ชื่อทางการ ไอร์แลนด์ ( Ireland ) เป็นประเทศที่มีลักษณะเป็นเกาะ ตั้งอยู่ด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือของทวีปยุโรป ทิศตะวัน ออ...
เมืองหลวง กรุงดับลิน ( Dublin ) และประกอบด้วยเมืองสำคัญอื่นๆ อาทิ Cork , Limerick, Galway, Shannon, Waterford พื้นที...
ประชากร ประกอบด้วยประชากร 4.2 ล้านคน คนไอริชส่วนใหญ่สืบเชื้อสายมาจากชนพื้นเมือง พูดภาษาเกลิค ( Gaelic ) และการผสมผสา...
ลักษณะภูมิอากาศ แบ่งเป็น 4 ฤดู ได้แก่ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว ช่วง เดือนที่หนาวที่สุดอยู่ระหว่างเดือ...
ภาษา  ตามรัฐธรรมนูญไอร์แลนด์กำหนดให้ภาษาไอริช หรือเกลิค เป็นภาษาประจำชาติและ เป็นภาษาราชการอันดับแรก และภาษาอังกฤษเป็นภา...
การปกครอง  ระบอบประชาธิปไตยแบบรัฐสภา โดยมีประธานาธิบดีเป็นประมุขภายใต้รัฐธรรมนูญ ประมุข นาง Mary McAleese ประธานาธิบด...
รัฐบาล  มาจากการเลือกตั้งทุก 5 ปี - พรรคการเมืองสำคัญ ได้แก่ พรรค Fianna Fail, Fine Gael, Labour Party, Progressive ...
ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับไอร์แลนด์ ไทยและไอร์แลนด์สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกันอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่  27 มก...
 
ไจแอนต์สคอสเวย์ ( Giant’s Causeway) คันถนนหินแห่งนี้เกิดจากเสาหินบะซอลต์จำนวนมหาศาลที่ตั้งเบียดกันแน่นจนส่วนหัวเสาเรียงลำ...
วัฒนธรรมและเทศกาล
ชาวไอริชมีใจรักศิลปะและมีความสามารถเป็นเลิศในศาสตร์แขนงนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านดนตรีและวรรณกรรม วัฒนธรรมทางดนตรีของไอร์...
 
 
 
 
 
 
 
 
 
จัดทำโดย นายจักรกฤษ ไชยอุตม์ ชั้น ม .5 / 2 เลขที่ 1
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

ประเทศไอร์แลนด์

6,468
-1

Published on

นายจักรกฤษ ไชยอุตม์

ชั้นม.5/2 เลขที่ 1

Published in: News & Politics
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total Views
6,468
On Slideshare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
0
Actions
Shares
0
Downloads
5
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

