รายงาน เรื่อง สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดขอนแก่น เสนอ อ . วิชิต ชาวะหา วิชา  The Information Technology Applications Sec.24
สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดขอนแก่น
พระธาตุขามแก่น  เสียงแคนดอกคูน   ศูนย์รวมผ้าไหม ร่วมใจผูกเสี่ยว เที่ยวขอนแก่นนครใหญ่  ไดโนเสาร์สิรินธรเน่   สุดเท่เหรี...
   เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก็บรักษา จัดแสดงโบราณวัตถุและศิลปวัตถุที่เป็นของแถบอีสานตอนเหนือตั้งอยู่ริมถนนกสิกรทุ่งสร้าง บริเวณส...
อุทยานแห่งชาติน้ำพอง อยู่ทางทิศตะวันตกของจังหวัดขอนแก่น ห่างจากตัว เมืองประมาณ 49 กม. มีสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในอุทยาน ...
วัดหนองแวง  ตั้งอยู่ในอำเภอเมืองขอนแก่น วัดแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานพระมหาธาตุแก่นนคร หรือเจดีย์ 9 ชั้น ซึ่งมีความงดงามมา...
เขื่อนอุบลรัตน์  อยู่ห่างจากตัวเมืองขอนแก่น  50  กม . ตามทางหลวง มิตรภาพขอนแก่น - อุดรธานี  สร้างปิดกั้นลำน้ำพอง บริเว...
พระธาตุขามแก่น  ตั้งอยู่บนทางหลวงสายขอนแก่น - กาฬสินธุ์ ห่างจากศาลากลางจังหวัด ประมาณ  26 กม . วัดเจติยภูมิ  ต . บ้านบ...
อุทยานแห่งชาติภูเก้า - ภูพานคำ อยู่ห่างจากตัวเมืองขอนแก่น  56 กม.  ตามทางหลวงมิตรภาพขอนแก่น-อุดรธานี  พื้นที่ในอุทยานมีลั...
กู่ประภาชัย คือกลุ่มโบราณสถานที่มีลักษณะแผนผังเดียวกันกับโบราณสถานที่พบหลักฐานแสดงอโรคยาศาลหรือสถานพยาบาลที่พระเจ้าชัยวรมั...
บางแสน 2  และหาดจอมเทียน  อยู่ทางทิศใต้ของเขื่อนอุบลรัตน์ ( ห่างจากตัวเขื่อนประมาณ  9 กม .) เป็นชายหาดน้ำจืด  สามาร...
ปราสาทเปือยน้อยหรือพระธาตุกู่ทอง เทวสถานศิลปะขอมหรือลพบุรีจัดเป็นปราสาทหินที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียง...
ถ้ำภูตาหลอ  ตั้งอยู่บนเนินเขาเตี้ย ๆ ที่บ้านวังสวาบ หมู่ 1 ต . วังสวาบ ห่างจากที่ว่าการ อ . ภูผาม่านประมาณ 17 กม . ...
ถ้ำค้างคาว  ตั้งอยู่บนภูผาม่าน ห่างจากที่ว่าการอำเภอภูผาประมาณ  2.5 กม .  เป็นถ้ำที่สูงจากพื้นดินประมาณ 100 ม . บริ...
ประวัติส่วนตัว ชื่อ น . ส . ลัดดาวัลย์ สาวชำนาญ ชื่อเล่น ดา การศึกษา กำลังศึกษาอยู่ที่คณะการบัญชีและการจัดการ สาขาวิช...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดขอนแก่น

1,632 views
1,479 views

Published on

Published in: Technology
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
1,632
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
10
Actions
Shares
0
Downloads
6
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดขอนแก่น

