สวนสวยหวาน

1,354 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
1,354
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
1
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

สวนสวยหวาน

 1. 1. สวนแนวตั้ง(Vertical Garden) <br />ส<br />
 2. 2. พื้นที่หลังบ้านของบ้านจัดสรรทั่วไปมักเป็นส่วนที่ถูกหลงลืมบางครั้งก็ใช้เป็นมุมซักล้างหรือเก็บของ ซึ่งไม่น่ามองนักแต่เราสามารถเปลี่ยนพื้นที่เหล่านี้เป็นมุมสวนสวยได้ง่ายๆโดยตกแต่งเพิ่มลูกเล่นบนผนังไม่ว่าจะเป็นการที่ติดบานหน้าต่างและบันได วางต้นไม้สร้างมิติ หรือทำชั้นติดผนังวางโชว์ ของตกแต่งเล็กๆน้อยๆโดยเลือกใช้สีขาวและของตกแต่งสไตล์วินเทจที่ให้ความรู้สึกเรียบ<br />
 3. 3. แบบขยายชั้นวางต้นไม้ ทรงขึ้นบันได<br />
 4. 4. วิธีทำผนังไม้ตกแต่ง<br />
 5. 5. -การเลือกใช้ไม้กระถางทนร่มวางไว้ที่ชั้นวางของชั้นวาง เนื่องจากได้รับแสงค่อนข้างน้อย และตกแต่งเพิ่มเติมด้วยของตกแต่งอื่นๆ เช่นตุ๊กตาประดับ บัวรดน้ำใบเล็กและกระถางรูปทรงสวย-ระดับดินที่ปลูกต้นไม้ควรอยู่ต่ำกว่าระดับพื้นกระเบื้อง เพื่อไม่ให้ดินกระเซ็นขึ้นมาเลอะเวลารถน้ำ ส่วนบริเวณที่วางชั้นบันไดควรปูพื้นแข็งแรงด้านล่าง เพื่อไม่ให้ไม้สัมผัสกับดินโดยตรง-หากไม่ใช้บานหน้าต่างเก่า สามารถสั่งทำขึ้น มาใหม่ได้ โดยกำหนดระยะให้ชั่งประกอบตามต้องการ หรือหาซื้อได้ที่ตลาดขายของเก่าหรือร้านจำหน่ายไม้เก่าขึ้นไป เช่น วัดสวนแก้ว ตลาดนัดจตุจักรวันอาทิตย์(ตรงข้าม เจเจมอลล์)ตลาดประตูกรุงเทพ ฯ เป็นต้น<br />
 6. 6. หลังบ้านสวยหวาน<br />สนเคระ<br />องุ่น<br />เถางูเขียว<br />เคราฤาษี<br />ไดคอนดร่า<br />เดบด่าง<br />กุหลาบ<br />พรมกำมะยี<br />ฤาษีผสมแคระ<br />พุดแคระ<br />
 7. 7. ตัวอย่างต้นไม้”สวนสวยหวาน”<br />สนแคระ<br />ฤาษีผสม<br />กุหลาบ<br />พุดแคระ<br />พรมกำมะหยี<br />
 8. 8. พันธุ์ไม้ที่ใช้ในการจัดสวนแนวตั้ง<br />โฮย่า พันธุ์ไม้เลื้อยจากป่าสู่เมืองปลูกเลี้ยงได้ในทุกสภาพพื้นที่ดูแลง่าย ใช้จัดสวนแนวตั้งได้ดี <br />สับปะรดสี สีสันลวดลายสวยงาม ส่วนใหญ่ใช้ในการจัดแต่งสวนแนวตั้ง ให้เกิดความสวยงามได้เป็นอย่างดี และดูแลรักษาง่าย<br />
 9. 9. ตัวอย่างต้นไม้เลื้อย”สวนสวยหวาน”<br />ต้นเคราฤาษี<br />ต้นไดคอนดร่า<br />เถางูเขียว<br />ต้นองุ่น<br />วัสดุในการใช้งาน<br />-ชั้นวางบันได<br />-ชั้นลอย<br />-รูปปั้นกระต่าย นก สุนัข<br />-กระถางพลาสติก ดินเผา สังกระษี<br />
 10. 10. วัสดุไม้ระแนงในการจัดสวนแนวตั้ง<br />
 11. 11.
