สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดขอนแก่น
Upcoming SlideShare
Loading in...5
×
 

สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดขอนแก่น

on

 • 1,960 views

 

Statistics

Views

Total Views
1,960
Views on SlideShare
1,960
Embed Views
0

Actions

Likes
0
Downloads
1
Comments
0

0 Embeds 0

No embeds

Accessibility

Categories

Upload Details

Uploaded via as Microsoft PowerPoint

Usage Rights

© All Rights Reserved

Report content

Flagged as inappropriate Flag as inappropriate
Flag as inappropriate

Select your reason for flagging this presentation as inappropriate.

Cancel
 • Full Name Full Name Comment goes here.
  Are you sure you want to
  Your message goes here
  Processing…
Post Comment
Edit your comment

สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดขอนแก่น สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดขอนแก่น Presentation Transcript

 • รายงาน เรื่อง สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดขอนแก่น เสนอ อ . วิชิต ชาวะหา วิชา The Information Technology Applications Sec.24
 • สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดขอนแก่น
 • พระธาตุขามแก่น  เสียงแคนดอกคูน   ศูนย์รวมผ้าไหม ร่วมใจผูกเสี่ยว เที่ยวขอนแก่นนครใหญ่ ไดโนเสาร์สิรินธรเน่   สุดเท่เหรียญทองมวยโอลิมปิก   คำขวัญจังหวัดขอนแก่น
 •    เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก็บรักษา จัดแสดงโบราณวัตถุและศิลปวัตถุที่เป็นของแถบอีสานตอนเหนือตั้งอยู่ริมถนนกสิกรทุ่งสร้าง บริเวณสนามกว้างโดยรอบอาคารพิพิธภัณฑ์ จัดตั้งใบเสมาหินที่ได้จาก " เมืองฟ้าแดดสงยาง“ เพื่อแสดงความยิ่งใหญ่ของอาณาจักรทวารวดีในอดีตของอีสาน    พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ
 • อุทยานแห่งชาติน้ำพอง อยู่ทางทิศตะวันตกของจังหวัดขอนแก่น ห่างจากตัว เมืองประมาณ 49 กม. มีสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในอุทยาน เช่น  อ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์  หินช้างสี  ลานชาด  คำโพน  ผาสวรรค์ อุทยานแห่งชาติน้ำพอง
 • วัดหนองแวง ตั้งอยู่ในอำเภอเมืองขอนแก่น วัดแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานพระมหาธาตุแก่นนคร หรือเจดีย์ 9 ชั้น ซึ่งมีความงดงามมาก จากยอดเจดีย์สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของบึงแก่นนครและวิวเมืองขอนแก่นได้อย่างชัดเจน
 • เขื่อนอุบลรัตน์ อยู่ห่างจากตัวเมืองขอนแก่น  50  กม . ตามทางหลวง มิตรภาพขอนแก่น - อุดรธานี  สร้างปิดกั้นลำน้ำพอง บริเวณพองหนีบ เมื่อปี  2507
 • พระธาตุขามแก่น ตั้งอยู่บนทางหลวงสายขอนแก่น - กาฬสินธุ์ ห่างจากศาลากลางจังหวัด ประมาณ  26 กม . วัดเจติยภูมิ  ต . บ้านบาม  อ . น้ำพอง  วัดนี้เป็นที่ตั้งปูชนียสถานสำคัญคู่เมืองขอนแก่น " พระธาตุขามแก่น " ชาวขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียงในภาคอีสานถือกันว่าพระธาตุขามแก่นเป็นจุดยึดเหนี่ยวทางใจ และเป็นปูชนียสถานศักดิ์สิทธิ์คู่อีสานอีกแห่งหนึ่ง  นอกเหนือจากพระธาตุพนม  จ . นครพนม และพระธาตุเชิงชุม  จ . สกลนคร
 • อุทยานแห่งชาติภูเก้า - ภูพานคำ อยู่ห่างจากตัวเมืองขอนแก่น  56 กม.  ตามทางหลวงมิตรภาพขอนแก่น-อุดรธานี  พื้นที่ในอุทยานมีลักษณะเป็นทะเลสาบ เพราะเป็นอ่างเก็บน้ำหน้าเขื่อนอุบลรัตน์ 
 • กู่ประภาชัย คือกลุ่มโบราณสถานที่มีลักษณะแผนผังเดียวกันกับโบราณสถานที่พบหลักฐานแสดงอโรคยาศาลหรือสถานพยาบาลที่พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 แห่งอาราจักรเขมรโบราณ โปรดฯ ให้สร้างขึ้นในพุทธศตวรรษที่ 18 ( พ . ศ . 1720-1780) ประกอบด้วยปรางค์ประธานรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส  มีมุขยื่นด้านหน้า ด้านขวาเยื้องไปข้างหน้าเป็นอาคารรูปสี่เหลี่ยมที่เรียกว่าบรรณาลัย  นอกกำแพงที่มุมซ้ายมีสระน้ำ  1 สระ  ทั้งหมดสร้างด้วยศิลาแลง  โดยมีเสาประดับประตู
 • บางแสน 2  และหาดจอมเทียน อยู่ทางทิศใต้ของเขื่อนอุบลรัตน์ ( ห่างจากตัวเขื่อนประมาณ  9 กม .) เป็นชายหาดน้ำจืด  สามารถเที่ยวได้ในเดือนเมษายน  มีภูเขาล้อมรอบทิวทัศน์สวยงามมากเมื่อยามพระอาทิตย์ตก  มีอุปกรณ์เล่นน้ำไว้บริการ  มีร้านจำหน่ายอาหารพื้นบ้านและปลาสด ๆ จากเขื่อน
 • ปราสาทเปือยน้อยหรือพระธาตุกู่ทอง เทวสถานศิลปะขอมหรือลพบุรีจัดเป็นปราสาทหินที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียงในแถบอีสานตอนบน  แม้ว่าจะมีขนาดที่เล็กกว่าปราสาทหินพิมายหรือปราสาทหินเขาพนมรุ้งก็ตาม  ลักษณะองค์ปรางค์หันหน้าสู่ทิศตะวันออกสร้างด้วยหินทรายจำหลักลวดยายสวยงาม  กำแพงขนาดใหญ่ที่ล้อมรอบเขตปราสาทสร้างด้วยศิลาแลง
 • ถ้ำภูตาหลอ ตั้งอยู่บนเนินเขาเตี้ย ๆ ที่บ้านวังสวาบ หมู่ 1 ต . วังสวาบ ห่างจากที่ว่าการ อ . ภูผาม่านประมาณ 17 กม . รถยนต์เข้าถึงได้เฉพาะฤดูแล้ง เป็นถ้ำที่มีขนาดใหญ่  พื้นที่ภายในถ้ำตอนกลางสูงประมาณ 5-7 เมตร  มีเนื้อที่ราว ๆ  1  ไร่เศษ  มีหินงอกหินย้อยประมาณ 1 ใน 4 ของเพดานถ้ำยังอยู่ในสภาพเป็นธรรมชาติ  ส่วนพื้นถ้ำเป็นดินเรียบ อากาศภายในเย็นสบาย
 • ถ้ำค้างคาว ตั้งอยู่บนภูผาม่าน ห่างจากที่ว่าการอำเภอภูผาประมาณ  2.5 กม .  เป็นถ้ำที่สูงจากพื้นดินประมาณ 100 ม . บริเวณหน้าผาสูงชันของภูผาม่าน เมื่อเข้าใกล้จะได้กลิ่นของค้างคาว  ปากถ้ำสามารถมองเห็นได้แต่ไกล  ภายในถ้ำมีค้างคาวขนาดเล็กอาศัยอยู่นับล้านตัว
 • ประวัติส่วนตัว ชื่อ น . ส . ลัดดาวัลย์ สาวชำนาญ ชื่อเล่น ดา การศึกษา กำลังศึกษาอยู่ที่คณะการบัญชีและการจัดการ สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ ( BC504 ) ชั้นปีที่ 2 รหัสนิสิต 50010912840 E-mail: llldawan_dada@hotmail.com