ประเทศไอร์แลนด์

 1. 2. ชื่อทางการ ไอร์แลนด์ ( Ireland ) เป็นประเทศที่มีลักษณะเป็นเกาะ ตั้งอยู่ด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือของทวีปยุโรป ทิศตะวัน ออกของประเทศ ติดกับทะเลไอริชซึ่งขั้น กลางระหว่าง ไอร์แลนด์กับสหราชอาณาจักร สำหรับพื้นที่ด้านบนสุด ของเกาะขนาดหนึ่งในห้าเป็นอาณาเขตของ ไอร์แลนด์ เหนือซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักร
 2. 3. เมืองหลวง กรุงดับลิน ( Dublin ) และประกอบด้วยเมืองสำคัญอื่นๆ อาทิ Cork , Limerick, Galway, Shannon, Waterford พื้นที่ พื้นที่ของประเทศมีขนาด 70 ,282 ตารางกิโลเมตร
 3. 4. ประชากร ประกอบด้วยประชากร 4.2 ล้านคน คนไอริชส่วนใหญ่สืบเชื้อสายมาจากชนพื้นเมือง พูดภาษาเกลิค ( Gaelic ) และการผสมผสานของกลุ่มชนเชื้อสายอังกฤษ สก๊อต ฝรั่งเศส แองโกล - นอร์แมน ไวกิ้ง และเวลส์ โดยมีวัฒนธรรมเควทิก ( Celtic ) และภาษาเกลิคเป็นเอกลักษณ์สำคัญ ของประเทศ หมายเหตุ ปัจจุบันชุมชนไทยในไอร์แลนด์มีจำนวนประมาณ 1000 – 1200 คน ส่วนใหญ่แต่งงาน กับชาวไอริช และเข้าไปประกอบอาชีพด้านบริการ อาทิ พนักงานโรงแรม พ่อครัวและพนักงาน ร้านอาหารไทย และลูกจ้างในฟาร์มเกษตรของชาวไอริช สำหรับภัตตาคารและร้านอาหารไทยทั้ง ประเทศมีประมาณ 40-50 ร้าน
 4. 5. ลักษณะภูมิอากาศ แบ่งเป็น 4 ฤดู ได้แก่ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว ช่วง เดือนที่หนาวที่สุดอยู่ระหว่างเดือนมกราคม – กุมภาพันธ์ อุณหภูมิประมาณ 4-7 องศาเซลเซียส ช่วงเดือนกรกฎาคม - สิงหาคม มีอากาศที่อบอุ่นที่สุดของปี อุณหภูมิประมาณ 14 – 16 องศาเซลเซียส ขณะที่เดือนพฤษภาคม - มิถุนายน เป็นเดือนที่มีแสงแดดจัดที่สุดของปี โดยมีฝนตกเป็นช่วงๆ ตลอด ทั้งปี
 5. 6. ภาษา ตามรัฐธรรมนูญไอร์แลนด์กำหนดให้ภาษาไอริช หรือเกลิค เป็นภาษาประจำชาติและ เป็นภาษาราชการอันดับแรก และภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการอันดับสอง แต่ในทางปฏิบัติ ประชาชนทั่วไปพูดและใช้ภาษาอังกฤษ มีชาวไอริชจำนวนน้อยมากที่ยังคงพูดหรือใช้ภาษาเกลิค ศาสนา ประชากรส่วนใหญ่ร้อยละ 88 นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิค โดยมีอัตราของ คริสต์ศาสนิกชนที่เข้าร่วมพิธีทางศาสนาอย่างสม่ำเสมอมากที่สุดประเทศหนึ่งในยุโรปและอเมริกา
 6. 7. การปกครอง ระบอบประชาธิปไตยแบบรัฐสภา โดยมีประธานาธิบดีเป็นประมุขภายใต้รัฐธรรมนูญ ประมุข นาง Mary McAleese ประธานาธิบดีไอร์แลนด์ ดำรงตำแหน่งเป็นสมัยที่สองตั้งแต่วันที่ 11 พฤศจิกายน 2547 รัฐสภา ประกอบด้วยสภาผู้แทนราษฎร ( House of Representatives ) และวุฒิสภา ( Senate ) สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ได้รับเลือกมีจำนวน 166 คน โดยอาศัยระบบการเลือกตั้งตามสัดส่วน คะแนนเสียง ( proportional representation )
 7. 8. รัฐบาล มาจากการเลือกตั้งทุก 5 ปี - พรรคการเมืองสำคัญ ได้แก่ พรรค Fianna Fail, Fine Gael, Labour Party, Progressive Democrats, Green Party, Sinn Fein และ Socialist Party โดยพรรครัฐบาลประกอบด้วย พรรค Fianna Fail และพรรค Progressive Democrats - นายกรัฐมนตรีอยู่ในตำแหน่ง 5 ปี และสามารถดำรงตำแหน่งได้ไม่จำกัดสมัยหากได้รับเลือก ให้มาดำรงตำแหน่งต่อไป นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน คือ นาย Bertie Ahern ดำรงตำแหน่ง สมัยแรกตั้งแต่วันที่ 6 มิถุนายน 25 40- 2545 และสมัยที่สองระหว่าง 6 มิถุนายน 2545 -2550