 12. 12. วิธีการจัดสวนแนวตั้ง<br />จัดสวนแนวตั้ง Vertical Gardenปัจจุบันนี้ การเพิ่มพื้นที่สีเขียวในรูปแบบสวนแนวตั้ง จะเป็นเสมือนการสร้างรั้วชีวภาพ ที่ช่วยลดอุณหภูมิความร้อน ช่วยเพิ่มอากาศบริสุทธิ์ ช่วยดูดซับและช่วยกรองฝุ่น ควัน และมลพิษต่างๆ ในอากาศ รวมทั้งเพิ่มทัศนียภาพที่สวยงามให้กับพื้นที่โดยรอบ อีกด้วย <br />
 13. 13. - สวนแนวตั้งทำได้แม้ในร่ม/แสงน้อย แต่ต้องแน่ใจว่าต้นไม้ที่ใช้เป็นชนิดที่ต้องการแสงน้อย/พืชในร่ม (indoorplant) เพราะจริงๆ แล้ว ไม่ว่าจะเลือกปลูกต้นไม้ชนิดใดก็อย่าลืมให้มันได้รับแสงเพียงพอ- ไม้เลื้อยต่างๆ ไม้แขวน/กระถางแขวน ก็ปลูกเป็นสวนแนวตั้งได้- สวนแนวตั้งอาจต้องการการให้น้ำที่บ่อยครั้งกว่า การคลุมโคนอาจช่วยได้- ข้อควรคำนึงก่อนลงมือ อาทิ คุณต้องการปลูกต้นไม้สูง ขึ้นไป(ในแนวตั้ง) กี่ระดับ , ใช้อุปกรณ์ในการปลูกประเภทไหน กระถาง (Container) ธรรมดาทั่วๆ ไป กระบะปลูกต้นไม้ (Planter box) หรือจะปลูกบนโต๊ะ (Table top Planter), ความสูงของต้นไม้เมื่อโตเต็มที่ , รวมไปถึงว่าสวนของคุณจะสูงแค่ไหนเมื่อทำเสร็จแล้ว และคุณจะดูแลมันได้อย่างไร (หากสูงเกินไปคุณอาจต้องปีนบันไดหรือไม่?)- ควรเลือกต้นไม้ชนิดที่คุณรู้จักดี นั่นหมายถึงว่า ง่ายต่อการดูแล (ของคุณ) ง่ายต่อการตัดแต่ง เป็นต้นที่มา :เนื้อหา:ภาพประกอบ:จาก.เว็บไซต์ สำนักงานสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อม<br />ข้อเสนอแนะสำหรับสวนแนวตั้ง<br />
 14. 14. วิธีการเลือกกระถาง<br />วิธีเลือกกระถาง<br />ความงามของไม้ประดับ จะมีมากขึ้นหรือลดลง ขึ้นอยู่กับสิลปะการตกแต่ง ระหว่างต้นไม้กับสภาพแวดล้อมและสิ่งแรกเลยที่เรามองเห็นก็คือกระถาง ซึ่งกระถางนั้น ก็มีหลายชนิด หลายรูปแบบ แต่อย่างไรก็ตาม เราก็สามารถแบ่งกระถางออกได้เป็น 3 ประเภท ตามวัตถุประสงค์ของการนำมาใช้งาน คือ กระถางที่ใช้สำหรับปลูกต้นไม้โดยตรง กระถางจำพวกนี้เน้นไปที่การหาง่าย ใช้สะดวกซึ้งสามารถดัดแปลงมาจากวัสดุต่างๆ ภายในครอบครัว สิ่งของเหลือใช้ เช่น หม้อ ไห ถังน้ำ กาละมัง ฯลฯ ซึ่งแบบที่หนึ่งนี้ เราไม่ได้สนใจรูปร่างของกระถาง แต่เราสนใจต้นไม้เท่านั้น กระถางที่ใช้สำหรับตกแต่ง กระถางแบบนี้ มักจะนำมาสวม หรือรองรับกระถางที่ปลูกต้นไม้อีกทีหนึ่ง กระถภางแบบนี้ ผู้ผลิตจะมุ่งเน้นไปที่ความสวยงาม รูปทรง และเนื้อวัสดุ เป็นสำคัญ ซึ่งอาจทำมาจากไม้ไผ่ หวาย อะลูมิเนียม พลาสติก กระเบื้อง สแตนเลส เซรามิค ฯลฯ กระถางที่ใช้สำหรับปลูกและตกแต่งพร้อมกัน กระถางประเภทนี้ มักทำมาจากเซรามิค ดินเผา หรือพลาสติก สามารถปลูกต้นไม้ลงไปในกระถางได้โดยตรง มีรูระบายน้ำออก และมีถาดรับน้ำส่วนเกินรองอยู่ สำหรับลักษณะของกระถางที่เราเห็นกันอยู่ตามอาคารสถานที่ต่าง ๆ เท่าที่พบ จะเห็นมีอยู่ 3 ประเภท คือ1. กระถางตั้งพื้น (Standard pot) กระถางแบบนี้ จะมีความสูงเท่ากับความกว้างของปากกระถาง และมีหลายขนาด ตั้งแต่ 1-16 นิ้ว ใช้ในการปลูกต้นไม้ที่มีทรงสูง และมีระบบรากลึก เช่น พืชตระกูลปาล์ม และไทร เป็นต้น2. กระถางตั้งโต๊ะ (Pan) กระถางแบบนี้ จะมีความสูงแค่ 1/2 ของความกว้างของปากกระถาง มีขนาดต่าง ๆ กัน ตั้งแต่ 5-16 นิ้ว พืชที่นิยมปลูกกับกระถางพวกนี้ ได้แก่ ไม้ที่มีลักษณะเป็นพุ่มเตี้ย และมีทรงพุ่มแผ่ขยายกว้าง เช่น พวกเปบเปอร์โรเมีย เป็นต้น3. กระถางแขวน (Tub) กระถางชนิดนี้จะมีความสูง เพียงแค่ 1 ใน 3 ของความกว้างของปากกระถางเทานั้น มีขนาดความกว้างตั้งแต่ 5 นิ้ว ขึ้นไป ส่วนมากจะเจาะรูเอาไว้ เพื่อแขวน ประมาณ 3-4 รู ใช้ปลูกพืชที่มีระบบรากตื้นและมีการเจริญเติบโตรวดเร็ว ชอบเลื้อยเมื่อนำไปแขวน ซึ่งจะทำให้เกิดการห้อยย้อย มองดูแล้วเกิดความสวยงาม การที่ผู้ปลูกจะเลือกใช้กระถางดินเผา หรือกระถางพลาสติกนั้นก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของต้นไม้ และการใช้ประโยชน์ ทั้งนี้และทั้งนั้นผู้ปลูกควรใช้ดุลย์พินิจพิจารณาเอาเองตามความเหมาะสม เพราะว่ากระถางดินเผา และกระถางพลาสติก ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย แตกต่างกันออกไป ดังนี้คือ <br />
 15. 15. ตัวอย่างสวนแนวตั้ง(Vertical Garden) <br />
 16. 16. สวนแนวตั้ง(Vertical Garden) <br />
 17. 17. สวนแนวตั้ง(Vertical Garden) <br />การจัดสวนแนวตั้งเป็นรูปแบบการจัดสวนในสไตล์ใหม่ ที่ให้ความสวยแปลกตาอีกทั้งยังเป็นการเพิ่มทางเลือกสำหรับผู้ที่มีพื้นที่ในการจัดสวนค่อนข้างจำกัด แต่การปลูกต้นไม้ในแนวนี้มีความต้องการดูแลรักษาจากเจ้าของมากกว่าการปลูกบนพื้นดิน โดยเราต้องมีความเข้าใจวิธีการปลูกเลี้ยงเป็นอย่างดี และจะต้องเตรียมงบใช้จ่ายในเรื่องของการติดตั้งระบบดูแลและรดน้ำที่ค่อนข้างสูง  เพราะฉะนั้นผู้ที่สนใจที่จะปลูกสวนในแนวตั้งควรทำการศึกษา หรือสอบถามผู้เชี่ยวชาญถึงวิธีในการดูแลสวนเหล่านี้ด้วยตัวเองเสียก่อนจะดีที่สุด<br />
 18. 18. จัดไว้ไว้ในห้องทำงานสามารถเพิ่มบรรยากาศธรรมชาติได้โดยไม่รบกวนพื้นที่<br />
 19. 19. ออฟฟิสท่ามกลางธรรมชาติ<br />ผู้คนยังนิยมนำการจัดสวนแนวตั้งไปใช้สำหรับการตกแต่งร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า หรือพิพิธภัณฑ์อีกด้วย <br />
 20. 20. การจัดสวนในแนวนี้ยังเหมาะสำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในห้องชุดใจกลางเมือง ซึ่งมีพื้นที่สำหรับปลูกสวนไม่มากนัก <br />
 21. 21. ผู้จัดทำ<br />นางสาววัชรินทร์ ศรีวิรานนท์ รหัส 5219101325<br />นางสาวเบญจวรรณ พันธ์คำ รหัส 5219101311<br />สาขาเทคโนโลยีภูมิทัศน์ <br />

×