại thì không dậy đâu.. được
 7. 7.  Khi bác sĩ cấp cứu tới, ông ta trước tiên yêu cầu mọi người im lặng, rồi nói thầm với bệnh nhân“Hãy tỉnh dậy đi” và người phụ nữ đã tỉnh dậy. : việc bác sĩ nói thầm với bệnh nhân đã làm giảm cường độ kích thích, đồng tời tăng sự nhạy cảm của cảm giác qua thính giác nên người phụ nữ đã tỉnh lại. Nói nhỏ: Em ơi..dậy đi.. Em ơi..dậy đi..dậy anh đèo em Đi shopping..dậy đi.. => Gọi như thế nay, dậy luôn..
 8. 8. Câu 3: Chứng minh rằng: tâm lý là sản phẩm của hoạt động vàgiao tiếp.Bài làm: Tâm lí là những ý nghĩ, tình cảm….làm thành đời sống nội tâm, thế giới bên trong của con người.Tâm lí con người được hình thành, phát triển bởi sự tác động của nhiều yếu tố, trong đó có hai yếu tố: hoạt động và giao tiếp.Để chứng minh tâm lí là sản phẩm của hoạt động và giao tiếp, chúng ta cùng tìm hiểu rõ về hoạt động và giao tiếp:Hoạt động và tâm lí. 1. Hoạt động là mối quan hệ tác động qua lại giữa con người và thế giới (khách thể) để tạo ra sản phẩm cho cả thế giới và con người.Trong mối quan hệ này, có 2 quá trình diễn ra đồng thời, bổ sung và thống nhất với nhau:
 9. 9.  quá trình thứ nhất: quá trình đối tượng hóa (nhập tâm): các chủ thể chuyển năng lực của mình thành sản phẩm của hoạt động, nói cách khác tâm lí của con người (của chủ thể) được bộc lộ, được khách quan hóa trong quá trình làm ra sản phẩm. Quá trình thứ 2: quá trình chủ thể hóa (nhập tâm): khi hoạt động, con người chuyển từ khía cạnh khách thể vào bản thân mình những quy luật, bản chất của thế giới để tạo nên những tâm lí, ý thức, nhân cách của bản thân, bằng cách chiếm lĩnh (lĩnh hội) thế giới.=> hoạt động tạo ra sản phẩm về phía thế giới, và cũng tạo ra tâm lí con người. Nói cách khác, tâm lí, ý thức, nhân cách dc bộc lộ và hình thành trong hoạt đông (tâm lí là sản phẩm của hoạt đông).
 10. 10. 2. giao tiếp và tâm lí. Sống trong xã hội, con người không chỉ có quan hệ với thế giới sự vật hiện tượng bằng hoạt động có đối tượng mà còn có quan hệ giữa con người với con người, giữa con người với xã hội – đó là quan hệ giao tiếp. Giao tiếp là mối quan hệ giữa con người với con người thể hiện sự tiếp xúc tâm lí giữa người và người, thông qua đó con người trao đổi với nhau về thông tin, cảm xúc, tri giác lẫn nhau, ảnh hưởng tác động qua lại lẫn nhau. …………………………………….
 11. 11. 3. Ví dụ thực tế: Tâm lí là sản phẩm của hoạt động và giao tiếp, nói cách khác, sau 1 hoạt đông, 1 sự giao giao tiếp sẽ tạo nên tâm lí con người (tạo ra suy nghĩ, tình cảm, cảm giác của con ngươi).a. An là 1 học sinh, vừa bị Nam trêu, An tức và đã cầm gạch ném vào mặt Nam khiến Nam chảy rất nhiều máu. An cảm thấy sợ hãi và đã chạy ngay về nhà.=> hành động ném dép vào mặt Nam đã tạo nên An cầm gạch ném Nam.. tâm lí sợ hãi cho chính bản thân An và Nam… Oh yeah.Na thậtb. Vào 1 ngày đẹp trời, Nam được An rủ vào dễ thươg.. nhà bạn cùng lớp chơi, vào đó, Nam đã nói Mình kết Na rồi chuyện với 1 bạn gái tên Na, hai người nói Đó..hì hì.. chuyện rất vui vẻ và hợp nhau. Sau khi về nhà, Nam nói với An là bạn của An tên Na nói chuyện rất dễ thương và Nam đã thích rồi đấy.☺..=> sau khi nói chuyện với Na (giao tiếp), đã tạo cho Nam tâm lí thoải mái, vui vẻ, yêu, thích Na vì cảm nhận rằng Na là 1 cô gái dễ thương. Hì hì..
 12. 12. Cảm ơn sự lắng nghe của mọi người....Bài thảo luận của nhóm 1 tới đây là kết thúc....Mong nhận được sự góp ý sửa đổi, bổ sung của cô giáo cùng các bạn...Xin cảm ơn....Cố lên nào..Oh yeah! Chiến thắng..

×