 8. 9. ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับไอร์แลนด์ ไทยและไอร์แลนด์สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกันอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 27 มกราคม 2518 ไทยแต่งตั้งเอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนดอน เป็นเอกอัครราชทูตประจำไอร์แลนด์ และไอร์แลนด์ได้แต่งตั้งเอกอัครราชทูต ณ กรุงนิวเดลี เป็นเอกอัครราชทูตประจำประเทศไทยในช่วงแรก ต่อมาเมื่อไอร์แลนด์เปิดสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ จึงให้เอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์เป็นเอกอัครราชทูตประจำประเทศไทย โดยก่อนหน้านั้น ไทยและไอร์แลนด์ ได้สถาปนาความสัมพันธ์ทางกงสุลเมื่อปี 2509 ปัจจุบันกงสุลกิตติมศักดิ์ไทย ณ กรุงดับลิน คือ นาย Patrick Joseph Dineen และรัฐบาลไอร์แลนด์ได้แต่งตั้งนาย George Michael Nolan เป็น กงสุลกิตติมศักดิ์คนแรกประจำประเทศไทยเมื่อวันที่ 22 เมษายน 2509 ปัจจุบันคือ นาย Peter Gray Biesty และต่อมาเมื่อเดือนธันวาคม 2548 ได้จัดตั้งสถานกงสุลกิตติมศักดิ์ ไอร์แลนด์ประจำจังหวัดภูเก็ต โดยมีนาง Helene Fallon-Wood เป็นกงสุลกิตติมศักดิ์
 9. 11. ไจแอนต์สคอสเวย์ ( Giant’s Causeway) คันถนนหินแห่งนี้เกิดจากเสาหินบะซอลต์จำนวนมหาศาลที่ตั้งเบียดกันแน่นจนส่วนหัวเสาเรียงลำดับลดหลั่นกันเป็นขั้นบันไดที่ปูลาดจากเชิงผาลงสู่ท้องสมุทร เสาหินเหล่านี้มีอยู่ด้วยกันทั้งหมดร่วม 40,000 เสา ส่วนใหญ่มีรูปร่างเป็นเสาหินหกเหลี่ยม แต่ก็มีปะปนทั้งแบบสี่เหลี่ยม ห้าเหลี่ยม เจ็ดเหลี่ยม และแปดเหลี่ยม ที่สูงที่สุดวัดได้เกือบ 40 ฟุต ส่วนที่เป็นหน้าผาเป็นหินลาวาที่แข็งตัวแล้ว มีขนาดความหนา 90 ฟุต ธรรมชาติอันน่าพิศวงนี้ปรากฏให้เห็นบริเวณชายฝั่ง นอร์ธ แอนทริม โคสต์ ซึ่งในปัจจุบันอยู่ในความดูแลของมูลนิธิอนุรักษ์ธรรมชาติของเนขั่นแนลทรัสต์ และแหล่งมรดกโลกแห่งที่หนึ่งของไอร์แลนด์ นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเยือนจากเบลฟาสต์ได้ภายในหนึ่งวัน ( ใช้เวลาเดินทางหนึ่งชั่วโมงครึ่งทางรถยนต์ )
 10. 12. วัฒนธรรมและเทศกาล
 11. 13. ชาวไอริชมีใจรักศิลปะและมีความสามารถเป็นเลิศในศาสตร์แขนงนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านดนตรีและวรรณกรรม วัฒนธรรมทางดนตรีของไอร์แลนด์มีประวัติความเป็นมาช้านานและสั่งสมนับเนื่องหลายศตวรรษจนเกิดเป็นดนตรีแบบไอริชที่มีลักษณะเฉพาะตัว เครื่องดนตรีสำคัญ ได้แก่ อัลเลียนไพป์ กลอง ฟิดเลอร์ ฮาร์ป   และขลุ่ย ดนตรีพื้นเมืองไอริชได้รับการฟื้นฟูจนกลายเป็นที่นิยมไม่เพียงเฉพาะในไอร์แลนด์บ้านเกิด แต่ยังแพร่หลายออกไปทั่วโลกทั้งในแนวดนตรีดั้งเดิม หรือนำไปประยุกต์จนเกิดขึ้นเป็นดนตรีแนวใหม่
 12. 23. จัดทำโดย นายจักรกฤษ ไชยอุตม์ ชั้น ม .5 / 2 เลขที่ 1
 1. A particular slide catching your eye?

  Clipping is a handy way to collect important slides you want to go back to later.

×