 1. 1. รายงาน เรื่อง สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดขอนแก่น เสนอ อ . วิชิต ชาวะหา วิชา The Information Technology Applications Sec.24
 2. 2. สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดขอนแก่น
 3. 3. พระธาตุขามแก่น  เสียงแคนดอกคูน   ศูนย์รวมผ้าไหม ร่วมใจผูกเสี่ยว เที่ยวขอนแก่นนครใหญ่ ไดโนเสาร์สิรินธรเน่   สุดเท่เหรียญทองมวยโอลิมปิก   คำขวัญจังหวัดขอนแก่น
 4. 4.    เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก็บรักษา จัดแสดงโบราณวัตถุและศิลปวัตถุที่เป็นของแถบอีสานตอนเหนือตั้งอยู่ริมถนนกสิกรทุ่งสร้าง บริเวณสนามกว้างโดยรอบอาคารพิพิธภัณฑ์ จัดตั้งใบเสมาหินที่ได้จาก " เมืองฟ้าแดดสงยาง“ เพื่อแสดงความยิ่งใหญ่ของอาณาจักรทวารวดีในอดีตของอีสาน    พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ
 5. 5. อุทยานแห่งชาติน้ำพอง อยู่ทางทิศตะวันตกของจังหวัดขอนแก่น ห่างจากตัว เมืองประมาณ 49 กม. มีสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในอุทยาน เช่น  อ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์  หินช้างสี  ลานชาด  คำโพน  ผาสวรรค์ อุทยานแห่งชาติน้ำพอง
 6. 6. วัดหนองแวง ตั้งอยู่ในอำเภอเมืองขอนแก่น วัดแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานพระมหาธาตุแก่นนคร หรือเจดีย์ 9 ชั้น ซึ่งมีความงดงามมาก จากยอดเจดีย์สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของบึงแก่นนครและวิวเมืองขอนแก่นได้อย่างชัดเจน
 7. 7. เขื่อนอุบลรัตน์ อยู่ห่างจากตัวเมืองขอนแก่น  50  กม . ตามทางหลวง มิตรภาพขอนแก่น - อุดรธานี  สร้างปิดกั้นลำน้ำพอง บริเวณพองหนีบ เมื่อปี  2507
 8. 8. พระธาตุขามแก่น ตั้งอยู่บนทางหลวงสายขอนแก่น - กาฬสินธุ์ ห่างจากศาลากลางจังหวัด ประมาณ  26 กม . วัดเจติยภูมิ  ต . บ้านบาม  อ . น้ำพอง  วัดนี้เป็นที่ตั้งปูชนียสถานสำคัญคู่เมืองขอนแก่น " พระธาตุขามแก่น " ชาวขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียงในภาคอีสานถือกันว่าพระธาตุขามแก่นเป็นจุดยึดเหนี่ยวทางใจ และเป็นปูชนียสถานศักดิ์สิทธิ์คู่อีสานอีกแห่งหนึ่ง  นอกเหนือจากพระธาตุพนม  จ . นครพนม และพระธาตุเชิงชุม  จ . สกลนคร
 9. 9. อุทยานแห่งชาติภูเก้า - ภูพานคำ อยู่ห่างจากตัวเมืองขอนแก่น  56 กม.  ตามทางหลวงมิตรภาพขอนแก่น-อุดรธานี  พื้นที่ในอุทยานมีลักษณะเป็นทะเลสาบ เพราะเป็นอ่างเก็บน้ำหน้าเขื่อนอุบลรัตน์ 
 10. 10. กู่ประภาชัย คือกลุ่มโบราณสถานที่มีลักษณะแผนผังเดียวกันกับโบราณสถานที่พบหลักฐานแสดงอโรคยาศาลหรือสถานพยาบาลที่พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 แห่งอาราจักรเขมรโบราณ โปรดฯ ให้สร้างขึ้นในพุทธศตวรรษที่ 18 ( พ . ศ . 1720-1780) ประกอบด้วยปรางค์ประธานรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส  มีมุขยื่นด้านหน้า ด้านขวาเยื้องไปข้างหน้าเป็นอาคารรูปสี่เหลี่ยมที่เรียกว่าบรรณาลัย  นอกกำแพงที่มุมซ้ายมีสระน้ำ  1 สระ  ทั้งหมดสร้างด้วยศิลาแลง  โดยมีเสาประดับประตู
 11. 11. บางแสน 2  และหาดจอมเทียน อยู่ทางทิศใต้ของเขื่อนอุบลรัตน์ ( ห่างจากตัวเขื่อนประมาณ  9 กม .) เป็นชายหาดน้ำจืด  สามารถเที่ยวได้ในเดือนเมษายน  มีภูเขาล้อมรอบทิวทัศน์สวยงามมากเมื่อยามพระอาทิตย์ตก  มีอุปกรณ์เล่นน้ำไว้บริการ  มีร้านจำหน่ายอาหารพื้นบ้านและปลาสด ๆ จากเขื่อน
 12. 12. ปราสาทเปือยน้อยหรือพระธาตุกู่ทอง เทวสถานศิลปะขอมหรือลพบุรีจัดเป็นปราสาทหินที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียงในแถบอีสานตอนบน  แม้ว่าจะมีขนาดที่เล็กกว่าปราสาทหินพิมายหรือปราสาทหินเขาพนมรุ้งก็ตาม  ลักษณะองค์ปรางค์หันหน้าสู่ทิศตะวันออกสร้างด้วยหินทรายจำหลักลวดยายสวยงาม  กำแพงขนาดใหญ่ที่ล้อมรอบเขตปราสาทสร้างด้วยศิลาแลง
 13. 13. ถ้ำภูตาหลอ ตั้งอยู่บนเนินเขาเตี้ย ๆ ที่บ้านวังสวาบ หมู่ 1 ต . วังสวาบ ห่างจากที่ว่าการ อ . ภูผาม่านประมาณ 17 กม . รถยนต์เข้าถึงได้เฉพาะฤดูแล้ง เป็นถ้ำที่มีขนาดใหญ่  พื้นที่ภายในถ้ำตอนกลางสูงประมาณ 5-7 เมตร  มีเนื้อที่ราว ๆ  1  ไร่เศษ  มีหินงอกหินย้อยประมาณ 1 ใน 4 ของเพดานถ้ำยังอยู่ในสภาพเป็นธรรมชาติ  ส่วนพื้นถ้ำเป็นดินเรียบ อากาศภายในเย็นสบาย
 14. 14. ถ้ำค้างคาว ตั้งอยู่บนภูผาม่าน ห่างจากที่ว่าการอำเภอภูผาประมาณ  2.5 กม .  เป็นถ้ำที่สูงจากพื้นดินประมาณ 100 ม . บริเวณหน้าผาสูงชันของภูผาม่าน เมื่อเข้าใกล้จะได้กลิ่นของค้างคาว  ปากถ้ำสามารถมองเห็นได้แต่ไกล  ภายในถ้ำมีค้างคาวขนาดเล็กอาศัยอยู่นับล้านตัว
 15. 15. ประวัติส่วนตัว ชื่อ น . ส . ลัดดาวัลย์ สาวชำนาญ ชื่อเล่น ดา การศึกษา กำลังศึกษาอยู่ที่คณะการบัญชีและการจัดการ สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ ( BC504 ) ชั้นปีที่ 2 รหัสนิสิต 50010912840 E-mail: llldawan_dada@hotmail.com

×